Tìm hiểu sàn giao dịch dYdX

dYdX là một sàn giao dịch crypto phi tập trung DEX cung cấp khả năng vay và cho vay cũng như ký quỹ và giao dịch đòn bẩy. Hiện tại, dYdX đang hỗ trợ 3 tài sản ETH, USDC, và DAI. Thông qua việc sử dụng các sổ đặt hàng ngoài chuỗi cùng với các khu định cư trên chuỗi, giao thức dYdX hướng tới việc tạo ra một thị trường hiệu quả, công bằng, không cần sự tin tưởng và đặc biệt là không bị chi phối bởi bất kỳ trung gian nào.

Thoạt nhìn, dYdX dường như có một số điểm giống với Compound – người dùng có thể cung cấp tài sản để cho vay nhằm kiếm lãi và cũng có thể vay tài sản sau khi ký gửi tài sản thế chấp. Tuy nhiên, dYdX còn tiến thêm một bước nữa bằng cách kết hợp giao dịch ký quỹ và đòn bẩy của nó với giao dịch ký quỹ ETH nhằm đẩy đòn bẩy lên gấp 5 lần bằng cách sử dụng DAI hoặc USDC.

Đặc trưng của sàn giao dịch crypto dYdX

Đặc trưng của sàn giao dịch crypto dYdX

Thực tế khi giao dịch trên các sàn tập trung (CEX) người dùng cũng được hưởng những lợi ích như lượng thanh khoản lớn, tốc độ giao dịch cao và độ trượt giá thấp. Tuy vậy, vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin khi giao dịch trên các sàn đó đang là vấn đề nghiêm trọng, thậm chí có một vài trường hợp các sàn can thiệp đến hệ thống để sửa các lệnh.

Cũng bởi vậy mà từ khi ra đời, sàn giao dịch crypto dYdX đã được nhiều người tin dùng khi độ bảo mật cao cùng những tính năng tương tự các sàn tập trung. Các nhà đầu tư hay các traders cũng có thể an tâm hơn khi sử dụng nó, đồng thời giúp tài sản của người dùng được an toàn hơn.

Các ưu điểm của sàn giao dịch crypto dYdX 

Không giống như các sàn giao dịch thông thường, sàn giao dịch crypto phi tập trung dYdX cung cấp khá nhiều các tính năng giúp tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng:

Minh bạch về giá cả: Giá cả của các cặp stablecoin trên sàn giao dịch crypto dYdX đều được cung cấp bởi một oracle (Chainlink), điều này nhằm phòng tránh sự thao túng giá trên cả sàn.

Vay và thế chấp tài sản: Người dùng trên sàn có thể sử dụng chính tài sản điện tử của mình để thế chấp và vay Margin. Hoặc người dùng cũng có thể tối ưu lợi nhuận qua việc cho vay tài sản đó để kiếm lời.

Quản lý: Người dùng có thể tự mình quản lý các vị thế giao dịch một cách dễ dàng và khoa học qua một tính năng mà sàn cung cấp mang tên “Portfolio”.

Tính năng vay của sàn dYdX

Tính năng vay của sàn dYdX

Margin giao dịch ký quỹ và đòn bẩy

Margin thực chất là một hoạt động vay tiền để có được khoản tài sản lớn hơn dùng để đánh cược. Các trader sẽ đặt cược số tiền đó vào ký quỹ để dự đoán rằng giá của một đồng coin nào đó sẽ tăng hay giảm trong một khoảng thời gian cố định. Nhờ giao dịch ký quỹ (margin) người đặt cược sẽ được tăng lợi nhuận nếu họ đúng và giảm đi nếu họ sai. Vì thế khả năng thua lỗ cũng có thể xảy ra.

Trong dYdX, người dùng có thể nhập các vị trí ngắn hoặc dài với đòn bẩy lên đến 5 lần. Khi giao dịch ký quỹ trên dYdX, tiền sẽ tự động được vay từ những người cho vay trên nền tảng. 

Hãy xem xét ví dụ sau đây:

Người dùng hiện có 300 DAI & 0 ETH trong tài khoản dYdX của mình. Nếu họ định bán ETH (giả sử ETH hiện là $ 150), thì sẽ có thể thực hiện như sau:

 1. Vay 1 ETH ($ 150)
 2. Bán ETH đã vay với giá 150 DAI, số dư trong dYdX hiện là 450 DAI & -1 ETH 
 3. Giả sử giá ETH giảm xuống 100 đô la, bây giờ người dùng có thể mua lại 1 ETH với giá 100 đô la để trả nợ.
 4. Số dư cuối cùng của người dùng bây giờ là 350 DAI — bạn lãi 50 DAI (50 đô la)

Với dYdX, người dùng không cần thực sự sở hữu ETH để trở thành phía người bán. Họ có thể mượn nó và bán tất cả ở cùng một nơi.

Đòn bẩy là gì?

Hãy xem xét hai tình huống vị thế đòn bẩy khác nhau (con số gần đúng) cho một nhà giao dịch có 10 ETH (150 đô la cho mỗi ETH) hay 1500 đô la. Trong trường hợp đầu tiên, nhà giao dịch nhập vị trí dài 5 lần với 1 ETH ($ 150):

 1. Kích thước vị trí sẽ là 5 ETH ($ 750) 
 2. 10% Danh mục đầu tư gặp rủi ro (1/10 ETH được sử dụng)
 3. Biến động giá giảm xuống~ 10% ($ 15 trên ETH) sẽ làm thanh lý vị thế của nhà giao dịch, có nghĩa là có rất ít vùng đệm cho sự tăng đột biến của giá.

Mặt khác, nếu nhà giao dịch vào một vị trí dài gấp đôi với 1 ETH (150 đô la) :

 1. Kích thước vị trí sẽ là 2 ETH ($ 300) 
 2. 10% danh mục đầu tư gặp rủi ro (1/10 ETH được sử dụng)
 3. Biến động giá giảm xuống ~ 45% ($ 65 trên ETH) sẽ thanh lý vị thế của nhà giao dịch.

Về cơ bản, đòn bẩy thực sự chỉ là một yếu tố đánh giá mức độ rủi ro mà nhà giao dịch muốn chấp nhận (về mức độ tiếp xúc với biến động giá), từ đó xác định khoảng cách của nhà giao dịch đến việc thanh lý. Rủi ro càng cao, phần thưởng càng cao.

Tài sản thế chấp 

Tài sản thế chấp là một khoản tiền gửi tối thiểu đã được ký quỹ để trả nợ khi tham gia vay. Người dùng có càng nhiều tài sản thế chấp thì sẽ vay được càng nhiều.

Cách tính lãi suất và thua lỗ

Ví dụ: người dùng mở một giao dịch dài 5x với khoản tiền gửi 3 ETH với giá mở là $ 220/1ETH.

Người dùng sẽ cần vay $ 220 * 12 = 2640 DAI để mua thêm 12 ETH (tổng cộng 15 ETH bị khóa trong vị trí)  

Nếu người dùng đóng vị trí ở mức 250, họ sẽ cần phải trả lại khoản vay 2640 DAI bằng 2640/250 ETH= 10,56 ETH

Điều này có nghĩa là với số ETH người dùng có từ đầu là 15 – 10,56 = 4,44 ETH. Vì vậy, lợi nhuận của họ sẽ là 4,44-3 = 1,44 ETH

 Các bước tính toán lợi nhuận:

 1. Xác định đòn bẩy ban đầu và số tiền ký quỹ để có quy mô vị thế (Đòn bẩy * Tiền đặt cọc)
 2. Số tiền cho vay = (Quy mô vị thế – Tiền đặt cọc) * Giá mở
 3. Khoản vay để hoàn trả = Số tiền vay / Giá đóng cửa
 4. Số dư = Quy mô vị thế – Khoản vay để hoàn trả
 5. Lợi nhuận = Số dư – Tiền gửi ban đầu

Tiền lãi được lấy từ đâu?

Tiền lãi mà người dùng kiếm được sẽ được trả bởi những người dùng khác khi họ vay cùng một tài sản. dYdX chỉ cho phép các khoản vay được thế chấp quá mức. Điều này có nghĩa là người đi vay phải luôn có đủ tài sản thế chấp để trả lại số tiền đã cho vay. Nếu tài sản thế chấp của người vay giảm xuống dưới ngưỡng tỷ lệ tài sản thế chấp 115% (tức là <115 ETH cho khoản vay 100 DAI), tài sản thế chấp của họ sẽ tự động được bán cho đến khi chúng đạt tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu.

Lãi suất biến động và thay đổi theo thời gian dựa trên cung và cầu, đảm bảo rằng người dùng sẽ luôn kiếm được lãi suất thị trường. Ngoài ra, cả vốn ban đầu và lãi thu được có thể được gửi lại hoặc rút bất cứ lúc nào.

Thanh lý 

Khi giá trị tài sản thế chấp mà bạn đã ký quỹ giảm giá xuống dưới một mức nào đó, tài sản thế chấp đó sẽ được tự động bán đi để trả nợ cho người vay, quy trình đó được gọi là thanh lý. Các khoản vay lớn sẽ có nguy cơ thanh lý cao nếu lượng tài sản thế chấp ít. Rủi ro này cũng thường xuyên xảy ra vì sự biến động liên tục của thị trường tiền điện tử.

Trên dYdX, bất cứ khi nào một vị trí giảm xuống dưới ngưỡng ký quỹ ở mức 115%, các khoản vay hiện tại nào được coi là rủi ro và để bảo vệ người cho vay, các vị thế rủi ro sẽ được thanh lý. Các tài sản đảm bảo hỗ trợ các khoản vay sẽ được bán cho đến khi số dư âm bằng 0, cùng với phí thanh lý là 5% .

Đặc tính của sàn giao dịch dYdX

Đặc tính của sàn giao dịch dYdX

dYdX được xây dựng và phát triển trên Layer 2 của Ethereum.  Khi các giao dịch muốn thực hiện, phải kết nối với nền tảng bằng cách ký gửi tiền vào hợp đồng thông minh.

Người dùng sẽ được hỗ trợ các tiện ích tối ưu của dYdX khi giao dịch trên sàn như thông lượng giao dịch được xử lý nhiều hơn, nhanh hơn và đặc biệt là tiết kiệm chi phí hơn các sàn giao dịch crypto khác và hơn nữa sẽ không cần xác minh danh tính và không bị giám sát trong quá trình giao dịch.

Token DYDX là gì?

Token DYDX là gì?

DYDX là token ERC20 chính thức trên sàn giao dịch dYdX. Nó được sử dụng để tham gia quản trị dự án. Người sở hữu Token DYDX sẽ có quyền bỏ phiếu để tham gia quản trị vào dự án trên sàn. Đây cũng là công cụ hỗ trợ chiết khấu phí cho người dùng khi dùng sàn giao dịch crypto. Bên cạnh đó, nhờ staking token này vào các dự án, người dùng cũng có thể kiếm thêm phần thưởng là các token này.

Tiềm năng của sàn giao dịch dYdX

Tiềm năng của sàn giao dịch dYdX

Dù chỉ mới được ra mắt một khoảng thời gian ngắn, nhưng sàn giao dịch crypto dYdX đã đạt được khối lượng giao dịch trong 24h lên đến 578 triệu USD. 

Với những ưu điểm nổi trội mà sàn giao dịch crypto dYdX đem lại cho người dùng, nó thu hút được một lượng lớn giao dịch mỗi ngày. Các trader và cả các nhà đầu tư cũng đang dần có thiện cảm với dYdX, điều này chứng tỏ một ngày không xa, sàn giao dịch crypto dYdX sẽ có thể nằm ở vị trí top đầu trong các sàn giao dịch tiền điện tử.

Hướng dẫn chi tiết giao dịch sàn dYdX

Bước 1

●       Truy cập https://dydx.exchange/ 

●       Nhấp vào “BẮT ĐẦU GIAO DỊCH” (START TRADING)

●       Nhấp vào kết nối ví trên thanh bên

bước 1 giao dịch sàn dYdX

Bước 2

●       Chọn ví để kết nối

bước 2 giao dịch sàn dYdX

Bước 3

●       Nếu không có số dư trong tài khoản dYdX.

●       Nhấp vào “đặt cọc” (deposit)

●       Nếu là người dùng mới, họ sẽ cần kích hoạt mã thông báo muốn gửi. (Ví dụ dưới gửi DAI)

bước 3 giao dịch sàn dYdX

Bước 4

●       Nhập số DAI muốn gửi và tiếp tục 

●       Giờ đây người dùng sẽ thấy số dư khi giao dịch được xác nhận

bước 4 giao dịch sàn dYdX

Bước 5

●       Bây giờ người dùng có thể bắt đầu giao dịch

●       Có một hướng dẫn nhỏ khác:

 1. Người dùng có thể giao dịch ký quỹ hoặc giao dịch giao ngay bình thường.

Ký quỹ sẽ phải chịu lãi suất bởi vì họ đang giao dịch trên các khoản tiền đã vay.

 1. Người dùng có thể chọn vị trí “dài” hoặc “ngắn”
 2. Kích thước vị trí là số tiền người dùng muốn mua để giao dịch
 3. Quy mô khoản vay: Nếu dYdX của người dùng có 1 ETH, họcó thể vay tối đa 5X (hiện tại quy mô vị trí của người dùng phải lên đến 5 ETH)
 4. Người dùng có thể sửa mức độ trượt mà họ cho phép xảy ra đối với giá vị trí của họ.
 5. Người dùng sẽ phải chịu bao nhiêu tiền lãi tùy thuộc vào quy mô ký quỹ của họ (đi vay).
bước 5 giao dịch sàn dYdX

Bước 6

●       Ngoài ra, người dùng còn có thể vay ETH, USDC và DAI 

●       Phải đưa ra tài sản thế chấp trước khi có thể vay 

●      Người dùng sẽ cần kích hoạt đồng tiền này trước khi bắt đầu vay. 

bước 6 giao dịch sàn dYdX

Kênh thông tin sàn giao dịch dYdX

https://dydx.exchange/
https://github.com/dydxprotocol

https://discord.com/invite/Tuze6tY
https://www.reddit.com/r/dydxprotocol/
https://www.linkedin.com/company/dydx

Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của dYdX

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về một sàn giao dịch đang phát triển mạnh trong khoảng thời gian gần đây với những tính năng mới mẻ và nổi bật. Người dùng khi sử dụng sàn đều có thể thu về cho mình khoản lợi nhuận cao từ tính năng đòn bẩy của dYdX. 

Với những nâng cấp và thay đổi hơn nữa trong tương lai, ước mong rằng sàn giao dịch này sẽ đáp ứng tất cả những nhu cầu của người dùng từ cá nhân cho đến các tổ chức, doanh nghiệp lớn nhỏ.


dYdX là gì?

dYdX là một sàn giao dịch phi tập trung cung cấp khả năng vay và cho vay cũng như ký quỹ và giao dịch đòn bẩy. Hiện tại, dYdX đang hỗ trợ 3 tài sản-ETH, USDC, và DAI. Thông qua việc sử dụng các sổ đặt hàng ngoài chuỗi cùng với các khu định cư trên chuỗi, giao thức dYdX hướng tới việc tạo ra một thị trường hiệu quả, công bằng, không cần sự tin tưởng và đặc biệt là không bị chi phối bởi bất kỳ trung gian nào.

Thanh lý là gì?

Trên dYdX, bất cứ khi nào một vị trí giảm xuống dưới ngưỡng ký quỹ ở mức 115%, các khoản vay hiện tại nào được coi là rủi ro và để bảo vệ người cho vay, các vị thế rủi ro sẽ được thanh lý. Các tài sản đảm bảo hỗ trợ các khoản vay sẽ được bán cho đến khi số dư âm bằng 0, cùng với phí thanh lý là 5% . 

Đòn bẩy là gì?

Về cơ bản, đòn bẩy thực sự chỉ là một yếu tố đánh giá mức độ rủi ro mà nhà giao dịch muốn chấp nhận (về mức độ tiếp xúc với biến động giá), từ đó xác định khoảng cách của nhà giao dịch đến việc thanh lý. Rủi ro càng cao, phần thưởng càng cao.

Tiền lãi được lấy từ đâu?

Tiền lãi mà người dùng kiếm được sẽ được trả bởi những người dùng khác khi họ vay cùng một tài sản. dYdX chỉ cho phép các khoản vay được thế chấp quá mức. Điều này có nghĩa là người đi vay phải luôn có đủ tài sản thế chấp để trả lại số tiền đã cho vay. Nếu tài sản thế chấp của người vay giảm xuống dưới ngưỡng tỷ lệ tài sản thế chấp 115% (tức là <115 ETH cho khoản vay 100 DAI), tài sản thế chấp của họ sẽ tự động được bán cho đến khi chúng đạt tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply