Stablecoin tập trung Tether (USDT) và Stablecoin phi tập trung DAI khác nhau như thế nào?

Stablecoin tập trung và Stablecoin phi tập trung là một phần thiết yếu của hệ sinh thái tiền điện tử, tính đến ngày 1 tháng 4 năm 2021, tổng vốn hóa thị trường cho stablecoin là 64,5 tỷ đô la, tăng gấp 12 lần so với năm trước đó. 

Khi tất cả các nhà đầu tư tổ chức cũng như những cá nhân đổ xô vào thị trường tiền điện tử, nhu cầu về stablecoin sẽ tiếp tục tăng. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì stablecoin là tài sản không biến động cho phép chuyển giao giá trị toàn cầu. 

Dưới đây sẽ đề cập đến một số điểm khác biệt chính giữa stablecoin tập trung, Tether (USDT) và stablecoin phi tập trung DAI của Maker.

Stablecoin tập trung Tether (USDT)

Stablecoin tập trung

Stablecoin tập trung Tether- USDT (trước đây được gọi là RealCoin) là một coin ổn định tập trung lần đầu tiên giao dịch trên sàn Bitfinex vào năm 2015. Là Stablecoin tập trung đầu tiên trên thị trường, nó có lợi thế hơn vì là stablecoin đi đầu và liên tục duy trì vị trí dẫn đầu thị trường. Tính đến tháng 4 năm 2021, Tether có vốn hóa thị trường là 40 tỷ đô la, chiếm hơn 66% tổng thị phần stablecoin. 

Stablecoin tập trung Tether duy trì tỷ giá 1 đô la của mình thông qua hệ thống ký quỹ 1: 1. Bằng cách giữ tiền mặt làm tài sản thế chấp dự trữ, một lượng USDT tương đương sau đó sẽ được phát hành. Về lý thuyết, đây là một phương pháp đáng tin cậy và dễ hiểu để đảm bảo USDT duy trì chốt của nó. Tóm lại, nó như là sự nhắc lại của Tiêu Chuẩn Vàng, là nơi mà Đôla Mỹ từng được hỗ trợ bởi Vàng trong những thế kỷ trước. 

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở quy trình phát hành không minh bạch của Stablecoin Tether. Do tính chất tập trung của việc phát hành, nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử nghi ngờ về  lượng dự trữ  mà Tether tuyên bố là có. Vào tháng 3 năm 2019, những người hoài nghi đã được giải đáp một phần khi Tether sửa đổi tuyên bố chính sách của mình bao gồm các khoản vay cho các công ty liên kết như một phần của tài sản thế chấp dự trữ .

Trong những năm qua, nhiều cơ quan chính phủ đã mở các cuộc điều tra về hoạt động của Stable tập trung Tether. Vào tháng 2 năm 2021, cuộc điều tra của Bộ trưởng Tư pháp New York về tài chính nội bộ của Bitfinex và Tether đã kết thúc mà không có cáo buộc chính thức nào. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp New York đã áp đặt khoản phạt tập thể 18,5 triệu đô la để giải quyết các khoản phí mà Bitfinex đã giao kết tiền của khách hàng và công ty.

Câu chuyện về Stable tập trung Tether vẫn đang tiếp diễn và không có khả năng sớm kết thúc. Nhiều sự kiện gần đây đã cho thấy sự tin cậy hơn nữa về tính hợp pháp của nó, chẳng hạn như việc niêm yết Tether của Coinbase. CTO của Bitfinex, Paolo Ardoino cũng đã nhắc lại rằng Tether đã được đăng ký và quản lý bởi FinCEN.

Stablecoin phi tập trung DAI

Stablecoin phi tập trung

DAI là một stablecoin phi tập trung được phát hành như một sản phẩm phụ của nhu cầu vay khi tài sản thế chấp (thường là ETH) được gửi vào kho tiền của Maker. Các kho tiền này được thanh toán quá mức (thường là 150% trở lên ngoại trừ stablecoin phi tập trung này), giúp bảo vệ chống lại các sự kiện Thiên Nga Đen khi giá trị của tài sản thế chấp giảm đáng kể. Maker giúp điều chỉnh nguồn cung stablecoin phi tập trung DAI bằng cách kiểm soát lãi suất cho vay để tác động đến người mua và người đi vay.

Vấn đề với thiết lập này là việc thế chấp quá mức hạn chế hiệu quả sử dụng vốn, khiến DAI khó mở rộng quy mô theo nhu cầu. Cơ chế kinh doanh chênh lệch giá được sử dụng để giảm giá DAI yêu cầu vốn cao hơn để mua nhiều stablecoin phi tập trung DAI. 

Ví dụ: ETH Vault-A, có tỷ lệ thế chấp là 150%, sẽ yêu cầu người vay tăng thêm $ 1,50 để đúc 1 DAI. Điều này đã dẫn đến việc giá của DAI tăng lên trên mức chốt 1 đô la vì nó không thể theo kịp nhu cầu, chẳng hạn như cuộc chạy đua Black Thursday khét tiếng và sự ra mắt khai thác thanh khoản của Compound.

Maker đã cố gắng giải quyết những vấn đề này thông qua nhiều phương pháp, chẳng hạn như giải pháp Mô-đun ổn định cố định. Tuy nhiên, rõ ràng là nhu cầu về stablecoin phi tập trung DAI vẫn dựa trên nhu cầu về đòn bẩy, thay vì nhu cầu về một phương tiện giao dịch phi tập trung hơn.

Xem thêm : Maker (MKR) là gì? Sự khác biệt giữa SAI và DAI

Làm thế nào để giải quyết vấn đề stablecoin?

vấn đề của stablecoin tập trung và stablecoin phi tập trung

Mỗi stablecoin đều có các vấn đề riêng và không giới hạn nghiêm ngặt đối với stablecoin tập trungTether hoặc stablecoin phi tập trung DAI. Trọng tâm của vấn đề là cân bằng đặc tính phân quyền của DeFi so với việc tạo ra một loại tiền tệ có thể duy trì một cách đáng tin cậy. 

Mặc dù các stablecoin tập trung có hiệu quả, nhưng việc dựa vào chúng đòi hỏi sự tin tưởng vào một tổ chức trung tâm liêm khiết và có nguy cơ đối mặt với các rủi ro hệ thống tương tự như dịch tài chính truyền thống. Mặt khác, mặc dù stablecoin phi tập trung DAI có thể được phân cấp phần nào, nhưng nó vẫn không hiệu quả về vốn và không thể đáp ứng nhu cầu thị trường hiện tại.

Bởi vậy, một số giao thức stablecoin phi tập trung đã xuất hiện, nhằm cải thiện tính phi tập trung, ổn định giá và hiệu quả sử dụng vốn. Đây là giao thức stablecoin theo thuật toán. 

Tổng kết

Các stablecoin là sản phẩm không thể thiếu trong thị trường tiền điện tử, mặc dù ở mỗi nền tảng tập trung hay phi tập trung đều có các loại stablecoin khác nhau thống lĩnh nền tảng, nhưng việc những stablecoin đó không hoàn toàn đáp ứng được tất cả các nhu cầu cũng như trải nghiệm người dùng đang là một vấn đề chung khá lớn.

Hy vọng trong tương lai không xa, một loại stablecoin mới được ra mắt hay các nâng cấp và sửa đổi của các stablecoin cũ sẽ thay đổi cục diện và giải quyết tất cả các vấn đề hiện có của thị trường tiền điện tử hiện nay.

Stablecoin tập trung là gì?

Đại diện Tether- USDT (trước đây được gọi là RealCoin) là một đồng ổn định tập trung lần đầu tiên giao dịch trên sàn Bitfinex vào năm 2015. Là đồng ổn định đầu tiên trên thị trường, nó có lợi thế hơn vì là stablecoin đi đầu và liên tục duy trì vị trí dẫn đầu thị trường. Tính đến tháng 4 năm 2021, Tether có vốn hóa thị trường là 40 tỷ đô la, chiếm hơn 66% tổng thị phần stablecoin. 

Stablecoin phi tập trung là gì?

DAI (một stablecoin phi tập trung) được phát hành như một sản phẩm phụ của nhu cầu vay khi tài sản thế chấp (thường là ETH) được gửi vào kho tiền của Maker. Các kho tiền này được thanh toán quá mức (thường là 150% trở lên ngoại trừ stablecoin), giúp bảo vệ chống lại các sự kiện Thiên Nga Đen khi giá trị của tài sản thế chấp giảm đáng kể. Maker giúp điều chỉnh nguồn cung DAI bằng cách kiểm soát lãi suất cho vay để tác động đến người mua và người đi vay.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề stablecoin?

Mặc dù các stablecoin tập trung có hiệu quả, nhưng việc dựa vào chúng đòi hỏi sự tin tưởng vào một tổ chức trung tâm liêm khiết và có nguy cơ đối mặt với các rủi ro hệ thống tương tự như dịch tài chính truyền thống. Mặt khác, mặc dù DAI có thể được phân cấp phần nào, nhưng nó vẫn không hiệu quả về vốn và không thể đáp ứng nhu cầu thị trường hiện tại. Bởi vậy, một số giao thức stablecoin phi tập trung đã xuất hiện, nhằm cải thiện tính phi tập trung, ổn định giá và hiệu quả sử dụng vốn.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply