Aave là gì? Thông tin chi tiết về Aave protocol (AAVE)

Aave là gì?

Aave (hay Aave protocol) là một giao thức thị trường tiền tệ dựa trên nền tảng DeFi – Decentralized Financial, mã nguồn mở và không bị quản lý. Người gửi tiền kiếm nhận được lãi suất bằng cách cung cấp thanh khoản cho các nhóm cho vay, trong khi người đi vay có thể nhận được các khoản vay bằng cách truy cập vào các nhóm này theo cách tập trung hoặc phi tập trung.

Giao thức Aave độc ​​đáo ở chỗ nó mã hóa tiền gửi dưới dạng một Tokens tích lũy lãi suất trong thời gian thực. Nó cũng có tính năng truy cập vào các khoản vay nhanh, có tính sáng tạo cao, và cho phép các nhà phát triển vay ngay lập tức và dễ dàng; không cần tài sản thế chấp. Với 16 loại tài sản khác nhau, 5 trong số đó là stablecoin, giao thức Aave là nhóm cho vay đa dạng nhất trong hệ sinh thái Ethereum.

Phương cách hoạt động của AAVE

Lending Protocol (Giao thức cho vay)

AAVE ứng dụng công nghệ cốt lõi của giao thức cho vay, ngoài ra nó còn bổ sung một số giao thức mới như chuyển đổi từ người dùng cá nhân thành các nhóm người đi vay hoặc các nhóm người cho vay.

Thông qua giao thức AAVE, người đi vay và người cho vay có thể tương tác với nhau qua ba thành phần tạo nên giao dịch là: Giá Oracle, người thanh lý tài sản thế chấp lúc vay và một ứng dụng tích hợp.

Một thuật toán sẽ được tạo ra để tính lãi suất cho người đi vay và người cho vay, cụ thể như sau:

Đối với người đi vay, lãi suất phụ thuộc vào chi phí tiền tệ (số tiền đang có sẵn trong quy chung tại bất kỳ thời điểm nào). Khi người đi vay vay tiền từ quỹ chung thì đồng nghĩa với số tiền đang có sẽ giảm xuống đồng thời làm lãi suất tăng.

Đối với người cho vay, lãi suất sẽ tỉ lệ với số lãi suất tích lũy và cả thuật toán dùng để bảo vệ, dự trữ thanh khoản nhằm đảm bảo các khoản thanh toán được suôn sẻ.

Hoạt động của AAVE sẽ được miêu tả ở hình ảnh dưới đây:

Đặc điểm nổi trội của AAVE

Aave mang một vài điểm đặc trưng nổi bật hơn cả so với các đối thủ cạnh tranh trên cùng một thị trường đông đúc và sôi động của DeFi. Dự án này là dự án lớn nhất tại thời điểm đó xét theo tổng giá trị tiền điện tử mà nó ghi nhận. Vốn hóa thị trường của Aave đã chạm mốc 3,7 tỷ USD.

Dự án này cho phép tất cả người dùng có thể vay cũng như cho vay với khoảng 20 loại tiền điện tử khác nhau. Các khoản vay nhanh (flash loans) và thay đổi lãi suất là các sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu cho Aave.

Flash Loans (Khoản vay siêu nhanh)

Bằng cách tạo ra logic để hủy bỏ giao dịch nếu khoản vay không được hoàn trả trong thời gian chặn, Aave cho phép người vay vay các khoản vay mà không có bảo đảm.

Flash Loan còn được thiết kế để các nhà phát triển tạo ra các công cụ như yêu cầu phân xử, tái cấp vốn hay dàn xếp.

Ví dụ: Nếu một người vay của một nhà sản xuất nhưng giá của tài sản thế chấp đang bị tụt giảm và có nguy cơ bị hoàn trả lại. Người đó có thể tham gia vay nhanh để trả khoản vay cho nhà sản xuất đó và lấy lại tài sản đã thế chấp. Sau cùng, người dùng có thể bán tài sản thế chấp và hoàn trả khoản tiền vừa vay nhanh, điều này giúp tránh thanh lý từ nhà sản xuất và không phát sinh thêm bất kì khoản vốn mới nào cả.

Rate Switching (chuyển đổi tỷ lệ)

Tính năng khá độc đáo này của Aave cho phép người đi vay chuyển đổi lãi suất cố định hay thả nổi. Tỷ giá DeFi được xem là khá biến động, do vậy sẽ gây khó khăn trong việc ước tính chi phí vay dài hạn.

Nếu mong muốn lãi suất tăng, người dùng có thể chuyển đổi khoản vay của mình sang lãi suất cố định để đảm bảo chi phí vay trong tương lai. 

Nếu thấy lãi suất đang có xu hướng giảm, người dùng có thể chuyển đổi về lãi suất thả nổi nhằm giảm chi phí vay.

Có 2 trường hợp ngoại lệ khi đó lãi suất cố định có thể thay đổi:

Trường hợp 1: Nếu lãi suất khoản vay bất ngờ tăng cao, vượt quá lãi suất cố định của khoản vay, hệ thống sẽ gặp vấn đề và mất ổn định vì người dùng phải trả lãi suất nhiều hơn yêu cầu. Trong trường hợp này, tỷ giá cố định sẽ tự động được cân bằng lại để đạt được tỷ giá ổn định mới.

Trường hợp 2: Nếu tỷ lệ biến động thấp hơn 20%  tỷ lệ cố định ban đầu, khoản vay sẽ tự động được giảm để bù đắp. Như vậy sẽ tốt hơn cho người đi vay.

Hệ sinh thái của AAVE

Hệ sinh thái của Aave

Aave có nhiều danh mục sản phẩm trải dài trên nhiều ngành nghề, công nghệ, tài chính và cả trò chơi. Hệ sinh thái của Aave nhờ đó cũng đa dạng:

Dưới đây là các đối tác hiện nay của Aave:

Aave Pocket

Là một trong những sản phẩm đầu tiên của Aave, Aave Pocket là một sự đổi mới toàn diện cho nền kinh tế tự chủ và ngành công nghiệp vi mô, bỏ qua nhu cầu thẻ tín dụng cũng như phí ngân hàng trung gian giữa người bán, các nhà phát triển trực tuyến và khách hàng là người dùng cuối. Một ứng dụng cho phép thanh toán ngang hàng và mang tầm cỡ quốc tế được cấp cho người dùng để thực hiện tất cả giao dịch và chi tiêu trong đó. 

ETHLend 

Là trụ cột phi tập trung của thị trường tài chính nhằm cho vay ngang hàng qua sự hỗ trợ của các tài sản kỹ thuật số chạy trên chuỗi khối Ethereum và sử dụng hợp đồng thông minh. Thắt chặt tiền mặt nhưng giàu tài sản tiền điện tử là một thách thức về tính thanh khoản. Bằng cách cầm cố các tài sản điện tử, người dùng có thể đăng ký các khoản vay an toàn và nhận tiền ngay sau đó. Nếu người dùng đang có nhu cầu chi tiêu đột ngột thì điều đó giúp người dùng duy trì khả năng tiếp xúc với tiền điện tử mà không cần phải bán đi tài sản của mình.

Aave Lending 

Là một giải pháp chìa khóa cho thị trường dựa trên ETHLend, Aave Lending cũng hỗ trợ  bằng tài sản kỹ thuật số. Nó giải quyết các vấn đề về tuân thủ với lưu trữ tài sản kỹ thuật số cũng như quản lý tài khoản. Các khoản được cho vay của các chủ nợ được đảm bảo nhờ các tài sản kỹ thuật số đã được thế chấp. Khi đó, những người cho vay sẽ dễ dàng bắt đầu cho một khoản vay được hỗ trợ bởi tài sản kỹ thuật số, trong khi đó, Aave sẽ đảm nhận việc lưu ký an toàn cho tài sản thế chấp, đồng thời thông báo và xử lý các cuộc gọi ký quỹ.

Aave Custody 

Hiện đã có sẵn và nhắm vào các nhà đầu tư tổ chức hoặc người bán lẻ. Nó đóng vai trò như một người giám sát để đảm bảo sự an toàn cho tài sản kỹ thuật số. Aave có khóa lưu trữ riêng theo tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt và sáng tạo. Tiền ở đây có thể được gửi và rút mỗi ngày.

Aave Clearing 

Là dịch vụ thanh toán tiền điện tử mà không cần kê đơn (OTC) thường dành cho các nhà đầu tư, tổ chức và các tập đoàn cần chuyển đổi một số tiền điện tử lớn với tính ưu việt về tốc độ và hiệu quả. Ngoài ra, nền tảng còn cung cấp một giao diện thân thiện và dễ sử dụng có kết nối API cho người dùng có thể có cơ hội yêu cầu báo giá tiền điện tử cũng như trao đổi tiền điện tử lấy tiền tệ truyền thống.

Aave Gaming

Như một studio về gaming, Aave cung cấp những tựa game sáng tạo, tập trung tạo ra trải nghiệm chơi game cho người dùng thông qua blockchain, hợp đồng thông minh và cả thực tế hỗn hợp.

Token AAVE là gì?

token Aave là gì

AAVE là một token ERC20, một đơn vị/token phân phối của hệ sinh thái AAVE, nó được chuyển đổi từ LEND với tỷ lệ 100:1. Trong giao thức mới này, AAVE có các thuộc tính sau:

Quản trị: AAVE sẽ đề xuất, bỏ phiếu hoặc quyết định xác thực các chức năng mới cũng như tài sản mới. Đồng thời quyết định về các tham số giao thức hoặc là lấy đi nhiều tín dụng hơn bình thường.

Các đặc quyền: Người vay AAVE sẽ không phải chịu phí khi vay tiền bằng token, sử dụng AAVE làm tài sản thế chấp sẽ được giảm chi phí hay nhận được một khoản vay lớn hơn bình thường.

Để trả phí: Người sở hữu AAVE có thể dùng token AAVE để trả các chi phí nhằm xem xét kỹ hơn các khoản vay trước khi chúng được công khai.

Đốt: Token AAVE được đốt dựa trên chi phí của giao thức chính là AAVE, ETHLend. 

Kênh thông tin AAVE

https://twitter.com/AaveAave
https://www.facebook.com/AaveCom/
https://aave.com/discord
https://github.com/aave/aave-protocol
https://medium.com/aave
https://t.me/Aavesome
https://www.youtube.com/watch?v=BiseNyNpniE

Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của Aave

Tổng kết về Aave

AAVE là một dự án DeFi đầu tiên mà ETHLend Smart Contract đã công bố trước cả khi DeFi chưa phổ biến như hiện nay. Với giao thức mới mẻ và chức năng bổ sung nổi bật của nền tảng ETHLend. AAVE hiện là thương hiệu DeFi hàng đầu trong thị trường DeFi với giao thức tín dụng. Lượng thanh khoản đã chạm ngưỡng 3 tỷ đôla.

Đây là một dự án tiềm năng và có tính đột phá cao, đáng để xem xét là một trong những dự án để thu lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Với một số thông tin và kiến thức về AAVE nêu trên, hy vọng người dùng có thể tìm được cho mình một dự án phù hợp để đạt được kết quả như mong muốn.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply