Litentry là gì? dự án được Web 3.0 Foundation tài trợ từ 2019

Litentry là một giao thức hỗ trợ các thay đổi có lợi cho Internet lấy người dùng làm trung tâm. Litentry cho phép người dùng tổng hợp danh tính từ các chuỗi khác, có cơ chế so sánh và đánh dấu danh tính. Về tổng thể, nó bao gồm danh tính phi tập trung và cơ sở hạ tầng tổng hợp dữ liệu hoạt động của người dùng.

Tính năng của Litentry

Tính năng của Litentry

Với tính năng chuỗi chéo tổng hợp, các dự án blockchain có thể cung cấp các dịch vụ, chức năng được phân loại chuyên dụng theo dữ liệu định lượng của danh tính.

Identity Matching (Đối sánh danh tính) là một đối sánh với các danh tính ẩn danh ngẫu nhiên được chọn từ nhóm nhận dạng trên chuỗi và dữ liệu nhận dạng ứng viên được xử lý bởi nhân viên ngoài chuỗi cơ bản. Mạng sẽ gửi người kết nối thành công của DID một cơ hội trở lại thành người mua. Người mua không có quyền truy cập vào các danh tính khác trong nhóm danh tính mà chỉ có DID của người ghép đôi, do đó người mua đối sánh thanh toán mã thông báo LIT (Mã thông báo gốc trên Mạng lưới Litentry) để đổi lấy cơ hội đối sánh.

Identity Staking (Đánh dấu danh tính) là quy trình mà chủ sở hữu danh tính gửi snapshot của tài liệu danh tính và DID của họ đến nhóm danh tính của blockchain đồng thời cấp quyền đọc cho các nodes trình xác thực, do đó nhận được phần thưởng đặt và đối sánh trong các khối sau đó. Tài liệu nhận dạng được mã hóa và lưu trong cơ sở dữ liệu phi tập trung như IPFS hoặc cửa hàng khóa giá trị trực tuyến và DID được lưu trữ trên chuỗi.

Với việc đánh dấu danh tính và đối sánh danh tính, Litentry xây dựng mô hình kinh tế cơ bản của mạng dựa trên danh tính mà không bán dữ liệu người dùng. Không chỉ người tạo danh tính và người mua phù hợp được hưởng lợi từ thị trường đối sánh mà các DApp được kết nối với Litentry cũng nhận được phí đối sánh với tư cách là người đóng góp. Bằng cách này, Litentry khuyến khích nhiều người tham gia hơn vào tương lai của Web 3.0.

Sản phẩm của Litentry

Sản phẩm của Litentry

Với sự tài trợ từ Web 3.0 Foundation vào năm 2019, Litentry đã xây dựng các sản phẩm sau cho một hệ sinh thái lấy người dùng làm trung tâm:

  • Litentry Network: thời gian chạy được xây dựng với Substrate.
  • Litentry Authenticator: một trung tâm quản lý danh tính di động.
  • Litentry DApp Playground: một bộ sưu tập các mẫu DApp.
  • Litentry Data Center: một trình khám phá IPFS dựa trên danh tính.
  • Litentry Graphql Caching Server: tăng tốc kết nối IPFS.
  • Litentry SDK: công cụ dành cho các nhà phát triển giao diện người dùng.

Khái niệm tổng hợp danh tính

Tổng hợp DID (decentralized identifiers) là quá trình tích hợp nhiều loại danh tính kỹ thuật số từ nhiều mạng. Định nghĩa về danh tính phi tập trung phù hợp với tiêu chuẩn W3C, trong đó quy định rằng “một danh tính phi tập trung là nhận dạng liên tục duy nhất trên toàn cầu không yêu cầu cơ quan đăng ký tập trung vì nó được tạo hoặc đăng ký bằng mật mã. ”

Thách thức và vai trò của Litentry

Thách thức

Bởi vì các hệ thống phi tập trung khác nhau có các tiêu chuẩn DID khác nhau, điều quan trọng là phải tích hợp tốt các tiêu chuẩn này khi liên kết danh tính kỹ thuật số. Nhu cầu về dữ liệu nhận dạng tích hợp dự kiến ​​sẽ chủ yếu đến từ các ứng dụng phi tập trung được thúc đẩy bởi dữ liệu nhận dạng cá nhân.

Bên cạnh khả năng tương tác, số nhận dạng đóng một vai trò quan trọng trong các tình huống nơi máy chủ yêu cầu máy khách cung cấp dữ liệu nhận dạng, chẳng hạn như KYC, điểm số tín dụng, hoặc thông tin xác thực, trong nỗ lực cung cấp dịch vụ.

Trong quá khứ và hiện tại, nhiều ứng dụng yêu cầu người dùng cung cấp thông tin từ các ứng dụng của bên thứ ba hoặc theo dõi trực tiếp các hoạt động của người dùng để có được thông tin họ cần. Điều này chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến người dùng do xâm phạm quyền riêng tư và vi phạm dữ liệu cá nhân.

Với số nhận dạng phi tập trung (DID) và bộ nhớ bảo vệ quyền riêng tư, Litentry đã bảo vệ thành công chủ quyền dữ liệu trong một hệ thống phi tập trung. Tuy nhiên, dữ liệu nhận dạng khan hiếm và phân tán, làm cho các ứng dụng tương ứng trở nên quá hẹp.

Đó là một thách thức lớn trong một hệ thống phi tập trung, và Litentry đang cố gắng đưa ra các tình huống rộng hơn, chẳng hạn như cho vay tín dụng ở DeFi, cá nhân trong quản trị chuỗi, và các thuật toán đề xuất tùy chỉnh phi tập trung trên phương tiện truyền thông xã hội.

Hiện tại, Litentry không có đủ số lượng dữ liệu để hỗ trợ các kịch bản rộng. Đối với việc thu thập dữ liệu từ các mạng khác, đọc những dữ liệu này liên quan đến công việc phức tạp của xác minh DID và phân tích cú pháp mã, điều này gây bất tiện, đặc biệt nếu có nhiều dữ liệu các nguồn.

Vai trò

Vì mọi người đã tạo ra một lượng lớn dữ liệu ở nhiều hệ thống phi tập trung khác nhau, phải tìm thấy một cách để kết nối những dữ liệu này để chúng có thể truyền qua các hệ thống và nền tảng khác nhau, trong khi đó, quyền riêng tư của người dùng và chủ quyền dữ liệu được bảo toàn.

Cách tiếp cận này có thể phản ánh chân thực giá trị cốt lõi của Web 3.0. Lúc đó, sự ra đời của blockchain cung cấp một cơ sở hạ tầng đăng ký dữ liệu cơ bản và hiệu quả, cho phép dữ liệu đã được lập chỉ mục và truy xuất cũng như thúc đẩy sự phát triển và áp dụng DID.

Litentry đang giúp giải quyết vấn đề này bằng một giao thức tổng hợp danh tính phục vụ cho nhiều mạng. Litentry Network cho phép DID tổng hợp, xác minh và tính toán, phân loại tín dụng. Nó giảm nhẹ khó khăn trong việc giải quyết các cơ chế DID bất khả tri bằng cách tích hợp tất cả các tiêu chuẩn DID thành một mô hình nhận dạng được mô-đun hóa. Các dịch vụ này có thể được triển khai rộng rãi trong DeFi, quản trị trên chuỗi và phi tập trung KYC. Các quy trình tổng hợp và xác minh dữ liệu là minh bạch, an toàn và bảo vệ quyền riêng tư.

Token LIT

Token LIT

LIT là mã thông báo gốc của nền tảng Litentry, nó có 4 chức năng chủ yếu sau:

Phí tín dụng,  tính toán danh tính: Vì mạng Litentry cung cấp tín dụng / danh tính không đáng tin cậy như một dịch vụ, mỗi khi người dùng gửi yêu cầu tính toán tín dụng theo thời gian thực tới

mạng, các nodes của mạng sẽ sử dụng thông lượng mạng của nó để tìm nạp dữ liệu từ các nguồn khác nhau và sử dụng sức mạnh tính toán để tính toán tín dụng. Vì lý do này, mã thông báo LIT cần được trả cho mạng lưới để bù đắp cho những gì mà trình xác thực đã làm.

Phần thưởng cho cơ sở dữ liệu nhận dạng được lập chỉ mục: Litentry cũng khuyến khích các bên thứ ba thiết lập cơ sở dữ liệu nhận dạng được lập chỉ mục từ các mạng khác nhau, điều này có thể cung cấp cho các nút nhanh chóng và dữ liệu nhận dạng phi tập trung đáng tin cậy. Mã thông báo LIT cũng sẽ được sử dụng làm phần thưởng cho họ.

Staking để trở thành Nhà đăng ký danh tính: Để thiết lập nhà đăng ký danh tính, cần có một số mã thông báo LIT dưới dạng cổ phần, nhà  đăng ký danh tính có thể cung cấp các phán đoán phi tập trung cho người dùng. Một lần một người dùng nhận đủ các phán đoán sẽ được gắn thẻ với một số thông tin nhất định, như “nhà cung cấp thanh khoản dài hạn”, “nhà giao dịch DOT thường xuyên”, v.v.

Đặt cọc trong DeFi: Đối với các dịch vụ cho vay DeFi được phân tích có tích hợp danh tính, Litentry sẽ cung cấp mã thông báo LIT làm một trong những đơn vị tiền tệ để đặt cọc và số đặt cọc sẽ giảm nếu việc sử dụng có điểm tín dụng cao và Litentry Foundation sẽ đảm bảo cho những người dùng có tín dụng. Trong tương lai, người dùng cũng có thể thiết lập DAO nhỏ để bảo đảm cho các thành viên của nó.

Kênh thông tin:https://www.litentry.com/

Tổng kết

Sự xuất hiện của Litetry đã giải quyết được phần nào những trở ngại thường gặp nhất trong môi trường tiền điện tử. Việc bảo mật danh tính cũng như các thông tin xuyên chuỗi đang được rất nhiều nhà phát triển và người dùng quan tâm đến.

Với những ưu điểm và tính năng thú vị của nó, một ngày không xa, có thể Litentry sẽ tỏa sáng trên bầu trời tiền điện tử và cả trên Web 3.0.

Litentry là gì?

Litentry là một giao thức hỗ trợ các thay đổi có lợi cho Internet lấy người dùng làm trung tâm. Litentry cho phép người dùng tổng hợp danh tính từ các chuỗi khác, có cơ chế so sánh và đánh dấu danh tính. Về tổng thể, nó bao gồm danh tính phi tập trung và cơ sở hạ tầng tổng hợp dữ liệu hoạt động của người dùng.

Tính năng của Litentry là gì?

Với tính năng chuỗi chéo tổng hợp, các dự án blockchain có thể cung cấp các dịch vụ, chức năng được phân loại chuyên dụng theo dữ liệu định lượng của danh tính.
Identity Matching (Đối sánh danh tính) 
Identity Staking (Đánh dấu danh tính) 

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply