Stablecoin (đồng neo giá) là gì? Các loại phổ biến

Stablecoin hay còn được gọi là đồng neo giá, là một loại tiền điện tử được liên kết với một tài sản thực có giá trị khó thay đổi như đồng đô la Mỹ hay vàng.

Phần lớn các stablecoin (đồng neo giá) hiện hành đều sử dụng đôla Mỹ để làm tài sản chuẩn của chúng. Tuy vậy, cũng có nhiều loại khác gắn với các loại tiền tệ fiat khác do chính phủ phát hành như Euro hay Yên (Nhật). Bởi thế, giá của chúng rất ít khi dao động mạnh. Các trường hợp như Ethereum và Bitcoin sẽ có thể chịu ảnh hưởng của việc lên xuống đột ngột về giá trị.

Đồng neo giá (stablecoin) đầu tiên được tạo ra đó là Tether, sau đó có nhiều loại stablecoin khác dựa trên nó và phát triển. Người dùng sẽ nhận được token thay thế cho mỗi đôla họ gửi vào. Trên lý thuyết, các token mà họ nhận được sẽ có thể được chuyển đổi lại thành tiền tệ ban đầu bất cứ lúc nào họ muốn, với tỷ giá hối đoái là một đổi một (1:1).

Tầm quan trọng của stablecoin (đồng neo giá)

Tầm quan trọng của stablecoin (đồng neo giá)

Đầu tiên, các stablecoins chủ yếu được sử dụng để mua các loại tiền điện tử khác như Bitcoin, vì nhiều sàn giao dịch điện tử bị từ chối truy cập vào các ngân hàng truyền thống. Bây giờ, chúng hữu ích hơn nhiều so với các loại tiền tệ do các quốc gia phát hành vì người dùng có thể sử dụng nó bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu họ muốn mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ ngân hàng nào. Giờ đây, việc chuyển tiền chỉ cần tốn vài giây để hoàn tất.

Một tính năng nữa của stablecoin (đồng neo giá) là chúng có thể hoạt động với hợp đồng thông minh trên blockchain, nó không giống như các hợp đồng thông thường cần có sự xác nhận của cơ quan pháp lý. Các mã tích hợp trong hợp đồng này sẽ tự động xác định các điều khoản của thỏa thuận và cả cách thức cũng như thời điểm chuyển tiền. Điều này giúp cho stablecoin có thể được lập trình theo những cách khác nhau mà đồng đô la không thể nào làm được.

Hợp đồng thông minh (smart contract) đã làm việc sử dụng stablecoin được ứng dụng rộng rãi hơn. Bây giờ, không chỉ còn trong giao dịch tiền tệ mà còn cả những hợp đồng cho vay, thanh toán bảo hiểm, thị trường dự đoán cũng như các tổ chức phi tập trung và những doanh nghiệp muốn hoạt động với sự hạn chế can thiệp của con người. Điều này cho thấy khả năng có thể khai thác được từ các hợp đồng thông minh là rất lớn, thậm chí là vô hạn khi càng ngày càng nhiều tính năng mới xuất hiện dựa trên những hợp đồng thông minh này.

Các đồng neo giá stablecoin ổn định nhất

Dưới đây là những stablecoin (đồng neo giá) có lượng giao dịch lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Những đồng này được đánh giá là có sự ổn định cao nhờ vào giá trị thực mà nó được đặt vào.

Các đồng neo giá stablecoin ổn định nhất

Các số liệu trên đây được cập nhật bởi CoinMarketCap, một trong những nhà cung cấp dữ liệu và phân tích tiền điện tử uy tín nhất. 

Các loại stablecoin

Các loại stablecoin

Không giống với những stablecoin đang được hỗ trợ bởi các đồng đô la Mỹ hay các loại tiền fiat, những loại dưới đây được hỗ trợ với một hình thức khác.

Các stablecoin (đồng neo giá) được hỗ trợ bằng kim loại quý

Việc sử dụng vàng hay các kim loại quý hiếm khác nhau để hỗ trợ cho stablecoin nhằm duy trì giá trị của chúng. Loại này thuộc loại tập trung, đây cũng là nhược điểm của nó trong cộng đồng tiền điện tử hiện hành. Từ lâu, vàng đã trở nên hàng rào bảo vệ chống lại sự biến động của thị trường chứng khoán hay lạm phát.

Điều này khiến nó dĩ nhiên trở nên một thành phần bổ sung trong danh mục đầu tư tại các thị trường biến động mạnh như DeFi. Digix là một stablecoin tiêu biểu được hỗ trợ bởi vàng, bây giờ các nhà đầu tư vào kim loại quý sẽ không còn gặp phải những khó khăn về vận chuyển cũng như lưu trữ chúng nữa.

Các stablecoin thuật toán

Đây là một loại stablecoin kỳ lạ nhất bởi nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản nào. Điều này khiến chúng trở nên khó hiểu khi chúng chỉ được áp dụng một thuật toán máy tính để nhằm giữ cho giá của nó không bị giao động quá nhiều. Nếu giá của một stablecoin thuật toán được chốt ở mức 1 đô la Mỹ, thì khi stablecoin tăng cao hơn, thuật toán sẽ tự động giải phóng (đúc) thêm nhiều token và đẩy chúng vào nguồn cung nhằm làm giảm giá.

Đồng thời nếu nó giảm xuống thấp hơn, thì thuật toán sẽ tự động cắt nguồn cung để đưa giá của nó về lại tình trạng ban đầu. Số lượng token mà người dùng sở hữu sẽ thay đổi, nhưng chúng vẫn sẽ không thay đổi về giá trị mà thuật toán đã đặt vào. Một stablecoin (đồng neo giá) thuật toán khá phổ biến là AMPL, nó được xem như một giải pháp để xử lý các cú sốc về nhu cầu đang diễn ra khá nhiều trên thị trường tiền điện tử.

Tổng kết

Trên đây là các thông tin về stablecoin (đồng neo giá) và cả những stablecoin đang nắm giữ vị trí quan trọng trong thị trường tiền điện tử. Điều đầu tiên khi người dùng tham gia vào thị trường này chính là tìm hiểu về các stablecoin (đồng neo giá) ổn định, nhằm đảm bảo được an toàn cho việc đầu tư lâu dài.

Hi vọng bài viết tìm hiểu về stablecoin sẽ giúp nâng cao kiến thức crypto của những nhà đầu tư và người dùng, để có thể tiến hành đầu tư cũng như thu lợi nhuận một cách tối ưu nhất.

Comments (No)

Leave a Reply