Boba Network là gì? giải pháp mở rộng layer 2 trên Ethereum

Boba Network là nền tảng hiện có nhắm đến giải quyết tình trạng nghẽn mạng trên Ethereum khi số lượng giao dịch tăng cao. Đây cũng là vấn đề khá nhức nhối đối với mạng Ethereum thời điểm hiện tại. Vì để giải quyết vấn đề này, một số giải pháp đã ra đời, nổi bật là các giải pháp layer 2 như Optimistic Rollups hay zkRollups, các giải pháp này giúp đưa phần lớn các hoạt động giao dịch ra ngoài một blockchain phụ nhằm giảm tải khối lượng giao dịch cho mạng chính là Ethereum, đồng thời điều này giúp giảm cả chi phí giao dịch cho người dùng.

Boba Network là gì?

Boba Network được xây dựng và phát triển để trở thành một giải pháp mở rộng layer 2 trên Ethereum. Mục đích của nó là có thể cải thiện tình trạng giao dịch chủ yếu là mở rộng và khả năng thông lượng của hợp đồng thông minh, và tất nhiên cả việc giảm chi phí cho người dùng.

Boba Network là một Optimistic Rollup, đây là sự kết hợp ăn khớp giữa mã nguồn mở của Optimism và công trình nghiên cứu của đội ngũ Enya & Boba về các tính năng nổi bật như giao dịch hoán đổi, rút tiền điện tử nhanh chóng cũng như vận chuyển tài sản chuỗi chéo.

Giải pháp mở rộng Boba Network sở dĩ được xây dựng trên Optimism là vì nó được ứng dụng như một phiên bản khác của Ethereum. Boba đảm bảo được tính tương thích cao đối với máy chủ ảo EVM cũng như ngôn ngữ lập trình Solidity của Ethereum, điêu này cũng có nghĩa là các dự án xây dựng trên Ethereum sẽ tốn ít công sức hơn khi muốn chuyển hợp đồng thông minh layer 1 lên layer 2.

Khi nhà phát triển đã có sẵn một dự án ở layer 1 trên Ethereum, họ có thể đưa dự án đó lên layer 2 nhằm tận dụng những tính năng ưu việt của các giải pháp mở rộng nhờ vào Boba Network. Boba lúc này sẽ giúp các nhà phát triển thay vì phải viết lại code từ đầu chỉ cần viết lại một đoạn nhỏ hay thậm chí chỉ sửa một chút trong ứng dụng đã có thể hoàn thành được quá trình chuyển đổi.

Ưu điểm của Boba Network

Ưu điểm của Boba Network

Boba Network sở hữu những đặc điểm nổi bật sau:

Chi phí: Phí gas cao đã là “đặc sản” của Ethereum từ trước đến nay, dao động từ 10-50$ cho mỗi giao dịch, thậm chí có thể tăng nữa nếu nghẽn mạng. Giờ đây, Boba Network đã có thể giải quyết được vấn đề này khi giúp chi phí giảm đi rất nhiều, khoản phí này nhiều lúc còn rẻ hơn “một ly trà sữa”.

Thời gian rút tài sản: Boba Network xử lý giao dịch rút tài sản chỉ trong vài phút thay vì từ 1-2 tuần như trước đây khi thực hiện trên Optimism. Boba triển khai các nhóm thanh khoản được điều chỉnh bởi cộng đồng cũng như khuyến khích người dùng cung cấp thanh khoản bằng các cơ hội Yield Farming, nhờ đó, việc xử lý các giao dịch rút tài sản được xử lý nhanh hơn vì thanh khoản đã có sẵn.

Hợp đồng thông minh: Khả năng mở rộng của hợp đồng thông minh giúp các nhà phát triển xây dựng các DApps sử dụng các thuật toán nhưng không mất quá nhiều chi phí và loại bỏ trường hợp không thể thực hiện được trên blockchain. Các nhà phát triển có thể sử dụng các code đã được dùng vào thuật toán cơ sở hạ tầng mở rộng web như AWS Lambda dưới sự cho phép của Boba Network.

Cầu nối NFT: Với khả năng kết nối layer 1 và 2 mượt mà, Boba Network giúp người dùng di chuyển, đúc và mua bán các NFTs giữa 2 layer một cách dễ dàng.

Bảo mật: Boba được bảo mật bởi Ethereum vì là giải pháp mở rộng layer 2 Optimistic Rollups thuộc nhánh các chain phụ (non-custodial sidechains) của Ethereum.

Token BOBA

Token BOBA là tiện ích chính thức của Boba Network và cũng là token quản trị của nền tảng này. Token BOBA còn được sử dụng là phần thưởng cho người dùng staking trên Boba Network được trích từ phí giao dịch. 

Token BOBA sẽ được sử dụng để quản lý Boba DAO, đồng thời được sử dụng cho các sáng kiến ​​cộng đồng và định hướng cho tương lai của mạng. Mỗi chủ sở hữu BOBA sẽ nhận được một phiếu bầu cho mỗi mã thông báo mà họ đặt cược trên Boba Network. Chủ sở hữu mã thông báo sẽ đủ điều kiện để gửi đề xuất, bỏ phiếu và biểu quyết ủy quyền cho các đề xuất trên DAO theo các hướng dẫn quản trị.

BOBA có tổng số lượng là 500 triệu, thuộc định dạng ERC-20. Hiện nay đã có 160 triệu token BOBA đã được cung cấp. Các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu để giao dịch BOBA hiện là FTX, Bybit, Gate.io, ZT và BigONE.

Tương lai của Boba Network

Boba Network, đã đạt 1 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa. Mã thông báo gốc của nó cũng đã tăng hơn 540% kể từ khi ra mắt. Đây là một trong những dự án ngày càng lớn mạnh sử dụng công nghệ Optimistic Rollup để mở rộng mạng lưới Ethereum.

Boba Network là giải pháp Optimistic Rollup duy nhất để khởi chạy mã thông báo của riêng mình cho đến nay. Dự án đã ra mắt BOBA với một đợt airdrop cho các chủ sở hữu OMG. Kể từ đó, BOBA đã tăng 540%, và đạt mức cao nhất mọi thời đại là $ 7,16.

Kênh thông tin: https://boba.network/

Tổng kết

Với sự phát triển mạnh mẽ, Boba Network đang dần chiếm được sự tin tưởng của người dùng nhờ những tính năng ưu việt của mình. Những kế hoạch phát triển và cả những nâng cấp cải tiến đang được thực hiện sẽ giúp Boba Network nhiều hơn nữa trong tương lai và thành phần được hưởng lợi nhiều nhất chính là người dùng Boba. Hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về nền tảng này và có một chiến thuật tốt để đầu tư một cách thông minh.

Boba Network là gì?

Boba Network được xây dựng và phát triển để trở thành một giải pháp mở rộng layer 2 trên Ethereum. Mục đích của nó là có thể cải thiện tình trạng giao dịch chủ yếu là mở rộng và khả năng thông lượng của hợp đồng thông minh, và tất nhiên cả việc giảm chi phí cho người dùng. Boba Network là một Optimistic Rollup, đây là sự kết hợp ăn khớp giữa mã nguồn mở của Optimism và công trình nghiên cứu của đội ngũ Enya & Boba về các tính năng nổi bật như giao dịch hoán đổi, rút tiền điện tử nhanh chóng cũng như vận chuyển tài sản chuỗi chéo.

Tương lai của Boba Network thế nào?

Boba Network, đã đạt 1 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa. Mã thông báo gốc của nó cũng đã tăng hơn 540% kể từ khi ra mắt. Đây là một trong những dự án ngày càng lớn mạnh sử dụng công nghệ Optimistic Rollup để mở rộng mạng lưới Ethereum. Boba Network là giải pháp Optimistic Rollup duy nhất để khởi chạy mã thông báo của riêng mình cho đến nay. Dự án đã ra mắt BOBA với một đợt airdrop cho các chủ sở hữu OMG. Kể từ đó, BOBA đã tăng 540%, và đạt mức cao nhất mọi thời đại là $ 7,16.

Token BOBA dùng trong quản trị thế nào?

BOBA sẽ được sử dụng để quản lý Boba DAO, đồng thời được sử dụng cho các sáng kiến ​​cộng đồng và định hướng cho tương lai của mạng. Mỗi chủ sở hữu BOBA sẽ nhận được một phiếu bầu cho mỗi mã thông báo mà họ đặt cược trên Boba Network. Chủ sở hữu mã thông báo sẽ đủ điều kiện để gửi đề xuất, bỏ phiếu và biểu quyết ủy quyền cho các đề xuất trên DAO theo các hướng dẫn quản trị.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply