Tìm hiểu về Tezos NFT là gì?

Nền tảng Tezos là một loại nền tảng mã nguồn mở được xây dựng và phát triển để dành cho các tài sản cũng như ứng dụng có thể tự phát triển thông qua nâng cấp.

Bên cạnh đó, Tezos đã chính thức tham gia vào thị trường NFT nhằm tạo thêm cho mình một nền tảng vững chắc đồng thời thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư cũng như những người sáng tạo nghệ thuật tham gia vào Tezos.

Tezos thực chất không cần tiêu thụ nhiều năng lượng hơn các loại blockchains khác. Nó thậm chí còn tiêu thụ ít năng lượng hone Ethereum cả 2 triệu lần. Nhờ thế, chỉ cần một phần nhỏ tez, Tezos có thể đúc (tạo) ra một NFT trên nó. Điều này có nghĩa là Tezos NFT sẽ thân thiện với thị trường đồng thời mọi người ở khắp nơi trên thế giới có thể dễ dàng tiếp cận nó.

NFT trong Tezos là gì?

NFT trong Tezos là gì?

NFT thực chất là một token (mã thông báo) nhưng nó điểm đặc biệt ở nó là không thể thay thế được. Nó không giống bất kỳ loại token nào đang hiện hành trên thị trường tiền điện tử hiện nay bởi tính duy nhất của nó. Khi người dùng trao đổi một token NFT thì họ sẽ nhận lại một token NFT hoàn toàn khác. 

Các NFTs nằm trên các blockchain, điều này có nghĩa là độ khan hiếm của chúng cũng như quyền sở hữu và cả xuất xứ đều có thể được dễ dàng xác minh bởi bất kỳ ai.

Ứng dụng NFT vào nền tảng Tezos

Ứng dụng NFT vào nền tảng Tezos

Bởi sự đặc trưng và duy nhất của nó, NFT được nền tảng Tezos ứng dụng để tạo ra các dự án về các mặt hàng kỹ thuật số độc đáo, các dự án hầu hết tập trung vào các lĩnh vực nghệ thuật.

Người sáng tạo nghệ thuật như họa sĩ, nhà viết nhạc, hay nhà sưu tầm có thể tạo ra các NFTs cho tác phẩm của riêng mình. Nó không thể sao chép hoặc thay thế cho nhau, vì thế mỗi tác phẩm nghệ thuật như tranh ảnh, bản nhạc, thẻ giao dịch hay đồ sưu tầm có thể đảm bảo được quyền sở hữu cá nhân cũng như có thể xác minh nguồn gốc một cách dễ dàng.

Ngoài những ứng dụng về các tác phẩm nghệ thuật, trong tương lai không xa, việc người dùng có thể thấy những buổi hòa nhạc hay khai mạc phòng trưng bày hoặc các sự kiện được tổ chức trên các nền tảng thì không còn quá lạ lẫm, bởi tất cả những điều này đều có thể được NFTs đáp ứng.

Một số dự án nổi trội trong Tezos NFT

Hic Et Nunc

Đây là một giải pháp NFT thay thế thị trường được sử dụng trên Tezos blockchain. Nó cung cấp cho những nhà sáng tạo nội dung khả năng tùy chỉnh hồ sơ của họ đồng thời cho phép những nhà sưu tập tính năng thu thập các tác phẩm nghệ thuật với chi phí cực thấp. Hic Et Nunc (HEN) còn cung cấp giải pháp cho các nhà sưu tập đang tìm cách sưu tầm NFT một cách bền vững.

Hic Et Nunc (HEN) còn là một bộ sưu tập lớn gồm nhiều bộ sưu tập khác, đa dạng về nội dung và thể loại.

HEN cho phép các nghệ sĩ đăng ký tham gia nền tảng này đồng thời cung cấp tính năng tùy chỉnh bản quyền cho nghệ sĩ và tác phẩm của họ. Mạng lưới phi tập trung còn cung cấp cho những người dùng khác có thể kiểm tra một cách dễ dàng tác giả và bản quyền của một tác phẩm bất kỳ.

Điều hạn chế duy nhất của HEN hiện tại là người dùng cần có một khoảng thời gian để tìm hiểu và học biết một số kỹ thuật điều hướng có trên nó. Thật sự đối với những người dùng mới không chuyên về các lĩnh vực nghệ thuật muốn tham gia thì điều này khá mất thời gian và công sức. Nhưng đối với những nhà sáng tạo nghệ thuật hay nhà sưu tập thì có vẻ sẽ đơn giản hơn nhiều.

Kalamint

Kalamint được xem như là một thị trường trên nền tảng Tezos. Thị trường phi tập trung này được quản lý bởi các phòng trưng bày. Trên nền tảng này, người dùng có thể đúc, bán và cả thu thập token NFT. 

Sự khác biệt giữa Kalamint và Hic Et Nunc nằm ở sự quản lý. Kalamint được một hiệp hội chuyên gia do DAO chịu trách nhiệm, những người này sẽ quản lý và có quyền đánh giá nghệ sĩ cũng như ngăn chặn tình trạng đạo nhái tác phẩm.

TezAuction

Đây là một thị trường đấu giá trên nền tảng của Tezos. Nó cho phép liệt kê và bán đấu giá các NFT đã đúc bởi các nghệ sĩ. 

Hiện nay, thị trường này đã thiết lập quan hệ đối tác với một nền tảng nữa nhằm cho phép người dùng đúc các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cũng như sưu tầm những tác phẩm quý hiếm mà không mất bất kỳ một chi phí nào.

Mūrālis

Đây là dự án có thể được xem là độc đáo nhất trên Tezos. Nó là một bức tranh tường gồm 10.000 vô vuông, mỗi ô 10×10 pixel. Bất kì tác giả nào đều có thể thêm tác phẩm NFT của họ vào trong bức tranh đó, và khi bức tranh ấy được hoàn thành, toàn bộ token NFT trên đó sẽ được đưa ra bán đấu giá trên thị trường đồng thời sẽ chia đều nửa số thu nhập cho tất cả các nghệ sĩ đã tham gia.

Kênh thông tin Tezos

https://www.tezosprojects.com/

Giá Tezos (XTZ), vốn hóa thị trường, biểu đồ

kênh thông tin tezos

Tổng kết

Với sự phát triển mạnh mẽ của Token NFT trong khoảng thời gian qua, hẳn nó đã làm thay đổi bộ mặt của thị trường phi tập trung, khi các tác phẩm cũng như những tài sản kỹ thuật số được trưng bày và đấu giá trực tiếp trên thị trường.

Tezos đã đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng NFT vào nền tảng của mình. Nhờ đó, nền tảng này trở nên phong phú và sinh động hơn nữa. Với những ai đam mê nghệ thuật thì đây chính là nền tảng mà họ mong chờ bấy lâu nay. Mong rằng các nghệ sĩ cũng như những người sáng tạo nội dung sẽ thành công phát triển những tác phẩm của mình trên thị trường phi tập trung. Đồng thời được công nhận về giá trị cũng như tài năng của mình.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply