MakerDAO những điều cần biết

Trước khi tìm hiểu về MakerDAO, chúng ta cần tìm hiểu trước về thuật ngữ DAI hay DAI Stablecoin. DAI là một token ERC20 trên Ethereum blockchain có giá trị ổn định bằng 1 USD (1DAI=1USD). Nó cũng chính là chìa khóa của hệ thống cho vay của MakerDAO.

MakerDAO là gì?

MakerDAO chính là một tổ chức phát triển công nghệ cho vay, tiết kiệm tiền và là một loại tiền điện tử ổn định trên blockchain Ethereum.

MakerDAO là một tổ chức phi tập trung được xây dựng trên Ethereum cho phép cho vay và mượn tiền điện tử mà không cần người trung gian.

MakerDAO được tạo thành từ hợp đồng thông minh quản lý việc vay và cho vay, cũng như hai loại tiền tệ: DAI và MKR để điều chỉnh giá trị của các khoản vay.

MakerDAO là một phần của phong trào DeFi – một thuật ngữ chung cho các công cụ và dịch vụ tài chính không dựa vào các bên tập trung để điều phối và kiểm soát quyền truy cập (phi tập trung).

Phương thức hoạt động MakerDAO

MakerDAO giải quyết điều gì?

MakerDAO giải quyết điều gì?

Có rất nhiều loại tiền kỹ thuật số ổn định có sẵn trên thị trường, nhưng chỉ có một loại tiền tệ có thể được sử dụng rộng rãi, phi tập trung và không cần đặt tin tưởng vào trung gian. Tiền điện tử với giá trị ổn định không phải là mới hay hiếm. Tether đã xuất hiện trong nhiều năm và trở thành một stablecoin lớn nhất hiện có.

Bên cạnh đó cũng có các stablecoin như USDC, PAX, Gemini Coin và Diem sắp tới của Facebook (tiền thân là Libra), tất cả đều cạnh tranh để mong trở thành loại tiền điện tử ổn định được người dùng lựa chọn, nhưng tất cả đều dựa vào việc tin tưởng một ai đó trung thực để giữ đô la trong ngân hàng.

Nhưng DAI đã thay đổi điều đó. Nó được neo theo đồng USD nhưng lại có thể thế chấp bằng tiền điện tử, và đặc biệt nhờ blockchain mà nó được diễn ra một cách minh bạch và có thể kiểm soát được.

MakerDAO hoạt động như thế nào?

MakerDAO hoạt động như thế nào

Giao thức Maker cho phép người dùng tạo token DAI bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh “Collateralized Debt Position viết tắt là CDP”. Khi DAI được tạo ra, nó sẽ hoạt động đơn giản như một token Ethereum ổn định. Nó được sử dụng để thanh toán mọi thứ đồng thời dễ dàng chuyển giữa các ví Ethereum

Tất cả các DAI được hỗ trợ bằng một lượng tài sản đã thế chấp và ký quỹ riêng vào các SmartContract của Ethereum và công khai hoàn toàn. Bất kể ai có kết nối mạng đều có thể theo dõi tình trạng của hệ thống vào bất kì thời điểm nào.

Khi người dùng gửi vào một lượng ETH, Maker cam kết họ sẽ nhận lại được một lượng DAI tương ứng. Đơn giản hơn, Maker lúc này đứng ra là bên cho vay tín dụng, ETH được xem là tài sản thế chấp và DAI chính là số tiền mà người dùng sẽ được vay.

Giao thức Maker sẽ sử dụng một token có tên MKR để đảm bảo cho tất cả quá trình được diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. MKR hoạt động như là một người bảo vệ cho giao thức khi giá của ETH giảm quá nhiều, nó sẽ được tự động tạo ra để bán bớt và trả lại các khoản vay.

Khi có một trường hợp nguy hiểm xảy ra trên toàn bộ hệ thông, lúc này một cơ chế được gọi là Global Settlement được khởi động làm cho quá trình tạo CDP dừng lại. Người dùng lýc này có thể nhận tài sản thế chấp bằng DAI hay CDP chưa thánh toán cho họ. Cơ chế này đặt ra tạo niềm tin vững mạng hơn vào hệ thống MakerDAO.

Kênh thông tin MakerDAO

https://twitter.com/MakerDAO
https://www.reddit.com/r/MakerDAO/
https://t.me/makerdaoOfficial
https://chat.makerdao.com/
https://www.youtube.com/MakerDAO

Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của Maker (MKR)

Tổng kết

Những đặc điểm nêu trên của MakerDAO có thể giúp nó có cơ hội vượt qua Tether và trở thành đồng tiền ổn định nhất trong lĩnh vực tiền điện tử. Mặc dù hiện nay nhiều loại stablecoin đang phát triển đe dọa đến nó, nhưng vị thế hiện tại của nó là một điều không thể chối cãi.

Qua những thông tin cơ bản về MakerDAO, người dùng có thể tìm cho mình một loại stablecoin uy tín và an toàn nhằm đầu tư và đạt nhiều hiệu quả và lợi nhuận hơn

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply