Hệ sinh thái Metaverse, top 5 dự án nổi bật

Hiện nay hệ sinh thái Metaverse đã và đang phong phú hơn từng ngày với rất nhiều lĩnh vực đã tham gia. Nhìn chung, thị trường trò chơi hoạt động khá nổi bật trên hệ sinh thái này. Như là những kiến trúc sư và cư dân ban đầu của metaverse, ngành công nghiệp trò chơi đã đóng một vai trò cơ bản trong việc định hình metaverse và sẽ tiếp tục làm như vậy. Hệ sinh thái cũng đã nhanh chóng phát triển và có các nhà cải tiến cũng như các công ty công nghệ lớn tham gia. Đặc biệt với sự tuyên bố tham gia gần đây của Facebook.

Những danh mục hiện nay được tích hợp trong hệ sinh thái Metaverse như: Centralized, Dentralized, Avatar & Identity, User Interface & Immersion, Economy, Social, Play-to-earn & Play-to-collect, Crytp Wallet & Asset, Marketplaces,và  NFT/Blockchain Developer Services. 

Bên cạnh đó, có các danh mục cơ sở hạ tầng cũng đóng góp cho hệ sinh thái Metaverse này như: Cloud, Scalability & Hosting, Visualization & Digital Twin, Artificial Intelligence, Decentralized Infra, Adtech và Connectivity.

Coin hệ sinh thái Metaverse

Coin hệ sinh thái Metaverse

Các coin metaverse liên quan đến hệ sinh thái Metaverse hiện nay đã tăng trưởng mạnh mẽ sau khi Facebook thông báo sẽ định hướng lại nó với Metaverse trong tương lai thực tế ảo tăng cường và tính phí thực tế ảo. Vốn hóa thị trường của danh mục này đã tăng 262,9% chỉ trong 18 giờ và hiện đã đạt mức 13,4 tỷ đô la. 

Bên cạnh đó, một số coin lớn trong hệ sinh thái Metaverse cũng tăng vọt, điển hình như MANA, token Ethereum cung cấp năng lượng cho nền tảng thực tế ảo Decentraland và STARL và cả tài sản gốc MANA của dự án không gian ảo phi tập trung đều tăng thêm 50% trong ngày.

Coin thuộc hệ sinh thái Metaverse ecosystem tăng giá nhiều nhất trong ngày phải kể đến ETHV (Etheverse), token của một vũ trụ ảo được xây dựng bằng cách sử dụng công cụ chơi game Minecraft và chuỗi khối Ethereum, với mức tăng 112,8%.

Coin của trò chơi điện tử trực tuyến dựa trên NFT nổi tiếng Axie Infinity (AXS) cũng  đã tạo ra doanh thu hơn 7,5 tỷ đô la tăng 11%.

Ngoài những coin hệ sinh thái Metaverse nổi bật trên còn có những loại Metaverse currency khác cũng nằm trong danh mục coin Metaverse như: Enjin Coin – ENJ, WEMIX – WEMIX, The Sandbox – SAND, Yield Guild Games – YGG, Dvision Network – DVI, DeFi Warrior – FIWA và nhiều coin khác nữa.

Dự án nổi bật của hệ sinh thái Metaverse 

SecondLive

SecondLive hệ sinh thái metaverse

SecondLive là một môi trường thế giới ảo 3D nơi người dùng kiểm soát hình đại diện để giao lưu, học tập và kinh doanh. Dự án cũng có một thị trường NFT để trao đổi các bộ sưu tập. Vào tháng 9 năm 2020, SecondLive đã tổ chức Lễ Hội  Binance Smart Chain’s Harvest  như một phần của lễ kỷ niệm đầu tiên. Triển lãm ảo giới thiệu các dự án khác nhau trong hệ sinh thái BSC để người dùng khám phá và tương tác.

Axie Infinity

Axie Infinity

Axie Infinity là một trò chơi play-to-earn cung cấp cho người chơi ở các quốc gia đang phát triển cơ hội kiếm thu nhập ổn định. Bằng cách mua hoặc được tặng ba sinh vật được gọi là Axies, người chơi có thể bắt đầu nuôi mã thông báo Smooth Love Potion (SLP). Khi được bán trên thị trường mở, người nuôi có thể kiếm được khoảng $ 200 đến $ 1000 (USD) tùy thuộc vào thời gian họ chơi và giá thị trường.

Mặc dù Axie Infinity không cung cấp một nhân vật hoặc hình đại diện 3D riêng lẻ nào, nhưng nó mang lại cho người dùng cơ hội để có một công việc giống như metaverse. Đã có câu chuyện nổi tiếng về những người Philippines sử dụng nó như một giải pháp thay thế cho việc làm toàn thời gian hoặc phúc lợi.

Decentraland

Decentraland là một nền tảng trực tuyến kỹ thuật số thuộc hệ sinh thái Metaverse có sự kết hợp của các yếu tố xã hội với tiền điện tử, NFTs và bất động sản thế giới ảo. Giống như các trò chơi blockchain khác, người chơi sẽ đóng một vai trò tích cực trong việc quản lý nền tảng. NFTs trong game được sử dụng để đại diện cho các bộ sưu tập khác nhau.

Chúng cũng được sử dụng cho các thửa đất gọi là LAND mà người dùng có thể mua trong trò chơi bằng coin MANA. Người chơi cũng có thể trang trí cho thửa đất của mình bằng những NFTs được mua trên Marketplace của game. Các NFTs của người chơi có thể được rao bán trên cùng một Marketplace.

Enjin (MetaCity)

Enjin MetaCity là một game thuộc hệ sinh thái Metaverse được lấy cảm hứng từ trò chơi Minecraft và đây là bất động sản NFT free-to-earn đầu tiên trên thế giới. Hiện tại,  Metacity chỉ có sẵn 70 lô đất NFT để chủ sở hữu có thể phát triển các loại hình kinh doanh khác nhau. Người chơi Metacity và Minecraft có thể trao đổi vật phẩm chéo cho nhau.

Ngoài ra, một khía cạnh thú vị khác của trò chơi là nền kinh tế sáng tạo của nó. Người dùng sẽ tạo ra tài sản và kiếm sống bằng cách làm những gì họ yêu thích. Điều tốt về nền tảng này là người dùng có thể sử dụng tài sản tiền điện tử của họ bên trong MetaCity. 

Gần đây, Metacity khởi động các thuộc tính Fractured Lands NFT. Điều này có nghĩa là người dùng có thể yêu cầu một lô đất mà NFT sẽ được tạo ra để chứng minh giá trị duy nhất của nó. Bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu chơi trò chơi miễn phí và kiếm tiền vốn để mua các lô NFT trên máy chủ Minecraft.

Sorare

Sorare

Sorare là một trò chơi NFT bóng đá được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và thuộc hệ sinh thái Metaverse . Hơn 180 câu lạc bộ bóng đá được cấp phép chính thức trên nền tảng Sorare, và có nhiều câu lạc bộ tham gia hơn mỗi tuần. Người chơi có thể sử dụng các thẻ họ đã mua để tạo một đội giả tưởng. Mỗi thẻ đại diện cho một người chơi thực sự. Dựa trên thành tích của cầu thủ đó trên các sân thực tế, chủ thẻ sẽ được cộng điểm. Mỗi tuần các đội có nhiều điểm nhất sẽ làm thẻ mới để làm phần thưởng.

Để tham gia vào game thế giới ảo Sorare, người dùng có thể tạo một tài khoản miễn phí bằng email của mình, họ có thể mua thẻ Sorare NFT bằng chuyển khoản ngân hàng, các loại thẻ tín dụng. Ngoài ra, với Apple Pay và Android Pay. Mọi người ở hơn 40 quốc gia có thể mua thẻ Sorare NFT. Thẻ NFT “Lionel Messi” đã được mua với giá 7,9 ETH. 

Tổng kết hệ sinh thái Metaverse

Metaverse hiện nay là một từ khóa hot của cộng đồng mạng, và trên đây là một số thông tin về hệ sinh thái Metaverse, các loại coin Metaverse và cả những dự án khá thú vị và hay ho đến từ Metaverse. Người dùng giờ đây sẽ có thêm những kiến thức về một nền tảng khổng lồ có tiềm năng sẽ thay thế Internet trong tương lai.

Mong rằng những cập nhật và đổi mới cũng như những bổ sung về thiết bị và cơ sở hạ tầng sẽ sớm được hoàn thành để người dùng có thể trải nghiệm những thứ tưởng chừng đã quen thuộc trên một nền tảng hoàn toàn khác lạ.

Hệ sinh thái Metaverse có những gì?

Hiện nay, hệ sinh thái của Metaverse đã và đang phong phú hơn từng ngày với rất nhiều lĩnh vực đã tham gia. Nhìn chung, thị trường trò chơi hoạt động khá nổi bật trên hệ sinh thái này.
Như là những kiến trúc sư và cư dân ban đầu của metaverse, ngành công nghiệp trò chơi đã đóng một vai trò cơ bản trong việc định hình metaverse và sẽ tiếp tục làm như vậy. Hệ sinh thái cũng đã nhanh chóng phát triển và có các nhà cải tiến cũng như các công ty công nghệ lớn tham gia. Đặc biệt với sự tuyên bố tham gia gần đây của Facebook.

Có những coin Metaverse nào?

Ngoài những coin Metaverse nổi bật trên là MANA, STARL, ETHV, AXS còn có những loại coin khác cũng nằm trong danh mục coin Metaverse như: Enjin Coin – ENJ, WEMIX – WEMIX, The Sandbox – SAND, Yield Guild Games – YGG, Dvision Network – DVI, DeFi Warrior – FIWA và nhiều coin khác nữa.

Các dự án nổi bật của Metaverse là gì?

Trên nhiều lĩnh vực khác nhau, Metaverse cung cấp các dự án như: SecondLive, Axie Infinity, Decentraland, Enjin (MetaCity), Sorare và nhiều dự án khác nữa.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply