Ví Metamask là gì? Hướng dẫn tạo ví chi tiết

Ví Metamask là một loại ví điện tử dùng để mua, lưu trữ, gửi cũng như trao đổi token trên blockchain Ethereum và Binance Smart Chain. Metamask hiện tại được sử dụng trên các trình duyệt thông dụng và phổ biến hiện nay như Chrome, Firefox, Edge hay Brave.

Hơn nữa, nó còn được tích hợp thành một tiện ích mở rộng trong trình duyệt, giúp người dùng sử dụng nó nhanh chóng và dễ dàng hơn khi cần. Bên cạnh đó, Ví Metamask đã có ứng dụng dành cho thiết bị di động. Người dùng chỉ cần tải ứng dụng từ trên Google Play hoặc App Store của điện thoại, đăng nhập và sử dụng mọi nơi mọi lúc.

Ví Metamask có chức năng gì?

Ví Metamask có chức năng gì?

Ví Metamask hoạt động như một cầu nối giữa các trình duyệt và các ứng dụng bình thường với blockchain Ethereum. Nó có thể sử dụng để lưu trữ và quản lý tài khoản của người dùng đồng thời theo dõi cũng như ghi lại các giao dịch, hoán đổi, gửi, trao đổi hay nhận tiền điện tử. Đồng thời, ví cũng cho phép người dùng giao dịch các token mặc định trên mạng lưới Ethereum

Hơn nữa nó còn có thể kết nối với các ứng dụng phi tập trung một cách dễ dàng, người dùng chỉ cần có một loại ví nhưng có thể dùng cho bất kỳ ứng dụng nào có trên nền tảng Ethereum. Bây giờ, người dùng có thể kiểm soát tất cả khi tương tác trên web phi tập trung.

Hiện nay, Metamask là một trong những loại ví được bảo mật an toàn nhất. Metamask tạo khóa bảo mật trên thiết bị của người dùng, nhờ đó, chỉ người dùng đó mới có quyền truy cập vào tài khoản cũng như dữ liệu của mình. Người dùng luôn có thể tự do chia sẻ hay giữ kín những gì họ muốn. Đây là một loại ví thông dụng và được sử dụng nhiều nhất hiện nay khi nó có thể chứa và giao dịch hầu hết tất cả các loại token hiện hành.

Lợi ích khi sử dụng ví Metamask 

Lợi ích khi sử dụng ví Metamask 

Mã nguồn mở

Tất cả mã Metamask đều trực tuyến, có sẵn để truy cập và miễn phí cho người dùng. Việc sử dụng mã nguồn mở giúp ứng dụng có thể được cộng đồng xem xét cũng như cập nhật, điều này có nghĩa là nó sẽ có thể được cải tiến liên tục.

Cài đặt nâng cao

Trong Metamask, người dùng có một cài đặt xác định thứ bậc, cài đặt này giúp người dùng có thể sao lưu tài khoản của mình. Ví Metamask lúc này cung cấp cho người dùng một danh sách các từ khác nhau được gọi là “seed phrase”, mỗi từ được viết trong một ô vuông khác nhau. Người dùng sẽ chọn cho mình một vài cụm từ để ghép thành một câu mình thích, sau đó cụm từ này sẽ được hệ thống lưu lại để sử dụng khi người dùng bị mất tài khoản.

Mua coin tích hợp

Hiện nay, Metamask đã liên kết trực tiếp với hai sàn giao dịch lớn là Coinbase và ShapeShift, nhờ đó người dùng giờ có thể dễ dàng mua các loại tiền điện tử khác nhau trên hai sàn giao dịch này.

Hỗ trợ khách hàng: 

Nhằm thu hút khách hàng tham gia vào mạng Ethereum và cũng nhằm có những hướng dẫn chi tiết cho các khách hàng mới làm quen với nền tảng này. Metamask đã đăng tải một video giới thiệu trên trang chủ của nó, đồng thời cũng có một trang web riêng để hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng và chi tiết nhất. 

Giao diện đơn giản:

Ví Metamask được người dùng đánh giá cao về sự thân thiện và dễ sử dụng của nó, với giao diện đơn giản, tất cả tính năng đều được trình bày một cách rõ ràng có bố cục cụ thể và cực kì gọn gàng. Người dùng sẽ có thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào trên ứng dụng một cách nhanh chóng, ngay cả đối với những người mới sử dụng ví.

Lưu trữ khóa cục bộ: 

Hiện nay, nhiều nhà cung cấp ví vẫn lưu trữ khóa của khách hàng trên máy chủ của họ, đặc biệt là các ví của các sàn giao dịch. Riêng đối với Metamask, nó cho phép các khóa được lưu trữ trên chính trình duyệt mà người dùng đang sử dụng mà không phải trên bất kỳ máy chủ từ xa nào. Điều này có nghĩa là người dùng được kiểm soát nhiều hơn các khóa công khai cũng như riêng tư của họ.

Hướng dẫn chi tiết cách tạo ví Metamask

Bước 1: Đầu tiên, người dùng sẽ truy cập vào địa chỉ https://metamask.io/ sau đó chọn nền tảng mà mình muốn tải xuống. Ở đây người dùng có thể chọn trình duyệt, tiện ích mở rộng hay là ứng dụng trên thiết bị di động của mình. Ở hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cài đặt ví trên trình duyệt.

Trình duyệt sử dụng ví Metamask

Đây là những trình duyệt phổ biến hiện nay người dùng có thể cài đặt và sử dụng Metamask.

Bước 2: Cài đặt ví Metamask 

Người dùng sẽ nhấp vào tiện ích mở rộng Metamask đồng thời nhấn “Get Started”. 

Cài đặt ví Metamask 

Bước 3: Nếu người dùng đã có ví Metamask, thì chỉ cần nhập cụm từ “seed phrase” mà mình đã tạo. Còn đối với người dùng mới, click “Create a Wallet”.

seed phrase ví metamask

Sau đó click “I agree”

Xác nhận đăng ký metamask

Bước 4: Ở bước này, người dùng sẽ phải thiết lập một mật khẩu mạnh cho ví của mình. Mật khẩu mạnh bao gồm: chữ cái in hoa, số và một kí tự đặc biệt. Sau khi nhập mật mã, người dùng tiếp tục click vào ô “I have read and agree to the Terms of Use” và click “Create”.

Tạo mật khẩu metamask

Bước 5: Tạo “seed phrase” cho ví

Người dùng sẽ nhấp vào “Click here to reveal secret words” để hiển thị “seed phrase”

secret words metamask

Có một số điểm lưu ý ở bước này:

Ví Metamask yêu cầu người dùng lưu trữ “seed phrase” của họ ở một nơi an toàn. Đây là cách duy nhất mà Metamask cho phép để người dùng có thể khôi phục ví của họ nếu như trình duyệt gặp vấn đề hay do người dùng thiết lập lại trình duyệt và mất hết dữ liệu lưu trữ cũ. Nếu mất “seed phrase”, Metamask sẽ không thể giúp người dùng khôi phục ví của họ và ví cùng tiền của họ sẽ bị mất vĩnh viễn. 

Không được chia sẻ “seed phrase” với người khác, vì đây dường như là thông tin bảo mật duy nhất của người dùng trên ví Metamask. Nếu người dùng muốn chia sẻ quyền sử dụng ví cho một ai thì chỉ cần cho người đó biết “seed phrase” của ví.

Sau khi chọn cho mình được “seed phrase”, click “Next

Bước 6: 

Ở bước này, người dùng sẽ phải xác nhận lại “seed phrase” mà mình vừa lựa chọn. 

xác nhận seed phrase

Sau khi “Confirm” (xác nhận) thành công, thì người dùng đã có thể sử dụng ví của mình bằng cách nhấp vào biểu tượng Metamask ở góc trên cùng bên phải của trình duyệt.

Tổng kết

Hiện nay, ví Metamask đang là một ví phổ biến hàng đầu trên thị trường tiền điện tử bởi những tiện ích mà nó mang lại cho người dùng. Bên cạnh những nhược điểm về cách thức bảo mật, hầu hết các tính năng của Metamask đã được người dùng đánh giá khá cao. Mong rằng trong tương lai, Metamask sẽ cập nhật thêm các phương thức mới để bảo mật ví một cách dễ dàng hơn nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người dùng.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply