NFT

NFT là gì?

Chúng ta có thể nôm na hiểu rằng NFT là một ứng dụng mới mẻ của công nghệ blockchain mà hiện nay nhiều người sử dụng nó để bán đấu giá vật phẩm, đặc biệt là những người nổi tiếng.

NFT viết tắt của Non-Fungible Token, tạm hiểu là token không thể thay thế, vì vậy NFT là một dạng vật phẩm duy nhất mà không thay thế được bởi bất kì thứ khác.

Nó khác xa với Bitcoin, bởi khi bạn trao đổi Bitcoin này lấy một Bitcoin khác thì sẽ nhận được lượng coin giống hệt. Nhưng riêng về Non-Fungible, nó được ví như một loại thẻ cực hiếm, thậm chí là chỉ có duy nhất một cái trên đời, nếu mang nó đi đổi thì bạn sẽ nhận lại được một cái khác hoàn toàn.

Nguồn gốc của NFT

Xuất hiện lần đầu tiên năm 2012 bởi Yoni Assia, ý tưởng sử dụng blockchain nhằm xác nhận quyền sở hữu cho các tài sản hay đồ sưu tầm. Nó có tên gọi là Colored Coin (đồng tiền được mô màu), nhưng rất tiếc đã thất bại do Bitcoin đã không hỗ trợ loại hình này.

Năm 2014, tức hai năm sau đó, một công nghệ giao dịch mới dựa trên nền tảng công nghệ blockchain Bitcoin đã ra đời có tên là Counterparty. Nó cho phép người dùng có thể tự tạo cho mình một loại tiền tệ riêng hay tài sản có giá trị giao dịch của riêng họ.

Nhờ tiêu chuẩn mới ERC-721 của tiền ảo Ethereum, cuối cùng NFT đã được hoàn thiện. Tiêu chuẩn đó cho phép người dùng phát sinh giao dịch về các tài sản của chính họ trên nền tảng blockchain Ethereum. Hiện nay, ông lớn dẫn đầu trong các giao dịch và lưu trữ tài sản trên blockchain cũng chính là Ethereum.

Đặc tính nổi bật của NFT

Đặc tính nổi bật của NFT

Không thể phân chia:

Đặc tính nổi trội nhất của NFT là không thể chia nhỏ hơn, khác với các loại tiền mã hóa khác có thể chia nhỏ ra và giao dịch dưới dạng phân số.

Không thể làm giả hay phá hủy:

Bởi tính duy nhất và dữ liệu đều được cập nhật và lưu trữ trên nền tảng blockchain thông qua hợp đồng thông minh mà không phụ thuộc vào bất kì công ty hay tổ chức nào cả.

Có thể xác minh:

Nhờ vào việc lưu trữ dữ liệu trên nền tảng blockchain mà bất kì ai cũng có thể truy vấn ai là chủ sở hữu của tác phẩm đó mà không cần qua trung gian nào cả.

NFT có thể dùng làm gì?

NFT được ứng dụng để tạo ra những vật phẩm kĩ thuật số độc nhất, đó có thể là một sản phẩm ngoài đời thực, trong một trò chơi hay thậm chí là một tác phẩm nghệ thuật.

NFT có thể dùng làm gì?

Giao dịch vật phẩm trong game là một trong những ứng dụng nổi bật của NFT. Trong khi nhiều trò chơi trực tuyến đã có sẵn nền kinh tế riêng cho cả người mua và người bán, như thế, việc sử dụng blockchain để mã hóa các loại hàng hóa trong game sẽ là một bước ngoặt lớn trong nền kinh tế đầy tiềm năng này. Trên thực tế, NFT được ứng dụng có thể giải quyết hay giảm bớt vấn đề lạm phát mà nhiều trò chơi hiện nay đang gặp phải.

Ngoài ra, NFT còn được ứng dụng để mã hóa tài sản trong thế giới thực. Những NFT này trở thành đại diện cho các phần nhỏ của tài sản trong thực tế, sau đó được lưu trữ và thực hiện giao dịch dưới dạng token trên blockchain.

NFT còn mang tới lợi ích trong lĩnh vực nhận dạng kỹ thuật số.Việc lưu trữ dữ liệu nhận dạng và cả quyền sở hữu trên blockchain sẽ tăng cường quyền riêng tư của dữ liệu và cả tính toàn vẹn cho nhiều người dùng.

Giá trị của NFT

Giá trị của NFT

NFT mang một giá trị cao, và thường rất đắt bởi vì chúng được gán cho một sản phẩm độc nhất và có giá trị sưu tầm cao. Người ta không thể sao chép được quyền sở hữu tác phẩm của bạn khi bạn sử dụng NFT. Hãy hình dung ai cũng có thể mua một bức tranh của Monet rất dễ dàng, tuy nhiên, chỉ một người duy nhất nắm giữ bản gốc của bức tranh đó mà thôi.

NFT mang tính chất hoạt động như mọi tài sản đầu cơ khác, bạn có thể mua cũng có thể bán lại để hưởng lợi khi giá trị của nó tăng cao.

Các nền tảng và dự án NFT

Các nền tảng và dự án NFT

CryptoPunks

Được tạo vào năm 2017 với tư cách là dự án NFT đầu tiên trên Ethereum. Mỗi punk được tạo ra theo thuật toán và các bộ sưu tập được giới hạn ở 10.000 Punk. Punks ở người là phổ biến nhất, nhưng cũng có những loài Punks khác. Chỉ có 9 Punks ngoài hành tinh, 24 Ape Punks và 88 Zombie Punks. Alien Punks đã thu về hơn 8 triệu đô la từ cuộc đấu giá.

Axies

Là những sinh vật được sử dụng để chơi trò chơi dựa trên blockchain nổi tiếng Axie Infinity. Bạn chỉ cần 3 Axies để chơi trò chơi, vì vậy nền tảng thu hút nhiều người dùng hơn, giá của Axies sẽ tự nhiên tăng lên. Axies có giá khác nhau tùy thuộc vào thuộc tính của chúng.

Bored Ape Yacht Club

Tương tự như CryptoPunks ở chỗ các NFT này thường được sử dụng làm hình đại diện trực tuyến. Dự án có những con khỉ hoạt hình có các thuộc tính và độ hiếm khác nhau, và những con khỉ không đuôi rẻ nhất có giá khoảng 6 ETH. Khoảng một tháng, bạn có thể thu về Ape khoảng 1 ETH, biến dự án này trở thành một trong những bộ sưu tập NFT được đánh giá cao nhất trong ngành.

Meebits

Được đưa ra bởi Larva Labs – cùng một công ty đã tạo ra CryptoPunks. Tại thời điểm phát hành, Meebits được bán với giá khoảng 2,4 ETH. Ngày nay, giá dao động từ 2 ETH đến 100 ETH, tùy thuộc vào độ hiếm của Meebit. Meebit được thiết kế để sử dụng trong metaverse, vì chúng là các ký tự 3 chiều có thể được sử dụng trong các ứng dụng blockchain thế giới mở. 

Pudgy Penguins

Là dự án NFT gần đây nhất đã gây bão thế giới tiền điện tử. Vào tháng 8, giá sàn của những chú nhóc đáng yêu này đã tăng gấp 10 lần chỉ sau 7 ngày. Dự án tập trung xung quanh 8.888 Pudgy Penguins.

Tổng kết

Trên đây là một số điểm son của NFT trong bước đầu được ứng dụng vào nền tảng blockchain qua các ứng dụng và các tựa game. Bạn cũng có thể dùng NFT làm đại diện cho tài sản của bạn trên thị trường thương mại điện tử. Nếu bạn đang sở hữu một tài sản hiếm có thì ắt hẳn NFT là một trong những lựa chọn tốt nhất cho bạn để định giá sản phẩm mà bạn đang năm giữ một cách tốt nhất. 

Tham gia chơi các mảng game dựa trên NFT cũng là một sự lựa chọn đáng cân nhắc vì lợi nhuận chúng mang lại nhiều lúc lại vượt qua sự mong đợi của bạn.

Hãy tìm hiểu về NFT để tìm ra phương thức giúp bạn thu được nguồn lợi nhuận cao từ mảng thương mại điện tử đang được nhiều người săn đón ngày nay.