Meta vũ trụ ảo Metaverse của Facebook

Meta Vũ trụ ảo Metaverse của Facebook là gì?

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg thông báo rằng sẽ đổi tên công ty của mình thành Meta Platforms Inc., gọi tắt là Meta.

Anh đã nói với các nhân viên của mình về một sáng kiến ​​mới đầy tham vọng. Tương lai của công ty sẽ vượt xa các dự án như xây dựng một tập hợp các ứng dụng xã hội được kết nối và một số phần cứng để hỗ trợ. Thay vào đó, Facebook sẽ cố gắng xây dựng một tập hợp các trải nghiệm một cách tối đa, được kết nối với nhau trực tiếp thông qua khoa học viễn tưởng, một thế giới được gọi là Metaverse.

Các bộ phận của công ty sẽ tập trung vào các sản phẩm dành cho cộng đồng, người sáng tạo, thương mại và thực tế ảo để hiện thực hóa tầm nhìn này. Mục tiêu tổng quát đối với tất cả các sáng kiến ​​này là giúp đưa Metaverse vào cuộc sống.”

Đối với Facebook, Metaverse được xem như là một thế hệ tiếp theo của Internet, là môi trường cho phép mọi người hiện diện cùng nhau trong không gian kỹ thuật số. Trong Metaverse, người dùng có thể đi chơi, giao lưu với bạn bè, làm việc, sáng tạo và hơn nữa có thể có thêm thu nhập từ đó. 

Tại sao Meta lại chuyển hướng Metaverse?

Meta hướng thành Metaverse

Những năm gần đây, thực tế cho thấy Facebook đã dính phải nhiều vụ lùm xùm mà báo chí đã đưa tin khi nó khuyến khích lan truyền thông tin sai lệch và các chính sách không rõ ràng đối với dữ liệu của người dùng. Các vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi một số người tố giác và để lộ nhiều bí mật của công ty.

Hiện nay, sự tin tưởng dành cho Facebook đang ngày càng giảm dần khi số lượng người dùng bắt đầu giảm. Họ chuyển sang một số mạng xã hội khác cũng bởi vì những tin tức không tốt về Facebook. Việc người dùng có hiện tượng xa lánh Facebook kéo theo hệ lụy về nguồn doanh thu từ các quảng cáo, nếu số lượng người dùng giảm thì doanh thu cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Bằng cách tái định hướng đồng thời tái định vị như một công ty mới, trong tương lai, Facebook (Meta) có thể sẽ tồn tại lâu hơn so với thế hệ công ty truyền thông xã hội ban đầu. Riêng với Metaverse, sẽ không có công ty nào sở hữu hay điều hành nó, kể cả Facebook hay những công ty lớn khác. Tuy vậy, Facebook đang cố gắng hết mình để trở thành công ty tiên phong trong không gian này.

Trên thực tế, các trò chơi trực tuyến tương tác như Roblox và Minecraft cũng như nhà phát triển phần mềm Epic Games đã tồn tại và phát triển một thời gian như tiền thân của hệ sinh thái Metaverse.

Nhưng Facebook đã mua lại nhà sản xuất thiết bị thực tế ảo Oculus vào năm 2014 và gần đây cho biết họ có kế hoạch đầu tư vài tỷ đô la mỗi năm vào sáng kiến ​​Metaverse của mình trong tương lai, đồng thời xây dựng các dịch vụ và công cụ thực tế ảo và tăng cường. Họ cũng có kế hoạch chuyển Facebook Reality Labs (FRL), bộ phận kinh doanh giám sát lĩnh vực này, thành một đơn vị riêng biệt trong năm nay.

Meta sẽ kiếm tiền bằng cách nào?

Meta sẽ kiếm tiền bằng cách nào?

“Thương mại sẽ là một phần quan trọng của Meta”. Trưởng bộ phận sản phẩm Metaverse của Facebook là bà Vishal Shah cho biết:  “Người dùng sẽ có thể bán cả sản phẩm vật lý và kỹ thuật số.”

Trong cuộc họp nội bộ của Facebook, Mark Zuckerberg nhấn mạnh rằng công ty sẽ không tập trung vào việc  bán các thiết bị thực tế ảo chẳng hạn Kính Oculus như một nguồn lợi nhuận chính. Thay vào đó, anh nhìn thấy một “nền kinh tế kỹ thuật số rất lớn” đang mở ra trong chính Metaverse. “Tôi nghĩ rằng hàng hóa kỹ thuật số và những người sáng tạo sẽ rất nhiều, về việc mọi người thể hiện bản thân thông qua hình đại diện của họ, thông qua quần áo kỹ thuật số, thông qua hàng hóa kỹ thuật số, các ứng dụng mà họ có, mà họ mang theo từ nơi này đến nơi khác.”

Những dự án nào Meta đang được thực hiện?

Facebook Reality Labs- FRL bao gồm mọi thứ liên quan đến Oculus, sáng kiến ​​phần cứng và phần mềm thực tế ảo (Virtual Reality- VR) của Facebook, cũng như Horizon Worlds, một trò chơi trực tuyến thực tế ảo được chơi bằng Kính thực tế ảo Oculus và bộ điều khiển cầm tay.

Trong Horizon Worlds, người dùng tạo ra các trò chơi và thế giới theo thiết kế của riêng họ. Vào tháng 8, Facebook (Meta) đã tung ra phiên bản beta của Horizon Workroom, một phiên bản chuyên nghiệp của ứng dụng Horizon. Nó cho phép người dùng Oculus gặp gỡ nhau trong các phòng họp ảo có thể tùy chỉnh, nơi các phiên bản avatar của chính họ có thể nói chuyện và cộng tác trong các dự án, cùng nhau giải quyết vấn đề của họ trên bảng trắng kỹ thuật số. Đồng nghiệp không có kính thực tế ảo cũng có thể tham gia vào phòng thông qua cuộc gọi video.

Zuckerberg cũng mô tả những phát triển trên Horizon Homes, một ứng dụng nhằm cung cấp cho người dùng một không gian gia đình kỹ thuật số, nơi họ có thể lưu trữ hàng hóa kỹ thuật số của mình, đi chơi với bạn bè và dịch chuyển đến các không gian cũng như thế giới khác. 

Dịch chuyển trong metaverse “sẽ giống như nhấp vào một liên kết trên internet”, CEO nói. 

Tổng kết

Việc Facebook đổi tên thành Meta và bắt đầu tập trung triển khai phát triển trên một không gian mới đã làm cho nhiều người dùng cảm thấy tò mò và thích thú. Họ tự hỏi không biết nó sẽ như thế nào, và mình sẽ sử dụng nó ra sao. Dù đây mới chỉ là một dự án mới được xác định, nhưng nó đã có số lượng người dùng ủng hộ khá cao từ việc từ khóa Metaverse được tìm kiếm ngày càng nhiều trên Internet.

Bất kể ai cũng đều háo hức trông chờ Meta sẽ hoạt động như thế nào, và đem lại trải nghiệm gì mới mẻ cho người dùng. Mong rằng sẽ bắt đầu có những cập nhật và thay đổi trong Facebook để người dùng có thể dễ dàng hình dung hơn những mục tiêu trong tương lai của họ.

Meta vũ trụ ảo Metaverse của Facebook là gì?

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg thông báo rằng sẽ đổi tên công ty của mình thành Meta Platforms Inc., gọi tắt là Meta. Anh đã nói với các nhân viên của mình về một sáng kiến ​​mới đầy tham vọng. Tương lai của công ty sẽ vượt xa các dự án như xây dựng một tập hợp các ứng dụng xã hội được kết nối và một số phần cứng để hỗ trợ. Thay vào đó, Facebook sẽ cố gắng xây dựng một tập hợp các trải nghiệm một cách tối đa, được kết nối với nhau trực tiếp thông qua khoa học viễn tưởng, một thế giới được gọi là metaverse.

Tại sao Facebook lại chuyển hướng thành Metaverse?

Bằng cách tái định hướng đồng thời tái định vị như một công ty mới, trong tương lai, Facebook (Meta) có thể sẽ tồn tại lâu hơn so với thế hệ công ty truyền thông xã hội ban đầu. Riêng với Metaverse, sẽ không có công ty nào sở hữu hay điều hành nó, kể cả Facebook hay những công ty lớn khác. Tuy vậy, Facebook (Meta) đang cố gắng hết mình để trở thành công ty tiên phong trong không gian này.

Meta sẽ kiếm tiền bằng cách nào?

“Thương mại sẽ là một phần quan trọng của Meta”, Trưởng bộ phận sản phẩm Metaverse của Facebook là bà Vishal Shah cho biết:  “Người dùng sẽ có thể bán cả sản phẩm vật lý và kỹ thuật số.”

Những dự án nào Meta đang được thực hiện?

Facebook Reality Labs- FRL bao gồm mọi thứ liên quan đến Oculus, sáng kiến ​​phần cứng và phần mềm thực tế ảo (Virtual Reality- VR) của Facebook, cũng như Horizon Worlds, một trò chơi trực tuyến thực tế ảo được chơi bằng Kính thực tế ảo Oculus và bộ điều khiển cầm tay.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply