Các công cụ phái sinh phi tập trung Defi đáng chú ý

Hãy xem xét các công cụ phái sinh phi tập trung trong ba phần riêng biệt: Phi tập trung vĩnh viễn, tùy chọn phi tập trung và tài sản tổng hợp.

Việc chấp nhận tài sản kỹ thuật số đã tiến tới việc tạo ra các sản phẩm tài chính tinh vi cho người dùng và các trader. Hiện tại, việc sử dụng các công cụ phái sinh tiền điện tử phổ biến hơn tại các nền tảng tập trung như Binance Futures, Deribit, FTX và Bybit. Tuy nhiên với sự phát triển của các nền tảng phái sinh phi tập trung, các nhà giao dịch giờ đây cũng có thể giao dịch phái sinh tiền điện tử một cách không cần tin cậy.

Decentralized Perpetuals (Phái sinh phi tập trung vĩnh viễn)

Decentralized Perpetuals là một trong những công cụ phái sinh phi tập trung phổ biến nhất trong không gian tiền điện tử, hoán đổi vĩnh viễn cho phép người dùng mở một vị thế đòn bẩy trên một hợp đồng tương lai mà không có ngày hết hạn.

Trước đây, nó chỉ có sẵn trên các sàn giao dịch crypoto tập trung, tuy nhiên các nền tảng phi tập trung như Perpetual Protocol và dYdX đã mở đường cho cộng đồng DeFi rộng lớn có quyền truy cập vào các vị trí đòn bẩy trong khi hoàn toàn kiểm soát được quỹ của riêng họ.

Giao thức phái sinh phi tập trung vĩnh viễn (Perpetual Protocol)

Giao thức phái sinh phi tập trung vĩnh viễn (Perpetual Protocol)

Perpetual Protocol là một giao thức phi tập trung cung cấp giao dịch phái sinh phi tập trung hợp đồng vĩnh viễn. Cho phép người dùng mở tối đa mười lần đòn bẩy các vị trí dài hoặc ngắn trên các loại tiền điện tử khác nhau. Để đạt được điều này, Perpetual Protocol sử dụng một cách tiếp cận độc đáo của các trình tạo lập thị trường tự động ảo (vAMMs). Nó hoạt động tương tự như AMM của Uniswap và Balancer, các nhà giao dịch có thể thực hiện giao dịch trực tiếp thông qua vAMM. Sự khác biệt chính nằm ở phần “ảo”. 

Trong AMM thông thường, tài sản được lưu trữ trong hợp đồng thông minh và giá trao đổi cho mỗi tài sản được xác định thông qua một hàm toán học cụ thể. vAMM trong Perpetual Protocol không lưu trữ bất kỳ tài sản nào. Thay vào đó, tài sản thực được lưu trữ trong một kho tiền hợp đồng thông minh, có giá trị bằng USDC, trở thành tài sản thế chấp để người dùng mở một vị thế đòn bẩy.

Tổng số tiền trong kho tiền về cơ bản tạo thành giới hạn cho lợi nhuận của các nhà giao dịch. Mỗi hợp đồng phái sinh phi tập trung vĩnh viễn sẽ có vAMM cụ thể của riêng nó, nhưng tất cả chúng đều được bảo vệ theo quỹ bảo hiểm của giao thức phái sinh phi tập trung này.

Perpetual Protocol có thể cung cấp tốc độ giao dịch phái sinh phi tập trung tăng lên và giao dịch gas tối thiểu với việc sử dụng chuỗi xDai để thực hiện giao dịch. Với vAMM, người dùng sẽ có thanh khoản cao và độ trượt thấp cho nhu cầu giao dịch của họ.

Như với tất cả các hình thức giao dịch hợp đồng vĩnh viễn, tỷ lệ tài trợ và tỷ lệ thanh lý là những khía cạnh quan trọng của giao thức phái sinh phi tập trung vĩnh viễn. Tỷ lệ tài trợ được thanh toán theo giờ, trong khi tỷ lệ thanh lý được đặt ở mức 6,25% của ký quỹ đã gửi. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch có các vị thế giảm xuống dưới tỷ lệ ký quỹ 6,25% sẽ đối mặt với nguy cơ bị thanh lý bởi các người giữ Bot.

Những người giữ bot sẽ kiếm được 20% số tiền ký quỹ được thanh lý, trong khi phần còn lại sẽ được gửi vào quỹ bảo hiểm của giao thức.

Giao thức có mã thông báo PERP gốc của riêng nó, chủ yếu đóng vai trò là mã thông báo quản trị cho nền tảng. Chủ sở hữu mã thông báo PERP nhận được quyền biểu quyết tương ứng với số lượng nắm giữ của họ. Ngoài ra, họ có thể đặt cọc PERP của mình trong một khoảng thời gian cố định để nhận được nhiều PERP hơn nữa và một phần phí giao dịch của giao thức bằng USDC. 

Khoảng thời gian cố định này, được gọi là giai đoạn, kéo dài trong bảy ngày. Chủ sở hữu mã thông báo không thể rút tiền của họ cho đến khi kết thúc mỗi giai đoạn. Phí giao dịch có thể được yêu cầu ngay sau đó, trong khi phần thưởng PERP bị khóa trong tối đa 6 tháng. Các cổ phiếu được hưởng sẽ không phải chịu mất mát vô thường, nhưng chúng vẫn phải chịu sự biến động giá của chính mã thông báo PERP.

Giao thức phái sinh phi tập trung của dYdX

dYdX là một sàn giao dịch phi tập trung, giao thức vay và cho vay, giao dịch giao ngay, giao dịch ký quỹ và giao dịch hoán đổi vĩnh viễn. Đây là một trong những dự án đầu tiên chuyên về phái sinh phi tập trung vĩnh viễn, dYdX hỗ trợ ba tài sản để giao dịch giao ngay và ký quỹ ETH, USDC và DAI. Đối với giao dịch hoán đổi vĩnh viễn, 11 hợp đồng khác nhau có sẵn để giao dịch phái sinh phi tập trung, bao gồm BTC, ETH, AAVE và LINK.

dYdX có một số đặc điểm chung với các nền tảng cho vay và đi vay khác như Aave và Compound là cho phép người dùng gửi tài sản của họ để kiếm lãi hoặc sử dụng tài sản ký gửi của họ làm tài sản thế chấp để vay. Tuy nhiên, dYdX tự tạo sự khác biệt bằng cách kết hợp giao dịch phái sinh phi tập trung ký quỹ trên ETH, với đòn bẩy gấp 5 lần, sử dụng DAI hoặc USDC. Người dùng cũng có thể sử dụng đòn bẩy gấp mười lần đối với giao dịch phái sinh hợp đồng vĩnh viễn trên dYdX. 

Cho vay trên dYdX rất linh hoạt tự động và phù hợp với người vay, vì vậy không cần có thời gian chờ đợi trước khi người dùng có thể bắt đầu kiếm lãi tiền gửi. Các khoản thanh toán lãi suất được cộng dồn mỗi khi một giao dịch được thực hiện bằng tài sản đó. 

sàn giao dịch dYdX

Lãi suất được cập nhật linh hoạt dựa trên mức độ sử dụng,  việc sử dụng cao hơn dẫn đến lãi suất cao hơn cho người cho vay. Đối với người đi vay, tỷ lệ thế chấp ban đầu là 125% là bắt buộc, trong khi tỷ lệ tối thiểu là 115% cần được duy trì để ngăn chặn việc thanh lý tự động.

dYdX cung cấp giao dịch giao ngay các chức năng tương tự như các sàn giao dịch tập trung trên thị trường, giới hạn và lệnh dừng. Phí giao dịch đối với các vị thế ký quỹ hoặc giao ngay chỉ giới hạn đối với người tham gia giao dịch, trong đó số tiền được tính là 0,3% hoặc chi phí gas biến đổi vào thời điểm đó, tùy theo mức nào cao hơn. Để giảm thiểu chi phí gas, các nhà giao dịch nên chú ý đến kích thước đơn đặt hàng, nền tảng tính phí bổ sung đối với các đơn đặt hàng nhỏ hơn để trả phí gas để hoàn tất giao dịch.

Đối với thị trường phái sinh phi tập trung dYdX, tất cả các hợp đồng được thế chấp trong USDC. Tuy nhiên, mỗi hợp đồng sử dụng các yêu cầu khác nhau về quy mô đặt hàng và ký quỹ. Tỷ lệ tài trợ liên tục được tính mỗi giây tương ứng với thời gian mà một vị trí vẫn mở. Tỷ lệ được tính lại mỗi giờ và được thể hiện dưới dạng một tỷ lệ 8 giờ, tương tự như Binance Futures. 

Vào quý 1 năm 2021, dYdX hợp tác với Starkware để xây dựng giao thức giao dịch Layer-2, cho phép thực hiện các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn. Sử dụng một công cụ có khả năng mở rộng được gọi là StarkEx, các giao dịch sẽ được khớp ngoài chuỗi bằng cách sử dụng bản tổng hợp zeroknowledge (zK-Rollup) và được giải quyết trên mạng chính Ethereum. Giờ đây, người dùng có thể truy cập thị trường Layer-2 bằng cách tạo Stark Key, nó được sử dụng để xác định tài khoản Layer-2 của người dùng trên dYdX và để gửi giao dịch đăng ký tài khoản trên chuỗi.

Về quy cách hợp đồng phái sinh phi tập trung, cả hai nền tảng đều cung cấp các tùy chọn đòn bẩy và yêu cầu ký quỹ rất giống nhau cho các thị trường tương ứng.

Perpetual Protocol cung cấp nhiều loại tài sản hơn và tỷ lệ tài trợ dễ dàng hơn nhiều cho các vị trí mở, mang lại khối lượng giao dịch trung bình là 60 triệu đô la mỗi ngày so với 15 triệu đô la được thực hiện bởi dYdX trên Layer 1 trong quý đầu tiên của năm 2021. Mặt khác, dYdX áp dụng cách tiếp cận “theo cấp số nhân” bằng cách liên tục mang lại lợi ích cho những người nắm giữ vị trí, ngay cả khi phí cao hơn có thể làm nản lòng các nhà giao dịch nhỏ hơn. 

Xem thêm : Tìm hiểu sàn giao dịch dYdX

So sánh giữa Perpetual Protocol và dYdX (Layer 1)

So sánh giữa Perpetual Protocol và dYdX (Layer 1)

Về quy cách hợp đồng, cả hai nền tảng đều cung cấp các tùy chọn đòn bẩy và yêu cầu ký quỹ rất giống nhau cho các thị trường tương ứng. 

Giao thức vĩnh viễn cung cấp nhiều loại tài sản và tỷ lệ tài trợ hơn nhiều cho các vị trí mở, mang lại khối lượng giao dịch hàng ngày trung bình là 60 triệu đô la so với 15 triệu đô la được thực hiện bởi dYdX trên Layer 1 trong quý đầu tiên của năm 2021. 

Mặt khác, dYdX áp dụng cách tiếp cận “theo cấp số nhân” bằng cách liên tục mang lại lợi ích cho những người nắm giữ vị trí của nó, ngay cả khi phí cao hơn có thể làm nản lòng các nhà giao dịch nhỏ. 

Nhìn chung, dYdX có thể có tiềm năng cạnh tranh với giao thức vĩnh viễn sau khi giới thiệu cả công nghệ Layer 2 và nhiều thị trường hơn cho các mã thông báo phổ biến như Aave và Uni, và với mức phí thấp hơn.

Một số dự án đáng chú ý

Hoán đổi phái sinh (Futureswap)

Futureswap

Futureswap là một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung cho phép người tạo giao dịch đòn bẩy gấp 10 lần trên bất kỳ cặp ERC-20 nào.

Giao thức hoán đổi MCDEX

MCDEX 

MCDEX là một giao thức hoán đổi phái sinh phi tập trung dựa trên AMM hiện đang sử dụng phiên bản thứ hai của Giao thức Mai (Mai Protocol). Bất kỳ người dùng nào cũng có thể tạo thị trường vĩnh viễn, miễn là có nguồn cấp dữ liệu giá cho tài sản cơ bản và mã thông báo ERC-20 để sử dụng làm tài sản thế chấp.

Giao thức Injective (Injective Protocol)

Giao thức Injective (Injective Protocol)

Được hỗ trợ bởi Injective Chain, nền tảng phái sinh phi tập trung Layer 2 này hỗ trợ sổ lệnh phân cấp hoàn toàn và cầu nối mã thông báo hai chiều với Ethereum. Kể từ tháng 4 năm 2021, nó vẫn còn trong Testnet.

Tổng kết

Với sự xây dựng và phát triển không ngừng, các công cụ phái sinh phi tập trung của thị trường tiền điện tử ngày càng có chỗ đứng vững chắc hơn. Không những ứng dụng những tính năng mới mẻ mà các công cụ còn cải thiện những chức năng cũ nhằm tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng trên nền tảng. 

Mong rằng một ngày không xa, người dùng sẽ không còn phải quá phân vân khi lựa chọn cho mình một công cụ phái sinh phi tập trung phù hợp với nhu cầu của mình nữa, bởi tất cả các tính năng mà người dùng cần đều được tích hợp đầy đủ trong một công cụ nào đó.

Phái sinh phi tập trung vĩnh viễn là gì?

Là một trong những công cụ phái sinh phi tập trung phổ biến nhất trong không gian tiền điện tử, hoán đổi vĩnh viễn cho phép người dùng mở một vị thế đòn bẩy trên một hợp đồng tương lai mà không có ngày hết hạn. Trước đây, nó chỉ có sẵn trên các sàn giao dịch tập trung, tuy nhiên các nền tảng phi tập trung như Perpetual Protocol và dYdX đã mở đường cho cộng đồng DeFi.

Giao thức phái sinh phi tập trung là gì?

Perpetual Protocol là một giao thức phái sinh phi tập trung cung cấp giao dịch hợp đồng vĩnh viễn, cho phép người dùng mở tối đa mười lần đòn bẩy các vị trí dài hoặc ngắn trên các loại tiền điện tử khác nhau. Để đạt được điều này, Perpetual Protocol sử dụng một cách tiếp cận độc đáo của các trình tạo lập thị trường tự động ảo (vAMMs).

dYdX là gì? 

dYdX là một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung, giao thức vay và cho vay, giao dịch giao ngay, giao dịch ký quỹ và giao dịch hoán đổi vĩnh viễn. Đây là một trong những dự án đầu tiên chuyên về vĩnh viễn phi tập trung, dYdX hỗ trợ ba tài sản để giao dịch giao ngay và ký quỹ ETH, USDC và DAI. Đối với giao dịch hoán đổi vĩnh viễn, 11 hợp đồng khác nhau có sẵn để giao dịch, bao gồm BTC, ETH, AAVE và LINK.

Comments (No)

Leave a Reply