Tìm hiểu nền tảng NFT Decentraland là gì?

Decentraland là một thế giới ảo và hoàn toàn phi tập trung. Ở đây người dùng có thể mua, xây dựng và bán bất động sản kỹ thuật số, tác phẩm nghệ thuật NFT của mình. Người dùng có thể làm tất cả những điều này bằng cách chơi trò chơi và tương tác với các hoạt động khác nhau trong thế giới ảo Decentraland.

Giống như Thế giới thứ hai (Second Life), Decentraland là một thế giới trực tuyến cung cấp cho người dùng một nơi để tạo hình đại diện, tương tác với những người dùng khác và tham gia vào mọi thứ, từ các buổi hòa nhạc và chương trình nghệ thuật đến xây nhà trên lô kỹ thuật số của họ. Bạn bè từ khắp nơi trên thế giới có thể tụ tập và tham dự các sự kiện đồng thời chia sẻ cảm giác cộng đồng, ngay cả khi họ không ở cùng nhau.  

Decentraland mang đến một trải nghiệm khác biệt cho người dùng nhờ sự đơn giản và  thân thiện với người dùng cũng như các tính năng hấp dẫn. Hầu hết mọi thứ ở Decentraland đều là NFT, từ những mảnh đất ảo cho đến các tác phẩm nghệ thuật trên tường trong các phòng trưng bày ảo. Quyền sở hữu cũng giúp người dùng có tiếng nói hơn trong cách vận hành của thế giới ảo.

Token MANA là gì?

Token LAND là gì?

MANA là token của Decentraland được sử dụng để mua NFT LAND và xác định quyền sở hữu các thửa đất đại diện cho bất động sản kỹ thuật số. Theo đó, Decentraland sẽ theo dõi các lô bất động sản đã được xác định bởi token LAND. Đồng thời, các nhà phát triển cũng có thể tự do đổi mới trong nền tảng của Decentraland qua việc thiết kế hoạt ảnh hay các tương tác trải nghiệm trên bất động sản của họ.

Chú thích:

MANA : Là token chính thức của Decentraland dùng để giao dịch nhiều tiện ích khác nhau.

LAND : Token riêng cho NFT để xác định quyền sở hữu bất động sản kỹ thuật số.

Ngoài môi trường của trò chơi, Decentraland đã phát triển thêm một thị trường mới ứng dụng tính năng chỉnh sửa, nhờ đó người dùng có thể truy cập và xây dựng cảnh cho bất động sản của mình thêm sinh động. Thị trường này cũng cho phép người dùng tham gia vào quản lý cũng như trao đổi các token với người khác. Nhờ đó họ cũng có thể kiếm được thêm thu nhập bằng những cảnh trên bất động sản của mình.

NFT đem lại cho người dùng Decentraland lợi ích gì?

Quyền sở hữu

Trong thị trường trò chơi ảo dựa trên NFT, việc sử dụng NFT cung cấp cho người dùng quyền sở hữu các giao dịch mua bán trong trò chơi. Đồng thời thông qua công nghệ blockchain, người dùng có thể lưu nội dung đã mua chúng trong trò chơi và cũng có thể bán chúng cho người dùng khác. Mỗi NFT đều độc nhất nên người dùng tạo ra nó sẽ là chủ sở hữu của nó, và sẽ thay đổi nếu người dùng bán đi NFT của mình.

Tính bất biến

Các dữ liệu trong game đều được lưu trữ trong mạng blockchain khi chúng hoạt động độc lập. Trong trò chơi dựa trên blockchain, các tài sản NFT là không thể sao chép, phá hủy hay giả mạo, vì tất cả hồ sơ đều được lưu trữ vĩnh viễn khi NFT được tạo ra và phát hành.

Sự khan hiếm

Những người dùng thu thập các món đồ trong trò chơi luôn coi trọng độ khan hiếm và tính xác thực của chúng. Các NFT được sưu tầm sẽ có giá trị cao tùy theo độ khan hiếm của nó. Các giao dịch về những món đồ khan hiếm sẽ được lưu trong bản ghi bất biến trên mạng blockchain của NFT.

Hợp tác giữa Decentraland và Coca-Cola

Decentraland đã kết hợp cùng Coca-Cola cho ra mắt một số sản phẩm kỹ thuật mang thương hiệu của Coca-Cola. Những sản phẩm này có thể mặc được cho các hình đại diện của Decentraland. Đây là bộ sưu tập đầu tiên của Coca-Cola trong NFT.

Cụ thể hơn, sản phẩm mà Coca-Cola đem đến cho người dùng là một NFT “hộp tình bạn Coca-Cola” (Coca-Cola Friendship Box) lấy cảm hứng từ các máy bán hàng tự động. Bên trong hộp có ba NFT độc đáo gồm: áo khoác bong bóng có thương hiệu Coca-Cola, thiết bị hình ảnh, âm thanh (chẳng hạn như âm thanh mở chai hay lúc rót nước giải khát trên đá) và thẻ tình bạn. Ngoài ra, các hộp cũng bao gồm các giải thưởng bổ sung sẽ được công bố khi mở ra.

Một tính năng cụ thể cho lần ra mắt NFT này là các tài sản kỹ thuật số có thể được sử dụng trong thế giới ảo Decentraland. Coca-Cola thậm chí sẽ tổ chức “Tiệc trên sân thượng” trên nền tảng này để chào mừng sự kiện ra mắt. Đây là lần đầu tiên Coca-Cola sử dụng blockchain để nâng cao mức độ tương tác và nhận thức về thương hiệu trong thế giới ảo. 

Thị trường nghệ thuật của Decentraland NFT

Decentraland có đầy rẫy các triển lãm và phòng trưng bày nghệ thuật NFT. Nếu bạn là một nhà sưu tập hoặc một người đam mê NFT, bạn có thể tham gia vào các cuộc đấu giá trực tiếp tại các phòng trưng bày và mua NFT từ một loạt các nghệ sĩ. 

Hàng năm, Decentraland cũng tổ chức “Tuần lễ nghệ thuật”, một lễ hội văn hóa kéo dài mười ngày với các cuộc triển lãm, âm nhạc, sự kiện, tiệc ra mắt và hơn thế nữa. Phiên bản thứ hai của sự kiện cũng đã được tổ chức và có các cuộc triển lãm từ các nền tảng NFT hàng đầu, các buổi biểu diễn tại nhà hát và buổi khai mạc của các nghệ sĩ nổi tiếng, cũng như những người nổi tiếng trong cách lĩnh vực khác.

Kênh thông tin Decentraland NFT

https://decentraland.org/
https://reddit.com/r/decentraland

https://bitcointalk.org/index.php?topic=1968414.0
https://reddit.com/r/decentraland

Giá Decentraland (MANA), vốn hóa thị trường

Giá Decentraland (MANA), vốn hóa thị trường

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Decentraland NFT, một trong những nền tảng hoạt động NFT khá mạnh mẽ thời gian qua. Với việc ứng dụng NFT một cách triệt để vào hầu hết các sản phẩm của nền tảng, Decentraland đã thực sự trở thành một đối thủ đáng gờm cho những nền tảng khác.

Người dùng đang tìm kiếm những nền tảng có ứng dụng NFT thì đây hẳn không phải là một nơi có thể bỏ qua được. Mong rằng người dùng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất trên nền tảng này đồng thời thu về cho mình lợi nhuận từ các NFT mà mình tạo ra.

Comments (No)

Leave a Reply