Khái niệm Blockchain đã không còn quá xa lạ với mọi người, nó là một kiểu mô hình thông tin mới phát triển những năm gần đây, và dựa trên đó, nhiều ứng dụng đã ra đời. Và cũng thế, nó mang lại cho ngành gaming một làn gió mới. Các trò chơi điện tử nay cũng đã xây dựng trên chuỗi công khai này và đang mở ra một triển vọng khá lớn. Làn sóng blockchain game hứa hẹn sẽ mở ra một tương lai tươi sáng cho lĩnh vực này.

Blockchain game là gì?

Nền tảng truyền thống của trò chơi khá cứng nhắc trong việc phát triển: Không cấp quyền cho các đơn vị ngoài có thể xem mã nguồn, dùng các dữ liệu đã có sẵn hay làm phiên bản khác tương tự. Nhưng với blockchain, hầu hết các logic cốt lõi của game cũng như các thông tin đều được điều chỉnh bởi hợp đồng thông minh (smart contract), nhờ đó mà chúng có thể được dễ dàng phân tích và tái sử dụng.

Blockchain games là gì?

Blockchain game cũng mang tính phi tập trung như các ứng dụng khác trên nền tảng blockchain, điều đó đồng nghĩa với việc thay vì chỉ có một admin (máy chủ) kiểm soát tập trung, thì nay các tài sản trên game (sản phẩm số) được phân bổ đến người chơi. Blockchain game sẽ tự phát hành token riêng hay sử dụng các token đã có sẵn. Ether trong Ethereum là một ví dụ điển hình cho gaming. Việc thiết kế tốt các token và gameplay, blockchain đã sẵn sàng tạo ra một kỉ nguyên mới trong ngành công nghiệp gaming.

Các chủ đề chính của Blockchain game

Các chủ đề chính của Blockchain games

Lý thuyết trò chơi (Game Theory): 

Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu về blockchain game , thì chắc chắn phải tìm hiểu về lý thuyết trò chơi, và chính blockchain cũng sử dụng lý thuyết trò chơi (game theory) này cho việc thiết kế mạng lưới (network) của nó.

Lý thuyết trò chơi (Game Theory) được định nghĩa là một bộ môn nghiên cứu các mô hình toán học giữa việc tương tác của các chủ thể ra quyết định. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học xã hội, khoa học máy tính cũng như xử lý logic. Nó có thể được hiểu như những câu lệnh If-Then-Else cơ bản dùng để viết kịch bản cho các trò chơi.

Tokenomic:

Tạm dịch là nền kinh tế token. Nó chỉ mới xuất hiện gần đây và chưa có ở các nền tảng gaming khác. Tokenomic sẽ tạo ra các nhóm lợi ích khác nhau trên mạng lưới, theo đó là nhiều tài sản ở trong Game Theory. Dùng chính token để làm phần thưởng cho người chơi tạo nhiều động lực và tạo thêm nhiều tài sản mới nữa giúp vận hành các blockchain game một cách hiệu quả.

Phi tập trung

Ai cũng có thể lập trình blockchain game. Điều này đồng nghĩa với việc đưa người chơi và người sáng lập game về cùng một phía một cách minh bạch, công khai. Không ai có thể độc lập kiểm soát kết quả của trò chơi được. Bên cạnh đó, nếu như một nhà phát triển nào đó cố đem một bản nâng cấp mà không được cộng đồng ủng hộ. Game đó có thể được chia tách (fork) và từ đó, nhiều phiên bản khác nhau sẽ được xây dựng để trở thành một tựa game mới được đón nhận.

Token trong blockchain game

Token trong blockchain games:

Token là một loại tiền điện tử đại diện cho một tài sản nhất định, nó được gắn liền với tên hay kí hiệu tài sản mà nó đang đại diện cho. Token có một đặc điểm khá riêng biệt là token này không thể thay thế cho token khác, vì chúng khác nhau ở giá trị và tài sản gán cho nó.

Ví dụ cụ thể như bạn có thể đổi tờ 50.000VNĐ của bạn lấy tờ 50.000VNĐ của người khác mà không phải bù trừ bất cứ khoản nào. Nhưng đối với token thì không thể làm như vậy. Token này không thể trao đổi với token khác vì không cùng một loại tài sản gán cho.

CryptoKitties đã tung ra token NFT. Đối với trò chơi này, mỗi con mèo trên mạng lưới là duy nhất, không con nào giống con nào, và mỗi con đều có thể được lai giống và giao dịch trên một thị trường mở và công khai. Từ đó thu về lợi nhuận là các token NFT khác. Từ đó, một làn sóng game NFT mới được triển khai và tung vào mạng lưới, điển hình như EtherRocket hay CryptoPets, Etheremon.

Tiềm năng của Blockchain Game

Tiềm năng của Game Blockchain

Việc đưa blockchain ứng dụng vào công nghệ phát triển game đã giải quyết được những vấn đề cốt lõi trong việc quản lý tài sản của game. Người chơi có thể chia sẻ các vật phẩm trong game này qua game khác một cách dễ dàng, điều đó thực sự đã tạo nên một bước đột phá mới trong gaming, mở ra tiềm năng lớn trong phát triển blockchain game

Các dữ liệu được tái sử dụng

Trong blockchain game các dữ liệu được tái sử dụng bởi vì tất cả đã nằm trên cơ sở dữ liệu công khai, và token là đại diện. Điều này hỗ trợ việc tái sử dụng các vật phẩm ngoài game trên chợ giao dịch được diễn ra dễ dàng hơn. Tất cả người chơi đều có thể mua và bán vật phẩm game trên blockchain một cách đơn giản.

Tính năng này mở ra nhiều cơ hội và khả năng mới để ứng dụng token. Người chơi bây giờ không phải phụ thuộc vào bất kì tựa game nào cụ thể. Vì thế, các vật phẩm hay tất cả vật dụng có giá trị sẽ không bị mất đi vì nó luôn tồn tại ở bên ngoài game.

Tính minh bạch và phần thưởng

Ứng dụng công nghệ chuỗi khối công khai và dễ dàng xác thực vào các game trên chuỗi, đặc biệt là các game sẽ đáng tin cậy hơn. Hơn thể nữa, các cơ chế tặng thưởng trong game cũng có thể được xác thực bởi bất kì ai nhằm hạn chế các vụ lừa đảo hay scam.

Việc dùng tài sản thật để tạo ra nguồn động lực thực sự chính là điều khác biệt của game blockchain so với các nền tảng trước đó. Giá trị phần thưởng nhận được trong game blockchain sẽ chân thực hơn các game truyền thống trước đây.

Nhà phát triển game và người chơi cùng hưởng lợi

Nhà phát triển cần phải có sự đồng thuận của nhiều người dùng để có thể vận hành tựa game mà mình tạo ra, cũng như cập nhật phiên bản mới. Điều đó giúp người chơi không bị các nhà phát hành lợi dụng khai thác game quá mức mà thay đổi cách chơi để ưu tiên lợi nhuận. Sự tin cậy được người dùng đặt nơi các nhà phát triển tạo nên uy tín cho game blockchain.

Game sẽ tồn tại lâu dài:

Các game truyền thống chạy trên các máy chủ tập trung có thể bị tắt hoặc dừng vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng với những tựa game chạy trên nền tảng Blockchain, cộng đồng người chơi có thể tách game, chạy thành nhiều phiên bản khác nhau. Giúp cho game có khả năng tồn tại lâu dài miễn là nhận được sự ủng hộ của người dùng.

Chi phí chuyển dịch thấp

Chi phí sử dụng để chuyển giao dữ liệu của game trên blockchain khá thấp vì nhờ có sự vận hành của hợp đồng thông minh, chúng lại có thể tương tác với các hợp đồng phụ trong nó, giúp việc chuyển dịch dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hơn nữa, dữ liệu cũng sẽ được lưu trữ nhiều nơi và cập nhật liên tục từ nhiều hợp đồng thông minh nhằm giảm chi phí tối đa trong chuyển giao dữ liệu.

Các nền tảng và dự án blockchain game

nền tảng và dự án blockchain game

CryptoKitties 

Được cho là blockchain game đầu tiên. Nó được phát hành vào tháng 11 năm 2017 trên chuỗi khối Ethereum. Trò chơi là mua, bán và nhân giống mèo con. Người chơi đã sử dụng ETH để mua và bán những con mèo tiền điện tử này. Trò chơi dựa trên một blockchain và sử dụng tiền điện tử cho các giao dịch tiền tệ. Về cơ bản, nó đã mở đường cho trò chơi blockchain.

22 Racing Series

Là một blockchain game cho phép người chơi xây dựng và thiết kế những chiếc xe đua của họ từ đầu. Người chơi sẽ là chủ sở hữu duy nhất của chiếc xe đua mà họ tạo ra. Những chiếc xe này sẽ cạnh tranh với nhau trong các giải đấu hoặc các cuộc đua sự kiện đặc biệt, nơi người chiến thắng có thể giành được crypto token.

Aavegotchi

Người chơi có thể sở hữu Aavegotchi của mình và có thể nuôi những sinh vật này để lên cấp. Những Aavegotchi này hoạt động như NFT trên blockchain của nó. Chúng giữ giá trị và có thể được giao dịch lấy mã thông báo hoặc hoán đổi cho các Aavegotchis khác. Aavegotchi được xếp hạng cao hơn có giá trị hơn.

Axie Infinity

Ra mắt lần đầu trong năm nay là một trò chơi khác, nơi người chơi có thể sở hữu những sinh vật đáng yêu làm thú cưng và xây dựng chúng để chiến đấu với những thú cưng khác. Đúng vậy trên Axie Infinity, người chơi có thể kiếm tiền bằng cách để thú cưng của họ là con vật cuối cùng đứng trong đấu trường. 

Ember Sword

Là một lựa chọn tuyệt vời. Đây là một trò chơi giả tưởng đa nền tảng, miễn phí chơi. Người chơi sẽ tạo một nhân vật, chọn quê hương và có thể bắt đầu vào thế giới hoang dã để hoàn thành bất kỳ mục tiêu nào mà họ thấy phù hợp.

Khám phá những vùng đất bí ẩn và tìm những đồ vật quý hiếm để chế tạo vũ khí và áo giáp tốt hoặc đi xa để thách thức những người chơi khác hoặc chiến đấu với quái vật và trùm để chứng tỏ khả năng chiến đấu của bạn. Tất cả các nhà thám hiểm sẽ sở hữu mọi tài nguyên mà họ tìm thấy và tạo ra. Tất cả các tài sản này đều được kiếm tiền trên blockchain và có thể được bán hoặc giao dịch theo thời gian. 

Vulcan Verse 

Là một trò chơi dựa trên blockchain hấp dẫn. Lấy cảm hứng từ thần thoại Hy Lạp và La Mã, trò chơi bao gồm việc người chơi sở hữu một mảnh đất độc nhất vô nhị. Họ có thể khám phá thế giới để tìm những hiện vật thú vị. Người chơi có thể sử dụng chúng cùng với các tài nguyên khác để xây dựng và thay đổi mảnh đất của mình bất cứ lúc nào họ muốn. Điều này có nghĩa là cảnh quan và thẩm mỹ của trò chơi sẽ thay đổi khi người chơi tiếp tục cải tạo vùng đất của họ.

Lời kết

Trên đây là một phần thông tin về blockchain game, một mảng game mới được phát triển theo hình thức phi tập trung. Ngành gaming dựa trên công nghệ blockchain sẽ còn phát triển và đa dạng hơn nữa theo thời gian để mang đến cho các game thủ những trải nghiệm chân thực và ưu việt hơn. Nếu bạn là một người đam mê gaming, thì ắt hẳn những tựa game ở trên nền tảng này sẽ là một sự lựa chọn không tồi. Bởi ngoài xả stress, bạn còn có thể kiếm thêm thu nhập cho bản thân nhờ các giao dịch mua bán trên đó.