Top 3 giao thức Stablecoins mới đáng chú ý

Các giao thức stablecoin mới vẫn phát triển không ngừng dù trước đó FRAX đã thành công nhưng nó không thực sự phi tập trung. Điều này là do nó vẫn được thế chấp một phần bởi USDC, và được hỗ trợ dự trữ tiền mặt do một tổ chức tập trung nắm giữ (CENTER Consortium – với Coinbase và Circle là thành viên đồng sáng lập).

Những người mới tham gia đang cố gắng tránh tình trạng này. Họ vẫn đang cố gắng tiếp cận hệ thống thế chấp, dầu vậy vẫn có những đặc điểm riêng biệt khiến việc phân loại giao thức stablecoin  trở nên khó khăn hơn dưới những thứ sẵn có của các stablecoin thuật toán.

Giao thức Stablecoin Fei

Giao thức Stablecoin Fei

Giao thức Stablecoin Fei ra mắt vào cuối quý 1 năm 2021. Giống như Frax, Fei sử dụng hệ thống thế chấp một phần nhưng thay vào đó được hỗ trợ hoàn toàn bởi ETH. Đồng ổn định của Fei (FEI) được chốt ở mức 1 đô la, và được củng cố bởi các khái niệm sáng tạo để duy trì tỷ giá và đảm bảo sự ổn định tài chính tổng thể của giao thức.

Thay vì vay tài sản thế chấp, giao thức Stablecoin Fei giới thiệu một cơ chế được gọi là Giá trị được kiểm soát bởi giao thức (Protocol Controlled Value -PCV). Về cơ bản, giao thức Stablecoin Fei mua ETH từ người dùng thông qua FEI mới được đúc. Sau đó, Fei sẽ sử dụng ETH để hỗ trợ các nhóm thanh khoản bằng tài sản thế chấp của họ. Các trường hợp sử dụng phổ biến khác bao gồm kho bạc và quỹ bảo hiểm. Trong lần ra mắt đầu tiên, Fei đã phân bổ 100% PCV được tài trợ bởi đường cong liên kết ETH vào nhóm Uniswap bằng cách sử dụng cặp giao dịch ETH.

Khi giá của FEI trên 1 đô la, giao thức Stablecoin Fei cho phép người dùng rút FEI mới trực tiếp từ hệ thống với mức giá chiết khấu (tương tự như FRAX) bằng cách sử dụng ETH để thanh toán. Các nhà giao dịch sau đó có thể chênh lệch giá xuống cho đến khi giá đạt mức chốt 1 đô la.

Khi giá của FEI dưới 1 đô la, giao thức đánh thuế người bán FEI (sau đó thuế sẽ bị đốt và loại bỏ khỏi nguồn cung) và thưởng thêm FEI cho người mua (kể từ lần mua hàng đầu tiên của họ). Thuật toán giao dịch đảm bảo rằng số tiền thuế vượt quá số tiền mà người mua sẽ nhận được.

Trong trường hợp khẩn cấp khi giá FEI dưới mức cố định trong một thời gian dài, FEI có thể rút thanh khoản do PCV hỗ trợ khỏi Uniswap và mua FEI từ thị trường. Đồng thời, FEI cũng bị đốt. Sau khi chốt được khôi phục, Fei sẽ cung cấp lại phần thanh khoản vào Uniswap.

Giao thức Stablecoin Fei cũng có mã thông báo quản trị gốc (TRIBE) và cuối cùng sẽ trở thành nền tảng cho DAO. Trong tương lai, chủ sở hữu TRIBE sẽ có thể quyết định điều chỉnh phân bổ PCV và cả các đường cong liên kết.

Giao thức Stablecoin Reflexer

Giao thức Stablecoin Reflexer

Không giống như các stablecoin theo thuật toán khác, mã thông báo gốc của giao thức Stablecoin Reflexer (RAI) không có nghĩa là một stablecoin có giá cố định. Ra mắt vào quý 1 năm 2021, mục đích dự kiến ​​của RAI là trở thành tài sản thế chấp ổn định và thay thế các tài sản thế chấp hiện có như ETH hoặc BTC, vốn thường dễ biến động. RAI sử dụng mô hình phi tập trung dựa trên ETH và có một chốt thả nổi ban đầu được đặt thành $ 3,14.

Giao thức Stablecoin Reflexer sử dụng các nguyên tắc của chế độ thả nổi có quản lý, tương tự như cách các ngân hàng trung ương hoạt động. Vì giá liên tục biến động, Reflexer đã thiết kế một hệ thống nơi các tương tác thị trường giữa người đúc RAI và nhà giao dịch (người nắm giữ RAI) được khuyến khích để theo đuổi giá mua lại của RAI (neo thả nổi) nhằm giữ cho giá RAI tương đối ổn định. 

Để đúc RAI, người dùng cần gửi ETH làm tài sản thế chấp với tỷ lệ thế chấp tối thiểu là 145%. Sau đó, người dùng phải trả một khoản phí ổn định (lãi suất vay). Hiện nay, phí ổn định là 2% mỗi năm. Tuy nhiên, nó có thể thay đổi và có thể được sửa đổi thông qua bỏ phiếu quản trị. 

Khi giá của RAI cao hơn mức neo thả nổi, hệ thống sẽ tự động hạ mức giá xuống. Điều này cho phép người dùng khai thác nhiều RAI hơn và bán lại nó cho ETH để thu được lợi nhuận cao hơn. Khi giá của RAI nằm dưới mức neo thả nổi, hệ thống sẽ tăng mức neo. Điều này làm cho việc vay mượn trở nên đắt hơn và khuyến khích những người đúc tiền RAI hoàn trả các khoản vay RAI của họ, do đó loại bỏ RAI khỏi việc lưu thông và đẩy giá lên. 

Trong các tình huống khẩn cấp (Settlement), giao thức sẽ tắt và chỉ cho phép cả người đúc RAI và người nắm giữ RAI mua lại tài sản thế chấp ETH từ hệ thống với giá mua lại hiện tại.

Giao thức Stablecoin Reflexer cũng có một mã thông báo gốc khác (FLX) hoạt động như người cho vay cuối cùng, quản lý các chức năng nhất định và cho phép người dùng đặt nó vào một nhóm bảo vệ hệ thống.

Ngoài ra còn có các cuộc đấu giá nợ, được tạo ra để hoàn trả FLX và đổi lấy RAI – RAI nhận được trong một cuộc đấu giá sẽ được sử dụng để loại bỏ nợ xấu khỏi hệ thống. Về thời gian dài hơn, FLX được dự định là một mã thông báo “không quản trị”, dần dần tự động hóa hệ thống theo thời gian và giảm thiểu việc quản trị. 

Giao thức stablecoin thả nổi (Float Protocol)

giao thức stablecoin thả nổi (Float Protocol)

Giao thức stablecoin thả nổi Float khá giống với FRAX, nó sử dụng mô hình lưu trữ hai mã thông báo và được thế chấp một phần bằng ETH. Tuy nhiên, không giống như FRAX, tài sản gốc của Float (FLOAT) có tỷ giá thả nổi nhưng có giá chốt ban đầu là 1,61 đô la. Mã thông báo chia sẻ của Float (BANK) cũng hoạt động như một mã thông báo quản trị và cơ chế điều tiết để hỗ trợ giá của FLOAT.

Giao thức stablecoin Float sử dụng một cơ chế tương tự như PCV của Fei, nơi người dùng chỉ có thể nhận được FLOAT mới được đúc từ giao thức. Tuy nhiên, Float bán FLOAT thông qua một cuộc đấu giá ở Hà Lan, nơi giá được niêm yết ở mức giá cao nhất có thể và giảm dần về mức giá tối thiểu (dự trữ). Để có được FLOAT, người dùng phải thanh toán bằng BANK và ETH. Tỷ lệ thanh toán tài sản phụ thuộc vào nhu cầu tổng thể về FLOAT và giá trị của ETH trong kho.  

Nếu kho này vượt quá mức thì ETH sẽ  được sử dụng để mua FLOAT với giá mục tiêu và BANK được sử dụng để mua FLOAT, ETH hoặc bất kỳ tài sản giao dịch nào khác trong tương lai, kiếm được từ cuộc đấu giá ở Hà Lan sau đó được lưu trữ dưới dạng tài sản thế chấp trong kho tài sản thế chấp của giao thức (basket). BANK bị đốt bất cứ khi nào người dùng đúc FLOAT. 

Khi giá của FLOAT cao hơn giá cố định thả nổi, bất kỳ người dùng nào cũng có thể bắt đầu đấu giá. Ban đầu, nó chỉ có thể được bắt đầu nếu đã qua ít nhất 24 giờ nhưng điều này sẽ bị loại bỏ trong tương lai khi người dùng đã quen với tính năng đấu giá. Sau khi cuộc đấu giá bắt đầu, hệ thống sẽ đào và bán FLOAT mới, bắt đầu từ giá thị trường cộng với phí bảo hiểm bổ sung. Giá sẽ giảm theo thời gian cho đến khi đạt được giá mục tiêu.

Khi giá của FLOAT dưới mức neo thả nổi, giao thức đề nghị mua FLOAT từ thị trường theo hình thức đấu giá ngược kiểu Hà Lan. Đây là nơi Float cung cấp cho người mua những giá thầu mà nó sẽ chấp nhận với giá tăng dần. FLOAT được mua bằng cả ETH và BANK mới đúc.

Tỷ lệ tài sản thế chấp ban đầu của Float (Basket Factor) được đặt ở mức 100% khi ra mắt nhưng có thể được sửa đổi thông qua bỏ phiếu quản trị. Trong trường hợp khẩn cấp, tài sản được lưu trữ trong giỏ có thể được sử dụng để hỗ trợ giá FLOAT nếu nó ở dưới mức chốt.

Tổng kết

Với những thông tin cơ bản về tương lai của stablecoin cũng như những giao thức mới có tiềm năng làm hài lòng người dùng, hy vọng chúng sẽ giúp người cùng có thể trải nghiệm một cách tối ưu nhất tất cả các mảng khác nhau trên thị trường tiền điện tử rộng lớn này.

Giao thức stablecoin Fei là gì?

Giống như Frax, giao thức stablecoin Fei sử dụng hệ thống thế chấp một phần nhưng thay vào đó được hỗ trợ hoàn toàn bởi ETH. Đồng ổn định của Fei (FEI) được chốt ở mức 1 đô la, và được củng cố bởi các khái niệm sáng tạo để duy trì tỷ giá và đảm bảo sự ổn định tài chính tổng thể của giao thức.

Giao thức stablecoin Reflexer là gì?

Không giống như các stablecoin theo thuật toán khác, mã thông báo gốc của Reflexer (RAI) không có nghĩa là một stablecoin có giá cố định. Ra mắt vào quý 1 năm 2021, mục đích dự kiến ​​của RAI là trở thành tài sản thế chấp ổn định và thay thế các tài sản thế chấp hiện có như ETH hoặc BTC, vốn thường dễ biến động. RAI sử dụng mô hình phi tập trung dựa trên ETH và có một chốt thả nổi ban đầu được đặt thành $ 3,14.

Giao thức stablecoin thả nổi (Float Protocol) là gì?

Float khá giống với FRAX, nó sử dụng mô hình lưu trữ hai mã thông báo và được thế chấp một phần bằng ETH. Tuy nhiên, không giống như FRAX, tài sản gốc của Float (FLOAT) có tỷ giá thả nổi nhưng có giá chốt ban đầu là 1,61 đô la. Mã thông báo chia sẻ của Float (BANK) cũng hoạt động như một mã thông báo quản trị và cơ chế điều tiết để hỗ trợ giá của FLOAT.

Comments (No)

Leave a Reply