ETF là gì? 3 giao thức chỉ số lớn nhất hiện nay

DeFi ETF là gì? 

Các chỉ số phi tập trung hoạt động tương tự như Quỹ giao dịch trao đổi (Exchange Traded Funds- ETF) trong thị trường tài chính.  Một cách để tiếp cận tiền điện tử trong danh mục đầu tư mà không cần liên tục theo dõi hiệu suất của từng loại tiền đó là đầu tư vào các danh mục được quản lý thụ động, chẳng hạn như các chỉ số phi tập trung.

ETF là một loại cấu trúc bảo mật có thể theo dõi bất kỳ thứ gì như chỉ số (ví dụ: S & P500), hàng hóa (ví dụ: kim loại quý) hoặc các tài sản khác. Nó có thể được mua hoặc bán trên sàn giao dịch chứng khoán. 

ETF có lợi nhuận tốt hơn so với các chiến lược được quản lý linh hoạt như quỹ hỗ trợ. Vào năm 2020, các quỹ ETF toàn cầu có số tài sản đang được quản lý (Assets Under Management- AUM) trị giá 7,74 nghìn tỷ đô la, đạt 1/3 vốn khối lượng giao dịch toàn cầu.

Kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2021, lĩnh vực chỉ số phi tập trung đang phát triển nhanh chóng, với ETF trên chuỗi lên tới khoảng 234 triệu đô la trong AUM. Không quá xa vời khi hình dung con số này lên tới hàng nghìn tỷ đô la trong những năm tới. 

Các chỉ số phi tập trung có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của người dùng mà không mất quá nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu, quản lý cũng như phân bổ các khoản đầu tư. 

Giao thức chỉ số đề cập đến việc quản lý tài sản, trong khi mã thông báo chỉ số đề cập đến sản phẩm của chỉ số (tương đương với ETF). Các mã chỉ số này đại diện cho phần của người dùng trong quỹ chỉ số và cho phép họ nhận lợi nhuận từ việc tăng giá vốn của các tài sản cơ bản. Ngoài ra, có các mã thông báo quản trị cho một số giao thức, cung cấp quyền biểu quyết trong việc định hướng cho các giao thức chỉ số.

Tổng quan về bối cảnh thị trường chỉ số phi tập trung (DeFi ETF Landscape)

DeFi ETF Landscape

Tính đến ngày 1 tháng 4 năm 2021, Hợp tác chỉ số Index Cooperation có thị phần lớn nhất với 60% các chỉ số phi tập trung AUM. Tiếp theo là PowerPool (14%) và Indexed Finance (12%). 

Mặc dù có hơn 20 mã thông báo chỉ số DeFi trên thị trường, nhưng trên thực tế, thị trường chỉ số phi tập trung không đông đúc và cạnh tranh. Các chỉ số phi tập trung AUM chỉ bao gồm 0,3% tổng giá trị của DeFi đã khóa.

Index Cooperative (INDEX)

Index Cooperative (INDEX)

Index Cooperative, còn được gọi là Index Coop, là giao thức chỉ số phi tập trung lâu đời nhất. Nó được thành lập bởi Set Labs Inc., cùng một công ty đã xây dựng Set Protocol. 

Index Coop cho phép người dùng tiếp xúc rộng rãi với các giao thức khác nhau với các mảng khác nhau trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Chủ sở hữu mã thông báo chỉ số có thể sở hữu, tiếp cận và có thể trực tiếp đổi các tài sản chỉ mục cơ bản.

Index Coop thực hiện nhiều phương pháp khác nhau. Các nhà cung cấp dữ liệu chịu trách nhiệm về chiến lược tung ra sản phẩm của các chỉ số cụ thể. 

Kể từ tháng 4 năm 2021, có năm chỉ số có sẵn trong Index Coop:

●     Chỉ số DeFiPulse (DPI)

●     Chỉ số vàng tiền điện tử CoinShares (CGI)

●     Chỉ số đòn bẩy linh hoạt ETH 2x (ETH2X-FLI)

●     Chỉ số đòn bẩy linh hoạt BTC 2x (BTC2X-FLI)

●     Mã thông báo chỉ số Metaverse (MVI) 

Indexed Finance (NDX)

Indexed Finance là một giao thức tập trung vào quản lý danh mục đầu tư. Người dùng có thể đúc, hoán đổi hoặc đốt mã thông báo chỉ số và các tài sản cơ bản. Cơ chế tạo lập thị trường tự động (AMM) tích hợp được tách từ Balancer, sẽ tự động cân bằng lại các chỉ số. 

Tính đến tháng 4 năm 2021, có bảy chỉ số có sẵn trong Indexed Finance:

●     Chỉ mục DEGEN (DEGEN)

●     Chỉ số top 10 mã thông báo hàng đầu về tiền điện tử (CC10)

●     Chỉ số top 5 Oracle (ORCL5)

●     Chỉ số top 5 mã thông báo DEFI (DEFI5)

●     Chỉ số nền tảng NFT (NFTP)

●     Quỹ 484 (ERROR)

●     Quỹ tài chính tương lai (Future Of Finance Fund- FFF) 

PowerPool Concentrated Voting Power (CVP)

PowerPool Concentrated Voting Power (CVP)

Các chỉ số của PowerPool là các nhóm thông minh dựa trên trình tạo lập thị trường tự động (AMM) của Balancer với các chức năng bổ sung. Mục đích chính của nó là tập hợp các mã thông báo quản trị lại với nhau để cho vay, đi vay và thực hiện mô hình siêu quản trị. Ngoài ra, người dùng có thể trực tiếp hoán đổi một mã thông báo quản trị cho một mã thông báo khác.

Hiện tại, PowerPool có bốn chỉ số:

●     Chỉ số mã thông báo năng lượng nhóm (PIPT)

●     Chỉ số mã thông báo Yearn Ecosystem  (YETI)

●     Chỉ số ASSY (ASSY)

●     Yearn Lazy Ape  (YLA)

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về một lĩnh vực tuy khá mới mẻ trong thị trường tiền điện tử nhưng nó lại gây ra một tiếng vang lớn, một sự đổi mới cho thị trường DeFi. Quả thật, với những lợi ích mà các chỉ số mang lại, người dùng giờ đây có thể dễ dàng sử dụng DeFi một cách thụ động, không cần phải liên tục cập nhật hay tính toán một cách thủ công. 

Mong rằng với những dự định đã được lên kế hoạch, thị trường tiền điện tử sẽ đón nhận một làn gió mới làm tối ưu hóa tất cả các trải nghiệm trên thị trường.

Comments (No)

Leave a Reply