Hệ sinh thái crypto là gì?

Tương tự như các định nghĩa khác về hệ sinh thái mà chúng ta đã biết, hệ sinh thái Crypto cũng là một hệ thống gồm nhiều sản phẩm khác nhau được kết nối và hỗ trợ lẫn nhau trong cùng một blockchain. Mỗi blockchain được ví như một công ty cung cấp cơ sở hạ tầng, và cũng muốn có và phát triển một hệ sinh thái riêng và đầy đủ cho bản thân.

Hệ sinh thái crypto là gì?

Một hệ sinh thái hoàn chỉnh sẽ gồm những mảnh ghép chính sau:

Transaction & Payment Services (Giao dịch và phương thức thanh toán): Để đáp ứng nhu cầu cơ bản của một blockchain là giao dịch và thanh toán. Trong đó còn có những mảnh ghép nhỏ hơn gồm: Token (tiền điện tử), smart contract (hợp đồng thông minh), wallet (ví).

DeFi: Chính là mảnh ghép được quan tâm nhất hiện nay, hầu hết blockchain đều đang cố gắng để có thể phát triển đầy đủ mảnh ghép này. DeFi chủ yếu cung cấp cho người dùng các nhu cầu giao dịch về cho vay, vay, hay gửi tiết kiệm mà không cần bất kỳ tổ chức nào đứng ra làm trung gian. DeFi bao gồm các thành phần chính là Stablecoin, DEX. Lending & Borrowing, Synthetic..

Social, Entertainment: Tương tác với cộng đồng và giải trí cũng là một nhu cầu cần thiết hiện nay. Những thành phần chính của mảng này là NFT, Game, Gambling..

Enterprise blockchain solution: Đây là những ứng dụng thiết thực của blockchain vào thực tế, chủ yếu vào những lĩnh vực Finance, Supply Chain, Healthcare, Education..

Các hệ sinh thái crypto

Trong Crypto hiện nay có rất nhiều hệ sinh thái, nhưng nhìn chung, các blockchain được chia thành 3 tầng (tier) chính:

Tầng 1: Gồm có Ethereum và BSC hai hệ sinh thái được xem là lớn mạnh nhất ở thời điểm hiện tại, chúng đã tích hợp hầu như các mảnh ghép và đó cũng là tiêu chuẩn để so sánh với các dự án nhỏ hơn.

Xem thêm bài viết :

Tầng 2: Gồm có Solana, Avalanche và Polkadot hẳn đã là những hệ sinh thái đầy tiềm năng, tuy nhiên chúng vẫn còn thiếu một vài mảnh ghép để có thể đạt mức hoàn chỉnh.

Xem thêm bài viết:

Tầng 3: Near, Cardano và Dfinity là những hệ sinh thái mới xuất hiện, hầu như chưa có gì.

Xem thêm bài viết:

Cơ hội đầu tư ở các hệ sinh thái crypto

Một hệ sinh thái mạnh là vũ khí quan trọng để các Chain có thể cạnh tranh với nhau. Chỉ có những blockchain đã phát triển đầy đủ các mảnh ghép cần thiết và phục vụ hầu hết nhu cầu của người dùng và giữ chân được người dùng thì mới có cơ hội chiến thắng cuối cùng.

Cơ hội đầu tư ở các hệ sinh thái crypto

Các blockchain chưa hoàn thiện cũng có những cơ hội khi chúng đầu tư hoàn thiện những mảnh ghép còn thiếu của mình, áp dụng chiến lược cụ thể để tiếp cận và tạo niềm tin để giữ chân người dùng.

Tổng kết

Trên đây là một số kiến thức cơ bản cần nắm về hệ sinh thái crypto và cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn chung về hệ sinh thái hiện tại trong Crypto. Mỗi blockchain đều muốn xây dựng hệ sinh thái cho riêng mình để cạnh tranh với các blockchain khác từ người dùng, dòng tiền, đến các dự án. 

Về việc đầu tư, chúng ta cần tìm hiểu kĩ lưỡng về từng hệ sinh thái để có thể đầu tư một cách chắc chắn và mang về lợi nhuận cũng như đáp ứng được nhu cầu của bản thân.