Polygon là gì?

Tiền thân của Polygon là Matic Network, là một nền tảng blockchain đã được xây dựng và phát triển nhằm giải quyết các vấn đề chủ yếu là về khả năng mở rộng mà không gây ảnh hưởng đến sự phân cấp nhằm giúp nhà phát triển tối ưu hóa hệ sinh thái đang hiện hành. Nhờ vào việc mở rộng cũng như nâng cao trải nghiệm người dùng, chức năng Dapp (một ứng dụng phi tập trung) đã được xây dựng và phát triển dựa trên chính nền tảng đó, nhằm khẳng định một vai trò rất quan trọng cho hệ sinh thái Ethereum.

Polygon thực chất là giải pháp mở rộng Layer 2, nó sử dụng các chuỗi bên nhằm tính toán ngoài chuỗi, dù vậy nhưng vẫn đảm bảo an toàn tài sản nhờ vào khung Plasma cùng với mạng xác thực phi tập trung PoS (Proof of stake). Matic Network vì vậy mà có thể hoàn toàn đảm bảo độ bảo mật cao và cả độ an toàn cho người dùng. Hơn nữa, nền tảng này còn được hy vọng sẽ thực hiện thanh toán cực nhanh, gần như ngay tức khắc với tất cả các tài sản số.

Polygon ra mắt testnet lần đầu vào năm 2018, cho đến nay, phiên bản pre-mainnet mới nhất của network đã được hoàn thành. Và trong tương lai, Matic còn dự kiến cho ra mắt ví Plasma với giao diện thân thiện, có hỗ trợ Wallet Connect riêng giúp tương tác với nhiều ứng dụng khác nhau từ nhiều thiết bị. Hiện nay, sự xuất hiện của nhiều tiện ích đặc biệt giúp cho nhiều dự án đã tiến hành thực hiện xây dựng ứng dụng và tích hợp chúng với Matic. Dự án IEO, là một nơi mà hứa hẹn nhiều nhà phát triển sẽ triển khai, xây dựng, phát triển và khởi chạy nó trên nền tảng ứng dụng phi tập trung.

Chức năng của Poly (MATIC)

Chức năng của Poly (MATIC)

Khả năng mở rộng: với tốc độ giao dịch nhanh chóng, chi phí thấp cùng sự an toàn trên Matic Sidechain. Độ chính xác đạt được ở trên chuỗi chính và Ethereum  là cơ sở dữ liệu cho layer 1 thích ứng đầu tiên.

Thông lượng cao: thông lượng lên đến 700 TPS/sidechain/testnet nội bộ. Vì thế, nhiều chuối khác sẽ được thêm vào nhằm mở rộng quy mô theo chiều ngang,

Trải nghiệm người dùng: Nhà phát triển chuỗi chính và cả Polygon cố gắng tạo sự trải nghiệm mượt mà và trừu tượng nhất đến người dùng. Ngoài ra, còn được hỗ trợ ứng dụng di động gốc và cả SDK có hỗ trợ Wallet Connect.

Bảo mật: Vì các nhà điều hành Polygon cũng là những stakers trong hệ thống PoS, nên độ bảo mật của nó được đảm bảo.

Các sidechain công khai: Bản chất của Polygon Sidechain là công khai. không cần cấp phép  cùng khả năng hỗ trợ nhiều giao thức khác nhau.

Polygon được tạo ra để làm gì?

Polygon được tạo ra để làm gì?

Mặc dù là nền tảng phát triển blockchain lớn nhất hiện nay, nhưng Ethereum cũng có những hạn chế nhất định mà tự nó không thể giải quyết hết được như:

  1. Thông lượng thấp
  2. UX kém do phí gas quá cao
  3. Không có chủ quyền (Vì thông lượng được chia sẻ nên rủi ro tắc nghẽn cao, các ngăn xếp công nghệ không tùy chỉnh được, mạng lưới phi tập trung cho nên cần nhiều thời gian để giải quyết các đề xuất cải thiện mạng cùng phải phụ thuộc vào các giao thức quản trị).

Nhiều dự án đang dùng blockchain tương thích với Ethereum vừa để tận dụng thế mạnh về hệ sinh thái của Ethereum vừa giảm thiểu những rủi ro do những hạn chế này tạo ra. Tuy vậy, không hề có một khuôn khổ nào chuyên biệt để xây dựng các blockchain như thế, và cũng không có giao thức để kết nối chúng lại với nhau. Điều này tạo ra những thách thức phát triển đáng kể cũng như gây ra sự phân mảnh hệ sinh thái.

Polygon hoạt động thế nào?

Polygon hoạt động thế nào?

Với nhiều validator, Polygon sử dụng chúng để stake tài sản và nhận quyền tham gia vào cơ chế PoS trên các sidechain. Phí giao dịch lúc này sẽ xác định bởi người dùng trên mạng như trên Ethereum, nhưng khác là với thông lượng giao dịch cao hơn, phí giao dịch dự kiến cũng sẽ thấp hơn nhiều so với Ethereum do cung và cầu của phí gas thị trường.

Kênh thông tin Polygon Matic

https://polygon.technology/
https://www.youtube.com/PolygonTV
https://www.reddit.com/r/0xPolygon/
https://discord.com/invite/polygon
https://t.me/polygonofficial
https://github.com/maticnetwork/

Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của Polygon (MATIC)

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Polygon Matic cũng là một dự án lớn trong DeFi. Polygon đang phát triển khá mạnh mẽ và tiến đến hợp tác với nhiều đối tác khác nhau nhằm tối ưu hóa dự án, mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ cùng những lợi ích nhìn thấy rõ.

Dự án này là một trong những dự án đáng để người dùng tìm hiểu và chú ý đến. Với sức mạnh riêng của mình, hy vọng Polygon sẽ làm thỏa mãn các yêu cầu của người dùng và thu hút ngày càng nhiều người đầu tư vào. 

Tuy vậy, cũng nên tìm hiểu thật kỹ để tối ưu hóa lợi nhuận đạt được khi quyết định đầu tư vào dự án này. Hy vọng người dùng sẽ hài lòng khi sử dụng và đầu tư vào Polygon, cũng đạt được những thành quả như mong muốn.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply