Sàn giao dịch Crypto là gì?

Sàn giao dịch crypto (Cryptocurrency Exchange) là một nơi thu hút các nhà đầu tư hay các thương nhân (traders) mua bán các loại tiền mã hoá bằng các loại tiền tệ hoặc altcoin khác nhau. Sàn giao dịch là nền tảng trực tuyến cho các hoạt động và được xem như là trung gian giữa người mua và người bán tiền điện tử.

Sàn giao dịch Crypto là gì?

Hiện nay, có rất nhiều sàn giao dịch crypto đang vận hành với tổng khối lượng giao dịch lên đến 486,14 tỷ đôla trong vòng 24h (cập nhật bởi Coinmarketcap).

Các sàn giao dịch crypto được xếp hạng dựa trên lượng truy cập, thanh khoản và khối lượng giao dịch, kể cả sự tin tưởng và sự hợp pháp của khối lượng giao dịch đã được báo cáo.

Các nền tảng blockchain phổ biến

Các nền tảng blockchain

Ethereum

Được ra mắt vào năm 2015, Ethereum được biết đến là một nền tảng công khai, không cần cấp phép. Nền tảng này cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng, hiện nay, nó là một nền tảng tốt nhất mà nhiều nhà phát triển nhắm tới. Nền tảng này cho phép các nhà phát triển xây dựng và nâng cấp ứng dụng một cách phi tập trung dựa vào hợp đồng thông minh và nhờ áp dụng thuật toán đồng thuận PoW (Proof of Work). 

Ripple: một blockchain dành cho dịch vụ tài chính

Nền tảng công khai Ripple được phát hành vào năm 2012 với mục đích kết nối các ngân hàng, tài sản của các công ty và các công ty tài chính thông qua một thế thống giao dịch mang tính toàn cầu có tên RippleNet. Sử dụng thuật toán đồng thuận giao thức Ripple (RPCA). Nó được coi là nền tảng có tiềm năng lớn nhờ khả năng giao dịch và mở rộng tốt hơn nhiều so với các nền tảng blockchain khác.

Hyperledger Fabric

Nếu muốn xây dựng ứng dụng trên blockchain không công khai và cấp phép cho doanh nghiệp thì Hyperledger Fabric là một lựa chọn tốt nhất.

Nó là một nguồn mở ứng dụng công nghệ blockchain trong nhiều lĩnh vực khác nhau được tạo ra bởi quỹ Linux. Thiết lập khung sổ cái phân tán cấp của doanh nghiệp là mục tiêu chính yếu của nền tảng này.

Với ưu điểm về khả năng phát triển một cộng đồng hỗ trợ trực tuyến lớn, đồng thời có khả năng cập nhật và cải thiện thường xuyên, Hyperledger Fabric đang dần chiếm ưu thế nơi các doanh nghiệp.

akaChain

Nền tảng này là một nền tảng blockchain kinh doanh cấp phép gần giống Hyperledger, nó cung cấp những giải pháp để blockchain có thể mở rộng, an toàn và tùy chỉnh được cho các doanh nghiệp của ngành công nghiệp chéo. Thực hiện hóa các giao dịch cá nhân của doanh nghiệp là nhiệm vụ chính của akaChain. Cộng với sự có mặt của hợp đồng thông minh, các thỏa thuận phức tạp giữa các thực thể khác nhau trên nhiều loại tài sản trở nên dễ dàng hơn và không còn là vấn đề đau đầu nữa.

Các sàn giao dịch crypto phi tập trung

sàn giao dịch crypto phi tập trung

Sàn giao dịch crypto Uniswap

Giao thức phi tập trung hoàn toàn cho phép cung cấp thanh khoản tự động trên Ethereum. Uniswap là sàn giao dịch crypto phi tập trung lớn nhất theo khối lượng giao dịch.

Chỉ trong một tuần, Uniswap đã nhận về hơn 76 triệu đôla khối lượng, 8.700 trader truy cập và chiếm ⅓ tổng khối lượng DEX.

Xem bài viết chi tiết : sàn giao dịch Uniswap là gì?

Sàn giao dịch crypto dYdX

Là giao thức giao dịch margin gốc DeFi, vẫn tăng trưởng kỷ lục cho dù thị trường crypto sụp đổ vào đầu tháng này. Với mô hình kinh doanh của nền tảng đó, trong đó các khoản vay flash được nhiều người săn đón, đã làm tăng khối lượng giao dịch lên 33,38 triệu đôla trong một tuần, chiếm tới 20,3 tổng lượng giao dịch trên DEX.

Xem thêm bài viết : Tìm hiều sàn giao dịch dYdX

Sàn giao dịch crypto Idex

Dựa trên blockchain của Ethereum, sàn giao dịch phi tập trung Idex đã cung cấp các cặp giao dịch Token ERC20 được phát triển trên nền tảng Ethereum. Thông qua hợp đồng thông minh, Idex cho người dùng tự quản lý Private Key của mình và các giao dịch trên mạng ngang hàng an toàn. Bên cạnh đó, sàn cũng cho phép tích hợp thông qua các ví như MyEtherWallet hay Ledger Nano S và cả MetaMask giống như EtherDelta.

Hiện tại, sàn Idex đang là một trong những sàn giao dịch phi tập trung có khối lượng giao dịch lớn nhất và cung cấp giao dịch lên đến trên 200 token khác nhau.

Sàn giao dịch crypto Oasis 

Nền tảng phi tập trung này cho phép người dùng có thể trao đổi token, mượn DAI hay kiếm tiền từ việc gửi tiết kiệm. Oasis dựa trên các hợp đồng thông minh như Matching Market và Simple Market để cho phép trao đổi các token ERC20 nguyên tử với uy tín cao.

Các tính năng nổi trội ấy đã đưa nó trở thành DEX lớn thứ 4 tính theo khối lượng giao dịch. Với khối lượng lên đến 24,3 triệu đôla trong một tuần, chiếm hơn 9% thị phần. Nền tảng này đang chiếm một vị trí khá an toàn trên bảng xếp hạng các sàn phi tập trung.

Sàn giao dịch crypto Kyber

Đây là sàn phi tập trung của Việt Nam (Kyber Network), với 5.477 traders hoạt động trong tuần. Giao thức thanh khoản on-chain của Kyber Network đã trở nên một trong những ứng dụng phổ biến nhất. Khối lượng giao dịch trong một tuần đạt 21,7 triệu đôla. Đây là một con số khá ổn định và đạt được độ tín nhiệm cao.

Sàn giao dịch crypto 0x

Một giao thức mở cho phép những tài sản của các sàn giao dịch peer to peer hoạt động trên blockchain ETH. Nó tổng hợp thanh khoản từ Kyber, Uniswap hay Oasis và cả các sàn giao dịch tập trung khác. Giao thức này có khối lượng 24,4 triệu đôla chiếm 15,15% khối lượng DEX trong tuần qua.