Đánh giá hiệu suất DEX Aggregators, 3 công cụ tổ hợp DEX đáng chú ý

Các yếu tố hiệu suất DEX Aggregator

Có rất nhiều điều phức tạp liên quan đến quá trình tổng hợp hiệu suất DEX khiến việc so sánh một cách công bằng giữa chúng trở nên khó khăn. Mặc dù người dùng có thể tập trung vào giá niêm yết, nhưng đây cũng không phải là điều nhất thiết được đem ra để đặt niềm tin cậy. Lý do tại sao? 

Ví dụ

Giả sử một người dùng muốn đổi 1.000 USDC lấy 1.000 USDT.

Trang tổng hợp X báo giá 1.000 USDT và có chi phí giao dịch ước tính là 5 USDT, đưa ra tỷ giá hối đoái thực tế là 1 USDC = 0,995 USDT. Sau khi hoán đổi 1.000 USDC, người dùng sẽ nhận được 995 USDT.

Trang tổng hợp Y báo giá 1,005 USDT và có chi phí giao dịch ước tính là 15 USDT, đưa ra tỷ giá hối đoái thực tế là 1 USDC = 0,990 USDT. Sau khi hoán đổi 1.000 USDC, người dùng sẽ nhận được 990 USDT.

Trong ví dụ này, hiệu suất DEX Aggregator X tiết kiệm chi phí hơn sau khi xem xét phí giao dịch. Người dùng phải nhớ rằng ví dụ này sử dụng các số liệu ước tính mà trình tổng hợp DEX cung cấp trước khi hoán đổi.

Trên thực tế, khi một người thực hiện hoán đổi, chênh lệch thời gian giữa việc chấp thuận trao đổi và thực hiện thành công hoán đổi trên chuỗi sẽ ảnh hưởng đến giá cuối cùng. Trong thời gian đó, các lực lượng thị trường bên ngoài như tắc nghẽn mạng và quy mô của các nhóm thanh khoản đã chọn có thể thay đổi.

Thuật toán định tuyến của giao thức cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả vì các giao dịch hiệu quả hơn làm giảm mức sử dụng mạng và giảm thiểu các giao dịch không thành công. Một điểm khác là quy mô của giao dịch. Tiết kiệm chi phí phát sinh từ các công cụ tổng hợp DEX tương ứng cao hơn đối với các giao dịch lớn hơn vì chúng dễ bị trượt giá hơn. Các giao dịch nhỏ hơn có thể không cần dựa vào các nhóm thanh khoản khác nhau vì một nhóm thanh khoản duy nhất chính là con đường tối ưu.   

Nếu phân loại tất cả các chỉ số này thì sẽ nhận được bốn yếu tố chính xác định hiệu suất DEX:

  1. Thuật toán định tuyến
  2. Nguồn thanh khoản
  3. Trạng thái thị trường hiện tại
  4. Quy mô giao dịch

Hiệu suất DEX nào cung cấp giá trị tốt nhất?

Hiệu suất DEX nào cung cấp giá trị tốt nhất?

Các công cụ tổng hợp DEX đã trở thành một phần thiết yếu của nền kinh tế DEX. Mặc dù rất khó để xác định bộ tổng hợp DEX nào cung cấp giá trị tốt nhất, nhưng bản thống kê dưới đây sẽ cung cấp cho người dùng một cái nhìn khái quát rõ ràng hơn về điều này.

công cụ hiệu suất DEX Aggregator
so sánh Hiệu suất DEX

1inch có rất nhiều ưu điểm để dẫn đầu về hiệu suất DEX. Kể từ ngày 31 tháng 5 năm 2021, giao thức này có nhiều nguồn thanh khoản nhất, với hơn 80 nguồn. 1inch cũng là công cụ tổng hợp DEX duy nhất có mã thông báo gốc của riêng mình, mang lại lợi thế khác biệt so với các giao thức khác và cho phép người dùng đặt cược mã thông báo 1INCH và kiếm lợi nhuận từ phí của giao thức. 1inch cũng được phân cấp hơn so với các giao thức khác thiếu DAO. Tất cả những lợi thế này được phản ánh trong khối lượng giao dịch, số liệu cơ bản nhất:

Số liệu giao dịch 1inch

Tổng khối lượng giao dịch Qúy 1 2021 chiếm ưu thế bởi 1inch. Vào tháng 3 năm 2021, 1inch chiếm 84,2% tổng thị phần và khối lượng giao dịch trị giá 7,76 tỷ USD. Tất nhiên, điều này cũng có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả sự trung thành của người dùng và sự bất cân xứng về thông tin. Tuy nhiên, khi xem xét một cách tổng thể, tỷ lệ giữ chân người dùng cao cho thấy rằng hiệu suất Dex 1inch được thị trường nhận ra lợi ích.

Rủi ro liên quan của Dex Aggregator

Thực tế thì giá niêm yết tốt trên các công cụ tổng hợp DEX không phải luôn luôn là chân lý.

Mặc dù các công ty tổng hợp DEX nhằm mục đích đảm bảo rằng giao dịch sẽ thực hiện tuân theo giá niêm yết, nhưng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. 

Một điểm khác là quy mô của giao dịch. Mặc dù các trình tổng hợp DEX tiết kiệm chi phí tốt hơn cho các giao dịch lớn hơn, nhưng đôi khi các nhà giao dịch nhỏ có thể tương tác trực tiếp với DEX sẽ có hiệu suất tốt hơn. 

Các trình tổng hợp DEX thường đáng tin cậy, nhưng đã có trường hợp các giao dịch được định tuyến thông qua các nhóm nhỏ và kém thanh khoản. Người dùng nên kiểm tra thường xuyên xem mức trượt giá của mình không quá cao trước khi chấp thuận giao dịch.

Giao thức DEX đáng chú ý

DEX.AG (đổi tên thành Slingshot)

DEX.AG là một trong những trình tổng hợp DEX nhỏ hơn sử dụng thuật toán định tuyến độc quyền của riêng mình là X Blaster. Dự án tự đổi tên thành Slingshot vào tháng 11 năm 2020. Hiện nay, giao thức được tích hợp với 18 nguồn thanh khoản để nâng cao hiệu suất Dex, không mất phí giao dịch và vẫn chưa phát hành phiên bản cập nhật trực tiếp.

Xem thêm DEX.AG là gì? Công cụ hoàn toàn miễn phí

Dex Totle

Totle là một công cụ tổng hợp DEX nhỏ khác dựa trên API gốc của chúng (API Totle). Hiện nay Totle có 15 nguồn thanh khoản.

Tổng kết:

DEX như là mạch máu của DeFi. Tuy nhiên, đối với nhiều người dùng thành thạo (đặc biệt là whales), trình tổng hợp DEX quan trọng hơn nhiều vì chúng có thể mang lại hiệu suất chi phí tốt hơn cho các giao dịch lớn. Các trình tổng hợp DEX thậm chí đã phát triển đến mức chúng có các nhóm thanh khoản của riêng mình, làm mờ ranh giới giữa các trình tổng hợp DEX và DEX. 

DEX sector là một ví dụ điển hình về khả năng kết hợp DeFi. Trình tổng hợp DEX được xây dựng dựa trên các DEX, để phục vụ các hồ sơ người dùng khác nhau. Do đó, người dùng được hưởng lợi từ bộ sản phẩm sáng tạo toàn diện hơn được tạo ra từ sự cạnh tranh gia tăng và tích hợp lẫn nhau. 

FAQs

Các yếu tố liên quan đến hiệu suất DEX Aggregator là gì?

Có rất nhiều điều phức tạp liên quan đến quá trình tổng hợp DEX khiến việc so sánh một cách công bằng giữa chúng trở nên khó khăn. Mặc dù người dùng có thể đánh giá hiệu suất Dex dựa vào giá niêm yết, nhưng đây cũng không phải là điều nhất thiết được đem ra để đặt niềm tin cậy.

Hiệu suất DEX nào cung cấp giá trị tốt nhất?

Các công cụ tổng hợp DEX đã trở thành một phần thiết yếu của nền kinh tế DEX. Mặc dù rất khó để xác định hiệu suất DEX Aggregator nào cung cấp giá trị tốt nhất, nhưng hiện nay có những giao thức nổi bật như 1inch, Paraswap hay Matcha đang làm tốt nhiệm vụ của chúng.

Rủi ro liên quan đến hiệu suất DEX là gì?

Thực tế thì giá niêm yết tốt trên các công cụ tổng hợp DEX không phải luôn luôn là yếu tố đánh giá hiệu suất Dex Aggregator. Mặc dù các công ty tổng hợp DEX nhằm mục đích đảm bảo rằng giao dịch sẽ thực hiện tuân theo giá niêm yết, nhưng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Một điểm khác là quy mô của giao dịch. Mặc dù các trình tổng hợp DEX tiết kiệm chi phí tốt hơn cho các giao dịch lớn hơn, nhưng đôi khi các nhà giao dịch nhỏ hơn có thể tương tác trực tiếp với DEX sẽ tốt hơn.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply