DEX Aggregator là gì? 3 giao thức tổ hợp DEX mới phổ biến

DEX Aggregator là gì?

DEX Aggregator là công cụ tổ hợp thanh khoản trong nền tảng Defi. Tính thanh khoản là điều cần thiết để đảm bảo các giao dịch có thể được thực hiện mà không ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá thị trường. Thị trường DEX cực kỳ cạnh tranh, với nhiều DEX cạnh tranh về người dùng và tính thanh khoản. Do đó, tính thanh khoản thường chênh lệch và dẫn đến việc quản lý vốn kém hiệu quả. 

Mặc dù tác động đối với các giao dịch nhỏ hơn có thể không quan trọng, nhưng các giao dịch DEX lớn hơn sẽ dễ bị trượt giá. Bởi vậy, các DEX Aggregator xuất hiện giúp các nhà giao dịch thực hiện giá tốt nhất trên các DEX khác nhau. 

Các DEX Aggregator giúp tìm kiếm các tuyến giao dịch hiệu quả nhất về chi phí bằng cách tổng hợp tính thanh khoản từ các DEX khác nhau. Chúng định tuyến một giao dịch duy nhất trên nhiều nhóm thanh khoản, các nhà giao dịch thực hiện các giao dịch lớn có thể tận dụng lợi thế của việc tiết kiệm gas và giảm thiểu chi phí tác động giá do tính thanh khoản thấp. 

Các giao thức tổng hợp DEX Aggregator mới phổ biến

1inch Network

DEX Aggregator 1inch

1inch Network là một giải pháp DEX aggregator, nó tìm kiếm tỷ giá rẻ hơn trên nhiều nguồn thanh khoản. Giao thức ban đầu kết hợp thuật toán Pathfinder tìm kiếm các đường dẫn tối ưu giữa các thị trường khác nhau. Kể từ khi thành lập trên mạng Ethereum, 1inch đã mở rộng để hỗ trợ các mạng Binance Smart Chain và Polygon. Giao thức tổng hợp 1inch cũng đã trải qua hai bản cập nhật quan trọng và đã có trên phiên bản 3 kể từ tháng 3 năm 2021.

Tính đến ngày 31 tháng 5 năm 2021, có hơn 50 nguồn thanh khoản trên Ethereum, hơn 20 nguồn thanh khoản trên Binance Smart Chain và hơn 10 nguồn thanh khoản trên Polygon. Đáng chú ý, chỉ trong hai năm, công cụ Dex Aggregator 1 inch đã vượt qua mức 40 tỷ đô la về tổng khối lượng trên mạng Ethereum.

Không giống như các trình tổng hợp DEX khác, 1inch có hai mã thông báo gốc. Một là mã thông báo gas (CHI) và một là mã thông báo quản trị (1INCH).

CHI là một mã thông báo gas tận dụng lợi thế của việc hoàn lại tiền lưu trữ Ethereum. Mã thông báo gas giúp các hợp đồng thông minh xóa bớt dung lượng lưu trữ không cần thiết trong quá trình giao dịch và giảm phí gas. Có thể coi CHI như một phiếu giảm giá làm cho các giao dịch rẻ hơn, cho phép người dùng tiết kiệm tới 42% phí gas của họ.

Mã thông báo 1INCH, được phát hành vào tháng 12 năm 2020, đã thúc đẩy giao thức trở thành một thực thể phi tập trung hơn. Những người nắm giữ 1INCH cho phép cộng đồng bỏ phiếu cho các cài đặt giao thức cụ thể theo mô hình tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Mô hình quản trị cho phép các nhà quản lý kiểm soát hai khía cạnh chính: 

Quản trị nhóm: điều chỉnh các thông số cụ thể cho từng nhóm, chẳng hạn như phí hoán đổi, phí tác động đến giá và thời gian giảm dần.

Quản trị nhà máy: điều chỉnh các thông số chung cho tất cả các nhóm , chẳng hạn như phí hoán đổi mặc định, phí tác động đến giá mặc định, khoảng thời gian giảm dần mặc định, phần thưởng giới thiệu và phần thưởng quản trị.

Ngoài ra, thông qua việc đặt cược mã thông báo 1INCH, người dùng kiếm được giá trị thặng dư Spread (trượt giá dương), là chênh lệch thực giữa các giao dịch hoán đổi khi giá thực hiện tốt hơn một chút so với giá được báo giá. Đáng chú ý, Mạng 1inch cũng có nhiều quan hệ đối tác với các giao thức khác, nơi các ưu đãi khai thác thanh khoản phổ biến cho các cặp giao dịch 1INCH.

Các tính năng đáng chú ý khác bao gồm lệnh giới hạn và tùy chọn nhằm thực hiện quy trình định tuyến của Pathfinder và lựa chọn giữa việc nhận lợi nhuận tối đa hoặc giảm thiểu chi phí gas. 

Dex Aggregator 1 inch Network cũng kết hợp Giao thức thanh khoản của riêng nó. Nhà tạo lập thị trường tự động AMM bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công chạy trước và mang lại nhiều cơ hội hơn cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Matcha

DEX Aggregator Matcha

Matcha là một công cụ Dex Aggregator trên nền tảng Defi được xây dựng bởi 0x Labs. Matcha được cung cấp bởi giao thức 0x, một giao thức với nhiều sản phẩm khác nhau, bao gồm mạng ngang hàng để chia sẻ đơn đặt hàng (0x Native Liquidity) và API độc quyền. Matcha lấy dữ liệu từ API 0x và định tuyến hiệu quả các đơn đặt hàng trên tất cả các nguồn thanh khoản có sẵn (hơn 20 nguồn tính đến ngày 31 tháng 5 năm 2021). 

Không giống như các trình Dex Aggregator khác, Matcha sử dụng sự kết hợp của các thành phần trong chuỗi và ngoài chuỗi trong suốt tiến trình giao dịch. Báo giá được tạo ngoài chuỗi thông qua API 0x để giảm thiểu chi phí gas trước khi được sử dụng trên chuỗi để thực hiện đơn đặt hàng. API 0x tìm ra con đường giao dịch hiệu quả nhất (bao gồm cả chi phí gas) và thậm chí có thể tự động phân chia các đơn đặt hàng riêng lẻ trên nhiều nguồn thanh khoản.

Cho đến nay, đã có bốn bản cập nhật lớn cho API của 0x (cung cấp năng lượng cho Matcha), với bản cập nhật mới nhất là 0x phiên bản 4 được phát hành vào tháng 3 năm 2021. Thông qua bản cập nhật phiên bản 4 này, người dùng Matcha sẽ mong đợi các đơn đặt hàng tiết kiệm gas hơn ( tiết kiệm lên đến 70% gas cho các đơn đặt hàng báo giá và 10% cho các đơn đặt hàng giới hạn) và giá tổng thể tốt hơn.

Kể từ phiên bản 0x 3, người dùng Matcha bị tính một khoản phí giao thức nhỏ (thanh toán bằng ETH) đối với tính thanh khoản của sổ lệnh mở 0x. Phí tỷ lệ thuận với chi phí gas của các đơn đặt hàng và tỷ lệ tuyến tính với giá gas. Lưu ý ở đây là về mặt kỹ thuật Matcha không tính phí các giao dịch nhưng chỉ tính phí mạng cần thiết theo yêu cầu của chuỗi gốc hoặc nguồn thanh khoản.  

Khác với Dex Aggrator 1inch, Matcha chia sẻ tất cả các mức trượt giá tốt cho người dùng. Các tính năng đáng chú ý khác bao gồm lệnh giới hạn và hỗ trợ gần đây của Matcha đối với mạng Binance Smart Chain và mạng Polygon.

Paraswap

DEX Aggregator Paraswap

Dex Aggregator ParaSwap được phát triển lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2019 và sử dụng thuật toán định tuyến của riêng nó, Hopper. ParaSwap kiểm tra tỷ giá cho một cặp nhất định trên tất cả các sàn giao dịch được hỗ trợ và hiển thị tỷ giá hiệu quả (tính đến trượt giá) cho mỗi cặp. 

ParaSwap triển khai một số giải pháp để giảm mức sử dụng gas đốt trên toàn bộ nền tảng, chẳng hạn như triển khai mã thông báo khí REDUX. Chi phí gas đốt được tính đến khi phân tích các đường dẫn hoán đổi.

Bản cập nhật gần đây nhất của Dex Aggregator ParaSwap, phiên bản 3, đã được giới thiệu vào tháng 1 năm 2021. Nó bao gồm một nâng cấp giao diện người dùng đáng kể và các hợp đồng hoán đổi được cải thiện. Tập trung vào việc giảm chi phí gas đốt tổng thể xuống 30%, đặc biệt là đối với các giao dịch chỉ sử dụng một DEX.

Doanh thu từ giao thức được tạo ra thông qua hai con đường chính. Đầu tiên là thông qua các nhà tích hợp bên thứ ba, nơi tính phí hoán đổi, ParaSwap sẽ mất 15% phí. Thứ hai là thông qua sự trượt giá tích cực, trong đó 50% được chuyển hướng đến giao thức và 50% còn lại sẽ được phân chia với người dùng.  

Dex Aggregator ParaSwap hiện có 48 nguồn thanh khoản. Điều này được bổ sung bởi các nhóm gốc (ParaSwapPools), được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường tư nhân. ParaSwap gần đây cũng đã tích hợp với mạng Binance Smart Chain và mạng Polygon.

Tổng kết

Những giới thiệu trên đây về các công cụ tổng hợp DEX Aggregator hiện đang rất phổ biến trên thị trường tiền điện tử hẳn sẽ giúp người dùng rất nhiều trong các giao dịch. Với những ưu thế mà các công cụ tổng hợp mang lại, người dùng giờ đây có thể nhanh chóng có cho mình những giao dịch với mức giá tốt nhất. Điều này đặc biệt cần thiết cho các giao dịch lớn, vì nếu không có các công cụ này, người dùng sẽ phải chi trả một số phí khổng lồ.

Mong rằng với những cập nhật mới mẻ trong tương lai, các công cụ tổng hợp DEX aggregator sẽ tối ưu hóa những ưu điểm của chúng và đồng thời đem lại cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất trên giao thức.

DEX Aggregator là gì? 

Các nhà tổng hợp DEX (DEX Aggregator) giúp tìm kiếm các tuyến giao dịch hiệu quả nhất về chi phí bằng cách tổng hợp tính thanh khoản từ các DEX khác nhau. Chúng định tuyến một giao dịch duy nhất trên nhiều nhóm thanh khoản, các nhà giao dịch thực hiện các giao dịch lớn có thể tận dụng lợi thế của việc tiết kiệm gas và giảm thiểu chi phí tác động giá do tính thanh khoản thấp. 

Có các giao thức tổng hợp DEX mới phổ biến nào?

Các giao thức tổng hợp DEX mới phổ biến là: 1inch Network, Matcha và ParaSwap.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply