Uniswap là gì?

Uniswap  là một hệ thống dùng để trao đổi tiền điện tử được hoạt động trên blockchain Ethereum. Nó thuộc dạng giao thức mã nguồn mở, điều này cho phép bất kì ai cũng có thể tương tác với nó và dễ dàng hiểu được cách thức nó hoạt động.

Đây là một trong những sản phẩm cốt lõi trong hệ sinh thái DeFi, sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung hay DEX.

Uniswap tập trung chủ yếu hoàn toàn vào giao dịch Ether (ETH) và các tài sản dựa trên Ethereum, quy mô của thị trường này đã đạt tới 100 tỷ USD.

Những điều khác biệt của Uniswap

Những điều khác biệt của Uniswap

Dưới đây là những điểm khác biệt giữa Uniswap và các mô hình giao dịch truyền thống:

Người dùng không cần tìm người trung gian đáng tin cậy để có thể thực hiện giao dịch. Tất cả những gì phải làm ở đây là giao dịch trực tiếp từ ví tự lưu ký trên Ethereum của riêng mình trên nền tảng blockchain Ethereum. Điều này là nhờ sự tham gia vào sàn giao dịch phi tập trung DEX của Uniswap.

Không cần sổ đặt hàng. Đối với các giao dịch truyền thống, người dùng cần có một sổ đặt hàng để tìm cho mình những người khác cũng muốn trao đổi token như mình để có số token cũng như loại stablecoin mà mình mong muốn. Nhưng ở Uniswap thì khác, giá mua hay giá bán đều được xác đinh thông qua một thị trường tự động, không cần phải tìm kiếm khách hàng, tất cả đều được các hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum xử lý.

Người dùng sẽ không cần ủy thác tài sản của mình cho bất kỳ ai nhưng trực tiếp giữ tài sản đó dựa trên hoạt động của Ethereum của mình trong ví riêng. Không cần có người trung gian giám hộ cho.

Danh tính của người dùng không cần được xác minh để trực tiếp sử dụng Uniswap hoặc Ethereum.

Tự động tạo thị trường

Nếu Uniswap không có sổ đặt hàng như các giao thức truyền thống, vậy sao nó có thể tính chính xác giá mua và bán tại một thời điểm nhất định?

Thay ví sử dụng sổ đặt hàng, Uniswap  đã xây dựng và phát triển một cơ chế thông minh được gọi là tạo thị trường tự động (AAM- Automated Market Makers). Nó cho phép các sàn giao dịch Uniswap có thể cung cấp một mức giá thường xuyên, ngay cả đối với các thị trường nhỏ đến rất nhỏ mà không yêu cầu người mua hay người bán niêm yết trước đơn đặt hàng của họ bằng một giá cố định.

Để xây dựng và đưa AAM vào hoạt động, Uniswap đã thay thế các sổ đặt hàng truyền thống thành những Liquidity Pool (Nhóm thanh khoản).

Nhóm thanh khoản (liquidity pool) là gì?

Nhóm thanh khoản (liquidity pool) là gì?

Thay vì phải dựa vào những thỏa thuận trước của người mua và người bán để lập sổ đặt hàng, Uniswap khuyến khích các nhà đầu tư thanh khoản (LP-Liquidity Providers)  gộp tài sản dựa trên Ethereum của họ vào các hợp đồng thông minh của Uniswap để hưởng một phần phí giao dịch (kiếm lợi nhuận bằng cách cung cấp thanh khoản cho Uniswap).

Tất cả các tài sản dựa trên Ethereum được cung cấp này sẽ được phân bổ cho các giao dịch tự động bằng các hợp đồng thông minh có sẵn dựa trên các quy tắc đã được giao thức Uniswap quy định. Khi có càng nhiều giao dịch được thực hiện đồng nghĩa với số lợi nhuận kiếm được từ phí giao dịch càng cao, các LP sẽ được hưởng lợi từ đó.

Mỗi cặp giao dịch ngẫu nhiên trên Uniswap đều có một nhóm thanh khoản (liquidity pool). Bất kể ai trên thế giới đều có thể tạo ra các cặp giao dịch Uniswap hay tham gia cung cấp thanh khoản cho chúng mà không cần một sự cho phép nào.

Một cặp giao dịch phổ biến nhất trên Uniswap hiện tại là USDC-ETH. Cặp này cho phép người dùng hoán đổi chúng với nhau.

Liquidity Tokens

Khi các nhà đầu tư đã đồng ý gộp tài sản của họ vào Uniswap, họ sẽ nhận lại các Liquidity Tokens. Sở hữu các Liquidity Tokens này, người dùng sẽ như đang nắm giữ cổ phiếu hay vốn chủ sở hữu, chúng là một phần của tổng thanh khoản và phí giao dịch tích lũy.

Nếu người dùng muốn trở thành nhà đầu tư của cặp giao dịch USDC-ETH thì người đó sẽ phải đóng góp vào Uniswap USDC và ETH với số lượng bằng nhau và đổi lại các Liquidity Tokens (USDC-ETH LP)

Khi nhà đầu tư muốn rút tiền từ một nhóm nhất định, họ chỉ cần dùng Liquidity Tokens của mình để giao dịch. Sau đó nhà đầu tư sẽ nhận được phần tài sản của mình từ nhóm tùy theo tỷ lệ sở hữu của họ. Số tài sản nhận được sẽ bao gồm cả phí giao dịch tích lũy nên sẽ luôn luôn lớn hơn số vốn họ đã đầu tư ban đầu.

Tại sao nên sử dụng Uniswap

Tại sao nên sử dụng Uniswap

Độ bảo mật cao

Mặc dù chất lượng giao dịch và việc bảo mật của các sàng giao dịch tiền điện tử đã được cải thiện và phát triển đáng kể trong khoảng thời gian qua. Nhưng đâu đó vẫn có một số lượng đáng báo động về các vụ hack sàn giao dịch dẫn đến mất tiền của khách hàng.

Bởi các sàn giao dịch giám sát truyền thống đều thay người dùng nắm giữ một lượng tài sản khổng lồ, và trở thành mục tiêu của những kẻ tấn công. Khi những kẻ đó thành công, khác hàng nắm giữ tài sản của họ tại sàn giao dịch thường bất lực.

Uniswap không yêu cầu người dùng từ bỏ quyền kiểm soát của mình trong khi giao dịch, nhưng có thể thay thế nó bằng cách giao dịch trên Uniswap thông qua Ethereum từ ví của mình. Điều này sẽ đảm bảo về sự an toàn và tránh khỏi các cuộc tấn công. 

Không cần được cho phép

Khi giao dịch trên các sàn giao dịch truyền thống, người dùng sẽ được yêu cầu sự cho phép dưới hai hình thức:

Người dùng sẽ được chấp thuận để giao dịch hoặc chuyển nhượng qua việc xác minh, cung cấp danh tính và thông tin cá nhân.

Các tài sản có sẵn sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn của sàn giao dịch.

Trên Uniswap, người dùng sẽ không cần sự cho phép nào để thực hiện giao dịch, chuyển nhượng hay đầu tư vào các nhóm thanh khoản. Bất kể là ai cũng có thể kết nối và tham gia thông qua ví Ethereum. Uniswap tôn trọng quyền riêng tư và các nhà đầu tư có số vốn hạn chế.

Uniswap không bị giới hạn về những cặp giao dịch mà nó có thể cung cấp hoặc hỗ trợ. Bất kể người nào cũng có thể tạo một cặp giao dịch mới giữa hai tài sản dựa trên Ethereum và tạo nguồn thanh khoản ban đầu. Điều này dẫn đến một sự kết hợp khổng lồ của các cặp giao dịch cho vô số tài sản.

Hỗ trợ cặp giao dịch duy nhất

Vì việc tạo ra một cặp giao dịch trên Uniswap thường rất dễ dàng, đây là nơi đầu tiên các tài sản mới dựa trên Ethereum được liệt kê và có sẵn. Ngay khi các cặp giao dịch này sau đó được thêm vào các sàn giao dịch giám sát (Coinbase Pro, Binance và cộng sự) đi nữa. Uniswap có tính thanh khoản và phí rất cạnh tranh.

Kênh thông tin Uniswap 

https://uniswap.org/
https://uniswap.org/blog/
https://www.reddit.com/r/UniSwap/
https://discord.com/invite/XErMcTq
https://twitter.com/UniswapProtocol

Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của Uniswap (UNI)

Tổng kết:

Uniswap đã tạo ra một thành công vang dội trên Ethereum và DeFi. Nó cũng đã trở thành một trong những thành phần không thể thiếu và quan trọng bậc nhất trong hệ sinh thái DeFi và là minh chứng cho các ứng dụng phi tập trung cũng có thể cạnh tranh với các ứng dụng tập trung.

Mong rằng trong tương lai những đổi mới vượt trội và những tối ưu hóa được áp dụng sẽ đưa Uniswap  lên trở thành một xu hướng chủ đạo cho nền kinh tế phi tập trung.

Uniswap sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc cho tất cả những ai đang có ý định đầu tư, cho dù là mới bắt đầu. Vì những lợi ích nó mang lại thật thiết thực và đúng như mong đợi của nhiều người. 

Hy vọng những kiến thức trên giúp ích cho các nhà đầu tư để có thể chọn cho mình một dự án tiềm năng và thu về lợi nhuận cao.

Comments (No)

Leave a Reply