Liệu có nên staking coin ổn định không?

Nếu trước đây bạn không quan tâm đến việc staking coin, thì sự đa dạng của các loại tiền và nền tảng hỗ trợ loại thu nhập thụ động này có thể khiến bạn quay cuồng. Và với sự ra đời của việc staking stablecoin, sự lựa chọn thậm chí còn trở nên rộng rãi hơn. Vậy, loại tiền nào tốt hơn về lợi nhuận và ít hơn những rủi ro?

Một năm trước, việc staking coin dễ dàng hơn nhiều so với bây giờ, vì chỉ có một số nền tảng chuyên biệt trên thị trường tiền điện tử, một số loại tiền điện tử phổ biến và tỷ lệ sinh lời xấp xỉ nhau.

Nhưng những ngày đó đã qua: vào năm 2020, việc staking đã phát triển thành một phân khúc quan trọng của ngành công nghiệp tiền điện tử vì một số lý do. Trước hết là hiện có hơn 30 coin PoS trên thị trường hỗ trợ staking. Kế đến là nhiều sàn giao dịch tiền điện tử hiện có các nodes PoS của riêng họ, một sự thay thế thú vị cho các nền tảng staking coin đặc biệt. Hơn nữa, các nhà đầu tư hiện có quyền truy cập vào tài khoản staking và gửi tiền bằng stablecoin, cho phép họ giảm thiểu rủi ro và nhận được lợi nhuận ở mức tiền PoS hoặc thậm chí cao hơn. 

Để tìm hiểu, cần so sánh hai lựa chọn chính trên thị trường (PoS coin và stablecoin), theo một số tiêu chí rõ ràng. Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng về bản chất của việc staking coin cần phải được thực hiện trước.

Staking coin và cho vay coin không giống nhau

staking coin

Các đồng tiền sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) – Tezos, Cosmos, BIP và LOOM tự nhiên hỗ trợ staking coin. Trong khi giá trị của stablecoin được gắn với một tài sản cụ thể, ví dụ như với đô la Mỹ.

Stablecoin không có khả năng staking, nhưng các khoản vay  tiền coin được phát hành dưới dạng một khoản vay cho một người dùng khác, người này sẽ trả một khoản thế chấp. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư, không có nhiều sự khác biệt thực tế giữa việc staking coin và cho vay. Đó là lý do tại sao người ta có thể nghe thấy trên thị trường tiền điện tử, ví dụ về “staking USDC”.

Staking coin ROI và sự biến động

Staking coin ROI và sự biến động

Hãy so sánh lợi tức đầu tư vào tiền PoS và stablecoin và chỉ số này bị ảnh hưởng như thế nào bởi sự biến động vốn có trong thị trường tiền điện tử.

Đồng tiền PoS. Mỗi đồng tiền có tỷ lệ hoàn vốn danh nghĩa riêng được tích hợp trong thuật toán. Ví dụ, đối với Cosmos (ATOM), nó là 8,35%.

Tuy nhiên, giá trị thực sự quan trọng là khả năng sinh lời thực, được tính toán dựa trên sự thay đổi giá trong một thời kỳ. Ví dụ: nếu bạn đầu tư 10.000 đô la vào staking coin ATOM coin vào ngày 1 tháng 1 năm nay, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận danh nghĩa khoảng 3,5% vào ngày 1 tháng 6. Thay vì 2309 đồng coins, bạn sẽ có 2390. Tuy nhiên, trong cùng khoảng thời gian năm trong tháng, giá của đồng coin đã giảm hơn 30%: từ 4,33 đô la xuống 2,96 đô la. Staking coin bao gồm cả tiền lãi sẽ chỉ là 7075 đô la và ROI thực tế sẽ giảm xuống -30%.

Staking Stablecoin

Với họ, mọi thứ thật đơn giản: công bố tỷ lệ bao nhiêu, đây là ROI mà nhà đầu tư nhận được, trừ đi hoa hồng nền tảng. Trên các nền tảng cho vay tiền điện tử, tỷ lệ khá ổn định và cho phép bạn dự đoán thu nhập: ví dụ: nếu 1,94% mỗi năm được tính phí cho các khoản tiền gửi bằng USDC trên nền tảng Fulcrum, thì lợi nhuận của bạn tính theo đô la cũng sẽ là 1,94%, trừ khi có điều gì đó điều khác thường xảy ra và đồng USDC sẽ không mất giá so với đô la Mỹ.

Trung bình, ROI thực của stablecoin cao hơn và dễ dự đoán hơn, vì hầu như không có biến động. Đồng PoS có thể đột ngột tăng giá trị và trả lại 20% hoặc hơn, nhưng cũng có thể mất một nửa giá trị.

Nền tảng staking coin có sẵn và điều kiện

Nền tảng staking coin có sẵn và điều kiện

Tiếp theo, hãy so sánh số lượng nền tảng staking PoS và stablecoin có sẵn và các điều khoản mà họ cung cấp cho chủ sở hữu.

Đồng tiền PoS. Hàng chục nền tảng cung cấp staking coin vào các đồng tiền phổ biến như Tezos và Cosmos. Các trang web này có thể được chia thành hai loại:

⁃ Các trang web chuyên biệt:  Staked, Staking Lab và Dokia Capital, và những trang khác.

⁃ Trao đổi tiền điện tử: Bitfinex, Kraken và KuCoin trong số các nền tảng nhỏ hơn.

Stablecoin. Loại tài sản kỹ thuật số này có thể được gửi trên các nền tảng cho vay khác nhau:

⁃ Tập trung: BlockFi, CoinLoan, Nexo, cũng như một số sàn giao dịch Bitfinex, Poloniex và Binance.

⁃ Phân cấp: Compound, Nuo, dYdX, Aave và những DApps khác.

Cần lưu ý rằng các nền tảng cho vay khác nhau có thể cung cấp các tỷ lệ hoàn toàn khác nhau cho cùng một đồng coin. Ví dụ, thu nhập từ tiền gửi bằng USDC dao động từ 1,25% đến 8,6%.

Các đồng tiền staking thông thường sẽ thắng theo số lượng nền tảng. Tuy nhiên, trong trường hợp staking coin hoặc cho vay bằng stablecoin, việc lựa chọn nền tảng sẽ dễ dàng hơn: bạn không phải so sánh quá nhiều lựa chọn.

Rủi ro khi staking coin

Rủi ro khi staking coin

Chúng tôi đã đề cập đến sự biến động như một yếu tố rủi ro chính. Khi staking vào các stablecoin, nhà đầu tư sẽ được thưởng bằng tiền điện tử, thường có thể được trao đổi thành fiat. Nhưng staking coin tiền PoS có thể dẫn đến thua lỗ do biến động. Một yếu tố khác để đánh giá lợi nhuận của việc đầu tư vào đồng tiền PoS là mức độ quan tâm đến một đồng tiền cụ thể.

Stablecoin có một lợi thế đáng kể: ban đầu chúng được tạo ra như một cách đáng tin cậy để lưu trữ và chuyển tiền giữa những người tham gia giao dịch. Trong cuộc khủng hoảng hiện tại, sự quan tâm của nhà đầu tư đối với stablecoin chỉ có thể tăng lên. Mặt khác, mỗi đồng PoS là một loại tiền điện tử của một số dự án blockchain có thể thành công hoặc thất bại. Nếu những người sáng lập không ra mắt sản phẩm, giá mã thông báo có thể giảm xuống.

Một yếu tố rủi ro khác là chính nền tảng diễn ra việc staking coin. Cả hai nền tảng tập trung (giám sát) và phi tập trung (không giám hộ) đều có sẵn cho cả stablecoin và tiền PoS. Sàn giao dịch tiền điện tử như Binance là một ví dụ điển hình về giải pháp giám sát: bạn chuyển tiền sang sàn giao dịch để giữ an toàn. Nếu cô ấy bị tin tặc tấn công, miếng bít tết của bạn có thể biến mất.

Trong trường hợp các nền tảng không có người quản lý, rủi ro bị đánh cắp hoặc gian lận là khá thấp. Không quan trọng việc sử dụng tài sản nào để staking coin hoặc gửi tiền và ở đâu: USDC – trên Compound, USDN – trên Waves․Exchange, XTZ – trên P2PValidator.

Và ngược lại: trên các nền tảng giám sát, rủi ro cao hơn, cả trong trường hợp cung cấp stablecoin theo tín dụng và trong trường hợp staking PoS. Và vì phần lớn việc staking PoS đi qua các sàn giao dịch như Bitfinex và Binance, nên chúng tôi có thể kết luận rằng, về trung bình, rủi ro của các chủ sở hữu tài sản PoS là nghiêm trọng hơn.

Đồng tiền PoS có nhiều rủi ro hơn vì giá của chúng phụ thuộc nhiều vào cả sự quan tâm đến bản thân dự án blockchain và tâm lý thị trường. Đối với cả hai loại tiền này, sẽ an toàn hơn khi chọn các nền tảng không giám sát.

Tổng kết

Tỷ suất sinh lợi danh nghĩa của coin PoS thường rất hấp dẫn, nhưng biến động giá có thể dẫn đến lợi nhuận âm. Trong trường hợp của stablecoin, một kết quả tích cực gần như được đảm bảo. Đồng thời, bạn không nên mong đợi thu nhập nhiều hơn 15–17% trên một stablecoin, mặc dù điều này có thể xảy ra với tài sản PoS.

Cuối cùng, sự lựa chọn nên phụ thuộc vào thái độ cá nhân của bạn đối với rủi ro. Các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro với hy vọng thu được lợi nhuận cực cao nên đầu tư vào đồng tiền PoS cổ điển như Tezos.

Nếu điều quan trọng là bạn phải bảo toàn các khoản đầu tư (đặc biệt là trong trường hợp số tiền lớn), thì stablecoin chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn do tỷ lệ rủi ro trên ROI tốt nhất.

Khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu ngày càng sâu sắc, ngày càng có nhiều nhà đầu tư mua lại tài sản tiền điện tử. Điều này chắc chắn sẽ thay đổi cán cân thị trường trong phân khúc staking coin và cho vay tiền điện tử. Thật là chính xác? Chúng tôi sẽ tìm hiểu sớm.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply