dApps là gì? Tiềm năng và hạn chế của dApps

dApps hay ứng dụng phi tập trung, nhìn chung, nó cũng giống như các ứng dụng thông thường khác mà mọi người đang sử dụng, tuy nhiên, điểm đặc biệt của nó là được chạy trên mạng ngang hàng như blockchain. Điều này có nghĩa là sẽ không có một cá nhân hay tổ chức nào có quyền kiểm soát mạng và cả những ứng dụng đó đều sẽ được phát triển theo hướng phi tập trung.

Ngoài những tính năng thông thường, dApps còn có những tính năng khác như mọi dữ liệu của nó sẽ đều được công khai một cách minh bạch, hay sử dụng mã nguồn mở cũng như tự hoạt động mà không cần có một tổ chức nào kiểm soát. dApps còn sử dụng mà thông báo mật mã nhằm giúp giữ an toàn cho mạng.

Các sàn giao dịch điện tử phi tập trung (DEX) là các dApps phổ biến nhất hiện nay. Những sàn giao dịch này cho phép người dùng hoán đổi các loại tiền điện tử khác nhau mà không cần đến bất kỳ người quản lý cổng tập trung nào.

Lợi ích của dApps 

Lợi ích của dApps 

dApps mang đến cho người dùng những trải nghiệm khá thú vị và mới mẻ như:

Chống kiểm duyệt

Nó không hề có một điểm lỗi nào, điều này có nghĩa là các chính phủ hay các cá nhân sẽ không thể kiểm soát mạng được. Các hệ thống phi tập trung dựa trên blockchain và công nghệ sổ cái phân tán giúp đảm bảo được tính an toàn và độ bảo mật được tăng lên.

Không có thời gian chết

Dựa vào hệ thống ngang hàng mà các dApps luôn luôn được đảm bảo duy trì hoạt động ngay cả khi một số máy tính riêng lẻ hoặc các bộ phận mạng ở một nơi nào đó gặp sự cố.

Dựa trên blockchain

Được làm bằng các hợp đồng thông minh, các dApps có khả năng dễ dàng tích hợp tiền điện tử vào các chức năng cơ bản của nó.

Mã nguồn mở

Điều này khuyến khích sự mở rộng phát triển của dApps. Nó cho phép các nhà phát triển xây dựng tốt hơn cùng những tính năng hữu ích và thú vị hơn.

Điểm yếu của dApps 

Điểm yếu của dApps 

Mặc dù có rất nhiều tính năng đầy hứa hẹn, nhưng cũng phải nhìn lại những vấn đề cần được khắc phục khi dApps ra đời.

Hack

Đây hẳn là mối lo âu nhất của tất cả mọi người khi tham gia vào các ứng dụng phi tập trung. Vì được chạy trên hợp đồng thông minh mã nguồn mở, nhiều hacker đã lợi dụng cơ hội này để thăm dò và tìm hiểu những điểm yếu của mạng, sau đó tiến hành tấn công và gây thiệt hại rất nhiều về tài sản. Không ít những dApps đã phải gánh chịu hậu quả khi bị các hacker “ghé thăm”.

Khả năng sử dụng

Rất nhiều dApps sử dụng giao diện người dùng kém, các tính năng không được tích hợp cách đầy đủ hay các bản nâng cấp mới vẫn chưa được hoàn thiện và áp dụng gây nên sự khó chịu cho người dùng khi trải nghiệm.

Người dùng

Hiệu ứng mạng đang gây áp lực lên các nhà phát triển ứng dụng khi số lượng người dùng thấp trong khi số lượng dApps ngày càng tăng. Các nhà phát triển sẽ ít tương tác và cải thiện ứng dụng của họ khi chỉ có một lượng nhỏ người dùng sử dụng. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn và bảo mật.

Tốc độ

Từ khi có sự xuất hiện của dApps trên các mạng blockchain, các mạng này đã phải đối diện với một vấn đề nan giải do sự hạn chế khả năng mở rộng của công nghệ blockchain. Điều này dẫn đến một hệ lụy là hầu hết các mạng blockchain phải xử lý lượng công việc khá lớn cùng một lúc gây tắc nghẽn mạng, ảnh hưởng đến các giao dịch trong toàn bộ hệ thống.

Tiềm năng của dApps 

Tiềm năng của dApps 

Nhờ khả năng thu hút các nhà phát triển tài năng, đồng thời khơi dậy sự đổi mới của họ, không gian blockchain bây giờ dường như đã trở thành một ngôi nhà chung cho nhiều dApps xây dựng và phát triển. Bên cạnh đó, với sự phát triển không ngừng, sự sáng tạo đột phá và những tính năng mới mẻ đã đưa dApps vào một số lĩnh vực ứng dụng thực tế có tiềm năng.

Với số lượng không ngừng tăng lên, hẳn trong tương lai không xa, mọi tính năng cũng như nhu cầu của người dùng sẽ đều được các dApps khác nhau cung cấp một cách đầy đủ và tiện nghi. 

Bên cạnh những lợi ích cung cấp cho người dùng. dApps hiện nay còn là giải pháp cho các tổ chức hay doanh nghiệp đang sử dụng nền tảng tài chính phi tập trung Defi. Nhờ chạy trên blockchain, nền tảng này có khả năng giúp các doanh nghiệp đạt được sự tăng trưởng và đồng thời cải thiện hiệu quả làm việc tốt hơn.

Những ứng dụng cụ thể như quản lý chuỗi cung ứng, chăm sóc sức khỏe hay phân phối dược phẩm đều là các dApps đã tác động mạnh mẽ đến các ngành và doanh nghiệp.

Tổng kết

Trên đây là những giới thiệu sơ bộ về dApps, những ứng dụng phi tập trung được ưa chuộng trên thị trường tiền điện tử những năm gần đây. Không chỉ cung cấp cho người dùng những ứng dụng cụ thể như games hay trao đổi tiền tệ, dApps đang dần trở mình để phát triển mạnh mẽ hơn trong nhiều lĩnh vực khác nữa.

Nếu các nhà phát triển và sáng tạo đang tìm cho mình một môi trường để có thể thỏa sức thì đây hẳn là một nơi không thể phù hợp hơn. Mong rằng sẽ có thêm nhiều những dApps khác nữa được ra mắt để đáp ứng các nhu cầu của cả các cá nhân cũng như doanh nghiệp một cách tối ưu.

Hi vọng bài viết này sẽ bổ sung thêm kiến thức crypto của bạn. Và giúp bạn hiểu hơn về dApps cũng như ứng dụng của nó.

Comments (No)

Leave a Reply