3 chỉ số chính của giao thức chỉ số phi tập trung (Protocol Indices)

Giao thức chỉ số đang ngày trở nên quan trọng trong hệ sinh thái Defi, nhưng làm sao để biết được các giao thức có giá trị đúng như những gì nhà đầu tư đang mong đợi. Để nắm được các thông tin cơ bản về vốn hoá cũng như giá trị giao dịch chúng ta càn quan tâm đến các chỉ số chính của nó. Bài viết này sẽ đưa ra 3 chỉ số mà bạn cần biết để tiến hành phân tích cơ bản.

So sánh các giao thức chỉ số

Là một nhà đầu tư giao thức, có ba chỉ số của chính của giao thức chỉ số cần xem xét: 

 • Phí giao thức
 • Các chiến lược giao thức
 • Tỷ trọng quỹ

Phí của giao thức chỉ số

Phí giao thức chỉ số

Index Cooperative giao thức chỉ số

Phí quản lý của mỗi chỉ số được phân chia giữa Index Coop và những nhà cung cấp phương pháp có liên quan. Mức phí được tính như sau: DPI: 0,95%, CGI: 0,60%, FLI: 1,95%. DPI và CGI không có phí thoát, trong khi đó, chỉ FLI tính 0,1%.

Indexed Finance giao thức chỉ số

Để bù đắp những mất mát vô thường, phí hoán đổi 2% được tính và phân phối cho chủ sở hữu LP dưới dạng mã thông báo đầu vào trong bất kỳ hoạt động hoán đổi nào khi người dùng đúc hoặc đốt mã thông báo chỉ số trong các tài sản thành phần của nó. Khoản phí 2% này không bị tính nếu họ đúc mà sử dụng tất cả các tài sản cơ bản, hoặc ngược lại, khi người dùng đổi lại tất cả thành các tài sản cơ bản. 

Tuy nhiên, người dùng sẽ phải trả một khoản phí cố định 0,5% khi đốt bất kỳ mã thông báo chỉ số nào, nó sẽ được phân phối cho người dùng giao thức chỉ số đã đặt cược mã thông báo quản trị gốc NDX.

PowerPool Concentrated Voting Power

Có ba loại phí: phí vào, phí hoán đổi và phí thoát. Nếu người dùng sử dụng mã thông báo chỉ số, họ sẽ bị tính phí 0,1% như một khoản phí vào. Phí hoán đổi 0,2% áp dụng cho những người dùng hoán đổi một mã thông báo quản trị với một mã thông báo khác. Phí hoán đổi sau đó được chia đều giữa các nhà cung cấp thanh khoản chỉ số và kho bạc. Nếu người dùng thoát khỏi giao thức chỉ số, họ sẽ phải trả thêm 0,1% phí.

Từ bảng so sánh phí ở trên, Index Coop sẽ kiếm được nhiều doanh thu hơn cả vì nó tính phí cao nhất. Indexed Finance chỉ có một nguồn doanh thu là phí thoát 0,5%. Trong khi đó, Powerpool có thu nhập đa dạng hơn từ phí đúc, phí hoán đổi và phí thoát.

Mã thông báo chỉ mục PIPT sẽ là lựa chọn rẻ nhất so với DPI và DEFI5. Với PIPT và DEFI5, không có chi phí liên tục, không giống như DPI ở mức 0,95% mỗi năm. 

Chiến lược giao thức chỉ số

Chiến lược giao thức chỉ số

Điều quan trọng là người dùng phải hiểu chiến lược của từng giao thức để hiểu được tầm nhìn và hướng đi của chúng trên các sản phẩm chỉ số phi tập trung.  

Index Cooperative 

Dưới đây là tóm tắt về cách Index Cooperative triển khai một sản phẩm trên giao thức:

 1. Các ý tưởng sản phẩm mới được đề xuất và thảo luận với các thành viên trong cộng đồng.
 1. Sản phẩm ứng dụng được gửi đến cộng đồng trong forum quản trị.
 1. Cuộc bỏ phiếu nhanh đầu tiên được thực hiện để tiếp tục với quá trình đánh giá hiệu đính.
 1. Nhóm của Index Coop sẽ xem xét các đề xuất và thông qua.
 1. Đợt bỏ phiếu nhanh thứ hai được thực hiện trước khi phát hành sản phẩm.
 1. Phát hành sản phẩm.

Index Coop có một quy trình nghiêm ngặt và cần cộng đồng bỏ phiếu hai giai đoạn để phê duyệt sản phẩm. Ví dụ: mất khoảng ba tháng để khởi chạy Chỉ số đòn bẩy linh hoạt (Flexible Leveraged Index -FLI) kể từ lần bỏ phiếu nhanh đầu tiên. 

Indexed Finance 

Không giống như Index Coop, Indexed Finance có tốc độ nhanh hơn. 

Ví dụ: ORCL5, quỹ chỉ số đầu tiên được đưa ra bỏ phiếu và chỉ mất tổng cộng 18 ngày để khởi chạy bắt đầu từ giai đoạn bỏ phiếu.

Powerpool Concentrated Voting Power  

Sản phẩm chỉ số mới nhất của Powerpool là Yearn Lazy Ape, được đưa ra bỏ phiếu quản trị vào ngày 17 tháng 1 năm 2021. Và được ra mắt  gần ba tháng sau đó, vào ngày 3 tháng 3 năm 2021.

Hiện tại, Index Coop và Powerpool có bốn sản phẩm và Indexed Finance có bảy sản phẩm chỉ số.

Mặc dù Indexed Finance dường như có tốc độ nhanh nhất trong việc khởi chạy các chỉ số. Tuy nhiên, Index Coop và PowerPool lại làm việc với các nhà nhà cung cấp phương pháp để đảm bảo sản phẩm của họ an toàn để xem xét tất cả các yếu tố và rủi ro liên quan. 

Chương trình Sigma của Indexed Finance có thể ra mắt chậm hơn bởi nó cho phép Indexed Finance cộng tác với các đối tác bên ngoài do đó đòi hỏi thời gian lâu hơn. Ví dụ, quỹ chỉ số DEGEN hợp tác với Redphonecrypto đã được giới thiệu vào cuối tháng 12 năm 2020 và hoạt động ba tháng sau đó.

Tỷ trọng quỹ trong giao thức chỉ số

Tỷ trọng quỹ trong giao thức chỉ số

Nhìn chung, có ba cách tiếp cận chính trong mã thông báo tỷ trọng trong chỉ số phi tập trung:

Tỷ trọng vốn hóa thị trường- Market Cap Weighted  (ví dụ: DPI)

Phương pháp này theo dõi linh động vốn hóa thị trường của từng tài sản, trong đó việc phân bổ từng tài sản tỷ lệ thuận với vốn hóa thị trường so với các tài sản khác trong chỉ số. Các chỉ số sử dụng phương pháp này sẽ tập trung vào các đồng tiền có vốn hóa thị trường lớn hơn, điều đó cho phép chỉ số này bắt chước hiệu suất thị trường thực tế một cách chặt chẽ.

Căn bậc hai của Giá trị Vốn hóa Thị trường- Square Root of Market Cap Weighted (ví dụ: DEFI5)

Tất cả các chỉ số trên Indexed Finance đều dựa trên căn bậc hai của vốn hóa thị trường liên quan đến từng tài sản cơ bản. Cách tiếp cận này làm giảm tác động của hiệu suất thị trường đối với các đồng tiền vốn hóa thị trường lớn.

Tỷ trọng vốn hóa thị trường có trọng số tương đương (ví dụ: PIPT) 

Phương pháp này thiết lập việc phân bổ tài sản như nhau. Ví dụ: có tám tài sản cơ bản trong PIPT. Do đó, mỗi tài sản được đặt thành tỷ trọng 12,5%. Một chiến lược có tỷ trọng bằng nhau được thúc đẩy bởi động lượng giá và sẽ ưu tiên các đồng tiền có vốn hóa thị trường nhỏ hơn. Các đồng tiền vốn hóa thị trường nhỏ cũng có tầm quan trọng tương tự như các đồng tiền vốn hóa thị trường lớn.

Tỷ trọng vốn hóa thị trường có trọng số tương đương

Rủi ro khi đầu tư vào các giao thức chỉ số DeFi 

Dưới đây là ba rủi ro lớn khi đầu tư vào các giao thức và quỹ chỉ số DeFi này:

 1. Hack giao thức

Mặc dù tất cả các giao thức 3 chỉ số hàng đầu đã được kiểm toán bởi những nhà kiểm toán hàng đầu thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng các giao thức đã được kiểm toán chứ không phải là chống hack. Bất chấp việc kiểm toán một cách chặt chẽ, đã có rất nhiều vụ hack xảy ra trong không gian tiền điện tử và ngày càng thường xuyên hơn. Đáng tiếc là người dùng sẽ không thể thu hồi được tiền và cả giao thức bị hack cũng sẽ gặp tổn thất nghiêm trọng.

 1. Mercenary Capital 

Hầu hết các giao thức chỉ số đều có các chương trình khai thác nhằm khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản để bootstrap cho các mã thông báo chỉ số. Những khoản vốn cao này được gọi là “Mercenary Capital”. Chúng hoàn toàn tham gia để tìm kiếm lợi nhuận cao và sẽ thoát ra ngay sau khi một giao thức khác có lợi suất cao hơn xuất hiện. Do vậy, một khi phần thưởng khai thác thanh khoản cạn kiệt, những người dùng sở hữu lượng vốn cao có thể sẽ rút tiền hàng loạt  và dẫn đến việc giảm sút trầm trọng lượng thanh khoản cho giao thức chỉ số.

 1. Rủi ro hệ thống

Trong DeFi, các giao thức có thể được xếp chồng lên nhau giống như mô hình lego. Tuy nhiên, khả năng tổng hợp cũng có thể là một con dao hai lưỡi vì nó dễ gây ra rủi ro hệ thống. Ví dụ: Yearn Lazy APE (YLA) của PowerPool có mười mức rủi ro khác nhau từ năm kho tiền ổn định cơ bản của Yearn.

 1. yvCurve-Compound (8.6%) 
 2. yvCurve-3pool (36%)
 3. yCurve-GUSD (17.3%) 
 4. yUSD (27%)
 5. yvCurve-BUSD (11.1%) 

Những tài sản trên tương tác với mười giao thức khác nhau và do đó có mười rủi ro khác nhau. Mười giao thức liên quan đến kho tiền ổn định của Yearn là: 

 1. Yearn 
 2. Curve 
 3. Compound (cDai & cUSD) 
 4. Maker (DAI) 
 5. Tether (USDT) 
 6. Circle (USDC) 
 7. Gemini (GUSD) 
 8. Binance (BUSD) 
 9. TrustToken (TUSD) 
 10.  PowerPool (YLA) 

Các dự án đáng chú ý

BasketDAO – DPI mang lãi suất (BDPI) 

BasketDAO - DPI mang lãi suất (BDPI) 

Đây là một sản phẩm của BasketDAO, BDPI là phiên bản DPI có lãi suất. Sự khác biệt là các tài sản cơ bản sẽ được cho vay trên các giao thức như Aave và Compound để kiếm được lợi nhuận. Do đó, lợi nhuận của việc nắm giữ quỹ chỉ số này dự kiến ​​sẽ cao hơn DPI. 

Cryptex Finance Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử (TCAP) 

Cryptex Finance - Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử (TCAP) 

Được xây dựng và phát triển bởi Cryptex Finance, TCAP cho phép người dùng tiếp cận với toàn bộ thị trường tiền điện tử. Nhóm cũng điều hành Prysmatic Labs, một trong những nhóm nghiên cứu đằng sau ETH 2.0. 

Tổng kết

Với những chỉ số cơ bản về các giao thức chỉ số, người dùng có thể dựa vào để tìm cho mình một giao thức tối ưu nhất. Mỗi giao thức đều có những chỉ số khác nhau và điều đó cũng dựa trên những sản phẩm và tính năng mà nó mang lại cho người dùng. Mong rằng những phát triển và thay đổi của giao thức sẽ mở ra một trang mới cho sự phát triển của giao thức chỉ số. 

Lĩnh vực chỉ số phi tập trung hiện vẫn đang còn rất mới mẻ, và những kỳ vọng về sự phát triển nhanh chóng trong thời gian tới là một điều đương nhiên. Là một nhà đầu tư dài hạn, người dùng phải cần xem xét hoạt động trong quá khứ của bất kỳ quỹ nào mà họ có ý định sẽ tham gia, kiểm tra mọi khoản phí có thể tính phí và xem xét chiến lược quỹ đã sử dụng. 

Người dùng cũng phải chọn các quỹ dựa trên những rủi ro mà nó mang lại, việc chấp nhận những rủi ro nhỏ có thể sẽ không thành vấn đề. Điều quan trọng hơn cả là người dùng cần nắm bắt được danh mục tài sản mà họ muốn tiếp cận trong giao thức.

Mong rằng với những thay đổi tích cực đến từ các giao thức chỉ số hiện nay, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn nữa, chúng sẽ trở nên phổ biến và hạn chế được hết mức rủi ro có thể xảy ra cho người dùng.

Comments (No)

Leave a Reply