Các hoạt động Stablecoin, tại sao FRAX (FXS) thành công

Các hoạt động Stablecoin thuật toán

Trong những tháng cuối năm 2020, nhiều hoạt động stablecoin thuật toán đã được tung ra thị trường và chủ yếu sử dụng mô hình seigniorage.

biểu đồ hoạt động Stablecoin thuật toán

Mặc dù tạo được tiếng vang cũng như sự hào hứng cho cộng đồng tiền điện tử, nhưng hầu hết các giao thức này đều thất bại. Nhìn vào giá lịch sử hoat động stablecoin thuật toán của 7 dự án hàng đầu theo vốn hóa thị trường, chỉ UST, sUSD và FRAX đã cố gắng duy trì tỷ giá của chúng với Đô la Mỹ. 

Mặc dù mỗi giao thức có cơ chế thiết kế và lý do thất bại riêng, nhưng có thể đưa ra một số nhận xét chung về các vấn đề với stablecoin loại seigniorage.

Trong lịch sử, hệ thống tiền tệ fiat dễ thực hiện hơn vì các quốc gia có quyền lực tập trung. Ví dụ, các chế độ quân chủ và chính phủ có độc quyền đúc tiền xu và đảm bảo giá trị của chúng. Ngược lại điều này đối với thị trường hoạt động stablecoin, nơi các giao thức mới phải làm điều tương tự dựa trên một sản phẩm thử nghiệm trong một môi trường phi tập trung bão hòa với sự cạnh tranh và các công ty đương nhiệm.

Để khắc phục điều này, các hoạt động stablecoin là cung cấp các ưu đãi hấp dẫn dưới dạng phần thưởng khai thác có tính thanh khoản cực cao. Vấn đề với cách tiếp cận này là nó chủ yếu thu hút các nhà đầu cơ nhanh chóng, cho ra đời một loại nông dân năng suất mới được gọi là Algo-Farmers. 

Algo-Farmers là gì?

Algo-Farmers là gì?

Algo-Farmers có một tính năng tìm kiếm các giao thức stablecoin mới theo thuật toán trước bất kỳ công cụ nào khác, tạo ra stablecoin gốc bằng cách cung cấp tính thanh khoản và thoát khỏi hệ thống khi các Algo-Farmers khác bắt đầu tham gia. Do đó, việc phân phối sẽ được tập trung trong nhóm đầu tiên của AlgoFarmers, sau đó chuyền lại cho những người đến sau.

Các stablecoin thuật toán được ra mắt một cách hiệu quả đã làm chủ được tình thế và đồng thời làm giảm đi các vấn đề trục lợi của những kẻ gian bởi chúng sẽ không muốn thực hiện bất kỳ cam kết và đóng góp cộng đồng nào cả nhưng tìm cách nhanh chóng chuyển hoạt động stablecoin thuật toán sang các bản sao khác.

Không có gì ngạc nhiên khi những cú sốc về nguồn cung đã dẫn đến sự thay đổi lớn về giá cả. Hầu hết các stablecoin theo thuật toán đều được thiết kế với một cộng đồng hợp tác với nhau, nhưng điều đó không khuyến khích được người dùng hỗ trợ hệ thống trong quá trình thắt chặt hoặc thậm chí chống lại các thao túng giá của những người chơi lớn hơn. 

Trên hết, các stablecoin theo thuật toán chủ yếu được giao dịch trên các công cụ tạo thị trường tự động như Uniswap. Trong giai đoạn giảm phát, các nhà cung cấp thanh khoản cũng không được khuyến khích cung cấp thanh khoản vì rủi ro mất mát vô thường, dẫn đến biến động hơn nữa.

Xem thêm : Sàn giao dịch Uniswap là gì?

Tại sao FRAX (FXS) lại thành công? 

 hoạt động stablecoin FRAX (FXS)

Mặc dù sUSD, UST và FRAX có những lý do riêng cho sự thành công của chúng, nhưng hiện nay các hoạt động stablecoin FRAX được đánh giá cao nhất vì nó có tỷ lệ giữ chân tốt nhất, với mức giá trung bình là 1,001 đô la trong suốt Quý 1 năm 2021. Dưới đây là một số lý do tại sao FRAX lại thành công như vậy:

  1. Frax được USDC thế chấp một phần, điều này giúp cộng đồng tin tưởng vào hệ thống để duy trì chốt của nó. Kể từ ngày 8 tháng 5 năm 2021, 85,25% FRAX được hỗ trợ bởi USDC.
  1. Frax giữ cho tỷ lệ thế chấp linh hoạt, đáp ứng nhu cầu thị trường về việc định giá FRAX ở mức 1 đô la.
  1. Tài sản thế chấp được tái triển khai ở nơi khác để thu lãi. Điều này giúp mang lại doanh thu bên ngoài và giữ cho giao thức tồn tại, sau đó được sử dụng để mua lại và đốt FXS.
  1. Sự biến động giá của FRAX được chuyển sang FXS do cơ chế mua lại và đốt của nó.

Mặc dù đây chỉ là những lý do đơn giản hóa, nhưng chúng vẫn sẽ cần được xem xét lại liên tục, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng khi giá FXS giảm đáng kể và khi phần thưởng khai thác thanh khoản cuối cùng dừng lại.

Tuy FRAX phần lớn đã thành công nhưng nó không thực sự phi tập trung. Điều này là do nó vẫn được thế chấp một phần bởi USDC, và được hỗ trợ dự trữ tiền mặt do một tổ chức tập trung nắm giữ (CENTER Consortium – với Coinbase và Circle là thành viên đồng sáng lập).

Những người mới tham gia đang cố gắng tránh tình trạng này. Họ vẫn đang cố gắng tiếp cận hệ thống thế chấp, dầu vậy vẫn có những đặc điểm riêng biệt khiến việc phân loại  trở nên khó khăn hơn dưới những thứ sẵn có của các stablecoin thuật toán.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về cách hoạt động stablecoin thuật toán hiện hành trên thị trường tiền điện tử. Mỗi hoạt động stablecoin đều cũng có những ưu điểm khác nhau đáp ứng được nhu cầu của người dùng. 

Tuy vậy, FRAX hiện đang giữ vững được phong độ và trở nên phổ biến hơn vì những tính năng nổi trội của nó. Đây cũng là một loại stablecoin được đánh giá cao và có tiềm năng phát triển lớn mạnh trong tương lai. 

Mong rằng với những cập nhật và thay đổi không ngừng của thế giới tiền điện tử, các hoạt động stablecoin cũng sẽ nâng cấp và phát triển theo xu hướng nhằm tối ưu hóa được trải nghiệm người dùng.

Các Stablecoin thuật toán đã hoạt động như thế nào?

Trong lịch sử, hệ thống tiền tệ fiat dễ thực hiện hơn vì các quốc gia có quyền lực tập trung. Ví dụ, các chế độ quân chủ và chính phủ có độc quyền đúc tiền xu và đảm bảo giá trị của chúng. Ngược lại điều này đối với thị trường stablecoin, nơi các giao thức mới phải làm điều tương tự dựa trên một sản phẩm thử nghiệm trong một môi trường phi tập trung bão hòa với sự cạnh tranh và các công ty đương nhiệm.

Tại sao FRAX lại thành công? 

FRAX có tỷ lệ giữ chân tốt nhất, với mức giá trung bình là 1,001 đô la trong suốt Quý 1 năm 2021. Frax được USDC thế chấp một phần, điều này giúp cộng đồng tin tưởng vào hệ thống để duy trì chốt của nó. Kể từ ngày 8 tháng 5 năm 2021, 85,25% FRAX được hỗ trợ bởi USDC.

Algo-Farmers là gì?

Algo-Farmers có một tính năng tìm kiếm các giao thức stablecoin mới theo thuật toán trước bất kỳ công cụ nào khác, tạo ra stablecoin gốc bằng cách cung cấp tính thanh khoản và thoát khỏi hệ thống khi các Algo-Farmers khác bắt đầu tham gia

Comments (No)

Leave a Reply