Ví tiền điện tử mạng Ethereum

Ví tiền điện tử là một giao diện thân thiện với người dùng đối với mạng blockchain. Nó quản lý các khóa riêng tư của người dùng. Về cơ bản nó là chìa khóa để khóa kho tiền điện tử của người dùng. Ví cho phép họ nhận, lưu trữ và gửi tiền điện tử. 

Ví tiền điện tử giám sát và không giám sát

Ví tiền điện tử giám sát và không giám sát

Có hai loại ví tiền điện tử, ví giám sát và không giám sát. Ví giám sát là ví mà bên thứ ba thay mặt người dùng giữ đồng thời duy trì quyền kiểm soát đối với tiền điện tử của người đó. Ví không giám sát là ví mà người dùng có toàn quyền kiểm soát và quyền sở hữu đối với tiền điện tử của mình. 

Sử dụng ví tiền điện tử giám sát, người dùng sẽ đặt tin tưởng vào một bên thứ ba, họ sẽ lưu trữ tiền của người dùng đó một cách an toàn. Điều này có thể thuận tiện vì người dùng sẽ không cần phải lo lắng về bảo mật khóa cá nhân, mà chỉ cần bảo mật thông tin đăng nhập tài khoản giống như  bảo vệ tài khoản email hay các tài khoản xã hội khác của họ.

Tuy nhiên, khi tin tưởng vào một bên thứ ba giữ tiền điện tử cho mình, người dùng có thể phải đối mặt với nguy cơ người giám hộ làm mất tiền do quản lý sai hoặc bị hack. Đã có rất nhiều sự cố về việc các ví giám sát bị mất tiền điện tử, ví dụ nổi bật nhất là Mt. Gox đã mất hơn 850.000 bitcoin trị giá hơn 450 triệu đô la vào năm 2014.

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể lựa chọn sử dụng ví tiền điện tử không giám sát, họ không cần tin tưởng vào bất kỳ bên thứ ba nào nhưng chỉ bản thân họ có thể đảm bảo rằng tiền điện tử được của họ an toàn.

Tuy nhiên, sử dụng ví không giám sát, người dùng đồng thời sẽ chuyển gánh nặng bảo mật cho chính mình, và họ phải được trang bị đầy đủ để lưu trữ khóa riêng của họ một cách an toàn. Nếu bạn mất khóa riêng, người dùng cũng sẽ mất quyền truy cập vào tiền điện tử của mình. Điều này có nghĩa là họ sẽ mất hoàn toàn số tiền điện tử trong ví của mình khi đánh mất khóa riêng (chỉ cấp 1 lần).

Nên sử dụng ví tiền điện tử nào?

Nên sử dụng ví tiền điện tử nào?

Có rất nhiều ví tiền điện tử trên thị trường. Mỗi ví đều cố gắng tích hợp những chức năng tối ưu nhất cho người dùng. Tuy vậy, để người dùng có thể dễ dàng bắt đầu tương tác với mạng Ethereum, họ nên sử dụng một trong hai loại ví dưới đây. 

Ví Argent (Argent Wallet) đối với người dùng thiết bị di động

Đối với người dùng di động, họ có thể cân nhắc sử dụng ví tiền điện tử Argent. Argent là một loại ví không giám sát, dễ sử dụng và bảo mật cao. Ví Argent sử dụng riêng cho mình một tính năng được gọi là Argent Guardians, đây là những người, thiết bị hay dịch vụ của bên thứ ba có thể xác minh danh tính cho người dùng.

Ví ví tiền điện tử Argent đang định hướng việc thiết kế sao lưu mới của seed phrase (cụm từ hạt giống) thứ dùng để xác minh duy nhất của người dùng ví không giám sát. Bằng cách sử dụng mạng lưới tin cậy giới hạn khi người dùng có gia đình và bạn bè cùng sử dụng Argent, phần cứng khác hay ví ví tiền điện tử Metamask hoặc dịch vụ xác thực hai yếu tố. Điều này có nghĩa là người dùng sau khi thất lạc seed phrase vẫn còn một cách khác để lấy lại nó thông qua những gì đáng tin cậy họ đã cung cấp trước đó.

Argent Guardians cho phép người dùng khóa ví tiền điện tử của họ và đóng băng ngay lập tức tất cả tiền trong trường hợp người dùng nghi ngờ ví của họ đã bị xâm phạm. Ví của họ sẽ được tự động mở khóa sau 5 ngày hoặc họ cũng có thể yêu cầu Argent Guardians mở khóa sớm hơn.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể đặt các biện pháp bảo mật bổ sung để cải thiện bảo mật ví của mình, chẳng hạn như giới hạn giao dịch hàng ngày. Điều này rất hữu ích trong việc ngăn chặn hackers rút tiền từ ví Argent trong trường hợp hackers có thể truy cập vào ví của họ.

Bất cứ khi nào đạt đến giới hạn giao dịch hàng ngày, người dùng sẽ nhận được thông báo và bất kỳ giao dịch nào vượt quá giới hạn đều bị trì hoãn trong hơn 24 giờ. Tất nhiên, họ cũng có thể thực hiện các giao dịch lớn vượt quá giới hạn thông qua sự giúp đỡ của Argent Guardians.

Ví tiền điện tử Argent cung cấp các giao dịch miễn phí cho người dùng ví và thu tất cả phí gas Ethereum cần phải trả cho mạng lưới. Với ví Argent, người dùng có thể dễ dàng tương tác với DeFi Dapps trực tiếp từ ví mà không cần sử dụng ứng dụng hoặc thiết bị khác hỗ trợ. 

Mẹo nhỏ mách bạn:

Hiện có một danh sách dài số người dùng đang chờ để đăng kí và sử dụng Ví Argent. Để bỏ qua hàng đợi, bạn có thể sử dụng liên kết này (không được tài trợ) để đăng ký: https://argent.link/coingecko 

Ví tiền điện tử Argent: Hướng dẫn chi tiết từng bước

Bước 1

●     Truy cập đường link sau https://argent.link/coingecko 

●     Sau đó tải xuống ứng dụng trên điện thoại di động của bạn.

tải xuống ví

Bước 2

●     Sau khi tải xuống, bạn sẽ phải đặt một tên Ethereum duy nhất cho ví Argent của bạn. 

đặt tên ví tiền điện tử

Bước 3

●     Argent sẽ hỏi bạn có muốn thêm số điện thoại của mình để tăng cường bảo mật và xác minh không.

Bước 4

●     Sau đó, Argent sẽ yêu cầu email của bạn cho mục đích xác minh.

Bước 5

●     Bạn sẽ có tên trong danh sách chờ. Để bỏ qua hàng đợi, bạn có thể sử dụng liên kết này để đăng ký: https://argent.link/coingecko 

●     Bạn sẽ nhận được thông báo qua email khi ví của bạn đã sẵn sàng để sử dụng!

Bước 6

Bạn bắt đầu gửi hoặc gửi tiền điện tử cho người khác. Hãy cân nhắc thêm những Argent Guardians để bổ sung để cải thiện tính bảo mật của bạn.   

gửi tiền điện tử cho ví khác

Ví Metamask (Matemask Wallet) đối với người dùng sử dụng máy tính

Ví Metamask là gì?

Đối với người dùng sử dụng máy tính, họ có thể sử dụng ví tiền điện tử Metamask. Một ví tiện ích được tích hợp trong trang mở rộng của trình duyệt web có sẵn như Chrome, Firefox, Opera và Brave. Giống như Argent, Metamask là một ví không giám sát và nó vừa là một ví vừa là cầu nối tương tác cho mạng Ethereum. 

Người dùng có thể lưu trữ các mã thông báo Ethereum và ERC-20 của mình trên Metamask. Hoạt động như một cầu nối tương tác, Metamask cho phép người dùng có thể sử dụng tất cả các Ứng dụng phi tập trung (Dapps) được lưu trữ trên Mạng Ethereum. 

Nếu không có cầu nối tương tác trên MetaMask, trình duyệt của người dùng sẽ không thể truy cập vào blockchain Ethereum trừ khi họ đang chạy một node Ethereum đầy đủ và có toàn bộ chuỗi khối Ethereum hơn 400GB được tải xuống trên máy tính của mình. Ở cấp độ kỹ thuật, MetaMask thực hiện điều này bằng cách đưa một thư viện tên là Javascript hay được gọi là web3.js được viết bởi các nhà phát triển Ethereum. Thư viện cốt lõi này sẽ được thêm vào trang trình duyệt của người dùng nhằm cho phép họ dễ dàng tương tác với mạng Ethereum.

Metamask giúp tương tác với DeFi Dapps trên mạng Ethereum nên rất thuận tiện trên máy tính xách tay hoặc PC của người dùng. Chúng được bảo mật ở một mức độ nhất định vì nó yêu cầu người dùng xác nhận mỗi tương tác và giao dịch mà họ thực hiện trên mạng. 

Tuy nhiên, người dung phải thực hiện các biện pháp bảo vệ để giữ cho Metamask của mình an toàn và bảo mật. Bất kỳ ai có mật khẩu hoặc cụm từ hạt giống của họ (một cụm từ bí mật được cung cấp cho bạn khi đăng ký ví) sẽ có toàn quyền kiểm soát ví. 

Hầu hết các DeFi Dapp có thể được truy cập bằng Metamask và để tìm hiểu kỹ hơn về ví này cũng như được hướng dẫn chi tiết cho việc tạo ví xin mời xem bài viết này. Ví Metamask là gì? Hướng dẫn tạo ví chi tiết

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về ví Ethereum, một trong những nền tảng chứa các loại ví thịnh hành nhất trong thị trường tiền điện tử. Mỗi người dùng tham gia vào DeFi đều cần có cho mình một loại ví nào đó, người dùng sẽ phải lựa chọn những loại ví phù hợp với bản thân, cũng như những chức năng chính yếu mà ví cung cấp ngoài việc giữ khoản tiền điện tử mà họ đã gửi vào.

Ví giám sát và không giám sát là gì?

Ví giám sát là ví mà bên thứ ba thay mặt người dùng giữ đồng thời duy trì quyền kiểm soát đối với tiền điện tử của người đó. Ví không giám sát là ví mà người dùng có toàn quyền kiểm soát và quyền sở hữu đối với tiền điện tử của mình. 

Nên sử dụng loại ví nào?

Có rất nhiều ví tiền điện tử trên thị trường. Mỗi ví đều cố gắng tích hợp những chức năng tối ưu nhất cho người dùng. Tuy vậy, để người dùng có thể dễ dàng bắt đầu tương tác với mạng Ethereum, họ nên sử dụng một trong hai loại ví sau đây: Argent Wallet (đối với người dùng điện thoại) và Metamask (đối với người dùng máy tính).

Có mẹo nào để tạo ví nhanh hơn không?

Hiện có một danh sách dài số người dùng đang chờ để đăng kí và sử dụng Ví Argent. Để bỏ qua hàng đợi, bạn có thể sử dụng liên kết này (không được tài trợ) để đăng ký: https://argent.link/coingecko.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply