wBTC (Wrapped BTC) là gì?

wBTC chính là tên viết tắt của Wrapped Bitcoin, và đơn giản nó chỉ là một token ERC20 đại diện cho Bitcoin (BTC), một trong những đồng tiền điện tử lớn nhất hiện nay. 1WBTC=1BTC và có thể chuyển đổi cho nhau.

WBTC được thiết kế để nhằm tăng tính thanh khoản cho các ứng dụng trên nền tảng DeFi. Người dùng sở hữu BTC cũng có thể cho vay Bitcoin của họ dưới dạng WBTC để kiếm lãi. 

Wrapped Bitcoin được quản lý bởi một nhóm nhiều tổ chức hoạt động trên nền tảng DeFi, tính phi tập trung giống như các dự án khác. Nó cung cấp các dịch vụ tài chính phức tạp hơn cho các dự án khác và người dùng bao gồm cho vay, các công cụ phái sinh, DEX và cả các giao thức thanh toán.

WBTC hoạt động như thế nào?

WBTC hoạt động như thế nào

Có 3 thành phần chính trong hoạt động của token WBTC: nhận, đúc và đốt

Để sở hữu Wrapped Bitcoin, người dùng cần nhận được token từ người bán Wrapped Bitcoin. Người bán sẽ tiến hành các thủ tục KYC/ AML để xác minh danh tính của bạn. Sau khi đã hoàn tất thì một giao dịch hoán đổi sẽ được thực hiện, chuyển Bitcoin từ người bán thành WBTC của bạn. 

Minting (đúc) là quá trình tạo ra cá token mới. Việc mint (đúc) nằm trong khuôn khổ được bắt đầu từ một trader sau đó được thực hiện bởi một người giám sát.  

Đốt là tiến hành đổi Bitcoin lấy token WBTC và trong trường hợp này chỉ có người bán mới có thể thực hiện được. Số tiền bị đốt sẽ được khấu trừ từ số dư Wrapped Bitcoin của người bán (trên blockchain( và nguồn cung cấp của WBTC sẽ giảm xuống sau đó.

Tính minh bạch của WBTC?

Tính minh bạch của WBTC?

Wrapped Bitcoin đòi hỏi sự tin tưởng vào con người và hệ thống hơn là các mã thuần túy (pure code). Và để tăng độ tin cậy cùng tính minh bạch, Wrapped Bitcoin trải qua các kiểm tra thường xuyên đồng thời công bố tất cả các giao dịch và xác minh trên blockchain đối với mạng Bitcoin và Ethereum. Bất kể ai cũng có thể kiểm tra xem có bao nhiêu BTC đã được gửi tới địa chỉ Wrapped Bitcoin trên blockchain Bitcoin, khớp với những giao dịch tạo WBTC và xác minh quy trình đốt của Wrapped Bitcoin để đổi BTC trên blockchain.

Giao dịch WBTC như thế nào?

Nếu người dùng chỉ muốn giao dịch WBTC, điều đó sẽ dễ dàng hơn nhiều. Token được hỗ trợ bởi hầu hết các DEX đang hoạt động trong nền tảng DeFi bao gồm Uniswap, Kyber cũng như ShushiSwap và càng ngày càng có nhiều trên các sàn giao dịch tập trung như AAX. Người dùng có thể đặt Wrapped Bitcoin đó hoạt động trên bất kì giao thức nào chạy trên DeFi như Compound, Aave hay Set. Chỉ có thể trao đổi giữ Wrapped Bitcoin và BTC thông qua các trader chính thức gồm có Kyber, Dharma, Set, GOPAX, AirSwap, Prycto, ETHfinex và Ren.

WBTC có gì đặc biệt?

WBTC có gì đặc biệt?

Có nhiều dApp DeFi phổ biến trên Ethereum yêu cầu tài sản thế chấp. Các sản phẩm hiện nay như MakerDAO hay Compound đều yêu cầu người dùng khóa tài sản điện tử trước khi thực hiện vay các loại tiền điện tử khác. Vì giá trị tổng thể của Ethereum khá nhỏ hơn so với Bitcoin, điều này hạn chế mức độ phát triển của giao thức này. 

Bằng cách chuyển Bitcoin qua, các giao thức sẽ tự động tăng tính thanh khoản và do đó nó có thể tạo ra nhiều nguồn tài sản thế chấp hơn cho dApp. Wrapped Bitcoin (WBTC) cũng cho phép người sở hữu Bitcoin tiếp tục giữ chúng như một tài sản trong khi sử dụng các dApp DeFi như Compound để vay hoặc cho vay tiền.

Vì vẫn còn khoảng cách khá xa giữa blockchain Bitcoin và Ethereum, do đó, các chuỗi này không thể “nói chuyện tự nhiên” với nhau được, mà cần có sự tin tưởng vào mọi người. So với BTC, WBTC sẽ không bao giờ có cùng một mức độ bảo mật hay độ tin cậy như ban đầu vì nó phải dựa vào con người và tổ chức để quản lý hệ thống thay vì mã thuần túy.

Để tăng độ tin cậy cùng tính minh bạch, WBTC phải trải qua các cuộc kiểm tra thường xuyên và công bố tất cả các giao dịch và xác minh trên blockchain đối với nền tảng Bitcoin và cả Ethereum.

Tầm nhìn xa của Wrapped Bitcoin

Tương lai của WBTC không chỉ là về cách cá nhân người dùng sử dụng nó, mà còn hướng tới các nhà phát triển DeFi với mong muốn triển khai nó một cách chiến lược. Giờ đây, các nhà phát triển sáng tạo nhất sẽ phải tìm ra những cách thức mới, đầy thú vị để nắm bắt tốt nhất Bitcoin, Ethereum, DeFi và các nguồn tài chính thay thế khác trên cùng một nền tảng duy nhất mà thôi.

Kênh thông tin WBTC

https://wbtc.network/

Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của Wrapped Bitcoin (WBTC)

Tổng kết:

Trên đây là một số thông tin chính về WBTC, một token ERC20 có khả năng tối ưu hoạt động hơn so với Bitcoin truyền thống, đồng thời tạo khả năng tham gia các lĩnh vực của DeFi.

Nếu có ý định đầu tư vào dự án này, các nhà đầu tư cần tìm hiểu nhiều hơn nữa về cách thức thu lợi nhuận cao. Tương tự như các dự án khác, mỗi dự án đều mang trong mình những rủi ro ít nhiều khác nhau nhưng dự án nào cũng đáng để xem xét. Nếu thấy phù hợp và đúng những gì mình đang cần, thì nhà đầu tư có thể bắt đầu ngay để kiếm được lợi nhuận như mong muốn.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply