Tìm hiểu hệ sinh thái Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain là một hệ sinh thái crypto dựa trên nền tảng blockchain để xây dựng các ứng dụng nhờ các hợp đồng thông minh. Binance Smart Chain (viết tắt là BSC) cùng chạy song hành với Binance Chain (viết tắt là BC) là khối gốc của Binance, điều này cho phép người dùng tận dụng tối đa những tính năng có trên cả hai nền tảng như: khả năng giao dịch nhanh chóng của BC cũng như chức năng hợp đồng thông minh của BSC.

Hiện nay, Binance Smart Chain đã triển khai máy ảo Ethereum (EVM) để kết nối với Ethereum và cho phép chạy các ứng dụng đang dựa trên nền tảng Ethereum.

Hệ sinh thái crypto này được xây dựng nhằm mục đích cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung dApps, đồng thời giúp người dùng quản lý, giao dịch tài sản kỹ thuật số của họ xuyên suốt blockchain với độ trễ thấp và khối lượng lớn.

Các thuộc tính của hệ sinh thái Binance Smart Chain

hệ sinh thái Binance Smart Chain

Là một blockchain độc lập

Dù nó được chạy song song với Binance Chain, nhưng Binance Smart Chain vẫn là một blockchain độc lập. Nghĩa là cho dù BC có ngừng hoạt động đi nữa thì cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến Binance Smart Chain, nó cũng sẽ vẫn tiếp tục chạy các chức năng kỹ thuật cũng như kinh doanh của nó.

Độ tương thích với Etherum

Ethereum đang chiếm giữ một mảng khá lớn của thị trường tiền điện tử, với việc sử dụng các hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum, Binance Smart Chain hỗ trợ các nhà phát triển, giúp họ có thể xây dựng hay di chuyển dApps, các công cụ hay các thành phần của hệ sinh thái khác trên Binance Smart Chain mà không gặp nhiều khó khăn.

Bảo mật và Quản trị dựa vào cộng đồng

Hệ sinh thái Binance Smart Chain chạy trên mô hình đồng thuận PoS (Proof-of-stake), vì vậy, việc bảo mật và quản trị của nó dựa vào cộng đồng người dùng đang sở hữu token gốc của BSC là BNB (Binance coin). Họ có thể dùng chúng để đóng góp vào an ninh mạng và tham gia bỏ phiếu về giao thức quản trị của nền tảng này. PoS cũng cho phép Binance Smart Chain xử lý các giao dịch nhanh hơn với độ an toàn ổn định.

Khả năng tương tác gốc

Binance Smart Chain và Binance Chain có thể tương giao với nhau mà không gặp phải vấn đề nào, cho dù Binance Smart Chain không phải là layer của BC, vì nó độc lập hoàn toàn với BC. Nhờ sự tương giao này, người dùng có thể giao dịch chuyển tiền điện tử giữa BC và BSC một cách dễ dàng và liền mạch.

Binance coin (BNB) là gì?

Binance coin (BNB) là gì?

BNB là token tiện ích gốc của hệ sinh thái Binance, nó được dùng cho cả Binance Smart Chain và cả Binance Chain. Token BNB chủ yếu được dùng để thanh toán các loại phí giao dịch trên nền tảng BC và Binance DEX, dùng để stake thu lợi nhuận hay di chuyển tài sản. Ngoài ra, BNB còn được dùng để chạy các hợp đồng thông minh trên Binance Smart Chain.

Đối với người dùng muốn tham gia vào bảo mật mạng hay muốn kiếm thêm thưởng BNB khác. Lúc này người dùng có thể dùng nó để stake vào một hợp đồng thông minh, ngoài ra, người dùng cũng có thể ủy thác cổ phần của mình cho người xác thực Binance Smart Chain tùy ý lựa chọn của họ để kiếm được phần thưởng tương ứng.

Hơn thế nữa, người thực hiện xác nhận sẽ có quyền quyết định số lượng BNB mà họ thu được từ phí gas, sau đó phân phối cho những người đã ủy quyền cổ phần cho mình.

Rủi ro từ các vụ tấn công và nỗ lực giải quyết của Binance Smart Chain

Rủi ro từ Binance Smart Chain

Cùng với sự thu hút lượng lớn người dùng, những nhà phát triển và nhanh chóng chiếm được vị thế cao. Binance Smart Chain cũng trở thành một mục tiêu béo bở cho các hacker. Cho đến nay, hệ sinh thái Binance Smart Chain đã phải hứng chịu gần 20 cuộc tấn công từ các hackers với tổng thiệt hại lên tới 437 triệu đôla.

Đa số các vụ tấn công đều có nguyên nhân từ Vay nhanh (flashloan) và Exploit Smart Contract của nền tảng. Sau các vụ tấn công liên tục này, cộng đồng người dùng đã đặt một mối lo ngại lớn khi tham gia Hệ sinh thái Binance Smart Chain.

Sau khi phải chịu các thiệt hại nặng nề từ các vụ hack, Binance Smart Chain đã liên tiếp nâng cấp bảo mật cho hệ sinh thái crypto của mình bằng cách hợp tác với nhiều đơn vị chuyên về bảo mật khác nhau.

Bên cạnh đó, Binance Smart Chain treo thưởng lên tới 10 triệu đô cho những người có thể tìm ra lỗ hổng trên 30 dApps của hệ sinh thái. Trong thời gian tới, có thể Binance Smart Chain sẽ tiếp tục tiến hành trên các dApps còn lại của nó.

Kênh thông tin Binance Smart Chain

https://www.binance.org/en/smartChain
https://community.binance.org/
https://t.me/BinanceDEXchange
https://discord.com/invite/4qm7dcJJxy
https://twitter.com/BinanceChain

Giá Binance Coin (BNB), vốn hóa thị trường

Kênh thông tin Binance

Tổng kết

Hệ sinh thái Binance Smart Chain phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng, tuy có sự liên kết giữa BSC và Ethereum nhưng không thể phủ nhận rằng BSC đang dần trở thành một đối thủ khá lớn của Ethereum. Nhìn vào khối lượng giao dịch ngày càng tăng của Binance Smart Chain đủ để thấy được tiềm năng phát triển vượt bậc của nó trong tương lai.

Bên cạnh tiềm năng phát triển trong tương lai, hệ sinh thái crypto này cũng đang phải đối mặt với một số nguy hiểm bất ngờ. Nếu vẫn đủ tin tưởng và nhìn vào những gì hệ sinh thái Binance Smart Chain đã mang lại cho người dùng tử lúc nó được giới thiệu cho đến nay, người dùng vẫn có thể tự tin đầu tư vào các mảng khác nhau của Binance Smart Chain để thu lợi nhuận về cho mình.

Trên đây là một số thông tin cơ bản của hệ sinh thái Binance Smart Chain, dù sao đi nữa, người dùng cũng hãy tìm hiểu thật kỹ về nó trước khi quyết định đầu tư. Mong rằng tất cả các nhà đầu tư đều sẽ thu được lợi nhuận như mình mong muốn.

Comments (No)

Leave a Reply