Maker (MKR) là gì? Sự khác biệt giữa SAI và DAI

Maker là một nền tảng cho vay phi tập trung sử dụng hợp đồng thông minh chạy trên blockchain Ethereum.

Nó có ba loại mã thông báo: Stablecoin SAI và DAI (cả hai đều được chốt theo thuật toán 1 đôla) và mã thông báo quản trị nền tảng cho vay phi tập trung Defi của nó là Maker (MKR).

SAI còn được gọi là DAI một tài sản thế chấp và Ether (ETH) chính là tài sản thế chấp của nó.

DAI là một stablecoin mới của Maker, nó còn được gọi là đa tài sản thế chấp. Nó vừa được hỗ trợ bởi Ether (ETH) và cả Mã thông báo cơ bản BAT làm tài sản thế chấp, điều này mở ra cánh cửa cho việc thêm các tài sản khác làm thế chấp trong tương lai.

DAI được thế chấp bằng cryptocurrencies (tiền điện tử). Giá trị của nó được cố định ở $1 thông qua giao thức bầu chọn bởi một tổ chức độc lập phân cấp và hợp đồng thông minh. Tại bất kỳ thời điểm nào, người dùng cũng có thể dễ dàng xác nhận tài sản thế chấp để tạo DAI. 

Maker (MKR) là mã thông báo quản trị Defi của Maker mà người dùng có thể sử dụng để bỏ phiếu cho các cải tiến của nền tảng Maker thông qua Maker Improvement Proposal (đề xuất cải tiến Maker). 

Sự khác biệt giữa SAI và DAI

Sự khác biệt giữa SAI và DAI

Maker cho ra mắt SAI (Single-Collateral DAI) được đúc bằng ETH làm tài sản thế chấp duy nhất. Sau đó, Maker cho ra mắt thêm một stablecoin nữa của nền tảng là DAI (Multi- Collateral DAI) được đúc bằng ETH hoặc Mã thông báo BAT làm tài sản thế chấp nhằm cung cấp khả năng mở rộng số tài sản thế chấp trong tương lai.

SAI = DAI một tài sản thế chấp (Single-Collateral DAI) = DAI cổ điển.

DAI= DAI đa tài sản thế chấp (Multi- Collateral DAI)= DAI hiện đại.

Theo xu hướng hiện nay, DAI đa tài sản thế chấp sẽ trở thành stablecoin tiêu chuẩn trên thực tế được duy trì bởi Maker. Đồng thời, SAI cũng sẽ bị loại bỏ dần và không còn được Maker hỗ trợ nữa.

Quản trị hệ thống Maker hoạt động như thế nào?

Quản trị hệ thống Maker hoạt động như thế nào?

Maker là một tổ chức tự trị phi tập trung defi (viết tắt là DAO) sử dụng mã thông báo (token) MKR để quản trị. Người sở hữu MKR sẽ có quyền biểu quyết và bỏ phiếu về các thông số điều chỉnh giao thức Maker. Tỷ lệ biểu quyết cũng phụ thuộc vào số lượng MKR mà người dùng sở hữu.

Xem thêm bài viết : MakerDAO những điều cần biết

Các thông số mà những người nắm giữ MKR bỏ phiếu quyết định rất quan trọng trong việc giữ cho một hệ sinh thái Maker lành mạnh, đồng thời đảm bảo cho DAI luôn được chốt ở giá 1 đô la.

Đây là ba thông số chính trong hệ sinh thái stablecoin của DAI:

Đảm bảo tỷ lệ tài sản

Số lượng DAI được đúc phụ thuộc vào tỷ lệ tài sản thế chấp như sau:

Tỷ lệ tài sản thế chấp ETH (Ether) = 150%

Tỷ lệ tài sản thế chấp Mã thông báo cơ bản BAT= 150%

Điều này về cơ bản có nghĩa là với tỷ lệ tài sản thế chấp 150%, để kiếm được 100 đô la, người dùng cần phải gửi tối thiểu ETH hay BAT trị giá 150 đô la. 

Phí ổn định

Phí này tương đương với lãi suất mà người dùng phải trả cùng với khoản nợ gốc của kho tiền (vaults), khoản phí này ở mức 8%.

Lãi suất tiết kiệm DAI (Dai Savings Rate- DSR)

Đây là lãi suất mà người sở hữu DAI thu được theo thời gian. Nó hoạt động như một công cụ tiền tệ nhằm tác động đến nhu cầu của DAI. Lãi suất DSR được tính ở mức 7,5% ở thời điểm hiện tại.

Động lực phát hành DAI

Động lực phát hành DAI

Tại sao người dùng lại muốn khóa giá trị ETH hoặc BAT cao hơn chỉ để phát hành DAI với giá trị thấp hơn. Thay vào đó, họ có thể bán tài sản của họ trực tiếp sang USD?

Người dùng lúc này có một khoản tiền mặt không cần dùng đến và muốn có một tài sản mà họ tin rằng nó sẽ tăng giá trị theo thời gian. Họ có thể dùng để đúc DAI và giữ số tiền được đúc này ở trong kho tiền của Maker, điều này cũng giúp họ kiếm thêm được một số lãi suất thụ động mà không cần đầu tư vào bất kỳ dự án nào.

Nếu khi người dùng cần một số tiền nào đó, họ có thể rút số DAI họ đã đúc cùng với số lãi đã được tích lũy. Bên cạnh đó, việc rút tài sản của người dùng trên Maker và bán chúng sẽ không phải chịu bất kỳ loại thuế nào. Người dùng còn có một sự lựa chọn khác, họ có thể dùng số tài sản của mình làm tài sản thế chấp để vay số tiền mà mình muốn vì tin rằng số tài sản mình đang nắm sẽ tăng giá trị. Người dùng có thể trả số tiền họ đã vay bất kỳ lúc nào cùng với số lãi suất đã thỏa thuận trước đó.

Người dùng cũng có thể thực hiện đòn bẩy đầu tư, là nghiên cứu và thực hiện đầu tư tài sản của mình vào một dự án có tiềm năng để thu về lợi nhuận chủ động. Điều này mang đến cho họ nhiều lợi nhuận hơn nữa khi tài sản mà họ mua tăng giá trị.

Làm sao để sở hữu DAI?

Làm sao để sở hữu DAI?

Có hai cách để người dùng có thể sở hữu một số DAI cho mình:

Đúc DAI

Dễ hiểu hơn về quá trình này thông qua ví dụ sau đây:

Giả sử một ngày nào đó bạn cần 10.000 đô la tiền mặt, và tất cả những gì bạn đang có là những thỏi vàng trị giá 15.000 đô la ở nhà. Vì tin rằng giá vàng sẽ tăng trong tương lai, nên thay vì bán vàng miếng lấy tiền mặt, bạn quyết định đến tiệm cầm đồ để vay 10.000 USD tiền mặt bằng cách đem vàng miếng làm tài sản thế chấp. Tiệm cầm đồ đồng ý cho bạn vay 10.000 USD với lãi suất 8% cho khoản vay tiền mặt. Cả hai bạn ký một thỏa thuận hợp đồng để hoàn tất giao dịch.

Và bây giờ hãy thay đổi các thuật ngữ để hiểu về cách đúc DAI

Những thỏi vàng (tài sản thế chấp) →  Ether (ETH) hoặc BAT (đa tài sản thế chấp)

Vay tiền mặt → DAI

Tiệm cầm đồ → Maker

Thỏa thuận hợp đồng → Hợp đồng thông minh (hoặc vaults)

Lãi suất → Phí ổn định lãi suất cho vay

Người dùng sẽ đúc hoặc vay DAI thông qua nền tảng cho vay phi tập trung Maker bằng cách đặt Ether (ETH) hoặc BAT làm tài sản thế chấp. Họ sẽ phải hoàn trả ‘khoản vay’ của mình cùng với lãi suất tiền vay, là phí ổn định khi họ muốn đổi ETH hoặc BAT và khi kết thúc khoản vay của mình.

Trên nền tảng cho vay phi tập trung Maker, người có thể mượn DAI bằng cách đặt ETH hoặc BAT của họ vào kho tiền (vaults). Giả sử ETH hiện có giá trị 150 đô la, do đó người dùng có thể khóa 1 ETH vào kho tiền và nhận tối đa 100 DAI (100 đô la) với tỷ lệ tài sản thế chấp 150%. 

Người dùng không nên rút ra tối đa 100 DAI mà họ được phép nhưng hãy để lại một số làm vùng đệm trong trường hợp giá ETH giảm. Người dùng nên đưa ra mức chênh lệch rộng hơn để đảm bảo tỷ lệ tài sản thế chấp luôn duy trì trên 150%. Điều này đảm bảo rằng kho tiền của họ sẽ không bị thanh lý và bị tính phí phạt thanh lý 13% trong trường hợp ETH giảm giá và tỷ lệ tài sản thế chấp bị giảm xuống dưới 150%. 

Giao dịch DAI

Ở đây, sau khi đúc DAI thành công, một số người dùng sẽ gửi DAI của họ đến các sàn giao dịch tiền điện tử mà người dùng khác có thể mua chúng ở trên các thị trường thứ cấp này.

Mua DAI theo cách này dễ dàng hơn vì người dùng không phải khóa tài sản thế chấp đồng thời không cần phải lo lắng về tỷ lệ tài sản thế chấp và cả phí ổn định. 

Sự kiện Thiên Nga Đen

Sự kiện Thiên Nga Đen

Thiên nga đen là một sự kiện khó lường và cực đoan có thể gây ra những hậu quả nặng nề trong thị trường tiền điện tử. Trường hợp cả ETH và BAT đều giảm giá đáng kể, chế độ “tắt khẩn cấp” sẽ được kích hoạt. Đây như là một phương sách cuối cùng cho nền tảng Maker bằng cách tắt hệ thống. Quá trình này là để đảm bảo các chủ sở hữu DAI và người dùng Vault nhận được giá trị ròng của tài sản mà họ được hưởng.

Lợi ích khi sử dụng Maker?

Lợi ích khi sử dụng Maker?

Không giống như hầu hết các nền tảng stablecoin khác, Maker hoạt động hoàn toàn trên sổ cái phân tán. Do đó, Maker vốn dĩ đã sở hữu những đặc điểm của blockchain: bảo mật, bất biến và quan trọng nhất là minh bạch. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng của Maker đã tăng cường bảo mật cho hệ thống với các giao thức và cơ chế rủi ro toàn diện thông qua thông tin thời gian thực và đó là dành cho Stablecoin của Makers, DAI.

Hướng dẫn chi tiết đúc DAI 

Bước 1

●       Truy cập https://oasis.app/ 

●       Nhấp vào Vay (Borrow)

●      Người dùng sẽ được yêu cầu kết nối ví của họ. Kết nối ví là miễn phí,chỉ cần xác nhận giao dịch.

Hướng dẫn chi tiết đúc DAI 

Bước 2

●       Nhấp vào “Bắt đầu vay”  (Start Borrow)

( https://oasis.app/borrow/ )

●       Chọn loại tiền điện tử muốn khóa (thế chấp).

bước 2 Hướng dẫn chi tiết đúc DAI 

Bước 3

●       Điền bất kỳ số tiền nào bạn muốn khóa. 

Lưu ý: Bạn phải khóa số lượng bằng 20 DAI trở lên. (nghĩa là: Bạn không thể vay dưới 20 DAI)

●       Nhấp vào Tiếp tục và làm theo hướng dẫn.

bước 3 Hướng dẫn chi tiết đúc DAI 

Bước 4

●       Xin chúc mừng! Kho tiền ETH của bạn hiện đã được tạo!

bước 4 Hướng dẫn chi tiết đúc DAI 

Ngoài việc đúc DAI để vay, người dùng cũng có thể tiết kiệm trên nền tảng của Maker để kiếm lãi từ tài sản của mình bằng cách lưu DAI.

Hướng dẫn chi tiết Lưu DAI

Bước 1

●       Điều hướng  đến “Lưu” (Save)  trên  thanh công cụ bên trái.                          

hoặc click vào đường link này ( https://oasis.app/save )

bước 1 Hướng dẫn chi tiết Lưu DAI

Bước 2

●       Bấm “Bắt đầu Lưu” (Start Save)

●       Nhập số DAI muốn tiết kiệm

●       Xác nhận tại ví

●       Xác nhận trong ví

bước 2 Hướng dẫn chi tiết Lưu DAI

Bước 3

●       Vậy là đã hoàn tất

●       Lưu ý: Người dùng chỉ có một tài khoản DSR. Nếu gửi nhiều DAI hơn lần gửi tiền đầu tiên, số tiền đó sẽ được thêm vào cùng một tài khoản.

bước 3 Hướng dẫn chi tiết Lưu DAI

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin chính yếu về Maker một nền tảng khá nổi bật trong thị trường tiền điện tử bởi những tính năng độc đáo mà nó mang lại cho người dùng. Hẳn DAI sẽ tăng trưởng vượt bậc hơn nữa trong tương lai khi khẳng định vị thế của mình trong thời gian đầu với mức tăng trưởng 4000%. Người dùng hãy tìm hiểu kỹ về nền tảng này để có một nơi đầu tư hợp lý và thu được nhiều lợi nhuận cho mình.

 • Maker là gì?

  Maker là một nền tảng cho vay phi tập trung sử dụng hợp đồng thông minh chạy trên blockchain Ethereum. Nó có ba loại mã thông báo: Stablecoin SAI và DAI (cả hai đều được chốt theo thuật toán 1 đôla) và mã thông báo quản trị nền tảng cho vay phi tập trung Defi của nó là Maker (MKR).

 • Sự khác biệt giữa SAI và DAI là gì?

  Maker cho ra mắt SAI (Single-Collateral DAI) được đúc bằng ETH làm tài sản thế chấp duy nhất. Sau đó, Maker cho ra mắt thêm một stablecoin nữa của nền tảng là DAI (Multi- Collateral DAI) được đúc bằng ETH hoặc Mã thông báo BAT làm tài sản thế chấp nhằm cung cấp khả năng mở rộng số tài sản thế chấp trong tương lai.

 • Sự kiện Thiên Nga Đen là gì?

  Thiên nga đen là một sự kiện khó lường và cực đoan có thể gây ra những hậu quả nặng nề trong thị trường tiền điện tử. Trường hợp cả ETH và BAT đều giảm giá đáng kể, chế độ “tắt khẩn cấp” sẽ được kích hoạt. Đây như là một phương sách cuối cùng cho nền tảng Maker bằng cách tắt hệ thống. Quá trình này là để đảm bảo các chủ sở hữu DAI và người dùng Vault nhận được giá trị ròng của tài sản mà họ được hưởng.

 • Lợi ích khi sử dụng Maker là gì?

  Không giống như hầu hết các nền tảng stablecoin khác, Maker hoạt động hoàn toàn trên sổ cái phân tán. Do đó, Maker vốn dĩ đã sở hữu những đặc điểm của blockchain: bảo mật, bất biến và quan trọng nhất là minh bạch. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng của Maker đã tăng cường bảo mật cho hệ thống với các giao thức và cơ chế rủi ro toàn diện thông qua thông tin thời gian thực và đó là dành cho Stablecoin của Makers, DAI.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply