Giao dịch giao ngay và giao dịch hợp đồng tương lai trên thị trường tiền điện tử, cái nào tốt hơn?

Giao dịch tiền điện tử giao ngay là gì?

Giao dịch giao ngay (Spot) tiền điện tử là quá trình mua và bán các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum để giao ngay. Nói cách khác, tiền điện tử được chuyển trực tiếp giữa những người tham gia thị trường (người mua và người bán). Trong thị trường giao ngay, bạn có quyền sở hữu trực tiếp tiền điện tử và được hưởng các lợi ích kinh tế như tham gia staking.

Các sàn giao dịch như Binance tạo điều kiện cho các hoạt động giao dịch giao ngay, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch fiat-to-crypto và crypto-to-crypto. Các sàn giao dịch giao ngay đóng vai trò trung gian để người mua và người bán đặt giá thầu và yêu cầu tài sản tiền điện tử. Khi một giá thầu hoặc ưu đãi được khớp, sàn giao dịch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch. Các sàn giao dịch crypto giao ngay hoạt động 24/7, có nghĩa là bạn có thể mua và bán tiền điện tử bất kỳ lúc nào và bất kỳ ngày nào.

giao dịch giao ngay

Giả sử bạn muốn mua Bitcoin bằng fiat (USD) trên thị trường giao ngay. Trong trường hợp này, bạn có thể truy cập thị trường giao ngay tiền điện tử để tìm kiếm cặp giao dịch BTC/USD và đặt lệnh mua với giá và số lượng mong muốn của bạn để thực hiện. Sau khi hoàn tất giao dịch của bạn, Bitcoin của bạn sẽ được lưu trữ trong một ví giao ngay nơi bạn có thể giữ chúng cho đến khi giá trị của chúng tăng lên. Ngoài ra, bạn có thể chuyển đổi nó để mua các altcoin khác mà bạn tin rằng nó có thể tăng giá trị.

Khi nắm giữ tiền điện tử trên thị trường giao ngay, bạn có thể được lợi từ việc tăng giá vốn khi giá trị tiền điện tử của bạn tăng lên theo thời gian.

Giao dịch hợp đồng tương lai trong tiền điện tử là gì?

Giao dịch hợp đồng tương lai trong tiền điện tử là gì?

Trong thị trường tương lai, bạn đang mua hoặc bán các hợp đồng đại diện cho giá trị của một loại tiền điện tử cụ thể. Khi bạn giao dịch hợp đồng tương lai, bạn không sở hữu tiền điện tử cơ bản. Thay vào đó, bạn sở hữu một hợp đồng có thỏa thuận mua hoặc bán một loại tiền điện tử cụ thể vào một ngày trong tương lai. Do đó, quyền sở hữu hợp đồng tương lai không thưởng cho bạn bất kỳ lợi ích kinh tế nào như bỏ phiếu và staking.

Giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử cung cấp sự bảo vệ chống lại sự biến động và biến động giá bất lợi trên tài sản cơ bản của chúng. Ngoài ra, nó là một công cụ ủy quyền cho các nhà giao dịch để suy đoán về giá tương lai của một loại tiền điện tử cụ thể.

Với hợp đồng tương lai, bạn có thể tận dụng sự biến động của giá cả và kiếm lợi nhuận từ sự biến động của giá cả. Bất kể giá tăng hay giảm, hợp đồng tương lai cho phép bạn tham gia vào các chuyển động của tiền điện tử một cách dễ dàng. Nói cách khác, bạn có thể suy đoán về giá của tiền điện tử hơn là mua chính tài sản cơ bản.

Nếu bạn kỳ vọng giá trị của một tài sản tăng lên, bạn sẽ mua một hợp đồng tương lai dài hạn, và nếu bạn nghĩ nó giảm, bạn sẽ bán trong thời gian ngắn. Lợi nhuận hoặc thua lỗ của bạn sẽ phụ thuộc vào kết quả dự đoán của bạn.

Các sàn giao dịch phái sinh như Binance Futures tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch các sản phẩm phái sinh như hợp đồng tương lai tiền điện tử. Cũng giống như các sàn giao dịch giao ngay, các sàn giao dịch phái sinh hoạt động 24/7. Sự khác biệt chính giữa các sàn giao dịch giao ngay và giao dịch phái sinh là các sàn giao dịch phái sinh có các biện pháp bảo vệ và cơ chế quản lý rủi ro như quỹ bảo hiểm do tính phức tạp của sản phẩm.

Sự khác biệt giữa Giao dịch hợp đồng tương lai với Giao dịch giao ngay

Sự khác biệt giữa Giao dịch hợp đồng tương lai với Giao dịch giao ngay

1. Đòn bẩy:

Các nhà giao dịch bị thu hút vào thị trường kỳ hạn vì đòn bẩy. Đòn bẩy làm cho giao dịch hợp đồng tương lai cực kỳ hiệu quả về vốn. Ví dụ: để mua 1 BTC trên thị trường giao ngay, bạn sẽ cần hàng nghìn đô la (50.000 đô la) dựa trên tỷ giá thị trường phổ biến. Với hợp đồng tương lai, bạn có thể mở một vị thế tương lai BTC với một phần nhỏ chi phí.

Điều này chỉ có thể thực hiện được khi sử dụng đòn bẩy. Đòn bẩy càng cao, bạn càng chi tiêu ít cho một vị trí. Ngược lại, giao dịch giao ngay không cung cấp đòn bẩy. Giả sử bạn chỉ có sẵn 5.000 USDT. Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể mua Bitcoin trị giá 5.000 USDT.

2. Tính linh hoạt đối với dài hoặc ngắn hạn:

Là khi bạn mua Bitcoin trên thị trường giao ngay, bạn chỉ kiếm được lợi nhuận nếu giá tăng. Tuy nhiên, trong thị trường biến động, bạn không thể kiếm tiền. Hợp đồng tương lai cho phép bạn thu lợi nhuận từ các biến động giá ngắn hạn bất kể hướng nào. Ngay cả khi giá Bitcoin giảm, bạn có thể tham gia vào động thái đi xuống và giao dịch theo đà tăng.

Với hợp đồng tương lai, các nhà giao dịch có thể phát triển các chiến lược giao dịch phức tạp như bán khống, chênh lệch giá, giao dịch theo cặp, v.v. Ngoài ra, hợp đồng tương lai cũng được sử dụng để phòng ngừa rủi ro giảm giá và bảo vệ danh mục đầu tư khỏi sự biến động giá quá cao. Các miners và những người nắm giữ dài hạn thường sử dụng hợp đồng tương lai để bảo vệ danh mục đầu tư của họ khỏi những rủi ro bất ngờ.

3. Tính thanh khoản:

Thị trường kỳ hạn cung cấp tính thanh khoản sâu với khối lượng hàng nghìn tỷ đồng hàng tháng. Ví dụ: thị trường tương lai Bitcoin có doanh thu trung bình hàng tháng là 2 nghìn tỷ đô la, lớn hơn nhiều so với khối lượng giao dịch của thị trường giao ngay Bitcoin.

Tính thanh khoản mạnh mẽ của nó hỗ trợ quá trình khám phá giá và cho phép các nhà giao dịch thực hiện giao dịch trên thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thị trường thanh khoản nói chung có ít rủi ro hơn vì luôn có người sẵn sàng thực hiện phía bên kia của một vị trí nhất định và các nhà giao dịch sẽ ít bị trượt giá hơn.

4. Hợp đồng tương lai so với giá giao ngay:

Giá của một loại tiền điện tử trên thị trường giao ngay là giá áp dụng cho tất cả các giao dịch và đây được gọi là giá giao ngay. Người mua và người bán xác định giá giao ngay tiền điện tử thông qua một quá trình kinh tế của cung và cầu. Ngược lại, giá giao sau dựa trên giá giao ngay hiện hành cộng với chi phí vận chuyển trong thời gian tạm thời trước khi giao hàng.

Cơ sở đại diện cho chi phí thực hiện của một hợp đồng tương lai. Cơ sở có thể là một số dương hoặc âm. Mối quan hệ cơ sở tích cực có nghĩa là giá kỳ hạn giao dịch cao hơn giá giao ngay của nó; ngược lại. Cơ sở có thể dao động do những thay đổi trong cung và cầu, nhưng do tác động của chênh lệch giá, cuối cùng nó sẽ về 0 vào ngày hết hạn.

Tổng kết

Giao dịch giao ngay dễ hiểu và trực quan cho hầu hết người mới bắt đầu. Do đó, đây là địa điểm thích hợp cho những người dùng mới giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, giao dịch hợp đồng tương lai mang lại lợi thế chiến lược và cho phép bạn tối đa hóa lợi nhuận.

Giao dịch tương lai có thể sinh lợi nếu bạn có kiến ​​thức và kỹ thuật quản lý rủi ro phù hợp để tránh thua lỗ quá lớn. Do đó, bạn nên lập chiến lược và thẩm định trước khi giao dịch hợp đồng tương lai và hiểu cả lợi thế cũng như rủi ro của chúng.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply