Thuật ngữ Yield Farming hẳn đã không còn xa lạ với cộng đồng Crypto nói chung hay DeFi nói riêng trong khoảng thời gian gần đây. Tuy vậy, để kiếm tiền một cách an toàn và tránh những rủi ro xảy ra, chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn về cách thức hoạt động của nó.

Yield Farming là gì?

Là thuật ngữ để chỉ việc người dùng sử dụng tài sản của họ để tạo ra nhiều lợi nhuận nhất có thể thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức của DeFi (Tài chính phi tập trung). Yield (lợi nhuận) Farming (canh tác) hay được hiểu là canh tác lợi nhuận (Yield Farming). Người dùng ở đây được gọi là Farmer. 

Ví dụ đơn giản là người dùng (Farmer) sẽ sử dụng tài sản của mình (Liquidity) để canh tác (Farming) và thu về lợi nhuận (Yield) từ tài sản mà họ đã bỏ ra để kí gửi.

Việc thu lợi nhuận sẽ trở nên tối ưu nếu trong quá trình kí gửi phát sinh một loại tiền điện tử mới và mệnh giá của đồng tiền đó đang tăng trưởng nhanh chóng, đồng nghĩa với việc người dùng sẽ thu được lợi nhuận cao hơn nhiều lần so với mức tài sản bỏ ra kí gửi ban đầu.

Yield Farming hoạt động như thế nào?

Yield Farming hoạt động như thế nào?

Mô hình tạo lập thị trường tự động- AMM có sự liên hệ rất mật thiết với Yield Farming. Các người cung cấp thanh khoản (Liquidity Providers) cung cấp thanh khoản của họ vào các Liquidity Pool (là các hợp đồng thông minh có chứa tiền trong đó và cho phép người dùng vay, cho vay hoặc giao dịch trao đổi giữa các token với nhau) của giao thức trong Yield Farming.

Khi người cuối cùng thực hiện các hoạt động trong pool chẳng hạn như vay hay cho vay hoặc là trao đổi các token thì đồng thời sẽ phát sinh doanh thu từ phí giao dịch của các hoạt động đó. Số tiền kiếm được từ doanh thu sẽ được chia cho những người cung cấp thanh thanh khoản tính theo tỷ lệ phần trăm tùy vào lượng thanh khoản mà người đó đã cấp trong pool. 

Một số giao thức triển khai bootstrapping liquidity, ngoài doanh thu từ phí giao dịch, cho protocol qua việc phân phối token bản địa cho các người cung cấp đã ký gửi thanh khoản vào giao thức của họ ( có thể chỉ trên một số pool chỉ định sẵn, hay nhiều lúc trên toàn pool). Việc này được gọi là Liquidity Mining.

Liquidity Mining được hiểu là một khái niệm hẹp hơn của Yield Farming. Cụ thể, ngoài số tiền nhận được khi cung cấp thanh khoản cho pool thì người cung cấp sẽ được nhận thêm một lượng token mới nữa, và nếu lượng token mới này gắn với một loại tiền đang trên đà tăng trưởng mạnh, thì người cung cấp sẽ nhận được nhiều hơn nữa số lãi suất mà họ dự đoán.

Các nền tảng và dự án Yield Farming

Dưới đây là một số nền tảng và dự án Yield Farming nổi bật trong DeFi:

nền tảng Yield Farming

MakerDAO: Maker dùng đồng DAI để farming vào một giao thức khác như Compound để thu lợi nhuận từ đó.

Compound: Người dùng cung cấp thanh khoản vào Compound để farming COMP (đồng tiền chính thức của Compound) và từ đó kiếm được lợi nhuận từ hoạt động cho vay hoặc vay của giao thức.

Xem thêm : MakerDAO những điều cần biết

Uniswap: Tương tự các nền tảng khác, người dùng cung cấp thanh khoản vào pool để thu lợi nhuận phát sinh từ phí giao dịch.

Balancer: Các token quản trị (governance token) khác nhau và cả Farm BAL (đồng tiền chính thức của Balancer) cùng hỗ trợ pool trên Balancer.

Xem thêm : Uniswap là gì?

Synthetix: dùng SNX (đồng tiền chính thức của Synthetix) để đúc ra đồng sUSD rồi dùng nó để cung cấp thanh khoản cho các pool khác trên nền tảng.

Xem thêm : Synthetix là gì? hướng dẫn cách giao dịch chi tiết nhất

Aavee: Chủ yếu là cho vay và vay tiền nhanh chóng (fast loan), nhờ đó cung cấp thanh khoản cho các nền tảng khác nhau, đồng thời sẽ tạo ra nhiều farm hơn.

