Curve Finance là gì?

Curve Finance (CRV) cũng là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hoạt động với mô hình tương tự UniSwap nhưng khác ở điểm là Curve không tập trung vào giao dịch token dựa vào stablecoin làm cơ sở để trao đổi.

Curve Finance hiện đang là một trong số các dự án lớn trong giao dịch trên blockchain Ethereum chạy trên nền tảng phi tập trung Defi

Cách Curve hoạt động

Curve Finance cách hoạt động

Curve xử lý vấn đề gì?

Stablecoin hiện đang đóng vai trò khá quan trọng và đặc biệt trong nền tài chính phi tập trung DeFi và càng đặc biệt hơn khi có sự xuất hiện của Yield Farming.

Song song với đó, nhu cầu giao dịch các cặp stablecoin ngày càng lớn hơn, và đây là lúc mà Curve phát huy tác dụng của nó.

Tất nhiên, bạn có thể thực hiện giao dịch các loại stablecoin đó trên các sàn CEX, nhưng tiền phí ở các sàn này khá cao và việc giao dịch sẽ tốn kém hơn bao giờ hết.

Curve Finance và Uniswap có gì khác?

Curve Finance và Uniswap có gì khác?

Nhìn chung, cả Curve và Uniswap đang cùng hướng đến một mục tiêu chung. Nhưng xét riêng từng cách thức hoạt động thì chúng lại có sự khác biệt khá lớn.

Khi người dùng thực hiện giao dịch một cặp stablecoin với Uniswap, lập tức sẽ có hai giao dịch được hình thành:

Stablecoin sẽ được giao dịch với Ethereum (ETH)

Sau đó, Ethereum sẽ thực hiện giao dịch với stablecoin 2.

Điều này hiển nhiên người dùng sẽ phải chịu phí cho cả 2 lần giao dịch.

Bên cạnh đó, Curve cũng có những tiện ích giống như Unswap, nhưng chúng đều dành cho các LP (Liquidity Providers- những nhà cung cấp thanh khoản), và nó không phụ thuộc vào mức độ mất mát bất thường (Impermanent Loss) vì Curve chỉ đứng ra giao dịch giữa các stablecoin, trong khi Uniswap lại giao dịch trực tiếp với ETH. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà cung cấp thanh khoản cho Uniswap phải đối mặt với nguy hiểm khi ETH có biến động mạnh.

Điều gì làm Curve Finance nổi bật?

iều gì làm Curve Finance nổi bật?

Sở hữu 3 điều này khiến Curve nổi bật hơn so với các giao thức khác trong cùng một lĩnh vực:

Curve Finance chỉ tập trung chủ yếu vào thị trường stable assets (các loại tài sản cố định) với công thức tối ưu hóa chênh lệch giá Slippage, điều này mang tới cho Curve sự vượt trội hẳn so với đối thủ như Uniswap.

Curve Finance  cho phép các nhà cung cấp thanh khoản sử dụng 1 hay nhiều loại token khác nhau trong cùng một pool, sau đó Curve sẽ tự động tách các token riêng theo tỷ lệ đúng ở trong pool.

Curve Finance là một loại Yield Aggregator ( giống như APY.Finance) từ đó có thể hỗ trợ người dùng hưởng thêm phí giao dịch là 0,04% và lãi suất cho vay từ yEarn hay Compound.

Với 3 tính năng nổi trội trên, Curve đã thu hút được một lượng khá lớn những nhà cung cấp thanh khoản, các dự án và traders với tổng lượng TVL (Total Value Locked- tổng giá trị đã khóa) lên tới 3 tỷ USD.

Đối tượng của Curve và Token CRV:

Đối tượng của Curve và Token CRV

Đối tượng mà Curve đang nhắm tới là những nhà cung cấp thanh khoản (LP), các traders và các dự án. Các nhà cung cấp thanh khoản của Curve có thể nhận được token phần thường từ các dự án và nhận thêm khoản phí từ các pool và cả lãi suất cho vay. Các traders sẽ được hưởng các dịch vụ trao đổi stablecoin với giá trượt thấp, chi phí cũng rẻ hơn nhiều so với CEX. Các dự án muốn phân bổ token cũng như bootstrapping nhu cầu cho token của dự án, thì Curve là một lựa chọn tốt nhất.

Token CRV là token chính thức của Curve Finance được sử dụng cho việc quản trị, người nắm giữ CRV sẽ có quyền tham gia các quyết định về sự thay đổi trong toàn bộ hệ thống.

Kênh thông tin của Curve Finance

https://curve.fi/
https://github.com/curvefi


Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của Curve DAO Token (CRV)

Tổng kết

Trên đây là những giới thiệu cũng như trình bày những kiến thức về Curve Finance, một dự án đang làm điên đảo thị trường tiền điện tử trên cùng nền tảng DeFi. Trong tương lai, Curve có thể sẽ thay đổi một số điểm trong chế độ giao dịch của mình, nhưng hy vọng vẫn sẽ mang lại lợi ích tối ưu nhất cho người dùng.

Nắm bắt rõ hoạt động cũng như phương cách hoạt động của Curve giúp các nhà đầu tư tránh khỏi những thiệt hại đáng tiếc, không đáng có. Đây hẳn là sự lựa chọn tốt để có những giao dịch nhanh mà ít tốn phí, tiết kiệm được một khoản tiền lớn cho các nhà đầu tư.

Mong rằng Curve sẽ đưa đến một làn gió mới cho thị trường, cho các nhà đầu tư cũng như các dự án khác. 

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply