Câu chuyện thực tế Defi bị kiểm duyệt

Với những tìm hiểu của mỗi người về thị trường phi tập trung DeFi, hẳn có người vẫn sẽ còn hoang mang và mơ hồ về nền tảng Defi bị kiểm duyệt. Có nhiều người tự hỏi liệu có ai thực sự sử dụng DeFi trong đời thực hay không. Và để mọi thứ được rõ ràng hơn, hãy cùng nhau khám phá sự mạnh mẽ và hữu ích của DeFi trong thực tế sử dụng.

Cách Defi giải quyết lạm phát cao ở Argentina

Trong hội nghị Devcon 5 Ethereum, Mariano Conti, trưởng bộ phận hợp đồng thông minh tại Maker Foundation đã có những chia sẻ về các mà anh ấy sống sót sau lạm phát ở Argentina. Tỷ lệ lạm phát ở Argentina đạt 53,8% vào năm 2019, chạm ngưỡng cao nhất trong 28 năm. Điều này đưa Argentina vào top 5 quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất trên thế giới.

Để sống ở một đất nước mà giá trị của đồng tiền quốc gia cứ giảm đi một nửa mỗi năm là một điều vô cùng khó khăn. Để tồn tại ở Argentina, Mariano đã yêu cầu tiền lương của anh ấy được trả đầy đủ ở DAI. Theo Mariano, người Argentina rất coi trọng đồng đôla (USD). Mặc dù đồng USD cũng đang gặp phải vấn đề lạm phát nhưng so với đồng Peso của Argentina lúc bấy giờ thì nó không đáng gì cả.

Nếu USD có sức hấp dẫn đối với hầu hết người dân Argentina, thì điều tự nhiên là họ sẽ muốn giữ USD cho mình. Tuy nhiên, chính phủ Argentina lại kiểm soát số vốn vậy nên người dân rất khó tiếp cận với USD. Có một thời hạn riêng để mua USD và người Argentina chỉ có thể mua tối đa 200USD mỗi tháng. Bởi thế, nhu cầu trên thị trường chợ đen đối với USD đã tăng cao khiến tỷ giá hối đoái cũng lên đến 30% so với tỷ giá chính thức mà chính phủ công bố.

Argentina GDP

Bên cạnh việc đặt ra giới hạn mua hàng, Ngân hàng Trung ương Argentia cũng tiết lộ tên, số ID và mã số thuế của 800 công dân vì họ đã vượt quá giới hạn mua trước đó là 10.000 USD. Hơn nữa, những người Argentina làm việc cho các công ty nước ngoài và được lập hóa đơn thanh toán bằng USD phải chuyển đổi USD của họ sang Peso Argentina trong vòng 5 ngày.

Trước đây, nhiều dịch giả tự do thích được thanh toán bằng Bitcoin, mặc dù điều này hoạt động khá tốt trong những năm đầu trước 2018 khi giá của nó đang có xu hướng tăng. Tuy vậy, khi giá Bitcoin giảm xuống, nhu cầu cấp bách là phải chuyển đổi Bitcoin sang đồng Peso ngay nếu không lương của họ sẽ bị giảm đáng kể. Mặc dù Bitcoin cung cấp cho nhiều người một phương thức thanh toán thay thế khá tốt, nhưng bởi vì bản chất dễ bay hơi của nó mà người ta phải nghĩ đến loại tiền khác tốt hơn.

Defi bị kiểm duyệt như USD được không? Tất nhiên là không và stablecoin DAI chính là giải pháp cho vấn đề này vì nó có tất cả lợi thế của tiền điện tử trong khi vẫn cố định với USD. Và Mariano đã sử dụng DAI của anh ấy bằng cách mỗi tháng sẽ rút đi số tiền tối thiểu để thanh toán các khoản thuê nhà, mua hàng, thanh toán thẻ tín dụng, và giữ cho số dư đồng Peso của mình càng gần 0 càng tốt.

Xem thêm : Stablecoin (đồng neo giá) là gì? Các loại phổ biến

Ngoài ra, anh ấy cũng sử dụng DAI của mình để giao dịch tiền điện tử, chẳng hạn như mua ETH hay đưa tiết kiệm DAI để thu lợi nhuận. Mặc dù có nhiều rủi ro khi sử dụng DApps phải đối mặt nhưng anh ấy cũng đã suy nghĩ về những rủi ro khi nắm trong tay đồng Peso của nước mình, cả hai đều có những rủi ro nhất định.

Defi bị kiểm duyệt là không thể và sử dụng DAI là cách đã giúp anh ấy thoát khỏi các vấn đề như biến động, lạm phát và kiểm soát mà dân cư trên đất nước anh ấy sinh sống đang phải đối mặt. Vấn đề này không chỉ xuất hiện ở Argentina mà có thể xuất hiện ở bất kì quốc gia nào trên thế giới. Giờ đây, DeFi có thể bộc lộ sức mạnh sự hữu ích của nó đối với những người dân đang sống trong các quốc gia tương tự trên khắp thế giới.

Defi bị kiểm duyệt từ lệnh cấm truy cập của Uniswap

Defi bị kiểm duyệt từ lệnh cấm truy cập của Uniswap

Việc bị cấm tải một ứng dụng hay không thể xem videos dành cho thiết bị di động vì vị trí của người dùng không được cung cấp hay lý do kiểm duyệt đã trở nên khá đỗi bình thường đối với người dùng. Lúc này, người dùng có thể sẽ tìm thấy videos mình cần và một ứng dụng tương tự cung cấp cùng một dịch vụ ở nơi khác mà chỉ cần tải xuống là có thể sử dụng được.

Các lệnh cấm đối với video, ứng dụng có thể không có tác động bất lợi quá mức nhưng nếu điều tương tự xảy ra đối với các ngân hàng hay tổ chức tài chính thì sẽ ảnh hưởng rất nặng nề đến người dùng, những người không giữ lượng tiền mặt nhiều trong tay.

Trong hệ sinh thái DeFi, kiểm duyệt cũng xảy ra. Có một sự kiện đáng chú ý là Uniswap một giao thức Defi bị kiểm duyệt theo luật pháp của Hoa Kỳ. Giao thức Uniswap đã lặng lẽ cập nhật và công bố một thay đổi cơ sở mã nguồn mở khiến giao thức Defi bị kiểm duyệt chặn truy cập một số quốc gia nhất định (Belarus, Cuba, Iran, Iraq, Côte d’Ivoire, Liberia, Triều Tiên, Sudan, Syria, Zimbabwe). Uniswap cũng đưa ra lý do để làm điều này là bởi vì trụ sở của họ hiện đang được đặt tại New York, và đó là luật pháp của Hoa Kỳ buộc họ phải tuân theo.

Xem thêm : Uniswap là gì?

Dầu vậy, với bất cứ lý do nào, nếu Uniswap làm cho người dùng không thể truy cập vào dịch vụ của nó từ vị trí người dùng, thì điều đó có nghĩa là Uniswap đang đi ngược lại với mọi thứ trong DeFi. Điều cốt lõi của DeFi là phi tập trung và người dùng có thể truy cập từ bất kỳ đâu.

Để duy trì tinh thần thực sự của DeFi, lệnh Defi bị kiểm duyệt của Uniswap đã không ngăn được người dùng sử dụng giao thức Uniswap mặc dù trên thực tế là họ không thể. Chỉ trong vài giờ, nhiều trang web đã thực hiện kết nối với giao thức Uniswap, chúng hoạt động nhằm cho phép người dùng nằm trong vị trí bị cấm được tiếp tục truy cập vào Uniswap, điều này đã chứng minh rằng Defi bị kiểm duyệt là không thể.

Điểm quan trọng thông qua sự cố lần này là mặc dù Uniswap có quyền kiểm soát giao diện người dùng, nhưng họ không có quyền kiểm soát ai hoặc truy cập vào giao thức Uniswap (là phần phụ trợ) được triển khai trên blockchain Ethereum.

Dù thế nào đi nữa, lệnh DeFi bị kiểm duyệt đã không thực hiện được vì đây là một mạng phi tập trung và không kiểm soát. Người dùng có thể yên tâm đối với những DApps mà mình đã tham gia trên nền tảng DeFi.

Tổng kết

Thông qua câu chuyện về Defi bị kiểm duyệt trên giao thức Uniswap và tình trạng lạm phát ở Argentina. Cách Defi giải quyết vấn đề là điểm son trong thực tế trải nghiệm của người dùng, ắt hẳn trong tương lai không xa việc ứng dụng DeFi vào thực tế đời sống sẽ được trải rộng hơn nữa trong nhiều lãnh vực khác nhau.

Với những ưu điểm của DeFi trong việc xử lý các vấn đề khó nhằn nhất của cuộc sống, người dùng có thể đặt niềm tin vào thị trường này. Thực sự DeFi còn nhiều thách thức nữa đang chờ đợi, nhưng hiện tại đã chứng minh được phần nào sức mạnh của nó. 

Defi giải quyết lạm phát như thế nào?

Đồng DAI đã giúp người dùng thoát khỏi các vấn đề như biến động, lạm phát và kiểm soát mà dân cư trên đất nước họ sinh sống đang phải đối mặt. Vấn đề này không chỉ xuất hiện ở Argentina mà có thể xuất hiện ở bất kì quốc gia nào trên thế giới.

Defi bị kiểm duyệt truy cập qua Uniswap có thực sự hiệu quả không?

Uniswap đã không kiểm duyệt được người dùng sử dụng giao thức Uniswap mặc dù trên thực tế là họ không thể. Chỉ trong vài giờ, nhiều trang web đã thực hiện kết nối với giao thức Uniswap, chúng hoạt động nhằm cho phép người dùng nằm trong vị trí Defi bị kiểm duyệt được tiếp tục truy cập vào Uniswap.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply