Dự án Yearn.Finance (YFI) là gì?

Yearn.Finance (YFI) được giới thiệu là một bộ sản phẩm trong DeFi (tài chính phi tập trung) chuyên cung cấp các tính năng nổi trội như tổng hợp cho vay (lending and borrowing), tạo lợi nhuận (yield) cũng như bảo hiểm (cover) trên chuỗi khối Ethereum. Các chủ sở hữu YFI sẽ quản lý các giao thức được phát triển và duy trì bởi các nhà phát triển độc lập khác nhau đó.

Có thể xem Yearn.Finance như một ngân hàng kỹ thuật số hỗ trợ người dùng tối đa hóa lợi nhuận bằng cách gửi tiền của họ vào các pool của Yearn. Lúc đó, các giao thức của hệ thống sẽ tự động gửi tiền của người dùng đi cho vay trên các nền tảng khác như Aave, Fulcrum, Compound… với chiến thuật tối đa hóa giúp đạt được lợi nhuận cao nhất có thể. Dựa trên các pool mà hệ thống tự phân phối, người dùng sẽ nhận lại được các Token cùng lãi suất lợi nhuận và cả phần thưởng (nếu có).

Phương thức hoạt động của Yearn.Finance (YFI)

Yearn.Finance

Yearn.Finance được đưa vào nhằm đơn giản hóa đầu tư DeFi cùng các hoạt động như tăng năng suất và làm cho khu vực nhà đầu tư thêm rộng lớn hơn. Nền tảng này dùng những công cụ đặt riêng khác nhau nhưng hoạt động như một bộ tổng hợp cho các giao thức DeFi, chẳng hạn như Curve, Compound và Aave, nhằm mang lại cho những người đặt cược tiền điện tử thu về lợi nhuận cao nhất.

Các tính năng mới được cập nhật liên tục, những tính năng này kết hợp với những thứ khác nhằm bảo tồn giá trị lâu dài của nền tảng. Yearn.Finance thu về lợi nhuận bằng cách tính phí rút tiền, hiện tại đang nằm ở mức 0,5% cộng thêm việc thu phí trợ cấp gas 5%.

Về mặt kỹ thuật, do mô hình quản lý đặc trưng của Yearn, tất cả những điều này có thể được thay đổi theo sự đồng thuận bất cứ khi nào. Yearn nhắm đến thị trường là các nhà đầu tư không có thời gian để nghiên cứu các hiện tượng DeFi trong khi nó ngày càng trở nên phức tạp, hay những người dùng đang muốn tối ưu hóa lợi nhuận của họ.

Hệ sinh thái của Yearn.Finance (YFI)

Yearn bao gồm những công cụ được gọi là pool, và các sản phẩm tài chính phi tập trung (DeFi). Dưới đây là các sản phẩm cốt lõi của nó:

hệ sinh thái Yearn.Finance

Vaults

Việc đầu tiên là người dùng sẽ kết nối với ví để ký gửi một lượng tiền vốn có sẵn, sau đó, các công cụ của ví sẽ tự động tìm kiếm các cơ hội hiện có trên thị trường để tạo ra lợi nhuận tối ưu nhất.

Với hình thức đầu tư thụ động, người gửi sẽ gửi bất kỳ số lượng tài sản tiền điện tử nào để kiếm được token qua lãi suất. Chiến lược này tạo ra lợi nhuận cao và giảm thiếu rủi ro nhỏ nhất.

Lợi nhuận mà Vaults kiếm được bắt nguồn từ cơ chế cung cấp thanh khoản nhằm kiếm phí gas, tự động hóa các quá trình để tạo ra lợi nhuận và tái cân bằng, bên cạnh đó, nó còn tự động dịch chuyển vốn khi có cơ hội. Người dùng lúc này cũng không cần phải nắm những kiến thức thành thạo về các giao thức cơ bản có liên quan hoặc ngay cả DeFi, do vậy, Vaults đại diện cho một chiến lược mới mang tên đầu tư thụ động.

Ưu điểm mà kho tiền Vaults mang lại là nó sử dụng tài sản y như một hình thức cung cấp thanh khoản, và sử dụng tài sản để thế chấp cùng quản lý để tránh rủi ro vỡ nợ. Cho vay stablecoin đồng thời gửi stablecoin đi cho vay, cùng tái đầu tư số tiền kiếm được.

Earn

Công cụ tổng hợp cho vay các stablecoin như DAI, USD, USDT, TUSD, SUSD hay wBTC là sản phẩm đầu tiên của Yearn. Tiền sẽ được chuyển tự động giữa các pool dYdX, AAVE và Compound khi có sự thay đổi lãi suất giữa các giao thức này. Do đó việc tối ưu hóa lợi nhuận luôn đạt mức cao nhất.

Zap

Công cụ này cho phép người dùng hoán đổi ra vào (hay còn được gọi là Zapping) giữa các nhóm thanh khoản có sẵn trên Curve.Finance. Các nhóm đó được hưởng lợi từ các công ty tổng hợp cho vay, bên cạnh đó còn kiếm được phí giao dịch ở phía người dùng bằng cách hợp tác với tư cách là liquidity provider (nhà cung cấp thanh khoản) trên Curve.Finance. Hiện tại, người dùng đã có thể sử dụng các stablecoin BUSD, DAI, USDC, USDT, TUSD và Zap vào một trong hai nhóm sau: y.curve.fi hoặc busd.curve.f trên Curve. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể Zap từ hai nhóm Curve này vào một trong năm loại stablecoin đã nêu trên.

Cover

Đây là một loại bảo hiểm bảo vệ người dùng khỏi tốn thất tài chính cho các hợp đồng thông minh hoặc các giao thức khác trên chuỗi Ethereum.

Trong suốt thời gian bảo hiểm (trước ngày hết hạn) nếu token bị tấn công do hack, lỗi, khai thác hay thao túng kinh tế gây tổn thất đáng kể về số tiền đã ký quỹ từ hợp đồng thông minh của token đó, hoặc là hệ thống hợp đồng thông minh với các quỹ tự động chuyển đến địa chỉ khác mà các chủ sở hữu nó ban đầu không kiểm soát được, hoặc là các khoản tiền được tạo ra không thể thu hồi lại vĩnh viễn. Lúc đó, người dùng sẽ nhận được 1 DAI cho mỗi token đã thế chấp.

Cover hiện nay đã hỗ trợ bảo hiểm đối với các smartcontract như Curve, Aave, Balancer, và SuShiSwap, Yearn. Finacne, và BarnBridge, Badger, Mushrooms, cả  Perpertual, Nexus Mutual, Inverse, CoreVault, và Frax, Augur, Stablize, Idle, Tether, cùng YfDFI, 88mhp, Rari Capital, Original Dollar, sau cùng là Dollar Protocol.

Token Yearn.Finance là gì?

Token Yearn.Finance là gì?

Token ERC 20 là token của Yearn, token gốc của nền tảng này được khai thác trong quá trình cung cấp thanh khoản cho các pool của Yearn. Chức năng của Yearn đối với hệ thống lúc này là quản trị và bỏ phiếu cho các giao thức của hệ thống.

Yearn.Finance không có pre-sale và không có có bất kỳ vòng mở bán nào cho các đơn vị đầu tư. Thậm chí cả DeFi, nền tảng của Yearn cũng không giữ bất kỳ một token YFI nào.

Kênh thông tin của Yearn.Finance

https://twitter.com/iearnfinance
https://github.com/iearn-finance
https://medium.com/iearn

Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của yearn.finance (YFI)

Tổng kết

Yearn.Finance là một dự án tài chính phi tập trung sử dụng nền tảng blockchain của Ethereum. Hệ thống này dựa trên tổng hợp các giao thức để tối đa hóa lợi nhuận cho vay với hàm dYdX. Token YFI không ICO, có nghĩa là không phân phối và cũng không sở hữu bởi người sáng lập, nhờ đó tạo sự minh bạch đặc biệt đối với các dự án. Tổng nguồn cung giới hạn của Yearn là 30.000YFI. 

Đây chắc hẳn là dự án thể hiện được tính phi tập trung cao nhất khi tất cả mọi hoạt động quản trị đều thuộc về những người nắm giữ token và phân bố toàn bộ cho những người đã đóng góp. 

Để nắm bắt rõ dự án này và tiến hành đầu tư, người dùng cần tìm hiểu và hiểu rõ được cách thức hoạt động của Yearn, cũng như quan tâm đến các sản phẩm mà Yearn đã đang cung cấp cho người dùng nhằm tránh những rủi ro dù nhỏ nhất.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply