Sàn giao dịch Uniswap là gì?

Sàn giao dịch Uniswap hay Sàn giao dịch Crypto Uniswap là một giao thức thanh khoản tự động và cũng là một trong các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) lớn nhất và phổ biến nhất hiện nay.

Uniswap được lựa chọn bởi sự nhanh gọn và tiện lợi nó mang lại. Người dùng cũng có thể trở thành các nhà cung cấp thanh khoản (LP-Liquidity Provider) cho một nhóm (pool) trên sàn giao dịch Uniswap qua việc gửi một giá trị tương đương của token để đổi lấy các token khác trong pool.

Sàn giao dịch Uniswap có những tính năng gì nổi bật?

tính năng sàn Uniswap

Có 2 tính năng chính của Uniswap đó là Swap và Pool

Swap (hoán đổi): tính năng này cho phép người dùng hoán đổi Ethereum và các token ERC-20 khác nhau.

Pool (nhóm): Tính năng này trợ giúp người dùng kiếm thêm tiền qua việc trở thành các nhà cung cấp thanh khoản cho Uniswap. Người dùng chỉ cần gửi token vào một hợp đồng thông minh (Smart Contract) và đổi lại được nhận token ở trong pool đó.

Sự cải tiến của sàn giao dịch Uniswap 

Uniswap v2

Uniswap đã đưa ra phiên bản thay thế Uniswap V2 thay thế cho phiên bản cũ V1 với những tính năng vượt trội và hỗ trợ tiết kiệm chi phí giao dịch cho người dùng.

Uniswap V1

Ở phiên bản cũ này, Uniswap sẽ luôn phải thực hiện đồng thời hai giao dịch liên tiếp. Đầu tiên là giao dịch để hoán đổi các token ERC20 lấy ETH và tiếp đến là giao dịch hoán đổi ETH lấy token ERC 20 người dùng mong muốn. Ở đây, người dùng sẽ phải trả phí cho cả hai lần giao dịch. 

Điều này sẽ tạo nên những hạn chế nhất định khi sử dụng như phí dịch vụ cao hơn. Uniswap sẽ gắn chặt với việc sử dụng ETH và không thể hoán đổi trực tiếp token ERC20 với các token ERC20 khác nhau.

Uniswap V2

Là bản nâng cấp mới cho người dùng ba tùy chọn khác nhau để hoán đổi token của họ qua việc sử dụng “Router Contract”

Khả năng đầu tiên là có thể hoán đổi trực tiếp giữa hai cặp token ERC20. Ví dụ như cặp stablecoin DAI/USDC, một cặp rất thịnh hành đối với các nhà giao dịch.

Vẫn hoán đổi theo phương thức hoạt động của Uniswap V1, và người dùng sẽ trả phí hai lần.

Cuối cùng là một lối giao dịch phức tạp hơn, thường cung cấp cho các nhà giao dịch các cơ hội về chênh lệch giá. Nhà giao dịch lúc này có thể xây dựng các cặp phức tạp hơn như DAI/ETH, ETH/BAT, BAT/USDT, USDT/USDC nhằm hoán đổi DAI đầu tiên thành USDC cuối cùng.

Ưu điểm của sàn giao dịch Uniswap 

ưu điểm sàn Uniswap

Chính cách hoạt động và các tính năng nổi bật đã giúp sàn giao dịch Uniswap trở nên một trong những sàn giao dịch cryto phổ biến nhất hiện nay

Chi phí giao dịch: sàn giao dịch Uniswap có tính phí cố định là 0,3% cho mỗi giao dịch. Chi phí này thấp hơn rất nhiều so với hầu hết các sàn giao dịch đang hoạt động. Và có thể sẽ giảm xuống 0,25% trong tương lai.

Không cần xác minh danh tính: sàn giao dịch Uniswap không yêu cầu người dùng phải trải qua các bước xác minh danh tính phức tạp. Việc này sẽ đẩy nhanh tiến độ giao dịch trên sàn và đồng thời sẽ không gặp bất kỳ rắc rối nào trong việc bảo mật thông tin khách hàng.

Tự quản lý tài sản cá nhân: Người dùng sẽ có toàn quyền quản lý tiền của mình. Như thế sẽ giúp tránh khỏi những rủi ro không đáng có liên quan đến sàn giao dịch phi tập trung nếu sàn có phá sản hay bị hack.

Tạo cơ hội tiếp cận các đồng coin/token mới: Thường thì người dùng sẽ gặp những vấn đề bắt buộc xảy ra  ở các sàn giao dịch phi tập trung như các dự án điện tử mới sẽ phải trải qua quá trình kiểm duyệt với sàn trước khi coin/token mới đó được niêm yết. Trên sàn giao dịch Uniswap, người dùng có thể nhận được các coin/token mới đó đầu tiên do tốc độ xử lý vấn đề ở Uniswap nhanh hơn rất nhiều so với các sàn khác. Với sự biến động giá của token, đặc biệt là khi chúng mới được ra măt, người dùng có thể tận dụng sàn giao dịch Uniswap để có được nó sớm nhất và thu được lợi nhuận nếu đồng coin đó tăng giá vào tương lai.

Các rủi ro có thể xảy ra trên sàn giao dịch Uniswap 

Giả mạo Smart Contract

Người dùng có thể gặp phải các smart contract giả mạo, đó là một trong những vấn đề khá lớn trên sàn giao dịch Uniswap vì bất kì ai cũng có thể tạo ra một token ERC20 và thêm nó vào sàn.

Vấn đề này xuất hiện là khi một nhà cung cấp thanh khoản lớn quyết định rút thanh khoản khỏi pool khiến cho những người khác trong pool bị thua lỗ. Lúc này, những người đó sẽ lợi dụng việc tạo smart contract giả nhằm mục đích lừa những người khác gửi tiền cho họ để đổi lấy các đồng coin scam (lừa đảo). Vì thế, người sử dụng sàn giao dịch Uniswap phải hết sức cẩn thận.

Giao dịch không thành công

Giao dịch sẽ không hoàn toàn thành công 100% trên sàn giao dịch Uniswap, các giao dịch vẫn có nguy cơ thất bại, lý do xuất phát từ việc người dùng chỉ phải trả quá ít phí gas khiến giao dịch sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Bên cạnh đó, việc nhảy giá quá mức giá tối đa người dùng sẵn sàng trả cho token đó trước khi giao dịch hoàn tất.

Và cuối cùng, dù là giao thức tạo thanh khoản, nhưng có đôi lúc Uniswap lại không đủ thanh khoản trong pool. Tuy khả năng giao dịch không thành công có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng số tiền người dùng đã dùng để giao dịch sẽ được trả lại nên có thể thực hiện lại vào lúc khác.

Slippage Tolerance (Khả năng chịu trượt)

khả năng chịu trượt của Uniswap

Sự trượt giá trong giao dịch là khi giá mà lệnh thực hiện cuối cùng không khớp với mức giá tại thời điểm người dùng xác nhận giao dịch. Trên sàn giao dịch Uniswap, sự trượt giá này biểu thị bằng phần trăm (%).

Đối với các loại coin/token đang tăng giá, có rất nhiều giao dịch cạnh tranh để nhận được coin/token yêu cầu. Trong trường hợp này, người dùng có thể tăng tốc giao dịch bằng cách tăng khả năng chịu trượt cho giao dịch. Điều này cũng giúp tránh khỏi các giao dịch thất bại.

Thời hạn giao dịch

Thời hạn giao dịch sàn Uniswap

Thời hạn giao dịch là thời gian mà người dùng phải chờ để giao dịch hoán đổi được thực hiện. Ví dụ người dùng sẽ phải chờ 20 phút để hoàn thành giao dịch, nếu như quá thời gian này, giao dịch sẽ thất bại, và tiền sẽ được hoàn lại cho người dùng. 

Uniswap coin (UNI) là gì?

Token UNI là token quản trị của hệ sinh thái Uniswap, nó cho phép chia sẻ quyền sở hữu cộng đồng qua việc triển khai hệ thống governance trên chuỗi.

Uniswap  hiện có vị trí tốt và đang trên đà phát triển, tự bền vững do cộng đồng dẫn dắt. Token riêng ra đời chính là nhằm mục đích này. Hệ thống quản trị bây giờ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển cũng như sử dụng giao thức và cả việc phát triển hệ sinh thái Uniswap trong tương lai.

Kênh thông tin sàn giao dịch Uniswap

https://info.uniswap.org/#/
https://app.uniswap.org/#/swap

Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của Uniswap (UNI)

Tổng kết:

Sàn giao dịch Uniswap là một sàn giao dịch đang có sự uy tín cao và được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dùng. Nhờ đó, sự tăng trưởng và phát triển rộng lớn của nó là một điều có thể dự đoán được. Sàn giao dịch này cũng sẽ làm hài lòng những cả những người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử. Mong rằng Uniswap sẽ cập nhật sớm những cải tiến tiện ích nhất cho người dùng trong tương lai, để người dùng có thể trải nghiệm nó một cách hoàn hảo nhất.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply