Quyền chọn phi tập trung là gì? So sánh 2 giao thức Hegic và Opyn

Quyền chọn phi tập trung (Decentralized Options)

Quyền chọn phi tập trung là một dạng hợp đồng phái sinh giúp người nắm giữ tiền điện tử có quyền chọn mua hoặc bán với mức giá hoặc thời điểm định trước, bằng cách sử dụng các giao thức hoặc sàn giao dịch phi tập trung.

Quyền chọn từ lâu đã trở thành một yếu tố quan trọng của tài chính truyền thống, mang đến cho người mua cơ hội đặt cược vào biến động giá cả theo một trong hai hướng để bảo vệ giá trị tài sản của họ hoặc tăng lợi nhuận của họ với số vốn tối thiểu. Khi DeFi tiếp tục tạo ra làn sóng trong suốt ngành công nghiệp tiền điện tử, điều tự nhiên là các giao thức quyền chọn phi tập trung cũng ra đời. 

Người dùng tiền điện tử đã từng giao dịch các quyền chọn trên các sàn giao dịch tập trung như Deribit, nhưng vẫn có một nhu cầu vốn có đối với các giao thức quyền chọn phi tập trung. Hegic và Opyn hiện nay là hai giao thức quyền chọn dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Giao thức quyền chọn phi tập trung Hegic

Giao thức quyền chọn phi tập trung Hegic

Hegic là một giao thức có quyền chọn phi tập trung cho phép người dùng mua quyền chọn kiểu Mỹ (American Call) và đặt các quyền chọn trên ETH và WBTC. Người dùng cũng có thể bán quyền chọn bằng cách trở thành nhà cung cấp thanh khoản để kiếm phí bảo hiểm. Sử dụng giao diện của nền tảng, người dùng có thể tùy chỉnh các điều khoản của quyền chọn họ muốn mua, chẳng hạn như giá thực tế và ngày hết hạn. 

Giá của các quyền chọn phi tập trung sẽ được tự động tính sau khi các điều khoản được chọn, bao gồm phí thanh toán 1% đối với các kích thước quyền chọn đã mua. Mặc dù các quyền chọn thì không thể giao dịch, nhưng người dùng có thể thực hiện chúng bất kỳ lúc nào vì tính thanh khoản bị khóa trên hợp đồng quyền chọn.

Giao thức quyền chọn phi tập trung Hegic hoạt động bằng cách sử dụng mô hình nhóm thanh khoản. Nói cách khác, người dùng gộp các khoản tiền của họ lại với nhau và sử dụng nó làm tài sản thế chấp để đảm bảo cho tất cả các quyền chọn đã bán. Kể từ tháng 4 năm 2021, có hai nhóm riêng biệt cho ETH và WBTC. Các nhà cung cấp thanh khoản khóa ETH hoặc WBTC và nhận được một lượng mã thông báo WRITE nhất định theo tài sản được cung cấp. 

Mã thông báo WRITE đại diện cho yêu cầu của nhà cung cấp về phí bảo hiểm mà người dùng trả để mua các quyền chọn. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể mua các quyền chọn từ các nhóm thanh khoản, giới hạn mua tối đa cho mỗi nhóm được đặt ở mức 80% tổng tài sản thế chấp cơ bản.

Một điều thú vị cần lưu ý về Hegic là người dùng có thể nhận được phần thưởng khi sử dụng nền tảng này. Hegic có một chương trình khai thác thanh khoản thưởng cho những người dùng đặt cược mã thông báo WRITE và thưởng cho người mua quyền chọn dựa trên kích thước và thời lượng quyền chọn đã mua. Những phần thưởng này ở dạng mã thông báo rHEGIC, một mã thông báo có thể đổi được với mã thông báo HEGIC sau khi đạt được các mốc nhất định trên nền tảng Hegic.

Các mã thông báo HEGIC cũng có thể được đặt cược để kiếm phí của giao thức, trong đó 100% phí thanh toán từ cả hai nhóm được phân phối cho chủ sở hữu Hegic Staking Lot. 

Hegic đã tích lũy được hơn 50 triệu đô la trong tổng giá trị đã khóa (TVL) và đã giải quyết hơn 22 triệu đô la khối lượng giao dịch quyền chọn phi tập trung chỉ trong một ngày. Với những số liệu này, Hegic vẫn là một trong những giao thức quyền chọn phi tập trung hàng đầu.

Giao thức quyền chọn phi tập trung Opyn

Giao thức quyền chọn phi tập trung Opyn

Opyn là một trong những nền tảng quyền chọn phi tập trung ra mắt đầu tiên. Phiên bản đầu tiên, Opyn V1, cho phép người dùng tạo các quyền chọn kiểu American được mã hóa dưới dạng oTokens bằng cách khóa 100% tài sản cơ bản làm tài sản thế chấp. Điều này đảm bảo cho người nắm giữ luôn có thể thực hiện các quyền chọn vì nó được thế chấp hoàn toàn. 

Với điều kiện có đủ nhà cung cấp thanh khoản khóa tài sản thế chấp của họ, Opyn có thể cung cấp nhiều lựa chọn về tài sản như ETH, WBTC, UNI và SNX, và có thời hạn cũng như giá thực tế cố định. oTokens có thể được thực hiện bằng cách gửi số lượng stablecoin nhàn rỗi và đốt oTokens để đổi lấy tài sản cơ bản hoặc nó có thể được bán lại cho các bên khác thông qua Uniswap. Trên hết, Opyn không tính thêm bất kỳ khoản phí giao dịch hoặc thanh toán nào.

Phiên bản thứ hai, Opyn V2 đã được tung ra với các tính năng bổ sung như tự động thực hiện và đúc tiền nhanh, một sự thay đổi sáng tạo dựa trên khái niệm cho vay nhanh  (flash loans) hiện có, được phổ biến bởi Aave. Phiên bản mới nhất cung cấp các quyền chọn kiểu European thông qua hệ thống đặt hàng, tương tự như Deribit, nhưng hiện đang bị giới hạn trong Wrapped Ether (WETH) và với phạm vi giá thực tế và ngày hết hạn nhỏ hơn. 

So sánh giữa 2 giao thức quyền chọn phi tập trung Hegic và Opyn 

Bảng dưới đây so sánh cả hai nền tảng dựa trên một số yếu tố:

So sánh giữa 2 giao thức quyền chọn phi tập trung Hegic và Opyn 

Ở đây, có thể thấy rằng cả hai nền tảng quyền chọn phi tập trung này cần phải được thế chấp hoàn toàn bởi người viết quyền chọn, nhưng rất khác nhau về mô hình thanh khoản và số lượng tài sản được hỗ trợ. 

Các quyền chọn kiểu American dường như được ưa chuộng bởi cả hai giao thức do mức độ linh hoạt mà nó mang lại trong không gian DeFi đông đúc. Điều này trái ngược với các quyền chọn kiểu European, vốn được ưa chuộng bởi các sàn giao dịch crypto phái sinh tập trung như Deribit. Trong Opyn V2, sổ đặt hàng mỏng với lựa chọn giá thực tế ít hơn cho thấy nhu cầu thấp hơn đối với các sản phẩm có hạn chế về thời gian, do tính chất biến động của không gian tài sản kỹ thuật số.

Các dự án quyền chọn phi tập trung đáng chú ý

Các dự án quyền chọn phi tập trung đáng chú ý

FinNexus 

FinNexus cho phép người dùng tạo các quyền chọn phi tập trung trên hầu hết mọi tài sản, miễn là có nguồn cấp giá đáng tin cậy. Giao thức sử dụng hệ thống nhóm đơn có đa tài sản (Multi-Asset Single Pool- MASP), cho phép các vị trí trên các tài sản cơ bản khác nhau trong khi chỉ sử dụng một loại tài sản duy nhất làm tài sản thế chấp. 

Auctus 

Auctus là một giao thức DeFi cho phép người dùng có khả năng thực hiện nhanh, mà không cần phải sở hữu mã thông nhàn rỗi công để thực hiện các quyền chọn. Nó cũng cung cấp dịch vụ canh tác năng suất được bảo vệ chính thông qua Auctus Vaults và một phần dành riêng cho giao dịch quyền chọn OTC.

Premia 

Premia cung cấp một thị trường thứ cấp để người dùng mua và bán các quyền chọn. Người dùng có thể đúc, chuyển và thực hiện nhiều loại quyền chọn với ít giao dịch hơn, tiết kiệm cả thời gian và chi phí gas.

Antimatter

Antimatter nhằm mục đích mở rộng thị trường như là Uniswap của các quyền chọn bằng cách cung cấp trao đổi cho các sản phẩm quyền chọn vĩnh viễn. Người dùng có thể nhận được thời gian dài hoặc ngắn bằng cách mua các mã thông báo quyền chọn Phân cực (Polarized option tokens), chúng có thể đổi được và không cần lo lắng về ngày hết hạn.

Giao thức Siren (Siren Protocol) 

Thông qua Siren Protocol, người dùng có thể chọn trở thành người viết hoặc mua các quyền chọn bằng cách mua bTokens hoặc wTokens của một loạt quyền chọn cụ thể từ SirenSwap AMM. bTokens đại diện cho phía người mua, cho phép người nắm giữ thực hiện các quyền chọn, trong khi wTokens đại diện cho phía người viết, sẽ được sử dụng để rút tài sản thế chấp hoặc nhận thanh toán khi thực hiện.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về quyền chọn phi tập trung, một trong những điều quan trọng được xây dựng trong nền tảng phi tập trung. Với những phát triển không ngừng của thị trường tiền điện tử, việc đáp ứng nhu cầu người dùng cũng sẽ ngày càng khó khăn hơn.  Mong rằng với những sáng kiến nhằm tối ưu hóa các dự án của thị trường DeFi, người dùng sẽ được trải nghiệm những gì tốt nhất mà nó mang lại.

Quyền chọn phi tập trung là gì?

Quyền chọn từ lâu đã trở thành một yếu tố quan trọng của tài chính truyền thống, mang đến cho người mua cơ hội đặt cược vào biến động giá cả theo một trong hai hướng để bảo vệ giá trị tài sản của họ hoặc tăng lợi nhuận của họ với số vốn tối thiểu. Khi DeFi tiếp tục tạo ra làn sóng trong suốt ngành công nghiệp tiền điện tử, điều tự nhiên là các giao thức quyền chọn phi tập trung cũng ra đời. 

Sự khác nhau giữa Hegic và Opyn là gì?

Có thể thấy rằng cả hai nền tảng quyền chọn cần phải được thế chấp hoàn toàn bởi người viết quyền chọn, nhưng rất khác nhau về mô hình thanh khoản và số lượng tài sản được hỗ trợ. Các lựa chọn kiểu American dường như được ưa chuộng bởi cả hai giao thức do mức độ linh hoạt mà nó mang lại trong không gian DeFi đông đúc. Điều này trái ngược với các quyền chọn kiểu European, vốn được ưa chuộng bởi các sàn giao dịch phái sinh tập trung như Deribit. Trong Opyn V2, sổ đặt hàng mỏng với lựa chọn giá thực tế ít hơn cho thấy nhu cầu thấp hơn đối với các sản phẩm có hạn chế về thời gian, do tính chất biến động của không gian tài sản kỹ thuật số.

Có những dự án quyền chọn nổi bật nào?

Một số dự án đang phổ biến trên thị trường tiền điện tử là: FinNexus, Premia, Antimatter, và Siren Protocol.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply