Khả năng mở rộng DeFi của 6 Blockchain

Vấn đề về khả năng mở rộng DeFi

Mở rộng Defi là làm cho DeFi trở nên mượt mà hơn, nhanh hơn và rẻ hơn mà không làm mất tính bảo mật của blockchain là những vấn đề nan giải được đặt ra bởi các blockchain hàng đầu trên thị trường tiền điện tử. Hiện nay, 6 blockchain đang cố gắng tìm ra giải pháp cho khả năng mở rộng của DeFi gồm: tốc độ, phân quyền và bảo mật. 

Với hơn 94 tỷ đô la bị khóa trong các giao thức DeFi, có thể rõ ràng thấy được sự thay đổi mạnh mẽ trong cách các dịch vụ tài chính được cung cấp qua Internet. Không còn nữa những đơn xin vay kéo dài lê thê ngày này qua tháng nọ, không còn những khoản lãi hằng năm chỉ 0,5% được cung cấp bởi các ngân hàng truyền thống.

Giờ đây, thế giới công nghệ mở ra và người dùng được đón nhận một làn sóng mới về farming, staking, flash loan và tất cả mã thông báo có thể được cho vay, nhận thưởng và dùng cả vốn lẫn lãi để tiếp tục cho vay thêm một chu kỳ nữa.

Đây là thời điểm tốt nhất để trở thành một phần của cuộc cách mạng mở rộng DeFi. Những người dùng mới xuất hiện từ mọi nơi trên thế giới để cạnh tranh một phần của “chiếc bánh khổng lồ” trị giá tỷ đô được tạo ra bởi các nhà đầu tư tiền điện tử. Hiện nay, khả năng mở rộng Defi được cho là thuộc tính quan trọng bậc nhất trong cuộc đua của các giao thức tài chính phi tập trung.

mở rộng Defi

Khả năng thực hiện hàng chục đến hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây bị ảnh hưởng bởi những hạn chế cơ bản của việc vận hành một mạng phân tán và phi tập trung. Các nhà phát triển phải cân bằng được bộ ba khả năng mở rộng: tốc độ, phân quyền và bảo mật khi thiết kế các blockchains của họ.

Dưới đây là một số các giao thức hàng đầu đang hỗ trợ các blockchain đáp ứng và vượt qua các vấn đề trên và cả một số giao thức mới phát triển đang cung cấp các giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề và hứa hẹn sẽ cho những kết quả tốt.

Polygon- Sushi, 1inch, Aave và các giao thức khác.

Polygon là gì?

Blockchain Polygon tận dụng sự kết hợp của zk-rollup, optimistic rollups, và các sidechain phụ độc lập khác để xử lý giao dịch nhanh hơn trong khi cơ bản vẫn duy trì bảo mật blockchain Ethereum. Giải pháp mở rộng quy mô thường được xem là một giải pháp thay thế cho Ethereum.

Giao thức Polygon có thể tăng cường thông lượng giao dịch trong khi vẫn là một phần của mạng Ethereum. Polygon đưa  đến giải pháp thông qua Quick Swap và EasyFi, chúng chỉ tốn một khoản phí nhỏ nhúng mạng hỗ trợ lên đến 7200 giao dịch mỗi giây. Các giao thức Sushi, 1inch, Aave và Curve Finance cũng thực hiện các giải pháp tương tự theo cách riêng của từng giao thức.

Website chính thức : https://polygon.technology/

Solana- Raydium và Serum

solana là gì

Solana được cho là blockchain đột phá của năm 2021, nó chiếm được thị phần đáng kể từ cả DeFi gần đây là NFT mania. Có thể nghĩ rằng không có dự án nào khác làm được nhiều hơn trong năm nay để chứng minh giá trị của nó như Solana,qua việc cung cấp thông lượng cao và blockchain hiệu quả. Solana chính thức ra mắt vào tháng 3 năm 2020. Ngay sau đó, nhà sản xuất thị trường tự động Raydium và Serum trao đổi phi tập trung ra mắt.

Thông qua cơ chế đồng thuận Proof-of-History ( PoH ) mới lạ, Solana đạt được tới 1.800TPS trực tiếp, với phí giao dịch trung bình chỉ $ 0,00025. Về cơ bản, mạng tạo ra các tiếp cận nhanh qua các sự kiện và sau đó đặt chúng theo thứ tự thời gian. Mỗi node có một đồng hồ mật mã tích hợp giúp mạng thống nhất về thời gian và thứ tự của các sự kiện và giao dịch.

Website chính thức: https://solana.com/

Binance Smart Chain- PancakeSwap

Binance Smart Chain

Đầu năm 2021, Pancakeswap đã tạo nên làn sóng vì là giao thức DeFi đầu tiên không dựa trên Ethereum, thách thức sự thống trị của Uniswap và Sushiswap. Được xây dựng trên Binance Smart Chain (BSC), PancakeSwap đã trở thành giải pháp thay thế thực tế cho các nhà giao dịch không muốn trả phí gas cao được tính trên DEX dựa trên Ethereum.

Vào tháng 4 năm 2021, PancakeSwap đã nhanh chóng vượt qua Uniswap và Sushiswap về khối lượng giao dịch trong 24 giờ, đạt được khối lượng khổng lồ 3,21 tỷ USD, gấp 3 lần Uniswaps 1,14 tỷ USD và gần 10 lần Sushiswap với 336 triệu USD về khối lượng giao dịch.

Những con số này lại nhận sự chỉ trích từ các thành viên của cộng đồng tiền điện tử, người ta nghi ngờ BSC tập trung hơn nhiều so với bản thân nó đang quảng cáo. Hàng loạt vụ hack sau đó trên BSC cũng không làm giảm đi những tranh luận đó.

BSC sử dụng Tendermint và Cosmos SDK và sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake-Authority ( PoSA ). Một trong những lời chỉ trích chính đối với BSC xuất phát từ thực tế là mạng của nó chỉ được duy trì bởi 21 trình xác nhận , khiến nó có tính tập trung cao và dễ bị khai thác. 

Mặc dù BSC đã giảm một chút trong những tháng gần đây, nhưng Pancakeswap V2 DEX vẫn đang phát triển mạnh mẽ với khối lượng giao dịch hàng ngày hơn 960 triệu đô la chỉ sau 1,6 tỷ đô la của Uniswap V3. 

Website chính thức: https://pancakeswap.finance/

Horizen – Các giải pháp DeFi đa đồng thuận, và quyền riêng tư

Blockchain Horizen hứa hẹn mang đến một bộ tính năng bảo mật, khả năng mở rộng Defi và bảo vệ quyền riêng tư độc đáo cho thế giới của DeFi. Dự án đã phát triển một giải pháp sidechain sáng tạo được gọi là Zendoo cho phép các nhà phát triển xây dựng các blockchains độc lập và có thể tùy chỉnh cac hoạt động dưới dạng sidechains cho blockchain chính sử dụng thuật toán Proof-of-Work an toàn của Horizen.

Các sidechains này có thể được thiết lập để hoạt động với bất kỳ cơ chế đồng thuận nào, bao gồm PoS, PoH, pBFT, DAG, v.v. và thậm chí có thể được thực hiện để giao tiếp với nhau bằng giải pháp giao thức truyền xuyên chuỗi mới của dự án.

Horizen là một trong những công ty duy nhất giải quyết vấn đề quyền riêng tư trong DeFi . Sử dụng mật mã zero-knowledge, dự án cho phép các giao dịch trên một sidechain được xác minh hoặc xác nhận trên chuỗi chính hoặc trên một sidechain có thể tương tác mà không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về giao dịch.

Sự đổi mới này cho phép các công ty tư nhân tận dụng các giao thức DeFi công khai trong khi vẫn bảo toàn thông tin nhạy cảm như tổng giá trị bị khóa hoặc địa chỉ ví. Nó cũng mở ra cánh cửa cho các biện pháp tuân thủ KYC / AML được triển khai trên các giao thức DeFi công khai mà không có địa chỉ ví doxing. 

Horizen cũng cung cấp một giải pháp kiểm toán bảo vệ quyền riêng tư đặc biệt được gọi là zkAudit, cho phép thực hiện kiểm toán đối với các công ty tư nhân mà không tiết lộ chi tiết về các công ty đó. Celsius Network gần đây đã hợp tác với Horizen để tận dụng giải pháp zkAudit của mình nhằm xác minh an toàn về khoản dự trữ trong thời gian thực mà không tiết lộ chi tiết về người nắm giữ các khoản tiền đó hoặc nơi chúng được giữ.

Horizen cũng đã hợp tác với Sikoba, một hệ thống dựa trên blockchain phi tập trung cho các IOUs ngang hàng. Giải pháp của Horizen cho phép người dùng của Sikoba có được sự chắc chắn về mặt pháp lý, thiết lập lịch sử tín dụng và xác minh các giao dịch tài chính theo cách an toàn và bảo mật hơn.

Phương pháp tiếp cận ‘consensus agnostic’ của Horizen đạt được khả năng mở rộng DeFi xây dựng trên mạng của nó phù hợp với tốc độ và chi phí của các giao thức cạnh tranh trong khi vẫn duy trì bảo mật cấp Bitcoin (và hơn thế nữa) thông qua chuỗi chính và cải tiến độc đáo của cơ chế đồng thuận Proof-of-Work. Cuối cùng, dự án có cơ sở hạ tầng nodes nhiều tầng lớn nhất trong ngành, với hơn 40.000 nodesđược phân phối đầy đủ, khiến nó trở thành một trong những mạng phi tập trung và an toàn nhất để khởi chạy các ứng dụng DeFi. 

Terra Blockchain – Anchor & Mirror Protocol

Terra Blockchain

Terra Blockchain thường không được xếp vào các mạng blockchain hàng đầu do thị trường chính của nó là ở châu Á và đặc biệt là Hàn Quốc. Mặc dù thiếu sự chú ý nhưng nó đã tạo ra một vị trí thích hợp cho chính mình trong không gian thanh toán thông qua việc ra mắt CHAI, một ứng dụng thanh toán thương mại điện tử dựa trên blockchain có hơn 2,5 triệu người dùng.

Terra’s Mirror Protocol cho phép người dùng giao dịch cổ phiếu tổng hợp trên blockchain. Người dùng có thể tự do giao dịch bất kỳ thứ gì từ Gamestop sang AMC và thậm chí cả cổ phiếu của Robinhood và kiếm phần thưởng LP vượt xa những gì các công ty này có thể cung cấp. 

Terra cũng xây dựng giao thức Anchor, là một giao thức tiết kiệm năng suất cao, nơi người gửi tiền bỏ phiếu về mức lợi nhuận mà nền tảng sẽ tạo ra cho họ (được gọi là ‘tỷ lệ neo’). Tỷ lệ neo hiện tại là 19,4% APY. Giao thức Anchor sau đó cho vay hoặc đặt cọc tiền của người gửi tiền trong các giao thức PoS khác nhau để tạo ra lợi nhuận được yêu cầu.

Bất kỳ lợi nhuận nào được tạo ra vượt quá 19% APY sẽ được dành để sử dụng trong tương lai, trong trường hợp giao thức không thể đáp ứng ngưỡng APY và phải bồi thường cho người dùng. 

Terra Blockchain cũng được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK, và đạt được hơn 10.000 TPS với thời gian xác nhận khối chỉ 6 giây. Phí dao động từ 0,1% đến 1%. Trên Giao thức Mirror, một khoản phí 1,5% được tính cho việc đóng các vị thế và rút tiền từ các nhóm thanh khoản. Phí này được phân phối lại cho những người đặt cọc mã thông báo MIR. 

Avalanche – Trader Joe, Benqi và Yield Yak

Avalanche - Trader Joe, Benqi và Yield Yak

Blockchain Avalanche là một đối thủ cạnh tranh của Ethereum cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên một chuỗi khối nhanh chóng, an toàn và có thể mở rộng Defi. Nhóm này tuyên bố đã phát triển một nền tảng hợp đồng thông minh đạt được 4.500 giao dịch mỗi giây, xác nhận giao dịch trong vòng chưa đầy 2 giây, hỗ trợ toàn bộ bộ công cụ phát triển Ethereum và cho phép hàng triệu người xác nhận độc lập tham gia với tư cách là nhà sản xuất khối đầy đủ. 

Avalanche là một trong những nền tảng mới tham gia vào không gian DeFi, nhưng chỉ trong vài tuần, blockchain đã tung ra một loạt các giao thức DeFi đang bắt đầu tạo được sức hút đáng kể, bao gồm giao thức cho vay Benqi, sàn giao dịch phi tập trung Trader Joe, yield farming và trình tổng hợp Yield Yak. 

Phương pháp tiếp cận của Avalanches đối với bộ ba khả năng mở rộng là phát triển giao thức đồng thuận độc đáo của riêng mình. Theo nhóm nghiên cứu, chỉ có 3 cách tiếp cận riêng biệt đối với vấn đề đồng thuận là Classical, Nakamoto và Avalanche.

Classical mô tả cách tiếp cận được sử dụng bởi các blockchain cho phép đạt được thông lượng giao dịch cao với chi phí phân quyền và bảo mật, trong khi sự đồng thuận của Nakamoto mô tả cơ chế Proof-of-Work, là phương pháp an toàn hơn nhưng chậm hơn cho các blockchain không cần cho phép để đạt được sự đồng thuận. Cách tiếp cận của Avalanche là sự kết hợp giữa hai phương pháp này. Cơ chế đồng thuận của nó bao gồm một loạt các giao thức bao gồm Slush, Snowflake, Snowball và Avalanche, cùng nhau tạo nên Snow Family .

Dòng giao thức đồng thuận Snow Family hoạt động bằng cách chọn ngẫu nhiên một mẫu node để xác minh trạng thái hiện tại của mạng, sau đó lặp lại quá trình này nhiều lần cho đến khi xác định được trạng thái chính xác trên nhiều mẫu. Phương pháp này dựa trên giao thức Directed Acyclic Graph (DAG) được sử dụng bởi Hedera Hashgraph và IOTA Tangle. Snow Family được phát triển bởi Team Rocket hợp tác với một nhóm các nhà nghiên cứu hệ thống phân tán. 

Tổng kết

Không chỉ hững blockchain hàng đầu đang ra sức giải quyết các vấn đề nan giải về khả năng mở rộng nhưng tất cả các blockchain đang xây dựng và phát triển đều đặt mục tiêu cho mình nhằm giải quyết những vấn đề đó trước khi ra mắt. 

Tuy đã có rất nhiều giải pháp được áp dụng và đạt được những kết quả khá khả quan, nhưng về một giải pháp hoàn toàn thì chưa có blockchain nào có thể đưa ra được.  Trong tương lai, mong rằng những nhà phát triển mới sẽ có thể xử lý được các vấn đề về mở rộng một cách triệt để nhằm mang lại cho người dùng một nền tảng thật sự tối ưu về mọi mặt.

Vấn đề về  khả năng mở rộng của DeFi là gì?

Để làm cho DeFi trở nên mượt mà hơn, nhanh hơn và rẻ hơn mà không làm mất tính bảo mật của blockchain là những vấn đề nan giải được đặt ra bởi các blockchain hàng đầu trên thị trường tiền điện tử. 

Những blockchain nào đã đưa ra giải pháp mở rộng tốt?

Một số các blockchain hàng đầu như: Polygon, Avalanche, Horizen, Binance Smart Chain, Solana,và Terra đang hỗ trợ các blockchain đáp ứng và vượt qua các vấn đề trên và cả một số giao thức mới phát triển đang cung cấp các giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề và hứa hẹn sẽ cho những kết quả tốt.

Comments (No)

Leave a Reply