Xem thêm: Aave là gì? Thông tin chi tiết về Aave protocol (AAVE)

Curve Finance: Cung cấp thanh khoản cho nền tảng, từ đó thu được phí cùng lãi suất, và CRV.

Yearn Finance: Cung cấp thanh khoản cho nền tảng, từ đó thu được phí, và Farm YFI.

Ảnh hưởng của Yield Farming

Trong DeFi, sức ảnh hưởng của Yield Farming là điều không thể chối cãi được. Sau khi Compound ra mắt Liquidity Mining cùng với token quản trị COMP, DeFi đã có một bước nhảy vọt với sự tăng trưởng vượt bậc. Cùng lúc đó, nhiều dự án khác đã ra mắt các chương trình tương tự nhằm thu hút các người cung cấp cung cấp thanh khoản vào giao thức, điều này làm cho DeFi nóng hơn bao giờ hết.

ảnh hưởng của Yield Farming

Việc thanh khoản đổ từ giao thức này sang giao thức khác, cộng với lợi nhuận cao và token quản trị tăng giá vượt bậc đã khiến nguồn vốn không hiệu quả (unproductive capital) bắt đầu chảy vào các giao thức DeFi nhằm thực hiện farming và kiếm lợi nhuận, từ nguồn vốn không hiệu quả, bây giờ đã là nguồn vốn có thể sinh lợi nhuận, trở nên nguồn vốn hiệu quả (productive capital).

Lợi dụng nguồn tiền đang ào ạt đổ vào DeFi, các dự án DeFi đã liên tục xuất hiện với cách thức phân phối mới dựa trên các giao thức có sẵn. Yam Finance là một ví dụ.

Rủi ro của Yield Farming

Các chiến lược Yield Farming hầu như mạng lại lãi suất phần trăm hằng năm (APR- Annual Percentage Rate) cùng tỷ suất thu nhập năm (APY- Annual Percentage Yield) cao. Tuy vậy, phần lớn đều rất phức tạp và đòi hỏi phải có một kiến thức vững chắc để nắm rõ những gì họ đang làm. Nếu người dùng không thực sự nắm rõ cách mà các giao thức đang hoạt động thì khả năng mất tiền rất cao.

rủi kho khi Yield Farming

Rủi ro hợp đồng thông minh (Smart Contract): Các giao thức phát triển hầu như bởi các nhóm nhỏ, có nguồn vốn ít nên rủi ro bị bug trong smart contract là khá cao (vì không đủ ngân sách để audit). Những protocol dù đã được audit nhưng vẫn có khả năng bị bug và bị đánh cắp tiền, tương tự như trường hợp của Bzrx hay Curve.

Rủi ro Thiết Kế Hệ thống: Khi giá của một tài sản trong pool biến động nhanh, việc cung cấp thanh khoản của Liquidity Provider đôi lúc cũng sẽ gặp mất mát, tuy là hiếm xảy ra những đã có trường hợp người cung cấp bị rút hết tiền khi cung cấp thanh khoản, ví dụ như trường hợp ở Balancer.

Rủi ro bị thanh lý: Tài sản thế chấp chịu biến động mạnh vì thế mà vị thế của người dùng cũng bị thanh lý khi thị trường xảy ra những biến chuyển.

Rủi ro bong bóng: Rủi ro này xuất hiện khá nhiều trong DeFi từ khi COMP ra mắt Liquidity Mining, khi ấy, cả cộng đồng mạng đua nhau FOMO rất nhiều. Vì vậy mà rủi ro bong bóng cũng xuất hiện trong DeFi.

Hướng dẫn chi tiết Yield Farming

Trước tiên, người dùng cần nắm rõ quá trình canh tác năng suất trước khi tiến hành tham gia, dưới đây là ví dụ cụ thể để người dùng có thể có cái nhìn tổng quan và chi tiết về quá trình.

Vào tháng 8 năm 2020, SushiSwap, một sàn giao dịch phi tập trung, đã tung ra mã thông báo quản trị có tên SUSHI và muốn khởi động tính thanh khoản giữa SUSHI và ETH. Nhóm đã đề nghị thưởng mã thông báo SUSHI miễn phí cho bất kỳ ai cung cấp tính thanh khoản cho cặp giao dịch SUSHI / ETH trên SushiSwap. 

Người dùng sẽ phải cung cấp cả SUSHI và ETH theo tỷ lệ ngang nhau. Giả sử một người dùng có ETH trị giá 1.000 đô la và muốn tham gia vào chương trình khai thác thanh khoản này để kiếm được mã thông báo SUSHI. Người dùng đầu tiên trao đổi một nửa số ETH của mình thành SUSHI.

Tiếp theo, người đó cung cấp SUSHI trị giá 500 đô la và ETH trị giá 500 đô la vào nhóm thanh khoản SUSHI-ETH. Người đó sẽ được cấp mã thông báo Nhà cung cấp thanh khoản (LP) SUSHI-ETH, đại diện cho phần của người đó trong nhóm thanh khoản và có thể được đặt cược trong nền tảng SushiSwap để nhận được ưu đãi mã thông báo SUSHI.

Sau khi đã đọc qua ví dụ, chúng ta sẽ tiến hành canh tác năng suất theo hướng dẫn chi tiết dưới đây. Hướng dẫn này sử dụng cặp giao dịch SUSHI/ETH như trong ví dụ và thu lợi nhuận từ trang trại Zapper.

Bước 1

●     Kết nối ví Ethereum tại https://zapper.fi/dashboard

●     Chọn tab “Nhóm” (Pool)

Bước 1 Hướng dẫn chi tiết Yield Farming

Bước 2

●     Hướng dẫn này sẽ tạo ra SUSHI / ETH của trang trại để nhận được mã thông báo SUSHI.

●     Nhấp vào “Đầu tư” (Invest)

Bước 2 Hướng dẫn chi tiết Yield Farming

Bước 3

●     Trong Zapper, người dùng có thể hoán đổi bất kỳ tài sản đơn lẻ nào thành mã thông báo LP. Hướng dẫn này sẽ hoán đổi ETH sang SUSHI / ETH. 

●     Xác nhận giao dịch. 

Bước 3 Hướng dẫn chi tiết Yield Farming

Bước 4

●     Vị trí SUSHI / ETH sẽ xuất hiện trong phần Đầu tư Hiện tại. 

Bước 4 Hướng dẫn chi tiết Yield Farming

Bước 5

●     Tab “Trang trại” để xem liệt kê cơ hội canh tác mang lại lợi nhuận và lợi nhuận kỳ vọng tương ứng của chúng. 

●     Nút “Tiền đặt cọc” màu xanh lục sẽ xuất hiện nếu có tài sản cơ bản cho cơ hội thu lợi nhuận. 

●     Nhấp vào “Tiền đặt cọc” 

Bước 5 Hướng dẫn chi tiết Yield Farming

Bước 6

●     Phê duyệt giao dịch. Điều này cho phép Zapper truy cập vào mã thông báo SUSHI / ETH LP.

Bước 6 Hướng dẫn chi tiết Yield Farming

Bước 7

●     Xác nhận giao dịch. 

Bước 7 Hướng dẫn chi tiết Yield Farming

Bước 8

●     Bây giờ người dùng sẽ có thể kiếm được phí giao dịch và phần thưởng khai thác thanh khoản.

●     Nhấp vào “Yêu cầu” để xem phần thưởng.

Bước 8 Hướng dẫn chi tiết Yield Farming

Bước 9

●     Nhận phần thưởng bằng cách nhấp vào “Xác nhận”.

Bước 9 Hướng dẫn chi tiết Yield Farming

Tổng kết:

Bài viết này nêu tổng quan về một thuật ngữ đang làm chao đảo cộng đồng mạng hiện nay “Yield Farming”

Tuy chỉ đem lại lợi nhuận ngắn hạn, đầy hấp dẫn nhưng theo dự đoán thì nó sẽ không phát triển mạnh được nếu tiếp tục với những giao thức cũ. Các nhà kiến tạo trong không gian DeFi cần chú tâm xây dựng một sản phẩm đem lại lợi ích thực tế và gắn liền với đời sống hơn nữa.

Mong chúng ta có thể thấy Yield Farming trong dòng chảy của tài chính truyền thống trong tương lai không xa.

Các nhà cung cấp thanh khoản cũng hãy nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định cung cấp, để thu được lợi nhuận cao nhất và tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Yield Farming là gì?

Là thuật ngữ để chỉ việc người dùng sử dụng tài sản của họ để tạo ra nhiều lợi nhuận nhất có thể thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức của DeFi (Tài chính phi tập trung). Yield (lợi nhuận) Farming (canh tác) hay được hiểu là canh tác lợi nhuận (Yield Farming). Người dùng ở đây được gọi là Farmer. 

Yield Farming hoạt động như thế nào?

Mô hình tạo lập thị trường tự động- AMM có sự liên hệ rất mật thiết với Yield Farming. Các người cung cấp thanh khoản (Liquidity Providers) cung cấp thanh khoản của họ vào các Liquidity Pool (là các hợp đồng thông minh có chứa tiền trong đó và cho phép người dùng vay, cho vay hoặc giao dịch trao đổi giữa các token với nhau) của giao thức trong Yield Farming.