Compound Finance là gì?

Một trong những dịch vụ phổ biến nhất của ngành tài chính là vay và cho vay thông qua khái niệm tín dụng và thế chấp. Nhờ việc vay vốn này mà các doanh nghiệp, tư nhân và nhiều tổ chức có thể xây dựng, duy trì cũng như đứng vững trong thời kỳ hiện nay. Tuy vậy, với phương thức vay và cho vay truyền thống, người dùng cần có một bên thứ ba là ngân hàng hoặc một tổ chức uy tín giúp đảm bảo số tiền sẽ được hoàn trả.

Việc này được các ngân hàng thực hiện thông qua một hệ thống tín dụng phức tạp, theo đó người đi vay phải thể hiện khả năng hoàn trả khoản vay để đủ điều kiện vay, trong số một danh sách đầy đủ các tiêu chuẩn và yêu cầu khác bởi các ngân hàng. Điều này cũng cản trở nhiều người không thể tiếp cận được các nguồn vốn cũng như có nguy cơ cao đồng thời những rủi ro có thể xảy ra.

Từ khi DeFi xuất hiện, rào cản ở bên thứ ba đã bị xóa bỏ hoàn toàn, điều này đồng nghĩa với việc người vay sẽ là người giao dịch ngang hàng với người cho vay. Giờ đây, những người có đủ tài sản thế chấp đều có thể tiếp cận vốn và thực hiện vay mượn khoản tiền mà mình cần. 

Nổi bật nhất trong lĩnh vực này có lẽ phải kể đến Compound Finance, một giao thức vay và cho vay tiền điện tử phổ biến nhất trên DeFi.

Compound Finance là gì?

Compound finance là một giao thức thị trường phi tập trung Defi mã nguồn mở dựa trên Ethereum. Ở đây, bất kỳ ai cũng có thể cung cấp hoặc cho vay tiền điện tử một cách dễ dàng. Hiện nay, giao thức này đã cập nhật được rất nhiều loại tiền điện tử phổ biến trong thị trường, người dùng có thể đơn giản hóa việc vay hoặc cho vay trên một giao thức mở thân thiện và dễ sử dụng.

Compound finance hoạt động như một nhóm thanh khoản được xây dựng trên blockchain Ethereum. Các nhà cung cấp thanh khoản sẽ cung cấp tài sản của mình vào nhóm để thu lợi nhuận, trong khi đó, người đi vay sẽ được nhận khoản vay mình muốn đồng thời trả lãi suất cho khoản nợ đó. Lúc này, Compound finance đóng vai trò làm cầu nối giữa người cho vay và người vay giúp họ thực hiện giao dịch qua hợp đồng thông minh.

Về cơ bản, Compound làm giảm xung đột cho việc vay và cho vay bằng cách cho phép các nhà cung cấp cũng như người vay tương tác trực tiếp với giao thức để biết lãi suất, mà không cần thương lượng các điều khoản cho vay (ví dụ: kỳ hạn, lãi suất, đối tác, tài sản thế chấp), do đó tạo ra một thị trường tiền tệ hiệu quả hơn.

Người dùng Compound sẽ không cần phải đăng ký bất kì tài khoản nào để tham gia vào giao thức. Việc duy nhất người dùng cần đó là sử dụng ví Argent hoặc Metamask để bắt đầu khám phá Compound.

Xem thêm : Ví tiền điện tử mạng Ethereum

Compound Finance hoạt động như thế nào?

Compound Finance hoạt động như thế nào?

Compound là một dApp, nó cung cấp cho người dùng khả năng tiền điện tử stake (đặt cược) tài sản kỹ thuật số của họ đồng thời cho vay hoặc mượn một số loại tiền điện tử nhất định. Các loại stablecoin được hỗ trợ trên Compound bao gồm: Ether (ETH), Dai (DAI), Ox (ZRX), Tether (USDT), Đồng USD (USDC), Wrapped BTC (WBTC), Sai (SAI), Augur (REP), Basic Attention Token (BAT)

Bất kỳ ai sở hữu các loại tài sản đó đều có thể tham gia cho vay hoặc vay tiền điện tử bằng Compound mà không cần giao dịch với các tổ chức tài chính truyền thống nào. Compound đã trở nên phổ biến đáng kể trong những năm gần đây, có hơn 12,4 tỷ đô la tài sản trên nền tảng.

cTokens là gì?

cTokens là gì?

Khi người dùng khóa tiền ở phía cho vay của giao thức Compound, họ sẽ nhận được cTokens hoặc tài sản kỹ thuật số đại diện cho số tiền mà họ đã gửi. cTokens là một token ERC-20 được xây dựng bằng giao thức blockchain Ethereum. Có các cTokens khác nhau cho mỗi loại tiền điện tử trên nền tảng Compound, bao gồm cETH, cBAT và cDAI. Người dùng nhận được token được liên kết với tiền điện tử mà họ đã gửi.

Chủ sở hữu token có thể chuyển nhượng, giao dịch hoặc sử dụng chúng trên các dApp khác. Các token sẽ tiếp tục kiếm được tiền lãi trên giao thức Compound trong khi chúng đang được sử dụng trong toàn bộ hệ sinh thái DeFi. Chủ sở hữu cToken kiểm soát các khóa công khai và riêng tư của họ giống như với Bitcoin hoặc một loại tiền điện tử khác. Cuối cùng thì cToken chỉ có thể được đổi cho loại tiền điện tử cụ thể mà nó đại diện.

Xem thêm : Hệ sinh thái DeFi là gì? Bao gồm những danh mục chính nào?

Ví dụ:

Ngày 1 tháng 1 năm 2019: Gửi 1.000 DAI. Nhận 1.000 cDAI. 

Tỷ giá hối đoái: 1 cDAI = 1 DAI

Ngày 1 tháng 1 năm 2020: Đổi 1.000 cDAI. Nhận 1.100 DAI. 

Tỷ giá:1 cDAI = 1,1 DAI (giá trị cDAI tăng 10%)

Để tính khoản lãi tích lũy, cTokens có thể chuyển đổi thành một lượng ngày càng tăng của tài sản cơ bản mà nó đại diện. cTokens cũng là mã thông báo ERC-20, có nghĩa là người dùng có thể dễ dàng chuyển“quyền sở hữu các tài sản được cung cấp nếu ai đó muốn tiếp quản vị trí nhà cung cấp của họ.

Compound Finance Tự động tính lãi suất

Compound Lãi suất

Giao thức Compound tự động tính toán và đưa ra lãi suất dựa trên tính thanh khoản có sẵn cho mỗi loại tiền điện tử được cung cấp trên nền tảng. Tỷ giá dao động dựa trên cung và cầu trong thị trường và thay đổi liên tục. Nếu có nhiều tiền được giữ trong ví Compound, lãi suất sẽ thấp. Điều này là do có rất nhiều tiền có sẵn cho người vay, vì vậy người cho vay không kiếm được nhiều từ việc thêm vào pool.

Tuy nhiên, nếu lượng tiền dành cho một loại tiền điện tử cụ thể nhỏ, thì lãi suất sẽ cao hơn. Điều này tạo ra một động lực để cho người dùng khóa tiền vào các nhóm chứa ít tiền, do đó họ sẽ nhận được tỷ lệ lãi suất cao hơn. Nó cũng khuyến khích người đi vay vay từ các nhóm lớn và hoàn trả các khoản tiền đã vay vào các nhóm nhỏ hơn để họ sẽ trả lãi suất thấp hơn.

Giao dịch tài chính tổng hợp

Giao dịch tài chính tổng hợp

Các giao dịch cho vay và đi vay diễn ra ngay lập tức bằng cách sử dụng giao thức. Không có yêu cầu trung gian hoặc chi phí liên quan, chỉ yêu cầu người vay phải gửi tiền vào bên cho vay. Việc phân quyền và các hợp đồng thông minh có thể thực hiện tự động giúp quá trình này dễ dàng hơn, nhanh hơn và ít tốn kém hơn so với việc thông qua một tổ chức tài chính truyền thống.

Các tính năng nổi trội của Compound Finance

Các tính năng nổi trội của Compound

Tính năng cho vay của Compound

Những người sở hữu các loại tiền điện tử này có thể cho vay bất kỳ số tiền nào trong số chúng, còn được gọi là khóa, gửi hoặc ký gửi. Điều này tương tự như việc gửi tiền tệ fiat vào tài khoản tiết kiệm để bắt đầu kiếm lãi ngay lập tức.

Tuy nhiên, không giống như việc gửi tiền vào tài khoản ngân hàng, dApp Compound được phân cấp và tiền sẽ được chuyển thành một nhóm lớn cùng với các khoản tiền gửi của nhà đầu tư khác đối với bất kỳ loại tiền điện tử cụ thể nào. Bất kỳ loại tiền điện tử nào mà người cho vay gửi tiền là loại tiền tệ mà họ sẽ nhận khi được thanh toán.

Vay của Compound finance

Tính năng chính khác của giao thức Compound finance là khả năng vay dựa trên các khoản tiền đã ký gửi và bị khóa. Bất kỳ người dùng nào đặt một phần của danh mục tiền điện tử vào Compound pool có thể ngay lập tức vay các khoản tiền đó mà không cần kiểm tra tín dụng hoặc yêu cầu bổ sung nào. Số tiền người dùng có thể vay phụ thuộc vào số tiền họ gửi và mỗi loại tiền điện tử có tỷ lệ khác nhau.

Người đi vay phải gửi nhiều hơn số tiền họ dự định vay để đảm bảo rằng tiền của họ được thế chấp. Điều này có nghĩa là có sẵn các khoản tiền để trả khoản vay nếu người dùng không trả lại các khoản trả góp và lãi suất. Tiền điện tử cũng dao động về giá trị, vì vậy nếu số tiền thế chấp giảm giá trị, hợp đồng thông minh cToken của người vay sẽ tự động đóng khi giá trị gần bằng số tiền đã vay. Nếu điều này xảy ra, người đi vay sẽ giữ lại các cTokens mà họ đã vay nhưng họ sẽ mất tài sản thế chấp mà họ đã ký gửi.

Cũng giống như nếu họ vay từ một ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác, người đi vay phải trả lãi cho số tiền họ vay. Giao thức Compound tự động xác định và thực hiện lãi suất, lãi suất này thay đổi theo từng loại tiền điện tử trên nền tảng.

Quản trị của Compound Finance hoạt động như thế nào?

Quản trị của Compound hoạt động như thế nào?

Giao thức Compound finance cũng có một hệ thống quản trị phi tập trung, trong đó người dùng có thể tham gia, tùy thuộc vào số lượng token COMP mà họ nắm giữ. Token COMP là token quản trị và tất cả người cho vay và người đi vay đều nhận được một số tiền cụ thể trong số đó sau mỗi 15 giây khi một khối Ethereum được khai thác. Số tiền mà người dùng nhận được liên quan đến lãi suất của từng tài sản tiền điện tử và số lượng giao dịch mà họ tham gia bằng cách sử dụng giao thức.

Khi người dùng sở hữu từ 1% trở lên trong tổng nguồn cung cấp token COMP, họ có thể tham gia vào hệ thống quản trị bằng cách gửi và bỏ phiếu cho bất kỳ đề xuất nào để thực hiện thay đổi đối với hệ thống Compound blockchain. Mỗi token COMP được tính cho một phiếu bầu.

Hướng dẫn chi tiết trên nền tảng Compound Finance

Cung cấp vốn cho nhóm

Bước 1

●       Truy cập    https://app.compound.finance 

●       Kết nối ví và làm theo hướng dẫn.

●       Gửi tiền điện tử vào nhóm thanh khoản (bất kỳ mã nào trong số 7 mã thông báo)

Bước 1 cung cấp vốn cho nhóm

Bước 2

●       Nhận cTokens

●       Khi đăng ký một khoản tiền gửi cố định, ngân hàng sẽ phát hành một chứng chỉ tiền gửi cố định để làm bằng chứng cho việc đăng ký. Tương tự, sau khi cung cấp tài sản, người dùng sẽ nhận được cTokens đại diện cho loại và số lượng tài sản họ đã ký gửi

●       CTokens hoạt động như một yêu cầu tiền gửi và ghi lại tiền lãi kiếm được. Tương tự như vậy, người dùng phải sử dụng nó để mua lại hoặc rút tài sản của họ.

Bước 2 cung cấp vốn cho nhóm

Bước 3

●       Kiếm tiền lãi

●       Thời điểm gửi tài sản, người dùng có thể bắt đầu kiếm được tiền lãi. Bằng cách giữ cTokens, tiền lãi sẽ được tích lũy vào tài khoản.

●       Đổi cToken

●       Theo thời gian, tiền lãi tích lũy và mỗi cTokens có thể chuyển đổi thành giá trị lớn hơn của tài sản cơ bản. Bạn có thể đổi cTokens bất cứ lúc nào và nhận tài sản về ví của bạn ngay lập tức.

Nguồn vốn vay từ nhóm:

Lưu ý: 

Trước khi có thể bắt đầu vay, người dùng được yêu cầu cung cấp giá trị tài sản vào Compound finance như một hình thức thế chấp. 

Mỗi mã thông báo có yếu tố tài sản thế chấp riêng. Yếu tố tài sản thế chấp này là tỷ lệ số tiền người dùng phải cung cấp để vay. 

Một lưu ý khác là không thể cung cấp và mượn một mã thông báo cùng một lúc.

Bước 1

●       Truy cập trang chính của Compound https://app.compound.finance/ 

●       Chọn mã thông báo muốn vay trên thanh bên phải.  

bước 1 Nguồn vốn vay từ nhóm

Bước 2

●       Một cửa sổ bật lên trên USDC sẽ xuất hiện

●       Những người lần đầu tiên sẽ cần phải kích hoạt nó

●       Mỗi mã thông báo phải được bật riêng lẻ

Bước 2 nguồn vốn vay từ nhóm

Bước 3

●       Điền số tiền muốn vay. 

●       Xác nhận giao dịch bằng ví.

Bước 3 nguồn vốn vay từ nhóm

Bước 4 

●   Hoàn thành!

●       Bây giờ người dùng có thể xem họ đã cung cấp bao nhiêu và vay bao nhiêu trên trang chính.

Bước 4 nguồn vốn vay từ nhóm

Kênh thông tin Compound (COMP)

https://compound.finance/
https://github.com/compound-finance/compound-protocol
https://medium.com/compound-finance
https://discord.com/invite/874ntdw

Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của Compound finance (COMP)

Tổng kết

Compound finance là một giao thức nhằm gạt bỏ những khái niệm vay và cho vay truyền thống. Nó tận dụng nền tảng DeFi để cung cấp cho người dùng một dự án tốt nhất về mảng vay mượn.

Hẳn đây là một sự lựa chọn chính xác nếu người dùng đang nghĩ đến việc vay hay cho vay thu lãi suất. Nó là một nền tảng khá mới nhưng đang phát triển rất mạnh. Tuy vậy, người dùng cũng hãy tìm hiểu thật kĩ về nó trước khi quyết định đầu tư để thu được kết quả tốt nhất mà mình mong muốn.

Mong rằng với những kiến thức nền tảng về Compound finance đã được nêu trên, người dùng có thể tự tin quyết định, và nhận được những lợi ích tuyệt vời.

FAQs Compound finance

Compound finance là gì?

Compound finance là một giao thức thị trường phi tập trung Defi mã nguồn mở dựa trên Ethereum. Ở đây, bất kỳ ai cũng có thể cung cấp hoặc cho vay tiền điện tử một cách dễ dàng. Hiện nay, giao thức này đã cập nhật được rất nhiều loại tiền điện tử phổ biến trong thị trường, người dùng giờ đây có thể đơn giản hóa việc vay hoặc cho vay trên một giao thức mở thân thiện và dễ sử dụng.

Lợi nhuận và lãi suất trong Compound thế nào?

Trong Compound finance, lãi suất được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm hàng năm (Annual Percentage Yield- APY) và khác nhau giữa các tài sản. Compound tính lãi suất cho các tài sản khác nhau thông qua các thuật toán tính đến cung và cầu của tài sản đó. Nói chung, nhu cầu vay càng cao thì lãi suất (APY) càng cao và ngược lại.

Làm sao để vay trên Compound?

Trước khi vay, người dùng phải cung cấp tài sản vào hệ thống làm tài sản thế chấp cho khoản vay của họ. Mỗi tài sản có một hệ số đảm bảo khác nhau. Người dùng càng cung cấp nhiều tài sản, thì khả năng vay mượn của họ càng lớn. Tài sản vay được gửi trực tiếp đến ví Ethereum của người dùng và từ đó, họ có thể sử dụng chúng như với bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Việc vay này sẽ phải trả một khoản phí nhỏ ban đầu là 0,025% để tránh thư rác và sử dụng sai giao thức Compound finance.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply