DEX là gì? Phân tích Uniswap chi tiết nhất

Các rủi ro xảy ra trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) đã khiến người dùng không còn đặt nhiều tin tưởng vào chúng nữa. Hiện nay, người dùng đang dần dần chuyển hướng sang các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để hạn chế nhất những thiệt hại cho tài sản tiền điện tử của mình. 

DEX là một sàn giao dịch phi tập trung trên nền tảng Defi được xây dựng và phát triển để cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử mã hóa mà không cần qua bất kỳ trung gian hay tổ chức nào.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn nhất mà các DEX dựa trên sổ lệnh đặt hàng phải đối mặt là tính thanh khoản. Người dùng có thể phải đợi một thời gian dài để đơn đặt hàng của họ được điền vào sổ đặt hàng. Để giải quyết vấn đề này, các DEX dựa trên nhóm thanh khoản đã được giới thiệu.

Nhóm thanh khoản về cơ bản là để dự trữ mã thông báo trong các hợp đồng thông minh và lúc này người dùng có thể mua hoặc bán ngay lập tức từ các mã thông báo có sẵn trong nhóm thanh khoản. Giá của mã thông báo được xác định theo thuật toán và tăng đối với các giao dịch lớn. Các nhóm thanh khoản DEX có thể được chia sẻ trên nhiều nền tảng DEX và điều này thúc đẩy thanh khoản có sẵn trên bất kỳ nền tảng đơn lẻ nào. 

Một trong những tính năng được cung cấp bởi CEX là chức năng giao dịch ký quỹ. Giao dịch ký quỹ cho phép nhà đầu tư giao dịch các vị thế đòn bẩy, thúc đẩy sức mua của một người để thu được lợi nhuận tiềm năng cao hơn. Những đổi mới để mang lại giao dịch ký quỹ trên DEX cũng đã xuất hiện và phát triển mạnh mẽ.

Các loại sàn phi tập trung DEX

DEX dựa trên sổ đặt hàng

Sổ đặt hàng là một danh sách các lệnh mua và bán của một tài sản cụ thể ở nhiều mức giá khác nhau. 

Các DEX dựa trên sổ đặt hàng như dYdX, Deversifi và Loopring hoạt động tương tự như CEX trong đó người dùng có thể đặt lệnh mua và bán theo giá giới hạn đã chọn hoặc theo giá thị trường. Sự khác biệt chính là trong CEX, tài sản cho giao dịch được giữ trên ví của sàn giao dịch, trong khi đối với DEX, tài sản cho giao dịch được giữ trên ví của người dùng. 

DEX dựa trên sổ đặt hàng có thể ở trên chuỗi hoặc ngoài chuỗi. Các DEX dựa trên sổ đặt hàng của Onchain có tất cả các đơn đặt hàng được ghi lại trên blockchain. Tuy nhiên, điều này không còn khả thi trên Ethereum do phí gas cao. Tuy vậy, điều này vẫn có thể thực hiện được trên các giải pháp Ethereum Layer 2 như xDai hoặc các blockchains Layer 1 thông lượng cao như Solana. 

Các DEX dựa trên sổ lệnh đặt hàng ngoài chuỗi có các lệnh giao dịch được ghi lại bên ngoài chuỗi khối. Các lệnh giao dịch vẫn nằm ngoài chuỗi cho đến khi chúng được ghép, tại thời điểm đó, các giao dịch sẽ chuyển vào thực hiện trên chuỗi. Mặc dù cách tiếp cận này có độ trễ thấp hơn, nhưng các DEX sử dụng phương pháp này được coi là bán phân cấp.

DEX dựa trên nhóm thanh khoản

Nhóm thanh khoản là nguồn dự trữ mã thông báo nằm trên các hợp đồng thông minh của DEX và có sẵn để người dùng trao đổi mã thông báo. Hầu hết các DEX dựa trên nhóm thanh khoản đều sử dụng Công cụ tạo thị trường tự động (AMM), một thuật toán xác định trước giá tài sản trên sàn. 

AMM là một trong những phát minh sáng tạo nhất của DeFi trong những năm gần đây. Nó có khả năng tiếp cận vốn cao hơn và hiệu quả hơn đồng thời cho phép giờ thị trường 24/7,. Có nhiều loại AMM khác nhau và các DEX khác nhau đã triển khai các dự án khác nhau. Phần lớn các DEX ra mắt trong DeFi mùa hè 2020 là DEX dựa trên AMM như Uniswap, SushiSwap, Curve, Balancer và Bancor.

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap

Sàn giao dịch DEX uniswap

Uniswap Exchange là một giao thức trao đổi mã thông báo phi tập trung Defi được xây dựng trên Ethereum cho phép trao đổi trực tiếp các mã thông báo mà không cần sử dụng sàn giao dịch tập trung. Khi sử dụng sàn giao dịch crypto tập trung (CEX), người dùng sẽ cần phải gửi mã thông báo vào một sàn giao dịch, đặt hàng trên sổ đặt hàng, sau đó rút mã thông báo đã hoán đổi. 

Trên sàn giao dịch crypto phi tập trung (DEX) Uniswap, người dùng có thể chỉ cần hoán đổi mã thông báo của mình trực tiếp từ ví của mình mà không cần phải thực hiện ba bước ở trên. Tất cả những gì họ cần làm là gửi mã thông báo từ ví đến địa chỉ hợp đồng thông minh của Uniswap và đổi lại họ sẽ nhận được mã thông báo mong muốn trong ví của mình.

Không có sổ đặt hàng và tỷ giá hối đoái mã thông báo được xác định theo thuật toán. Tất cả điều này đạt được thông qua các nhóm thanh khoản và cơ chế tạo lập thị trường tự động (AMM-Automated Market Maker Mechanism).

Xem thêm : Sàn giao dịch Uniswap là gì?

Nhóm thanh khoản Uniswap

Nhóm thanh khoản Uniswap

Nhóm thanh khoản là nguồn dự trữ mã thông báo nằm trên các hợp đồng thông minh của Uniswap và luôn có sẵn để người dùng trao đổi mã thông báo. Ví dụ: Có sẵn cặp giao dịch ETH-DAI với 100 ETH và 20.000 DAI trong nhóm thanh khoản. Người dùng muốn mua ETH bằng DAI có thể gửi 202,02 DAI đến hợp đồng thông minh Uniswap để nhận lại 1 ETH. Sau khi hoán đổi diễn ra, nhóm thanh khoản còn lại 99 ETH và 20.202,02 DAI. 

Số lượng mã thông báo dự trữ trong nhóm có được nhờ các nhà cung cấp thanh khoản, những người này sẽ thu được một khoản lợi nhuận từ phí giao dịch 0,3% của Uniswap. Phí này được tính cho mỗi lần hoán đổi mã thông báo trên Uniswap.

Sẽ không có hạn chế và bất kỳ ai cũng có thể là nhà cung cấp thanh khoản – yêu cầu duy nhất là người đó cần cung cấp ETH và mã thông báo giao dịch được báo giá để hoán đổi theo tỷ giá hối đoái của Uniswap hiện tại. Lượng dự trữ thanh khoản do một nhóm nắm giữ đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định giá được thiết lập bởi cơ chế tạo thị trường tự động (AMM).

Cơ chế tạo thị trường tự động (Automated Market Maker Mechanism)

Automated Market Maker Mechanism

Giá của các tài sản trong nhóm được xác định theo thuật toán thông qua cơ chế tạo thị trường tự động (AMM). AMM hoạt động bằng cách duy trì sản phẩm không đổi dựa trên lượng thanh khoản ở cả hai phía của nhóm.

Cùng xét tiếp ví dụ về nhóm thanh khoản ETH-DAI để hiểu rõ hơn về quá trình này:

Nhóm thanh khoản ETH-DAI có 100 ETH và 20.000 DAI. Để tính được Sản phẩm không đổi, Uniswap sẽ nhân cả hai số tiền này với nhau. 

Thanh khoản ETH (x) * Thanh khoản DAI (y) = Sản phẩm không đổi (k)

100  * 20.000   =  2.000.000

Sử dụng AMM, tại bất kỳ thời điểm nào, Sản phẩm không đổi (k) phải luôn duy trì ở mức 2.000.000. Nếu ai đó mua ETH bằng DAI, ETH sẽ bị bớt khỏi nhóm thanh khoản trong khi DAI sẽ được thêm vào nhóm thanh khoản. 

Giá của ETH này sẽ được xác định theo tiệm cận. Đơn hàng càng lớn, phí bảo hiểm được tính càng lớn. Phí bảo hiểm này đề cập đến số lượng DAI bổ sung cần thiết để mua 1 ETH so với giá ban đầu là 200 DAI mỗi ETH. Số lượng ETH mà người dùng muốn mua càng lớn, phí bảo hiểm sẽ được tính càng lớn. Điều này đảm bảo rằng nhóm thanh khoản sẽ không bao giờ hết thanh khoản.

Làm sao để thêm mã thông báo trên Uniswap?

Làm sao để thêm mã thông báo trên Uniswap?

Không giống như các sàn giao dịch crypto tập trung CEX, Uniswap là một sàn giao dịch crypto phi tập trung (DEX) không có đội ngũ hoặc người gác cổng để đánh giá và quyết định loại token nào sẽ được niêm yết. Thay vào đó, bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào cũng có thể được liệt kê trên Uniswap bởi bất kỳ ai và được giao dịch miễn là có tính thanh khoản cho cặp tiền nhất định. Tất cả những gì người dùng cần làm là tương tác với nền tảng để đăng ký mã thông báo mới và một thị trường mới sẽ được khởi tạo cho mã thông báo này.

Hướng dẫn chi tiết Uniswap

Hoán đổi mã thông báo

Bước 1

●       Truy https://uniswap.io/ và nhấp vào hoán đổi mã thông báo (Swap).

●       Để bắt đầu sử dụng Uniswap, người dùng cần kết nối với một ví. Có thể kết nối ví Metamask của mình. Kết nối ví miễn phí, người dùng chỉ cần xác minh giao dịch. 

bước 1 Hoán đổi mã thông báo

Bước 2 chọn mã thông báo

●       Sau khi kết nối ví, hãy chọn mã thông báo muốn giao dịch ( Ví dụ này đang sử dụng DAI để mua ETH) 

bước 2 Hoán đổi mã thông báo

Bước 3 xác nhận phí giao dịch

●       Nếu đây là lần đầu tiên giao dịch mã thông báo này, người dùng sẽ  phải trả một khoản phí nhỏ để mở khóa nó.

●       Người dùng sẽ nhận được lời nhắc với một giao dịch khác

●       Khi giao dịch được xác nhận, người dùng sẽ có ETH của họ.

bước 3 Hoán đổi mã thông báo

Bước 4: Cung cấp tính thanh khoản

●     Chuyển đến Pool và điền vào số lượng thanh khoản muốn cung cấp, rồi bấm cung cấp thanh khoản (Add Liquidity).

(Ví dụ này đang cung cấp thanh khoản trị giá 10 DAI + 0,0461 ETH)

●      Lưu ý: phải có số lượng ETH tương đương để cung cấp tính thanh khoản cho mã thông báo đó.

●     Sau khi nhấp vào thêm thanh khoản, người dùng sẽ được nhắc ký một giao dịch khác

●      Sau khi hoàn tất, bây giờ người dùng đã được xác nhận là nhà cung cấp thanh khoản và có thể kiếm được một khoản phí trao đổi tương ứng.

bước 4 Hoán đổi mã thông báo

Bước 5  Ngừng cung cấp tính thanh khoản

●       Nếu người dùng không muốn cung cấp thanh khoản nữa?  

●       Quay lại nhóm và chọn loại bỏ thanh khoản (Remove Liquidity)

(với ví dụ trên, người dùng sẽ nhận lại thêm 0,0417 DAI chỉ từ 10 DAI)

●       Một điều khác cần lưu ý là khi loại bỏ thanh khoản, người dùng sẽ giao dịch Pool Tokens. Đây được xem như là bằng chứng về mức độ chia sẻ của họ trong nhóm. Khi loại bỏ thanh khoản, người dùng sẽ đốt các mã Pool để lấy lại DAI và ETH của họ.

Tổng kết

Trên đây là những giới thiệu cơ bản về sàn giao dịch crypto phi tập trung DEX mà nhiều người vẫn đang tìm kiếm và lựa chọn thay thế cho những sàn đã lỗi thời và có rủi ro. DEX ra đời nhằm cải thiện và nâng cao các tính năng đã có từ trước đồng thời tạo thêm lợi ích nhờ việc loại bỏ được bên trung gian. 

Uniswap là một giao thức phi tập trung, ở đây người dùng có thể hoán đổi các cặp mã thông báo cũng như thu lợi nhuận từ từ tài sản của mình bằng cách trở thành nhà cung cấp thanh khoản cho nó. Nhờ được khởi chạy phi tập trung nên độ an toàn và uy tín của nó cao hơn nhiều so với các sàn tập trung tiền nhiệm.

Hiện nay, Uniswap đang rất phổ biến và thịnh hành trên thị trường tiền điện tử. Mong rằng với những cập nhật và bổ sung trong tương lai, Uniswap sẽ mang đến cho mọi người dùng một giao thức mạnh mẽ và đầy đủ tính năng như mong muốn.

FAQs DEX là gì?

DEX là gì?

DEX (Decentralized Exchange) là một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng và phát triển để cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử mã hóa mà không cần qua bất kì trung gian hay tổ chức nào.

Uniswap là gì?

Uniswap Exchange là một giao thức trao đổi mã thông báo phi tập trung DEX được xây dựng trên Ethereum cho phép trao đổi trực tiếp các mã thông báo mà không cần sử dụng sàn giao dịch tập trung. Vì khi sử dụng sàn giao dịch tập trung, người dùng sẽ cần phải gửi mã thông báo vào một sàn giao dịch, đặt hàng trên sổ đặt hàng, sau đó rút mã thông báo đã hoán đổi. 

Nhóm thanh khoản là gì?

Nhóm thanh khoản là nguồn dự trữ mã thông báo nằm trên các hợp đồng thông minh của Uniswap và luôn có sẵn để người dùng trao đổi mã thông báo. 

Cơ chế tạo thị trường tự động AMM là gì?

Giá của các tài sản trong nhóm được xác định theo thuật toán thông qua cơ chế tạo thị trường tự động (AMM-Automated Market Maker Mechanism). AMM hoạt động bằng cách duy trì sản phẩm không đổi dựa trên lượng thanh khoản ở cả hai phía của nhóm.

Comments (No)

Leave a Reply