Tại sao thị trường tiền điện tử lại biến động mạnh?

Thị trường tiền điện tử luôn được biết đến với tính chất dễ bay hơi của nó, mặc dù những tháng qua là một chặng đường khá thăng trầm đối với thị trường này.

Ví dụ, vào tháng 12 năm ngoái, Bitcoin đã giao dịch quanh mức 20.000 đô la, trước khi tăng lên hơn 40.000 đô la vào tháng 1 năm 2021. Tiếp tục chu kỳ tăng giá, giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại khi đó là 65.000 đô la vào tháng 4.

Tuy nhiên, vào tháng tiếp theo sau khi đồng tiền này đạt đến mức ATH, nó lại gặp sự cố và kể từ đó cho đến hết tháng 6, BTC chưa bao giờ tăng trên 20.000 đô la. Tuy nhiên, đến ngày 20 tháng 7, Bitcoin bắt đầu tăng trở lại cho đến khi vượt qua mức 45.000 đô la vào tháng 8. Đợt tăng giá tiếp tục cho đến tháng 11, với Bitcoin đạt mức cao chưa từng thấy là hơn 68.000 đô la.

Theo cách tương tự, nhiều loại tiền điện tử phổ biến khác, nếu không muốn nói là đồng đều, cũng đã trải qua những đợt biến động trong vài tháng qua.

Bây giờ đưa chúng ta đến câu hỏi mà phần lớn các nhà đầu tư luôn tự hỏi: Tại sao thị trường tiền điện tử lại biến động như vậy? Có ít nhất một vài yếu tố có thể xác định sự dao động của thị trường này và sẽ khám phá bên dưới.

Thị trường tiền điện tử đang phát triển

Cho dù điều này nghe có vẻ khó tin đến mức nào, thị trường tiền điện tử vẫn là một thị trường đang phát triển. Mặc dù đã trở nên phổ biến rộng rãi trong thời gian gần đây, sẽ là sai lầm khi nghĩ rằng thị trường đã có đủ lực kéo để so sánh với các loại tiền tệ truyền thống, hoặc thậm chí là vàng.

Cuối cùng, điều này có nghĩa là chỉ một nhóm nhỏ người nắm giữ số lượng rất lớn tiền điện tử có thể ảnh hưởng đến giao dịch và hướng đi của thị trường. Có nghĩa là, nếu họ quyết định chỉ bán Bitcoin, điều đó tự nó đã đủ để làm sụp đổ toàn bộ thị trường.

Hiệu ứng đầu cơ trong thị trường tiền điện tử

Hiệu ứng đầu cơ trong thị trường tiền điện tử

Không có gì đáng tiếc khi thị trường tiền điện tử phát triển mạnh dựa trên những suy đoán. Khi các nhà đầu tư đưa ra những dự đoán táo bạo về tương lai của giá, họ đặt cược vào những dự đoán của mình để kiếm lợi nhuận. Giờ đây, những suy đoán này có thể dẫn đến dòng tiền đột ngột đổ vào hoặc dòng tiền đổ ra ngoài đột ngột, tạo nên sự biến động cao.

Các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử

Có một quan niệm không được hiểu rõ ràng thị trường không thực sự đòi hỏi chuyên môn, không giống như bất động sản hoặc thị trường chứng khoán. Do đó, và phần lớn, chỉ những nhà đầu tư theo chương trình làm giàu nhanh chóng mới đầu tư vào nó. Tuy nhiên, đáng buồn thay, khi sự giàu có theo kế hoạch qua đêm không chính xác diễn ra như vậy, thì họ sẽ mất kiên nhẫn và rút lui khỏi thị trường một lần nữa. Sự bất ổn trong và ngoài không ổn định này cũng dẫn đến sự biến động.

Tài sản kỹ thuật số hoàn toàn

Về bản chất hoàn toàn là kỹ thuật số và không có sự hỗ trợ vật lý bởi bất kỳ hàng hóa vật chất hoặc fiat nào, hầu hết các loại tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin và Ether, chỉ có giá được xác định theo quy luật cung và cầu. Vì vậy, trong trường hợp không có bất kỳ yếu tố ổn định nào khác, chẳng hạn như sự hỗ trợ của chính phủ, bất kỳ điều gì và mọi thứ đều có thể dẫn đến sự biến động về cung hoặc cầu.

Liệu sự biến động trong thị trường tiền điện tử này có bao giờ giảm?

biến động trong thị trường tiền điện tử

Mặc dù vẫn còn rất nhiều suy đoán xung quanh tiền điện tử, nhưng việc có nhiều nhà đầu tư đa dạng hơn và triển vọng trưởng thành hơn về thị trường có thể giúp giảm mức độ biến động hiện tại một cách lâu dài.

Ngoài ra, khi các thương gia tìm thấy những cách dễ tiếp cận hơn để chấp nhận tiền điện tử và công nghệ đằng sau các giao dịch tiếp tục được cải thiện, chúng ta có thể bắt đầu mong đợi giá trị tiện ích cao hơn trong các khoản đầu tư tiền điện tử.

Điều này không chỉ giúp giảm độ biến động mà còn có thể dẫn đến sự gia tăng dần dần nhưng ổn định về giá trị của thị trường tiền điện tử nói chung, nhường chỗ cho những người nắm giữ dài hạn giống như thị trường chứng khoán.

Tổng kết

Tất cả các yếu tố này kết hợp với nhau để đẩy giá tiền điện tử theo các hướng dường như ngẫu nhiên và vào các khoảng thời gian ngẫu nhiên. Hết lần này đến lần khác, các chuyên gia đã được chứng minh là sai lầm trong việc dự đoán thị trường tiền điện tử và điều đó có thể sẽ không sớm thay đổi.

Tuy nhiên, hiểu được thực tế là thị trường thay đổi quá nhanh có thể giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng để xác định rủi ro của mình và đưa ra các quyết định đầu tư tiền điện tử sáng suốt.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply