Rủi ro Lending và Borrowing, 4 dự án cho vay mới đáng chú ý

Rủi ro Lending liên quan

Rủi ro Lending là một vấn đề rất quan trọng đối với các giao thức vay và cho vay. Mặc dù việc cho vay và đi vay được mở cửa cho tất cả người dùng trên thị trường tiền điện tử, nhưng một số giao thức lending vẫn đang gặp phải những vấn đề nhất định.

Rủi ro lending về kỹ thuật : Khi sử dụng các giao thức vay và cho vay phi tập trung, người dùng cần phải nhận thức được các rủi ro như lỗi hợp đồng thông minh. Các Hackers có thể khai thác và đánh cắp tài sản thế chấp được giữ trên các giao thức này nếu các nhà phát triển không cẩn thận với việc triển khai mã của họ. 

Rủi ro Lending về dữ liệu giá: Nhiều giao thức cho vay dựa vào các phép toán về giá để cung cấp dữ liệu giá trên chuỗi. Dữ liệu giá có thể bị thất bại hoặc có thể bị khai thác. Vào tháng 11 năm 2020, dữ liệu về giá của Compound đã bị khai thác vì tăng giá DAI lên 30% trên Coinbase Pro, dẫn đến việc thanh lý các khoản vay trị giá 89 triệu đô la.

Rủi ro lending

Tuy nhiên, với tư cách là người đi vay, rủi ro chính liên quan đến việc mất tài sản thế chấp là bởi việc quản lý kém về tỷ lệ tài sản thế chấp. Tiền điện tử được biết đến với sự biến động giá cực mạnh và người dùng có nguy cơ gặp phải trường hợp khoản vay của họ trượt giá thấp hơn tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu và vì vậy mà tài sản thế chấp bị thanh lý. Đây không phải là một kết quả lý tưởng vì người dùng sẽ chịu lỗ đáng kể và phải trả phí thanh lý. Do đó, điều quan trọng là phải liên tục theo dõi và duy trì tỷ lệ tài sản thế chấp hợp lý cho các khoản vay. 

Các giao thức Lending đáng chú ý

Các giao thức Lending đáng chú ý

Giao thức Lending Venus

Venus Protocol là một giao thức stablecoin hoạt động trên Binance Smart Chain. Giao thức này được Binance ươm tạo ban đầu, là một nhánh của Compound và MarkerDAO. Swipe đã tiếp quản công việc phát triển Venus Protocol kể từ khi được Binance mua lại.

Xem thêm: Venus (XVS) là gì? Cách hoạt động của giao thức Venus

Giao thức Lending Anchor

Anchor Protocol là một giao thức cho vay hoạt động trên blockchain Terra. Cơ chế cho vay trên nền tảng hoạt động tương tự như Compound và Aave. Anchor Protocol có mục tiêu lợi nhuận 20% cho UST, một stablecoin USD có nguồn gốc trên blockchain Terra.

Giao thức Lending Alchemix

Alchemix tạo sự khác biệt với các công ty cho vay khác bằng cách giới thiệu các khoản cho vay tự thanh toán mà không có rủi ro lending bị thanh lý. Nói một cách đơn giản, tài sản thế chấp của người dùng sẽ được sử dụng để thu lãi, và tiền lãi kiếm được sẽ được dùng để trả khoản vay người dùng đã thực hiện trên Alchemix.

Giao thức Lending Liquity

Liquity là một giao thức vay DeFi cho phép người dùng rút stablecoin của nó là Liquity USD (LUSD), mà không phải trả phí lãi suất. Người dùng sẽ phải sử dụng Ethereum làm tài sản thế chấp và duy trì tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu chỉ 110%. Khoản hoàn trả được thực hiện sẽ bằng LUSD. Rủi ro Lending được bảo đảm bằng một nhóm ổn định chứa LUSD và bởi những người cùng vay đóng vai trò là người bảo lãnh phương án cuối cùng.

Tổng kết

Các giao thức cho vay và đi vay DeFi đã được áp dụng một cách rộng rãi và đáng kinh ngạc, chúng đã và đang thống trị các bảng xếp hạng DeFi TVL. Tuy nhiên, phần lớn các khoản cho vay DeFi hiện vẫn được tập trung quá mức, cho thấy hiệu quả sử dụng vốn kém. 

Những người cho vay truyền thống sử dụng điểm tín dụng thu được từ thông tin cá nhân như công việc, tiền lương và lịch sử vay trước khi quyết định cho vay. Trong DeFi, thật khó để phát triển lịch sử tín dụng với danh tính giả mạo. 

Một số giao thức nhằm mục đích đạt được tiến bộ đối với các khoản vay không được phân bổ như TrueFi, Cream và Aave. Trong các giao thức này, các thực thể được chọn trong danh sách cho phép có thể nhận được khoản vay mà không cần đăng bất kỳ tài sản thế chấp nào. 

Các khoản cho vay không được phân cấp sẽ là giai đoạn phát triển tiếp theo của các giao thức vay và cho vay DeFi. Các khoản vay không được phân cấp sẽ cần thiết để các giao thức cho vay và đi vay DeFi có thể hiệu quả hơn về vốn và cạnh tranh hiệu quả với các nhà cho vay truyền thống.

Trong khi DeFi cho vay hiện vẫn chủ yếu bị hạn chế trong thị trường tài sản kỹ thuật số, với ít liên kết với tài sản thực, Maker đã đạt được tiến bộ lớn vào tháng 4 năm 2021 bằng cách chấp nhận tài sản trong thế giới thực như bất động sản làm tài sản thế chấp. Do đó, có thể cho rằng việc tích hợp giữa tài chính truyền thống và DeFi sẽ giảm được nhiều rủi ro lending trong tương lai.

Các rủi ro Lending là gì?

Khi sử dụng các giao thức lending và borrowing phi tập trung, người dùng cần phải nhận thức được các rủi ro lending như kỹ thuật như lỗi hợp đồng thông minh. Các Hackers có thể khai thác và đánh cắp tài sản thế chấp được giữ trên các giao thức này nếu các nhà phát triển không cẩn thận với việc triển khai mã của họ.
Ngoài ra, rủi ro lending về dữ liệu giá cũng đã xảy ra nhiều giao thức cho vay dựa vào các phép toán về giá để cung cấp dữ liệu giá trên chuỗi. Dữ liệu giá có thể bị thất bại hoặc có thể bị khai thác.

Có các giao thức Lending đáng chú ý nào?

Có một số dự án đang phát triển và trở nên phổ biến về vay và cho vay trong thị trường tiền điện tử là: Venus, Anchor, Alchemix và Liquity

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply