Helium Network là gì? Tìm hiểu mạng được trông chờ nhất trong web 3.0

Helium là một mạng lưới blockchain phân quyền phi tập trung cho các thiết bị Internet of Things (IoT). Helium Network mở lối để chào đón một Web 3.0 đa sắc màu và mạnh mẽ hơn.

Helium Network cho phép các thiết bị không dây công suất thấp giao tiếp với nhau và gửi dữ liệu qua mạng lưới các nodes của nó.

Các nodes được gọi là Hotspots, là sự kết hợp giữa cổng không dây và thiết bị khai thác blockchain. Người dùng sẽ vận hành các nodes đó để khai thác và kiếm phần thưởng bằng mã thông báo điện tử gốc Helium Network là Token HNT.

Mục đích của Helium Network là chuẩn bị cho tương lai của IoT, xác định những điểm bất cập trong cơ sở hạ tầng hiện tại và nâng cấp, cải tiến chúng. Với mã nguồn mở nguyên thủy và an toàn, các nhà phát triển có thêm cơ hội xây dựng các thiết bị kết nối internet công suất thấp trên Helium Network với tốc độ nhanh và chi phí thấp hơn.

Các thành phần chính của Helium network

Helium Network có một số thành phần cơ bản để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ  một cách liền mạch và không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Proof-of-Coverage

Helium sử dụng một thuật toán có tên là Proof-of-Coverage (PoC). Công việc của nó là xác minh xem các điểm phát sóng trong mạng có nằm trên thực tế nơi chúng xác và có đại diện trung thực cho vùng phủ sóng không dây ở vị trí của nó bởi điểm phát sóng hay không. Với Proof-of-Coverage, Helium network và blockchain có thể tận dụng các thuộc tính duy nhất được cung cấp bởi tần số vô tuyến để tạo ra các bằng chứng hữu ích cho mạng và cả người dùng của mạng.

Proof-of-Location

Helium network phác thảo một hệ thống và sử dụng WHIP để giải thích vị trí địa lý vật lý của một thiết bị mà không yêu cầu phần cứng định vị vệ tinh tốn điện và chi phí cao. Các thiết bị có thể đưa ra các tuyên bố an toàn, không thay đổi và có thể xác minh được về vị trí của chúng tại một thời điểm cụ thể và blockchain có thể ghi lại điều đó.

Cơ chế đồng thuận Helium

Cơ chế đồng thuận Helium

Giao thức đồng thuận của Helium network chạy trên các nguyên tắc nhất định.

Thứ nhất, mạng Helium cho phép các Điểm phát sóng (Hotspots)  hoạt động tuân theo các quy tắc đồng thuận của Helium và các thông số kỹ thuật của mạng tham gia tự do vào mạng.

Thứ hai, mạng không cung cấp ưu đãi cho việc tận dụng các yếu tố như chi phí năng lượng rẻ hoặc triển khai phần cứng bổ sung ở cùng một địa điểm.

Thứ ba, giao thức nên có khả năng chống lại các lỗi của Byzantine theo cách nào đó mà vẫn có thể đạt được sự đồng thuận cho đến khi những người tham gia đang hành động một cách trung thực. Vì mục đích này, Helium network đang sử dụng HoneyBadgerBFT là một biến thể của BFT.

Cuối cùng, các điểm phát sóng thiếu khả năng kiểm duyệt, chọn hoặc bỏ chọn các giao dịch được đưa vào khối.

Các nguyên tắc khác mà giao thức đồng thuận của mạng Helium được xây dựng bao gồm tỷ lệ giao dịch được xác nhận cao, cũng như sự phụ thuộc vào công việc hữu ích.

WHIP 

WHIP 

WHIP là một giao thức mạng không dây mã nguồn mở và tuân thủ các tiêu chuẩn được xây dựng cho các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp trên các khu vực rộng lớn. Nó hoạt động trên các chip vô tuyến hàng hóa hiện có của hàng chục nhà sản xuất không yêu cầu công nghệ độc quyền hoặc lược đồ điều chế.

Heli DWN

Heli DWN

Helium Decentralized Wire Network (DWN) cung cấp truy cập không dây vào internet cho các thiết bị thông qua nhiều công cụ khai thác độc lập. Nó cũng chỉ định mạng Helium và các thông số kỹ thuật WHIP mà những người tham gia trên mạng tuân theo.

Bộ định tuyến trả tiền cho mạng của các miners để truyền dữ liệu đến và đi từ internet. Đổi lại, những người khai thác được thưởng bằng các mã thông báo mới đúc để cung cấp phạm vi phủ sóng mạng và cung cấp dữ liệu thiết bị lên internet.

Sử dụng Helium Network

Sử dụng Helium Network

Mạng Helium cung cấp một kết nối phi tập trung cho Internet of Things (IoT). Nó cũng cung cấp một dịch vụ tương tự cho việc giảm tải mạng di động 5G. 

Bên cạnh đó, nó chịu trách nhiệm mở rộng tính khả dụng của dịch vụ 5G cho các thiết bị IoT và điện thoại thông minh hoạt động trong Dịch vụ vô tuyến băng tần của Hoa Kỳ (US Band Citizens Radio Service – CBRS).

Mạng Helium hy vọng sẽ hợp tác với các nhà khai thác mạng di động và bán dịch vụ tăng cường mạng 5G của họ. Đồng thời cung cấp cho cả các ứng dụng hiện đang xây dựng để hoạt động trên Web 3.0.

Token Helium (HNT)

Token HNT là mã thông báo tiền điện tử gốc của blockchain Helium. Mã thông báo này lần đầu tiên xuất hiện cùng với khối genesis vào ngày 29 tháng 7 năm 2019.

Không có quy định nào cho Token HNT trước khi khai thác. Mã thông báo phục vụ nhu cầu của hai bên chính trong hệ sinh thái chuỗi khối Helium. Đó là các máy chủ Điểm phát sóng (Hotspots) và Nhà khai thác mạng (Network Operators), cũng như các doanh nghiệp và nhà phát triển sử dụng mạng Helium.

Lợi ích Helium mang lại cho người dùng

Lợi ích Helium mang lại cho người dùng

Với viễn thông tập trung truyền thống, giá dữ liệu tiếp tục tăng hàng năm, tuy nhiên, blockchain Helium cung cấp một định dạng phi tập trung. Nó phát triển một cách tự nhiên với việc bổ sung nhiều hotspots hơn với tốc độ rẻ hơn.

Helium đảm bảo tất cả các thông tin liên lạc trên blockchain đều có mã hóa end-to-end, bởi vậy, nó phù hợp nhất với thông tin nhạy cảm.

Hơn nữa, các cảm biến trên blockchain Helium không giống như các cảm biến trên chip di động giúp giữ tuổi thọ pin. Chúng thậm chí có thể tồn tại trong vài năm. Các lợi ích khác của blockchain Helium bao gồm khả năng hoạt động trên phạm vi rộng, cũng như chi phí vận hành thấp.

Kênh thông tin: https://www.helium.com/

Tổng kết

Blockchain Helium đã có ​​sự tăng trưởng nhanh chóng sau khi chứng kiến ​​hotspots của nó tăng từ 7.000 vào tháng 8 năm 2020 lên khoảng 25.000 vào tháng 4 năm 2021. Còn nhiều việc phải làm vì blockchain chỉ có mặt ở Hoa Kỳ và một số khu vực của Tây Âu. Hiện nay, Châu Á thể hiện một tiềm năng tăng trưởng to lớn vì các ​​hotspots mới chỉ bắt đầu xuất hiện ở Trung Quốc. Ấn Độ, Đông Nam Á, cũng như Úc là những cơ hội có thể có khác vì không có đại diện nào ở những khu vực đó.

Helium Network quả là một trong những mạng lưới được mong chờ bậc nhất hiện nay, sự ra đời của nó đã đánh dấu một bước phát triển nữa của mạng lưới không dây toàn cầu và Web 3.0. Với những tính năng tối ưu cũng như sự chào đón và sử dụng của nhiều nơi đủ để thấy sự tối ưu mà nó mang lại cho người dùng.

Helium Network  là gì?

Helium là một mạng lưới blockchain phân quyền phi tập trung cho các thiết bị Internet of Things (IoT). Helium Network cho phép các thiết bị không dây công suất thấp giao tiếp với nhau và gửi dữ liệu qua mạng lưới các nodes của nó.

Sử dụng Helium Network như thế nào?

Mạng Helium cung cấp một kết nối phi tập trung cho Internet of Things (IoT). Nó cũng cung cấp một dịch vụ tương tự cho việc giảm tải mạng di động 5G. Bên cạnh đó, nó chịu trách nhiệm mở rộng tính khả dụng của dịch vụ 5G cho các thiết bị IoT và điện thoại thông minh hoạt động trong Dịch vụ vô tuyến băng tần của Hoa Kỳ (US Band Citizens Radio Service – CBRS). Mạng Helium hy vọng sẽ hợp tác với các nhà khai thác mạng di động và bán buôn dịch vụ di động có mục đích là tăng cường mạng 5G của họ.

Lợi ích Helium mang lại cho người dùng là gì?

Với viễn thông tập trung truyền thống, giá dữ liệu tiếp tục tăng hàng năm, uy nhiên, blockchain Helium cung cấp một định dạng phi tập trung. Nó phát triển một cách tự nhiên với việc bổ sung nhiều hotspots hơn với tốc độ rẻ hơn. Helium đảm bảo tất cả các thông tin liên lạc trên blockchain đều có mã hóa end-to-end, bởi vậy, nó phù hợp nhất với thông tin nhạy cảm. Hơn nữa, các cảm biến trên blockchain Helium không giống như các cảm biến trên chip di động giúp giữ tuổi thọ pin. Chúng thậm chí có thể tồn tại trong vài năm. Các lợi ích khác của blockchain Helium bao gồm khả năng hoạt động trên phạm vi rộng, cũng như chi phí vận hành thấp.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply