Tìm hiểu 4 giao thức lãi suất cố định (FIRP) và rủi ro liên quan

Tìm hiểu giao thức lãi suất cố định (FIRP)

Một loại giao thức mới được gọi là Giao thức lãi suất cố định (Fixed-Interest Rate Protocols- FIRP). Với sự phổ biến ngày càng tăng của canh tác năng suất và nhu cầu về lãi suất cho vay và đi vay ổn định hơn, một số giao thức DeFi đã cố gắng giải quyết nhu cầu ngày càng tăng về lãi suất ổn định và điều này làm tăng độ tin cậy của người dùng.

Nếu nhìn vào tài chính truyền thống, nơi hầu hết người tiêu dùng tài chính sử dụng. Sự toàn cầu hóa đã dẫn đến nhu cầu gia tăng đối với hệ sinh thái tài chính ổn định. Thật vậy, đã hơn 20 năm kể từ khi Nghị viện Châu Âu lần đầu tiên thừa nhận nhu cầu ổn định giá trong tập báo cáo có tựa đề “Xác định lãi suất”: 

“Sự hội nhập của thị trường tài chính thế giới đang làm gia tăng sức ép của các yếu tố bên ngoài đối với việc xác định chính sách tiền tệ trong nước. Ngoài ra, mặc dù cách tiếp cận của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đối với việc thực hiện chính sách tiền tệ có khác nhau về chi tiết, nhưng phải có sự thống nhất về các nguyên tắc cơ bản như sự ổn định giá cả và ổn định thị trường tài chính.”

Điểm mấu chốt ở đây là sự tích hợp. Tương tự như cách ngành công nghiệp tiền điện tử đang hoạt động, không gian đã trưởng thành đến mức DeFi đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp cho các giao thức. Thường được gọi là Legos tài chính, công nghệ blockchain cho phép các nhà phát triển tích hợp với các giao thức khác và xây dựng các sản phẩm tài chính sáng tạo. Tuy nhiên, những tiến bộ như vậy không thay đổi thực tế rằng ngành công nghiệp tiền điện tử là không thể đoán trước và có biến động cao. 

Lãi suất ổn định là một khía cạnh quan trọng của mọi hệ sinh thái tài chính. Mặc dù có rất nhiều giao thức cho vay và công cụ tổng hợp lợi tức cung cấp lãi suất cho những người cho vay trong ngành tiền điện tử, nhưng tương đối ít trong số đó cung cấp lãi suất cố định.  

So với tài chính truyền thống, trong đó lãi suất cố định xuất hiện dưới dạng tiền gửi cố định (hoặc trái phiếu), FIRP tận dụng cấu trúc mã thông báo cơ bản của họ và đưa ra các ưu đãi khác nhau để duy trì lãi suất. Tại thời điểm này, hệ sinh thái FIRP có thể được phân loại rộng rãi thành hai loại: vay/ cho vay và công cụ tổng hợp lợi nhuận.

Ngay cả theo cách phân loại này, FIRP có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Mỗi giao thức có phương pháp “ấn định” lãi suất cho các trường hợp sử dụng khác nhau. Một số cung cấp “lãi suất cố định” hoặc “tỷ lệ sinh lời cố định”. Hơn nữa, một số FIRP hoàn toàn không đưa ra lãi suất cố định mà chỉ tạo ra một môi trường để tạo điều kiện cho lãi suất cố định.

Tổng quan về các giao thức lãi suất cố định

Yield

Yield là một hệ thống cho vay phi tập trung cung cấp các thị trường cho vay lãi suất và cũng là giao thức lãi suất cố định bằng cách sử dụng một loại mã thông báo mới được gọi là “fyTokens”. Phiên bản hiện tại bao gồm fyTokens cho stablecoin DAI. Được gọi là “fyDai”, loại mã thông báo mới này cho phép vay và cho vay lãi suất cố định được thế chấp hoàn toàn bởi DAI.

Mã thông báo fyDai là mã thông báo dựa trên Ethereum (ERC20) có thể được đổi lấy DAI sau một ngày đáo hạn được xác định trước. fyDai tương tự như zerocoupon hoặc trái phiếu chiết khấu.

Để đúc hoặc bán fyDai, người vay sẽ phải đưa ra tài sản thế chấp ETH theo cùng tỷ lệ thế chấp như MakerDao (150%). Người cho vay mua fyDai, thường sẽ được định giá chiết khấu cho DAI. Chênh lệch giữa giá trị chiết khấu và 1 DAI (giá trị đáo hạn) thể hiện lãi suất cho vay hoặc lãi suất đi vay.

Mặc dù giá trị của fyDai phản ánh lãi suất đi vay và cho vay, nó cũng có thể được giao dịch trên thị trường như một công cụ trái phiếu. Điều này có thể xảy ra vì có một loạt fyDai và mỗi loạt đó có một ngày đáo hạn khác nhau.

Hệ thống được tích hợp chặt chẽ và bổ sung cho Maker. Người dùng Maker có thể di chuyển các kho tiền DAI của họ sang các kho tiền fyDai, chốt lãi suất cố định trong một khoảng thời gian và chuyển đổi trở lại về kho tiền Maker sau khi đáo hạn.

Lãi suất được xác định bởi định giá thị trường của fyDai (với mỗi chuỗi có ngày đáo hạn riêng). Đối với những người cho vay, việc định giá fyDai cao hơn sẽ làm giảm lãi suất thu được khi đến hạn.  

Ngược lại, định giá cao hơn của fyDai sẽ làm giảm tỷ lệ vay cho người vay vì nó sẽ được bán bớt để mua stablecoin tương ứng (ví dụ: DAI). Điều này có nghĩa là tùy thuộc vào thời điểm mua mã thông báo fyDai, cả người vay và người cho vay đều có thể xác định lãi suất  của họ.

Ví dụ:

Giả sử rằng một người gửi 1,5 ETH làm tài sản thế chấp và dự định vay 900 DAI với lãi suất vay hàng năm là 10%. Sau khi thực hiện, người vay sẽ nhận được 1000 fyDai với giá trị là 900 DAI, điều này sẽ được tự động bán trên thị trường theo giao thức và người vay sẽ nhận được 900 DAI. Vào cuối thời gian đáo hạn một năm, người vay sẽ phải hoàn trả 990 DAI nếu họ muốn rút tài sản thế chấp của mình.  

Giả sử rằng một người cho vay 1000 DAI. Đổi lại, người cho vay nhận được 1000 fyDai sẽ tích lũy giá trị khi nó đến ngày đáo hạn. Ban đầu, 1 fyDai nhận được có giá trị bằng 1 Dai, nhưng sau một năm đã hết hiệu lực, 1 fyDai sẽ trị giá 0,909 DAI. Người cho vay sau đó có thể đổi 1000 fyDai lấy 1100 Dai. Điều này thực sự khiến lãi suất cho vay ở mức 10%.

Trên thực tế, người dùng chỉ có thể chọn dòng fyDai đã được Yield lập trình sẵn. Điều này tương tự như cách thức hoạt động của các công cụ trái phiếu thông thường, khi có lãi suất trái phiếu và thời gian đáo hạn khác nhau. 

Vào quý 1 năm 2021, Yield đã đề xuất tích hợp với giao thức MakerDao để cho phép MakerDao trở thành người cho vay DAI với lãi suất cố định cho những người đi vay Yield. Đề xuất đã được ban quản trị MakerDao chấp nhận và đang trong quá trình tích hợp vào giao thức MakerDao.  

Yield cũng dự kiến ​​sẽ ra mắt phiên bản 2 của giao thức vào mùa hè năm 2021. Nó sẽ bao gồm các loại tài sản thế chấp mới và cho phép vay các tài sản ngoài DAI, như USDC và Tether. 

giao thức DeFi Notional Finance

Vào tháng 1 năm 2021, một cá nhân ẩn danh đã trả hết khoản vay thế chấp của mình với một ngân hàng và hiện đang thanh toán khoản vay mua nhà tái cấp vốn của mình thông qua giao thức DeFi Notional Finance. Notional có các chức năng tương tự như Yield vì chúng cũng sử dụng hệ thống trái phiếu thông qua sự ra đời của một nguyên tắc tài chính mới gọi là fCash. 

Saffron.Finance

Saffron Finance là một công cụ tổng hợp lợi nhuận phi tập trung cho các nhà cung cấp thanh khoản và là một trong những giao thức đầu tiên sử dụng hệ thống Tranche-based. Các phân khúc là phân đoạn được tạo ra từ các nhóm thanh khoản được chia theo rủi ro, thời gian đến hạn hoặc các đặc điểm khác để có thể bán được trên thị trường cho các nhà đầu tư khác nhau.  

Với các giai đoạn khác nhau, người dùng Saffron Finance có thể chọn các danh mục đầu tư khác nhau dựa trên sự ưa thích của họ. Quan trọng hơn, hệ sinh thái Saffron Finance tạo ra một hệ thống bảo hiểm nội bộ, nơi các nhà đầu tư trong các nhóm rủi ro cao hơn bảo hiểm cho các nhà đầu tư trong các nhóm rủi ro thấp hơn. 

Mã thông báo gốc của Saffron Finance là SFI chủ yếu được sử dụng làm mã thông báo tiện ích để truy cập Tranche A, Tranche thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, SFI cũng có thể được đặt cược để kiếm phần thưởng nhóm và bỏ phiếu về quản trị giao thức.

Một hệ thống phân khúc cho phép một người chia các khoản thu nhập và tạo ra các tỷ lệ thu nhập khác nhau cho các nhóm khác nhau. Trong trường hợp của Saffron Finance, Tranche A tạo ra thu nhập gấp 10 lần Tranche AA. Tranche S cung cấp một lãi suất cân bằng giữa các Tranche  A và AA; chúng luôn ở trạng thái cân bằng hoàn hảo để duy trì tỷ lệ thu nhập lãi cố định 10 lần giữa Tranche A và Tranche AA.
Ví dụ

Nếu Tranche AA kiếm được 100 DAI:

Tranche A sẽ kiếm được 1.000 DAI

Tranche S sẽ kiếm được DAI với tỷ lệ đảm bảo Tranche A trả gấp 10 lần Tranche AA 

Tuy nhiên, nếu có rủi ro nền tảng (ví dụ: sự kiện thiên nga đen), Tranche AA sẽ nhận tài sản ký gửi và thu nhập trước, số tiền này được lấy từ thu nhập gốc và lãi của Tranche A. 

Horizon Finance  

Horizon Finance  

Không giống như các công cụ tổng hợp lợi nhuận thông thường, Horizon cho phép người dùng tạo thị trường của riêng họ dựa trên các nguyên tắc lý thuyết trò chơi. Lý thuyết trò chơi hình dung một môi trường nơi chỉ có các tác nhân duy lý. Trong tình huống giả định như vậy, người mua và người bán sẽ đưa ra quyết định tối ưu dựa trên những thông tin có sẵn.

Horizon cho phép người dùng gửi tài sản thế chấp của họ vào một nhóm thanh khoản, sau đó được cho vay theo các giao thức cho vay như Compound. Để cung cấp lãi suất cố định cho người dùng, Horizon mời người dùng gửi giá thầu niêm yết của họ cho lãi suất cố định (đóng vai trò là giới hạn lợi tức) hoặc lãi suất thả nổi trong mỗi vòng. 

Các giá thầu được công bố sau mỗi vòng, do đó tạo ra một sổ đặt hàng các giá thầu. Giao thức sẽ xếp hạng các giá thầu và thu nhập biến đổi của giao thức cho vay sau đó được phân phối từ giá thầu lãi suất thấp nhất đến giá thầu lãi suất cao nhất, và bất kỳ khoản thu nhập dư thừa nào sẽ được chuyển vào nhóm thả nổi.

Một tính năng đáng chú ý là tất cả các giá thầu sẽ được hiển thị trên trang web của Horizon. Giá thầu được hiển thị cho phép người dùng cạnh tranh tích cực và xác định lãi suất nào là phổ biến nhất. Trên hết, người dùng có thể tự do sửa đổi giá thầu của họ, bao gồm cả việc chuyển sang tỷ giá thả nổi. Về cơ bản, Horizon tăng gấp đôi như một giao thức dự đoán lãi suất. 

Ví dụ:

Để minh họa điều này, giả sử rằng một vòng của Pool X kéo dài từ ngày 1 tháng 5 năm 2021 – ngày 14 tháng 5 năm 2021:

Vào ngày 1 tháng 5, 

●     Người tham gia A gửi 100.000 DAI và đặt giá thầu lãi suất 20%.

●     Người tham gia B gửi 100.000 DAI và đặt giá thầu theo tỷ lệ thả nổi.

Vào ngày 7 tháng 5,

●     Người tham gia C gửi 100.000 DAI và đặt giá thầu lãi suất 10%.

Tại thời điểm này, Người tham gia A xem xét lại giá thầu của mình vì Người tham gia C đã gửi giá thầu thấp hơn nhiều. Nếu Pool X kiếm được quá ít, người đó có thể không nhận được gì cả.

Vào ngày 13 tháng 5,

●     Người tham gia A sửa đổi giá thầu của mình thành lãi suất 5%.

Sau khi vòng chơi kết thúc, giả sử 300.000 DAI trong Pool X đã quản lý để kiếm được lãi suất 4% cho tổng số 461 DAI, do đó:

●Người tham gia A thực hiện giá thầu của mình và nhận được 192 DAI, hưởng lãi suất 5%.

●Người tham gia C hoàn thành một phần giá thầu của mình và nhận được 269 DAI còn lại, là lãi suất 7%. Giá thầu ban đầu của người đó là 10%, nếu như được thực hiện đầy đủ, sẽ tạo ra 383 DAI trong khoảng thời gian hai tuần nếu Pool X thu được đủ lãi.

● Người tham gia B thất bại trong giá thầu của mình và không nhận được gì.

Có thể thấy, có rất nhiều tính toán liên quan. Hơn nữa, lãi suất không cố định về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, hệ thống thưởng cho những người dùng có thể đánh giá số tiền lãi mà họ sẽ kiếm được từ giá thầu của mình. Điều này khuyến khích người dùng tuân theo giá thầu ‘an toàn’ nếu họ không chắc chắn về số tiền họ có thể kiếm được.

Đặt giá thầu quá cao hoặc đặt giá thầu lãi suất thả nổi có thể dẫn đến lợi nhuận thấp hơn hoặc không đạt được gì cả. Do đó, một giá thầu an toàn sẽ thực sự trở thành lãi suất cố định trên thực tế theo thời gian.

Nên sử dụng giao thức lãi suất cố định (FIRP) nào?

Nên sử dụng giao thức lãi suất cố định (FIRP) nào?

Các giao thức lãi suất cố định (FIRP) không thể được gộp chung vào một basket duy nhất cũng như được so sánh song song với nhau. Bởi các giao thức cho vay rất khác với các công cụ tổng hợp lợi tức. 

Trước khi xem xét các chỉ số định hướng lợi nhuận hơn như khả năng cạnh tranh của lãi suất, người dùng nên xem xét khả năng của FIRP trong việc duy trì “lãi suất cố định”, đây chính là chức năng của chúng. Và nếu phân tích cách thức hoạt động của FIRP, về cơ bản có ba đặc điểm xác định xoay quanh lời hứa về lãi suất cố định của họ:

Các FIRP hứa gì?

Các giao thức khác nhau đưa ra những lời hứa khác nhau. Ví dụ, Saffron Finance hứa rằng nếu người dùng tham gia vào Tranche A, họ sẽ kiếm được gấp 10 lần Tranche AA. Horizon thậm chí không đưa ra bất kỳ lời hứa nào về số tiền người dùng sẽ kiếm được. Lời hứa được thực hiện sẽ cho phép người dùng quyết định giao thức nào cung cấp sản phẩm ưa thích của họ.

Các FIRP sẽ duy trì lời hứa đó thế nào?

Mỗi loại lời hứa yêu cầu một phương pháp luận khác nhau. Ví dụ: Saffron Finance cung cấp bảo hiểm cho người dùng Tranche AA bằng cách cung cấp cho họ khoản thu nhập trước, trong trường hợp thâm hụt. Việc hiểu cách mỗi lời hứa được duy trì cho phép người dùng xác định giao thức nào đáng tin cậy hơn.

Các FIRP phụ thuộc như thế nào vào các tác nhân bên ngoài để duy trì lời hứa đó?

Việc phát triển các cơ chế giao thức ảnh hưởng đến hành vi của người dùng là điều cần thiết đối với tất cả các FIRP. Ví dụ, lợi tức đòi hỏi tỷ lệ tương đối đồng đều giữa người cho vay và người đi vay để duy trì lãi suất cố định. Việc xác định các đặc điểm như vậy cho phép người dùng xác định mức độ lời hứa của giao thức đối với các yếu tố nằm ngoài sự kiểm soát trực tiếp của họ.

Nếu người dùng xem xét các tiêu chí này, không thể nói đâu sẽ là nơi phù hợp nhất với họ. Cuối cùng, nó phụ thuộc vào sự ưa thích của mỗi cá nhân, loại công cụ tài chính cần thiết và niềm tin vào các cơ chế của giao thức cơ bản. Và có lẽ quan trọng hơn, ngành công nghiệp này vẫn còn non trẻ vì nhiều giao thức vẫn đang được thiết lập, chúng vẫn chưa chứng tỏ được bản thân, đặc biệt là trong điều kiện thị trường khó khăn đe dọa khả năng cung cấp lãi suất cố định của họ. 

Rủi ro liên quan của FIRP

Rủi ro liên quan của FIRP

Một trong những rủi ro đáng chú ý nhất là khả năng cung cấp lãi suất cố định của FIRP. Hầu hết các giao thức này dựa vào các tác nhân bên ngoài hoặc những người dùng khác tham gia tích cực vào giao thức để thúc đẩy chức năng thị trường.  

Nếu có một cộng đồng không hoạt động hoặc số lượng hồ sơ người dùng và tính thanh khoản không tương xứng (ví dụ: nhiều người cho vay hơn người vay để canh tác hoặc nhiều người tham gia Tranche A hơn Tranche AA trên Saffron Finance), các FIRP có thể không trả đúng lãi suất cố định.

Các dự án FIRP đáng chú ý:

Notional 

Notional 

Notional tạo điều kiện cho vay lãi suất cố định, thời hạn cố định và vay tài sản tiền điện tử. Giống như Giao thức Yield, cả hai giao thức đều có các chức năng rất giống nhau vì Notional tạo ra một hệ thống trái phiếu thông qua việc giới thiệu một nguyên tắc tài chính mới gọi là fCash. Tuy nhiên, có một số khác biệt chính. Đặc biệt, Notional có Trình tạo thị trường tự động các quyền chọn tài sản thế chấp khác nhau.

BarnBridge 

BarnBridge 

BarnBridge thúc đẩy một hệ thống theo Tranche (tương tự như Saffron Finance) cho các sản phẩm dựa trên lợi nhuận. Tuy nhiên, BarnBridge cũng có một sản phẩm khác (SMART Alpha) cung cấp khả năng tiếp xúc với giá thị trường thông qua các phái sinh  biến động theo Tranche. 

88mph 

88mph 

88mph là một công cụ tổng hợp lợi nhuận cung cấp lãi suất cố định. Nó có thể duy trì lãi suất của mình thông qua việc giới thiệu trái phiếu lãi suất thả nổi và cấu trúc mã số mã hóa độc đáo gây ảnh hưởng lên hoạt động thị trường.

Pendle 

Pendle 

Pendle là một giao thức sắp ra mắt cho phép người dùng mã hóa lợi nhuận trong tương lai, sau đó có thể được bán để lấy tiền mặt trả trước. Về cơ bản, Pendle sẽ tính toán lợi suất kỳ vọng của người dùng, và giúp khóa lãi suất của họ một cách hiệu quả. 

Tổng kết

FIRP là một bộ giao thức lãi suất cố định mới được đánh giá cao để trở thành một yếu tố quan trọng trong DeFi. Chúng sáng tạo và có tiềm năng hơn khi kết hợp với các công cụ cố định truyền thống. 

Có rất nhiều phát triển thú vị trong không gian này cung cấp các sản phẩm và dịch vụ độc đáo như các giao thức kết hợp dự đoán giá và tổng hợp lợi nhuận. Hãy tưởng tượng nếu một ngân hàng cung cấp dịch vụ cá cược cạnh tranh trên lợi suất tiền gửi cố định? Thậm chí nhiều người còn chưa thảo luận về các giao thức mã hóa lợi suất trong tương lai, về cơ bản nó cho phép bất kỳ ai tạo trái phiếu của riêng họ và bán chúng để lấy tiền mặt trả trước.

Khi lĩnh vực này phát triển hơn nữa, mong rằng các tổ chức sẽ quan tâm nhiều hơn đối với các sản phẩm FIRP. Các công cụ thu nhập cố định luôn luôn phổ biến trong tài chính truyền thống. Tuy nhiên, khi mức tổng nợ và lạm phát tiếp tục tăng, và giá trị của đồng đô la Mỹ tiếp tục giảm, các FIRP có thể đưa ra mức lợi suất đáng tin cậy hơn.

Giao thức lãi suất cố định (FIRP) là gì?

Lãi suất ổn định là một khía cạnh quan trọng của mọi hệ sinh thái tài chính. Mặc dù có rất nhiều giao thức cho vay và công cụ tổng hợp lợi tức cung cấp lãi suất cho những người cho vay trong ngành tiền điện tử, nhưng tương đối ít trong số đó cung cấp lãi suất cố định

Nên sử dụng FIRP nào?

Các FIRP không thể được gộp chung vào một basket duy nhất cũng như được so sánh song song với nhau. Bởi các giao thức cho vay rất khác với các công cụ tổng hợp lợi tức. 
Trước khi xem xét các chỉ số định hướng lợi nhuận hơn như khả năng cạnh tranh của lãi suất, người dùng nên xem xét khả năng của FIRP trong việc duy trì “lãi suất cố định”, đây chính là chức năng của chúng. Và nếu phân tích cách thức hoạt động của FIRP, về cơ bản có ba đặc điểm xác định xoay quanh lời hứa về lãi suất cố định của họ:

Rủi ro liên quan đến lãi suất cố định.

Một trong những rủi ro đáng chú ý nhất là khả năng cung cấp lãi suất cố định của FIRP. Hầu hết các giao thức này dựa vào các tác nhân bên ngoài hoặc những người dùng khác tham gia tích cực vào giao thức để thúc đẩy chức năng thị trường.  

Comments (No)

Leave a Reply