Stableasset là gì? 3 yếu tố chính của thuật toán ổn định

Có một loại tài sản mới được gọi là tài sản thuật toán ổn định algorithmic stableasset. Không giống các Stablecoin được biết đến với sự cố định của chúng với Đô la Mỹ, những phát triển mới hơn trong không gian đã thay đổi chính định nghĩa đó.

Các stablecoin theo thuật toán cũ hơn tập trung ưu tiên hiệu quả vốn hơn mọi thứ khác. Các chốt được cố định và hoàn toàn dựa vào cơ chế lý thuyết chủ nghĩa cá nhân, trong khi các phương pháp tăng cường chưa được thử nghiệm cũng rất phổ biến. 

Có thể xem FLOAT và RAI là các tài sản algorithmic stableassets chủ yếu bởi vì chúng có một chốt nổi. Bất kể là liệu những tài sản này có thể duy trì mức giá ổn định hay không. Hãy cùng xem xét ba yếu tố chính. 

Tài sản đảm bảo của stableasset

Tài sản đảm bảo của stableassets

Các thuật toán stableasset mới đang áp dụng một cách tiếp cận thận trọng hơn trong đó thế chấp được ưu tiên hơn hiệu quả sử dụng vốn. 

Phương pháp PCV của Fei sử dụng “thế chấp thanh khoản” trong đó tài sản thế chấp được tự động chuyển hướng đến các nhóm thanh khoản Uniswap của Fei. Bỏ phiếu quản trị (thông qua mã thông báo gốc TRIBE) sẽ cho phép người dùng kiểm soát tỷ lệ PCV, và đây là tỷ lệ tài sản thế chấp. 

Điều này tương tự với Basket Factor của Float. Tuy nhiên, Float có thêm lợi thế là neo thả nổi và mã chia sẻ BANK cần thiết để mua FLOAT. Điều này làm tăng giá trị của nó và giúp lưu trữ thêm vào BANK thay vì FLOAT. BANK có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp, mặc dù Fei cũng có thể thế chấp TRIBE dù có giá trị thấp hơn vì nó có ít tiện ích hơn. Nói cách khác, cả Float và Fei đều để các lực lượng thị trường quyết định tỷ lệ tài sản thế chấp lý tưởng (tương tự như FRAX).

Trái lại, với RAI của Reflexer, được thế chấp quá mức và ít xảy ra các sự kiện Thiên Nga Đen hơn. Có yêu cầu thế chấp tối thiểu nhưng không có tối đa. Thật vậy, có thể tranh luận rằng Reflexer có khả năng thành công cao vì nó là một nhánh của DAI đa tài sản thế chấp của Maker và đã cố gắng giữ được chốt của mình sau Black Thursday (bất chấp thời gian mất nhiều thời gian). Hơn nữa, RAI không tự giới hạn mình trong một chốt cố định, do đó mang lại cho nó tính linh hoạt cao hơn.

Xem thêm : Maker (MKR) là gì? Sự khác biệt giữa SAI và DAI

Chiến lược stableasset đối với nhà giao dịch

Chiến lược stableassets đối với nhà giao dịch

Các stablecoin và stableasset theo thuật toán được thiết kế để tác động đến hành vi thị trường nhằm giúp duy trì giá cố định của nó. Các thế hệ cũ tập trung vào việc khen thưởng cho hành vi của người dùng “đúng” (tức là những người kinh doanh chênh lệch giá). Điều này vẫn tiếp diễn đối với các loại stablecoin và stableasset theo thuật toán mới hơn, nơi cả ba đều sở hữu cơ chế thưởng đúc tiền giống nhau khi giá cao hơn mức chốt. Tuy nhiên, có một sự khác biệt đáng chú ý về cách tiếp cận trong giai đoạn giảm phát. 

Các giao thức mới hơn đang kết hợp các chiến thuật “củng cố tiêu cực”. Fei phạt người bán bằng thuế giao dịch bất cứ khi nào FEI được bán dưới mức chốt. Reflexer gián tiếp tăng lãi suất đi vay thông qua việc tăng tỷ giá, khuyến khích người đi vay hoàn trả các khoản vay của họ (tương tự như Maker). Float hơi khác một chút vì nó cho phép người dùng ‘chiến đấu’ với nó trong Phiên đấu giá Hà Lan ngược của họ. Thay vì phạt hoặc thưởng cho người dùng, Float để các lực lượng thị trường quyết định. 

Quyền hạn khẩn cấp của stableasset

Quyền hạn khẩn cấp của stableassets

Có lẽ sự phát triển thú vị nhất của stableasset là sự thúc đẩy sức mạnh giao thức trở nên mạnh mẽ hơn. Mỗi thiết kế hệ thống của giao thức đều có các chức năng tích hợp để bảo vệ thị trường của nó khi tài sản gốc mất giá đáng kể. Người ta có thể đưa ra những điểm tương đồng với tài chính truyền thống, nơi các cơ quan quản lý hoặc các cơ quan tài chính tập trung can thiệp vào các cuộc khủng hoảng tài chính. 

Về cơ bản, Fei cắt quyền truy cập vào khả năng thanh khoản bằng cách loại bỏ thanh khoản được PCV hỗ trợ của họ khỏi các nhóm Uniswap, tương tự như cách một quốc gia có thể áp đặt giới hạn đối với việc rút tiền qua ngân hàng. Fei sau đó sẽ bán bớt tài sản của mình và mua lại FEI dư thừa từ thị trường. Float thực hiện một chiến thuật tương tự, ngoại trừ việc mua hàng được tài trợ từ kho. Reflexer tạm dừng tất cả các khoản vay và chỉ cho phép hoàn trả các khoản vay.

Tổng kết

Ngoài những stablecoin thuật toán thường thấy trên thị trường tiền điện tử, người dùng giờ đây còn có thể sử dụng stableassets, những tài sản thuật toán ổn định có chức năng tương tự các stablecoin. Các stableassets này hoạt động cách tích cực trong thị trường tiền điện tử với những chức năng cũng như những ứng dụng khác nhau trên thị trường nhằm xóa bỏ rào cản và tăng trải nghiệm của người dùng các tốt nhất.

Với sự mới mẻ của stableassets, hy vọng chúng sẽ mang lại làn gió mới cho thị trường tiền điện tử cũng như cung cấp cho người dùng những tính năng tốt nhất và cần thiết để phát triển trong thị trường đầy biến động này.

Comments (No)

Leave a Reply