Synthetix là gì? hướng dẫn cách giao dịch chi tiết nhất

Synthetix là một giao thức dựa trên Ethereum nhằm phát hành tài sản tổng hợp. Tương tự như các công cụ phái sinh trong tài chính thừa kế, tài sản tổng hợp là các công cụ tài chính được xây dựng dưới dạng hợp đồng thông minh ERC-20 được gọi là “Synths”, nó theo dõi và cung cấp lợi nhuận của một tài sản khác mà không yêu cầu bạn phải nắm giữ tài sản đó.

Bạn có thể giao dịch Synths trên Kwenta với các loại sản phẩm từ tiền điện tử, chỉ số, đảo ngược và tài sản trong thế giới thực như vàng, và cả sàn giao dịch phi tập trung (DEX) của Synthetix. Token gốc của Synthetix, Token mạng của Synthetix (SNX), được sử dụng để cung cấp tài sản thế chấp cho các Synth được phát hành. Để hiểu Synthetix, cần phải hiểu tiện ích của Synths và vai trò của chúng trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung DeFi.

Tài sản tổng hợp (Synths) là gì?

Tài sản tổng hợp (Synths) là gì?

Synths là tài sản hoặc hỗn hợp những tài sản có cùng giá trị hay có tác dụng như một tài sản khác. Synths theo dõi giá trị của các tài sản cơ bản và cho phép tiếp xúc với các tài sản đó mà không cần phải nắm giữ tài sản thực tế. 

Hiện tại có hai loại Synth khác nhau – Synth thông thường và Synth nghịch đảo. Synth thông thường có tương quan thuận với các tài sản cơ bản trong khi Synth nghịch đảo có tương quan nghịch với các tài sản cơ bản.

Một ví dụ về tài sản tổng hợp (Synthetic Asset) là vàng tổng hợp (sXAU), đây là loại phái sinh theo dõi hiệu suất giá của vàng. Synthetix theo dõi giá tài sản trong thế giới thực bằng cách sử dụng các dịch vụ của Chainlink, một hợp đồng thông minh thu được nguồn cấp dữ liệu giá từ một số nguồn bên thứ ba đáng tin cậy để ngăn chặn việc giả mạo.

Một ví dụ về tài sản tổng hợp nghịch đảo là Bitcoin nghịch đảo (Inverse Bitcoin- iBTC), là phái sinh theo dõi hiệu suất giá nghịch đảo của Bitcoin. Có 3 giá trị chính liên quan đến mỗi Synth nghịch đảo là giá nhập, giới hạn dưới và giới hạn trên. 

Xem xét Bitcoin nghịch đảo (iBTC) làm ví dụ. Giả sử rằng tại thời điểm tạo, Bitcoin (BTC) có giá 10.600 đô la – đây sẽ là giá nhập. Nếu Bitcoin giảm 400 đô la xuống còn 10.200 đô la, thì iBTC Synth bây giờ sẽ có giá trị thêm 400 đô la và sẽ có giá 11.000 đô la. Ngược lại, nếu Bitcoin tăng lên 11.000 đô la, iBTC Synth bây giờ sẽ có giá trị 10.200 đô la.

Synths nghịch đảo giao dịch trong một phạm vi với giới hạn trên và dưới 50% so với giá nhập. Điều này đặt giới hạn lợi nhuận hoặc thua lỗ tối đa mà người dùng có thể nhận được trên Synths. Sau khi đạt đến một trong hai giới hạn, tỷ giá hối đoái của mã thông báo bị đóng băng và các vị trí sẽ được thanh lý. Sau khi bị vô hiệu hóa và thanh lý, các Synths nghịch đảo này chỉ có thể được trao đổi tại Synthetix.Exchange ở các giá trị cố định đó. Sau đó chúng có thể được đặt lại với các giới hạn khác.

Ưu điểm của Synthetic Asset?

Như đã đề cập ở trên, Synths cung cấp cho các nhà giao dịch mức giá tiếp xúc với tài sản mà không cần thực sự nắm giữ tài sản cơ bản. So với các công ty môi giới vàng truyền thống, Vàng tổng hợp (sXAU) cho phép các nhà giao dịch tham gia vào thị trường với ít rắc rối hơn nhiều (không cần đăng ký, không phải di chuyển, không cần người trung gian, v.v.).

Synth có một tiện ích khác, các Synth có thể được giao dịch dễ dàng với nhau. Điều này có nghĩa là vàng tổng hợp có thể được chuyển đổi thành JPY tổng hợp, bạc tổng hợp hoặc Bitcoin tổng hợp một cách dễ dàng trên Synthetix.Exchange . Giờ đây, bất kỳ ai có ví Ethereum giờ đây đều có quyền truy cập mở vào bất kỳ tài sản nào trong thế giới thực.

Synths được tạo ra như thế nào?

Synths được tạo ra như thế nào?

Ý tưởng đằng sau việc tạo ra Synths tương tự như việc tạo ra DAI trên Maker. Đối với Synths, trước tiên người dùng cần đặt cược mã thông báo mạng Synthetix (SNX), hoạt động như một tài sản thế chấp hỗ trợ toàn bộ hệ thống. SNX có tính thanh khoản thấp hơn so với ETH và giá của nó thường dễ biến động hơn.

Để chống lại điều đó, cần có tài sản thế chấp ban đầu tối thiểu lớn là 750% trên Synthetic. Điều này có nghĩa là để tạo ra Tổng hợp USD (sUSD) trị giá 100 đô la, người dùng sẽ cần tài sản thế chấp SNX trị giá tối thiểu là 750 đô la.

Xem thêm: Maker (MKR) là gì? Sự khác biệt giữa SAI và DAI

Đúc Synths là một quá trình khá phức tạp. Nó đòi hỏi người cho vay phải gánh các khoản nợ, mức độ thay đổi tùy thuộc vào tổng giá trị của Synths trong tổng nợ toàn cầu, khiến khoản nợ mà người cho vay phải trả dao động theo các giá trị thay đổi.

Ví dụ: nếu 100% Synth trong hệ thống là Ethereum tổng hợp (sETH) và giá tăng gấp đôi, thì nợ của mọi người sẽ tăng gấp đôi, bao gồm cả nợ của chính người khai thác.

Sau khi được đúc, các mã thông báo Synths này có thể được giao dịch trên Sàn giao dịch Synthetix hoặc trên các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap. 

Nếu người dùng muốn giao dịch Synths nhưng không muốn nhận nợ hoặc rút tiền Synths của riêng mình, họ có thể mua nó trên SETH Uniswap Pool. Nhóm sETH trên Uniswap là hiện là Pool lớn nhất trên Uniswap với hơn 35.000 ETH (~ $ 80mm, $ 200 ETH) thanh khoản.

Synthetix hoạt động như thế nào?

Synthetix hoạt động như thế nào

Synths sử dụng các oracles phi tập trung, chính là các giao thức khám phá giá dựa trên hợp đồng thông minh, nhằm theo dõi giá của các tài sản được đại diện, và cho phép bạn nắm giữ và trao đổi Synths như thể bạn đang thực sự sở hữu các tài sản cơ bản đó. Theo cách này, Synths đã cung cấp khả năng hiển thị các tài sản mà các nhà đầu tư tiền điện tử bình thường đã không thể tiếp cận được – ví dụ như vàng, bạc – và cho phép bạn thực hiện giao dịch chúng một cách nhanh chóng, đạt hiệu quả cao.

Synth thì khác với các loại hàng hóa được mã hóa, chẳng hạn như PAX Gold (PAXG) của Paxos, loại coin được hỗ trợ bằng vàng miếng. Sở hữu PAXG có nghĩa là bạn sở hữu vàng và Paxos giữ nó cho bạn, trong khi sở hữu sXAU của Synthetix đồng nghĩa là bạn không sở hữu tài sản cơ bản mà chỉ đơn thuần tiếp xúc với giá vàng.

Vì Synth được phát hành trên Ethereum, nên bạn có thể gửi chúng trên các nền tảng của DeFi khác như Curve hoặc Uniswap đồng thời sử dụng chúng để cung cấp thanh khoản và kiếm lãi suất. Synthetic và các công cụ phái sinh rất quan trọng để xây dựng các thị trường trưởng thành (là các thị trường hiện tại đã đạt đến trạng thái cân bằng) bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám phá và giúp phòng ngừa trước sự biến động giá. 

Ví dụ: Bạn dự đoán rằng giá trị tài sản của mình sẽ tăng lên trong tương lai, nhưng vì do dự chấp nhận rủi ro với khả năng giá trị tài sản không tăng, bạn có thể mua một hợp đồng tự chọn.

Hợp đồng tự chọn là những thỏa thuận giữa hai bên cung cấp cho bạn, người mua, quyền chọn mua hay bán một tài sản nào đó vào một ngày trong tương lai bằng mức giá xác định trước. Qua cách này, nếu giá trị của tài sản đó  không tăng, bạn cũng có thể mua một hợp đồng cho phép bạn bán nó với một mức giá nhất định trong khoảng thời gian nhất định.

Chỉ số Synths

Chỉ số Synths

Một trong những Synth thú vị có sẵn trên Synthetix là chỉ số Synths. Hiện nay, có 2 chỉ số Synths khác nhau, đó là sCEX và sDEFI.

Chỉ số Synths cung cấp cho các nhà giao dịch khả năng tiếp xúc với nhiều mã thông báo mà không cần phải mua tất cả cá chúng. Chỉ số sẽ phản ánh hiệu suất tổng thể của các mã thông báo cơ bản. Index Synths cho phép tiếp xúc với các phân đoạn cụ thể của ngành cũng như đa dạng hóa rủi ro mà không cần thực sự nắm giữ và quản lý các mã thông báo khác nhau.

sCEX

sCEX là một hệ thống chỉ số được thiết kế để cung cấp cho các nhà giao dịch tiếp xúc với nhiều loại mã thông báo của Sàn giao dịch tập trung (CEX) xấp xỉ mức vốn hóa thị trường của họ. Chỉ số sCEX hiện tại bao gồm Binance Coin (BNB), Bitfinex’s LEO Token (LEO), Huobi Token (HT), OKEx Token (OKB) và KuCoin Shares (KCS).

Ngoài ra còn có Synth nghịch đảo được gọi là iCEX, là một nghịch đảo của chỉ số Synth sCEX  và hoạt động giống như các Synth nghịch đảo khác.

sDEFI

Với sự quan tâm ngày càng tăng đối với DeFi, chỉ số Synth sDEFI đã được giới thiệu để cung cấp cho các nhà giao dịch khả năng hiển thị chỉ mục với nhiều loại mã thông báo tiện ích DeFi trong hệ sinh thái. Chỉ số sDEFI hiện tại bao gồm các mã thông báo sau: Chainlink (LINK), Maker (MKR), 0x (ZRX), Synthetix Network Token (SNX), REN (REN), Loopring (LRC), Kyber Network (KNC), Bancor Network Token (BNT) và Melon (MLN).

Phần nghịch đảo của chỉ số Synth này được gọi là iDEFI.

Sự thật thú vị

Các chỉ số Synths này được tạo ra thông qua một loạt các cuộc thăm dò trên Twitter. Trọng lượng của mỗi mã thông báo được xác định bằng cách sử dụng vốn hóa thị trường tương ứng của mỗi mã thông báo trước khi được sửa đổi theo phản hồi của cộng đồng.

Phương thức giao dịch trong Synthetix

Phương thức giao dịch trong Synthetix

Để bắt đầu giao dịch Synths, bạn có thể áp dụng hai phương pháp sau:

Mua ETH trên sàn giao dịch rồi đổi ETH lấy sUSD trên Kwenta. Tiếp đến, đổi lấy các Synth khác, ví dụ như sBTC.

Ngoài ra, bạn có thể: 

Nhận Token SNX trên sàn giao dịch rồi thu hút họ trên Mintr, một ứng dụng phi tập trung (dapp) được tạo bởi Synthetix sau cùng tạo synths và bắt đầu giao dịch chúng trên Kwenta.

Token Synthetix (SNX) là gì?

Token Synthetix (SNX) là gì?

SNX là một native token của Synthetix Network. Trên Synthetix, tất cả các Synth được tạo ra bằng cách đặt token SNX được hỗ trợ bởi tỷ lệ thế chấp 600%, và được xác định thông qua quản trị cộng đồng. Các nhà phân phối của Syn phải quản lý cách thủ công tỷ lệ của họ trên Mintr qua việc khai thác sUSD nếu nó quá cao đồng thời đốt sUSD nếu nó quá thấp. 

Token khóa nợ

Token hóa nợ synthetix

Khi bạn stake (đặt cược) SNX và mint (đúc) sUSD, bạn phải nhận khoản nợ cho số lượng sUSD được đốt nếu muốn un-stake (hủy đặt cược) SNX. Khoản nợ này, cũng đại diện cho tất cả các khoản nợ trên Synthetix, được tính bằng sUSD và nó tăng và giảm tùy theo nguồn cung của Synths và cả tỷ giá hối đoái của chúng. Ví dụ như một nửa số Synth của Synthetix là những ether tổng hợp (sETH) và khi đó giá ether tăng gấp đôi, tổng số nợ và khoản nợ của mỗi công ty sẽ tăng một phần tư. 

Vì tổng số nợ của hệ thống đều được phân bổ theo cách này, nên các nhà đầu tư bây giờ đóng vai trò như một “đối tác tổng hợp” để thực hiện giao dịch. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ không cần đối tác nào khi trao đổi Synth, thay vào đó là chuyển đổi chúng trực tiếp thông qua hợp đồng thông minh. Nhờ hệ thống này mà giảm thiểu được rủi ro đối tác và trượt giá, cũng đảm bảo rằng có đủ thanh khoản để giao dịch.

Khi bạn stake token của mình, bạn đủ điều kiện để nhận hai loại phần thưởng nếu tỷ lệ thế chấp của bạn vẫn ở mức 600%: phần thưởng đặt cọc, nó được tính bằng SNX cộng thêm phí trao đổi từ tất cả các giao dịch Synth, tính bằng sUSD. Phí trao đổi được phân bổ phù hợp với số nợ mà mỗi staker đã phát hành.

Việc liên kết phần thưởng này với tỷ lệ thế chấp đảm bảo cho Synths luôn được hỗ trợ đầy đủ về tài sản thế chấp. Nếu bạn muốn un-stake token SNX của mình, bạn phải đốt sUSD. Bởi vì nhóm nợ dao động, bạn có thể cần đốt nhiều hơn hoặc ít hơn sUSD so với số tiền bạn đã stake ban đầu. 

Kwenta

sàn giao dịch Synths

Kwenta chính là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) nơi mà bạn có thể giao dịch Synths (và cũng có thể giao dịch trên nhiều giao thức DeFi khác nhau). Nó không giống như các DEX khác, sàn giao dịch này  không có sổ đặt hàng mà thay vào đó là việc sử dụng giao dịch ngang hàng, điều đó có nghĩa là tất cả các giao dịch sẽ được thực hiện dựa trên hợp đồng thông minh.

Chainlink oracles sẽ cung cấp nguồn cấp dữ liệu về giá, dùng để đặt tỷ giá hối đoái cho từng tài sản. Một khoản phí biến đổi từ 0,3% đến 1% được tính trên mỗi giao dịch và được gửi đến một nhóm nơi có thể xác nhận bởi một staker SNX. 

Người dùng Kwenta cũng có thể mua và giao dịch lên tới 13 loại tiền điện tử khác nhau, cả tiền điện tử nghịch đảo (nó theo dõi ngược lại giá của tiền điện tử), cũng như vàng và bạc tổng hợp, cùng đô la Mỹ tổng hợp, và đô la Úc tổng hợp, Euro tổng hợp.

Synthetix cũng cung cấp hai chỉ số tiền điện tử tổng hợp: sDEFI, theo dấu tài sản DeFi và sCEX, và token trao đổi tập trung. Cả hai loại sản đều được lựa chọn thông qua quản trị cộng đồng.

Sàn giao dịch Synthetix

Sàn giao dịch Synthetix

Synthetix Exchange là một nền tảng trao đổi phi tập trung được thiết kế để giao dịch SNX và Synths mà không có sổ đơn đặt hàng như hầu hết các DEX sử dụng. Nghĩa là, thay vì một hệ thống ngang hàng dựa vào người dùng để cung cấp thanh khoản, Synthetix.Exchange cho phép người dùng giao dịch trực tiếp với một hợp đồng duy trì tính thanh khoản liên tục, do đó về mặt lý thuyết làm giảm rủi ro trượt giá hoặc thiếu tính thanh khoản. 

Vì người dùng đang mua một hợp đồng tổng hợp chứ không phải giao dịch tài sản cơ bản, nên người dùng có thể mua tối đa tổng số tài sản thế chấp trong hệ thống mà không ảnh hưởng đến giá của hợp đồng. Ví dụ: một lệnh mua/bán $ 10.000.000 BTC có thể dẫn đến trượt giá đáng kể trong các sàn giao dịch crypto truyền thống, nhưng không phải trong Synthetix Exchange khi người dùng giao dịch trực tiếp với hợp đồng Synthetix. 

Synthetix sẽ tung ra một loạt các tính năng giao dịch mới, bao gồm các tài sản mới như chỉ số và cổ phiếu tổng hợp, giao dịch đòn bẩy, tùy chọn nhị phân, hợp đồng tương lai tổng hợp và các lệnh được kích hoạt. 

Hướng dẫn sàn giao dịch Synthetix

Bước 1

●       Trước khi người dùng có thể đúc bất kỳ Synth nào, họ sẽ cần mã thông báo SNX để sử dụng làm tài sản thế chấp.

●       Nếu chưa có, người dùng có thể mua ở các sàn giao dịch crypto.

  Hướng dẫn này hoán đổi ETH của mình cho SNX trên Uniswap https://uniswap.exchange/swap

 Kết nối ví của bạn và nhập số lượng ETH bạn muốn hoán đổi lấy SNX

bước 1 sàn giao dịch Synthetix

Bước 2

●       Để đúc Synth, hãy truy cập https://mintr.synthetix.io/

●       Sau đó kết nối ví

Bước 2 sàn giao dịch Synthetix

Bước 3

●       Trên giao diện của trang, hãy nhấp vào “Mint”

Bước 3 sàn giao dịch Synthetix

Bước 4

●       Nhập số tiền muốn đúc. 

●       Lưu ý: Số tiền có sẵn để đúc phụ thuộc vào tỷ lệ tài sản thế chấp SNX trên Synth 

●       Tỷ lệ tài sản đảm bảo hiện tại là 750%

●       Vậy $ 27,21 / 750% ≈ 3,63 sUSD

●       Nếu là người dùng mới, bạn sẽ cần phải kích hoạt nó trước khi tiếp tục giao dịch

Bước 4 sàn giao dịch Synthetix

Bước 5

●       Sau khi xác nhận, người dùng sẽ có thể thấy số dư trong ví của mình.

Kênh thông tin Synthetix

https://synthetix.io/

https://github.com/synthetixio
https://discord.com/invite/AEdUHzt

Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của Synthetix (SNX)

Tổng kết

Tổng giá trị được khóa trong Dapps phái sinh DeFi là 114,3 triệu đô la hoặc 12% của hệ sinh thái DeFi . Mặc dù con số này tương đối thấp so với các thị trường DeFi khác như thị trường cho vay (745,6 triệu USD), nhưng điều đáng chú ý là thị trường phái sinh phi tập trung chỉ mới xuất hiện được một năm và nó đã phát triển đáng kể. Một số Giao thức phái sinh DeFi chính là Synthetix và bZx.

Với sự cải tiến và phát triển không ngừng của Synthetix, trong tương lai gần, hẳn đây sẽ trở thành một hiện tượng mới trong thị trường tiền điện tử.

Trên đây là những thông tin cơ bản và những kiến thức cụ thể cần nắm bắt về dự án Synthetix trên nền tảng DeFi. Người dùng cần tìm hiểu và đánh giá đúng về dự án này để tăng khả năng thu lãi suất khi có ý định đầu tư vào dự án. 

Synthetix sẽ vẫn tiếp tục phát triển mạnh trên mô hình đã thành lập và phát triển rất thành công cho đến ngày hôm nay. Nó là một dự án đáng để xem xét và đầu tư. Tuy vậy, người dùng cũng phải chú ý đến những điều rủi ro có thể xảy ra. Hy vọng Synthetix sẽ mang lại cho người dùng một khoản lợi nhuận như kỳ vọng.

Synthetix là gì?

Đúng như tên gọi, Synthetix là một giao thức dành cho các tài sản tổng hợp (được gọi là Synths) trên Ethereum. Có hai phần chính là tài sản tổng hợp (Synths) và phần trao đổi của nó (Synthetix.Exchange). Synthetix cho phép phát hành và giao dịch Synths.  

Tài sản tổng hợp (Synths) là gì?

Synths là tài sản hoặc hỗn hợp những tài sản có cùng giá trị hay có tác dụng như một tài sản khác. Synths theo dõi giá trị của các tài sản cơ bản và cho phép tiếp xúc với các tài sản đó mà không cần phải nắm giữ tài sản thực tế. 

Chỉ số Synths là gì?

Chỉ số Synths cung cấp cho các nhà giao dịch khả năng tiếp xúc với nhiều mã thông báo mà không cần phải mua tất cả cá chúng. Chỉ số sẽ phản ánh hiệu suất tổng thể của các mã thông báo cơ bản. Index Synths cho phép tiếp xúc với các phân đoạn cụ thể của ngành cũng như đa dạng hóa rủi ro mà không cần thực sự nắm giữ và quản lý các mã thông báo khác nhau.

Comments (No)

Leave a Reply