Metaverse là một thuật ngữ rộng, nó thường đề cập đến môi trường vũ trụ ảo được chia sẻ mà mọi người có thể truy cập thông qua Internet. Thuật ngữ này có cũng đề cập đến không gian kỹ thuật số được làm cho sống động như thực tế bằng cách ứng dụng thực tế ảo (Virtual Reality- VR) hoặc thực tế tăng cường (Augmented Reality- AR).

Ngoài việc sử dụng để miêu tả một thế giới trò chơi, nơi người dùng có thể đi lại và tương tác với những người chơi khác, thì Metaverse còn có một loại cụ thể sử dụng công nghệ blockchain. Trong đó, người dùng có thể mua các tài sản kỹ thuật số bằng tiền điện tử của mình.

Hiện nay, các nhà phát triển Metaverse đang cố gắng hết mình để phát triển nó trở thành một vũ trụ ảo song song với thế giới thực, hơn nữa, họ còn cung cấp những tính năng và công cụ khác nhau để xóa bỏ rào cản cho mọi sự sáng tạo đến từ người dùng.

Thuật ngữ Metaverse xuất phát từ đâu?

Nguồn gốc thuật ngữ Metaverse

Thuật ngữ này xuất từ thời cổ đại của kỹ thuật số, nó được đặt ra bởi nhà văn Neal Stephenson trong cuốn tiểu thuyết xuất bản năm 1992 của ông mang tên “Snow Crash” sau đó được mô phỏng lại thành Oasis trong cuốn tiểu thuyết “Ready Player One” của Ernest Cline. Thuật ngữ này đề cập đến một thế giới kỹ thuật số hoàn toàn hiện thực tồn tại bên ngoài, tương tự như thế giới chúng ta đang sống.

Trong tiểu thuyết, một Metaverse có thể được miêu tả như một biên giới mới, nơi chuẩn mực xã hội và hệ thống giá trị có thể được viết lại, giải thoát con người khỏi những văn hóa và kinh tế cứng nhắc và tụt hậu.

Người ta cho rằng từ những năm 1990, cụm từ Metaverse được pha trộn từ Meta- (Beyond) có nghĩa là vượt ra ngoài, và Verse (trong Universe) có nghĩa là vũ trụ. Từ đó, có thể hiểu Metaverse là vượt ra ngoài vũ trụ (hay vượt lên trên vũ trụ hiện hữu).

Các thuật ngữ công nghệ cần biết để hiểu Metaverse

Assisted reality (Thực tế hỗ trợ): Thuật ngữ này đề cập đến bất kỳ công nghệ nào cho phép người xem và điều khiển màn hình mà không cần chạm tay vào thiết bị hay sử dụng remote. 

Augmented reality (Thực tế tăng cường): Công nghệ này sử dụng thế giới thực làm nền tảng và thêm những hình ảnh do công nghệ này tạo ra vào chế độ xem của nó. Công nghệ này được ứng dụng trong game Pokemon GO, hay các nhà sản xuất nội thất và các sản phẩm khác nhằm giúp người dùng xem thực tế sản phẩm sẽ như thế nào khi để vào không gian nhà mình.

Meatspace: Thuật ngữ này chỉ thế giới vật chất (hay thế giới thực) nơi con người đang sinh sống.

Mixed reality (Thực tế hỗn hợp): Thuật ngữ này mô tả một góc nhìn về thế giới thực với việc bổ sung các đối tượng ảo trông giống và hoạt động như các đối tượng thực. Người dùng có thể tương tác với cả vật thể ảo và vật thể thực. 

Multiverse (Đa vũ trụ): Định nghĩa chung thuật ngữ này thường đề cập đến nhiều vũ trụ riêng biệt hoạt động độc lập với nhau. Trong bối cảnh công nghệ Internet và truyền thông xã hội, các vũ trụ này là Facebook, Minecraft, Instagram, Twitch, Roblox, Fortnite, Discord và tất cả các phương tiện truyền thông xã hội và trò chơi ảo khác, nơi mọi người giao lưu, vui chơi và mua sắm. Về lý thuyết, Metaverse có thể đưa tất cả các đa vũ trụ này vào một nơi.

Virtual reality (Thực tế ảo): Thuật ngữ này đề cập đến một trải nghiệm sống động. Những trò chơi thực tế ảo đưa người dùng đến những nơi khác nhau lấy bối cảnh trong thế giới thực.

Ứng dụng thực tế của Metaverse

Ứng dụng thực tế của Metaverse

Việc sử dụng hình thức online để triển khai các cuộc họp trực tuyến hay để xử lý các công việc theo nhóm đã trở nên khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Việc này có thể khá mệt mỏi và nhàm chán đối với các ứng dụng cung cấp hiện nay, và Metaverse sẽ là một giải pháp thay thế khá thú vị và mới mẻ. Văn phòng thực tế ảo trên cloud của Metaverse sẽ là cách để tạo ra trải nghiệm mới cho tất cả mọi người, cho dù họ đang ở bất kỳ đâu. 

Áp dụng văn phòng thực tế ảo của Metaverse vào công việc có những lợi ích như:

 • Có thể nhân rộng trải nghiệm văn phòng trực tiếp.
 • Tạo ra trải nghiệm chia sẻ mới và củng cố các giá trị thuần túy của công ty
 • Phát triển văn hóa chia sẻ 
 • Kết thúc các cuộc tranh luận về các kế hoạch văn phòng mở cũng như văn phòng tư nhân.

Các công ty mới cũng như cũ đã và đang áp dụng loại không gian ảo này. Điển hình như Accenture có tầng N, đây là một không gian ảo kết nối 500.000 nhân viên và khách hàng của công ty trong các phòng họp ảo và không gian tổ chức sự kiện.

Nổi bật hơn là eXp Realty, một công ty đầu tiên hoạt động từ xa có khoảng 60.000 đại lý ở 17 quốc gia, nhưng nó không hề có trụ sở chính. Thay vào đó, công ty hoạt động trong một “cloud-based campus” khuôn viên này có mọi thứ từ tuyển dụng đại lý cho đến phòng họp ảo của các cuộc họp hội đồng quản trị.

Những công ty nào đang xây dựng Metaverse?

Metaverse sẽ cần đến một cơ sở hạ tầng công nghệ khổng lồ từ sức mạnh tính toán đến hình ảnh 3D, nội dung cũng như các hệ thống tài chính và thương mại. Metaverse được coi như là sự tiếp nối của Internet, vì thế, các công ty đang hiện hành trên Internet cũng sẽ muốn đặt công ty mình trong nền tảng Metaverse.

Các Metaverse company đang có hướng xây dựng là:

 • Nvidia Corporation
 • Tập đoàn Microsoft
 • Roblox Corp.
 • Facebook Inc.
 • Unity Software Inc.
 • Snap, Inc.
 • Autodesk Inc.
 • Amazon Com Inc.
 • Tencent HLDGS LTD
 • Sea LTD

Apple, Intel, Qualcomm, Alphabet, Coinbase, Electronic Arts, Samsung, Adobe, Alibaba, Disney, PayPal và Square cũng đang quan tâm đến Metaverse.

Ngành công nghiệp áp dụng Metaverse

Huấn luyện là một trường hợp sử dụng Metaverse một cách khá phổ biến, tiếp đến là lĩnh vực giải trí, một trong những ngành đầu tiên cung cấp trải nghiệm thực tế ảo cho khách hàng. Hiện nay, các ngành sản xuất và chăm sóc sức khỏe là những ngành nghề ứng dụng hỗn hợp thực tế và trải nghiệm thực tế tăng cường vào các chương trình training cho nhân viên.

Dưới đây là những ví dụ cụ thể của việc ứng dụng Metaverse vào thực tế của các công ty:

Thể thao giải trí

Thể thao giải trí

Công ty game Unity đã ra mắt Unity Metacast, nền tảng này sẽ phản chiếu hình ảnh thực tế ở dạng 3D trong thời gian thực cho các môn thể thao chuyên nghiệp.

Unity Metacast đã thực hiện buổi phát sóng đầu tiên giữa hai võ sĩ được quay trong một đấu trường với 106 máy quay. Các máy sẽ ghi hình các vận động viên trên sân đồng thời dữ liệu đó sẽ được truyền tải thông qua quá trình “nhân đôi kỹ thuật số”. Unity đã thành công trong buổi phát sóng đầu tiên và họ muốn mở rộng công nghệ này với ít máy ảnh hơn nhưng phục vụ cho không gian lớn hơn trong Metaverse gaming.

Việc ghi lại các hành động cuộc sống và số hóa nó ngay lập tức sẽ có thể giúp người dùng dễ dàng tạo ra các NFTs từ những khoảnh khắc đáng nhớ. Phương pháp này cũng có thể mở rộng ra cho các môn thể thao khác nữa.

Xem thêm : Sorare là gì? Cách chơi game và bán thẻ NFT trên Sorare

Chăm sóc sức khỏe

Các bác sĩ đã sử dụng công nghệ AR cho các thí nghiệm. Kính thực tế hỗn hợp của Microsoft cũng cho phép các chuyên gia y tế trên toàn cầu cộng tác vào trong quá trình tiến hành phẫu thuật. Các bác sĩ phẫu thuật có thể vận hành HoloLens của Microsoft bằng cử chỉ tay hoặc lệnh thoại để hiển thị hình ảnh 3D từ quá trình quét, truy cập dữ liệu bệnh nhân và liên hệ với các chuyên gia khác. Điều khiển rảnh tay này mang lợi ích đáng kể cho các bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Điều khiển

NASA sử dụng AR và VR trên trạm vũ trụ để điều khiển robot từ xa hoặc hoàn thành nhiệm vụ bảo trì với hỗ trợ AR. Trong một dự án cụ thể, phi hành gia Scott Kelly đã sử dụng kính Microsoft HoloLens để tiến hành điều khiển ISS và chuẩn bị cho nhiệm vụ trong tương lai . Trong các thử nghiệm này, một thành viên của nhiệm vụ kiểm soát trên Trái đất đã truyền trực tiếp trường nhìn của Kelly qua kính và cũng vẽ các hình ảnh được hiển thị dưới dạng 3D trên màn hình HoloLens của phi hành gia.

Tương lai của Metaverse

Tương lai của Metaverse

Hiện tại, vẫn còn rất sớm cho Metaverse vì các phần mềm và thiết bị vẫn chưa sẵn sàng, VR vẫn còn trong giai đoạn phát triển ban đầu và AR thậm chí còn ở khá xa. Hơn nữa, khi ứng dụng Metaverse vào thực tế cũng đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải học cách sử dụng, các công ty phải mở lớp training về sửa chữa hay cách bảo trì, những kỹ năng cần thiết để có thể hướng dẫn cho khách hàng. 

Thực tiễn những ứng dụng của Metaverse đã giúp rất nhiều các công ty và tổ chức thực hiện những kế hoạch của họ. Đã có những kết quả tốt và nhận được sự hài lòng từ khách hàng. Những trải nghiệm phong phú và thú vị sẽ còn tiếp tục được những công ty khác tạo ra nhờ sử dụng Metaverse.

Tổng kết Metaverse

Dù có những trở ngại trong khoảng thời gian hiện tại, nhưng tầm nhìn xa của Metaverse là không thể chối cãi. Với những tính năng nổi bật cũng như tích hợp công nghệ hàng đầu. Sự thay thế cho Internet sẽ không còn xa. 

Trong thời gian tới, việc tập trung của Facebook vào Metaverse sẽ là một điều biến chuyển lớn trong thế giới công nghệ. Hãy tưởng tượng trong tương lai người ta không chỉ cầm điện thoại để nói chuyện hay nhắn tin nhưng có thể gặp người đó nhờ các ứng dụng thực tế ảo như đang ở ngoài đời thực. Thật là thú vị phải không?

Xem thêm : Meta vũ trụ ảo Metaverse của Facebook

Metaverse là gì?

Metaverse là một thuật ngữ rộng, nó thường đề cập đến môi trường vũ trụ ảo được chia sẻ mà mọi người có thể truy cập thông qua Internet. Thuật ngữ này có cũng đề cập đến không gian kỹ thuật số được làm cho sống động như thực tế bằng cách ứng dụng thực tế ảo (Virtual Reality- VR) hoặc thực tế tăng cường (Augmented Reality- AR).

Ứng dụng thực tế vào công việc của Metaverse như thế nào?

Việc sử dụng hình thức online để triển khai các cuộc họp trực tuyến hay để xử lý các công việc theo nhóm đã trở nên khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Việc này có thể khá mệt mỏi và nhàm chán đối với các ứng dụng cung cấp hiện nay, và Metaverse sẽ là một giải pháp thay thế khá thú vị và mới mẻ. Văn phòng thực tế ảo trên cloud của Metaverse sẽ là cách để tạo ra trải nghiệm mới cho tất cả mọi người, cho dù họ đang ở bất kỳ đâu.

Những công ty nào đang xây dựng Metaverse?

Các công ty đang có hướng xây dựng trên Metaverse là:
Nvidia Corporation
Tập đoàn Microsoft
Roblox Corp.
Facebook Inc.
Unity Software Inc.
Snap, Inc.
Autodesk Inc.
Amazon Com Inc.
Tencent HLDGS LTD
Sea LTD
Apple, Intel, Qualcomm, Alphabet, Coinbase, Electronic Arts, Samsung, Adobe, Alibaba, Disney, PayPal và Square cũng đang quan tâm đến Metaverse.