Venus (XVS) là gì? Cách hoạt động của giao thức Venus

Venus (XVS) là một giao thức thị trường hay thuật toán tiền tệ mới được Binance Smart Chain ra mắt. Cũng giống như các giao thức thị trường tiền tệ khác đang vận hành trên thị trường tiền điện tử, Venus cung cấp cho người dùng khả năng vay cũng như cho vay mà khi đó người vay cũng như người đi vay không cần có bất kỳ giao dịch trực tiếp nào với nhau. 

Trong giao thức này, người vay sẽ cung cấp thanh khoản cho giao thức bằng cách gửi tài sản của họ vào đó và họ sẽ nhận được lãi suất, còn người đi vay chỉ cần cung cấp tài sản thế chấp mà họ có để có thể vay được các khoản như mong muốn.

Trong mỗi thị trường tiền tệ, các yếu tố như lãi suất sẽ được xác định theo một thuật toán nhất định dựa trên cung và cầu của từng tài sản được cung cấp trên giao thức. Ở trên blockchain Binance, người dùng được cấp quyền truy cập tất cả các tài sản được liệt kê trên đó, bao gồm cả các token vốn hóa thị trường cao.

Tài sản cho vay trong Venus

Venus XVS tài sản cho vay

Tất cả người dùng nào muốn thu lãi suất từ các tài sản không sử dụng đến của mình đều có thể lựa chọn cách này. Người dùng sẽ gửi tiền vào thị trường tiền tệ tương ứng trong giao thức Venus. Sau khi thực hiện, người dùng sẽ được Venus cấp một vToken, đây là token được liên kết với tài sản họ đã ký gửi ở Venus. Khi người dùng cần đến tài sản của mình để đầu tư, họ có thể rút về cùng với lãi suất đã tích lũy bất cứ lúc nào chỉ bằng cách đổi vToken.

Tài sản đi vay trong Venus

Người dùng muốn vay một khoản tiền tệ cho việc đầu tư của mình có thể thực hiện vay từ thị trường tiền tệ bằng cách cung cấp tài sản thế chấp. Trong giao thức Venus, mức vay của người dùng có thể lên đến 75% giá trị của tài sản thế chấp. Lãi suất vay sẽ được xác định bởi cung và cầu của mỗi tài sản cùng lãi kép được thêm vào mỗi blockchain. Người dùng có thể hoàn lại khoản vay của mình bất cứ lúc nào chỉ bằng cách trả lại tài sản đã vay cộng với lãi suất tích lũy trong thời gian vay.

Token XVS là gì?

Venus XVS token

Đây chính là token tiện ích gốc chính thức và là token quản trị BEP 20 của giao thức Venus. Giới hạn cung cấp của token này nằm ở mức 30 triệu XVS. Nó được đúc bất cứ khi nào người dùng thực hiện tương tác với giao thức Venus.  

79% của tổng nguồn cung sẽ có sẵn cho người dùng đồng thời được phân phối với 35% cho người vay, 35% cho người vay và cuối cùng là 30% cho người đúc stablecoin. Token XVS cũng sẽ được sử dụng để đề xuất cũng như bỏ phiếu về các vấn đề quản trị có trên giao thức Venus khi 10 triệu token XVS được đúc.

Giao thức Venus được xây dựng và phát triển nhằm trở thành một giao thức thị trường tiền tệ phi tập trung hoàn toàn. Không hề có bất kỳ token đã được khai thác trước cho những người sáng lập và phát triển nó. Điều này có nghĩa là giao thức sẽ được kiểm soát hoàn toàn bởi người dùng đang nắm giữ token XVS. Với token này, các thay đổi về các yếu tố trong giao thức như tỷ lệ tài sản thế chấp có sẵn để vay, bổ sung tài sản mới vào các giao thức cũng như thuật toán tính lãi suất đều có thể được đề xuất và bỏ phiếu.

Cách Venus XVS quản lý rủi ro xảy ra

Venus XVS quản lý rủi ro

Được xây dựng và phát triển thành một giao thức vay và cho vay phi tập trung dưới sự quản lý của các thuật toán được đặt trước cho mỗi thị trường tiền tệ nhất định. Lãi suất sẽ được tính ngay sau mỗi giao dịch đồng thời tính đến cung và cầu của từng loại tài sản ký gửi, thế chấp. 

Đơn giản hơn, khi một người có nguồn cung thấp, lãi suất của tài sản này cũng sẽ được điều chỉnh phù hợp để khuyến khích tiền gửi từ người cho vay. Các giao thức thanh lý tự động cũng đã được ứng dụng nhằm khôi phục giá trị của từng thị trường tiền tệ khi giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới giá trị đã vay.

Tiềm năng của Venus (XVS)

Tiềm năng của Venus

Trong không gian rộng lớn của DeFi, nhiều giao thức khác nhau trong cùng một danh mục cùng cung cấp các chức năng tương tự nhau. Vì vậy, chỉ cần những cập nhật, chỉnh sửa nhỏ và một vài tính năng bổ sung cho giao thức cũng có thể tạo ra giá trị đáng kể cho người dùng trong các trường hợp khác nhau. Venus tuy cũng có những điểm giống với các giao thức hiện hành khác, nhưng nó đã có những vượt trội nhờ những thay đổi nhỏ cũng như những tính năng đã được ứng dụng vào giao thức. 

Venus đã làm được điều này khi kết hợp các lợi ích từ Compound và MakerDAO cũng như đã tận dụng các stablecoins tổng hợp một cách linh hoạt và cả khả năng mở rộng cao của Binance Smart Chain. Bây giờ, người dùng có thể tạo thu nhập thụ động dễ dàng hay vay vốn một cách thuận tiện mà không cần phí ổn định.

Kênh thông tin Venus (XVS)

https://venus.io/
https://medium.com/VenusProtocol

https://t.me/VenusProtocol
https://github.com/VenusProtocol

Giá Venus (XVS), vốn hóa thị trường, biểu đồ

Kênh thông tin Venus (XVS)

Tổng kết:

Trên đây là những thông tin chính yếu về một giao thức khá mới mẻ với người dùng, tuy vậy, với sự mới mẻ đó, người dùng có thể trải nghiệm được những tính năng mới phù hợp với nhu cầu của họ. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tạo thu nhập bởi các tài sản không dùng đến của mình. 

Mong rằng trong tương lai, Venus sẽ ngày càng phát triển và được nhiều người tin dùng.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply