Tìm hiểu hệ sinh thái Solana là gì?

Solana hoàn toàn một là hệ sinh thái crypto phi tập trung được thành lập vào năm 2017 bởi Solana Labs, hệ sinh thái này tập trung nâng cấp tốc độ và thông lượng giao dịch. Solana ra đời nhằm mục đích giải quyết các vấn đề đang gây nhức nhối thị trường tiền điện tử như khả năng mở rộng, đồng thời không có bất kỳ thỏa hiệp nào về bảo mật.

Nó có khả năng xử lý 1000 tx/s với cơ chế Proof of History (PoH) độc đáo. Solana cho phép các nhà phát triển khác xây dựng dApp, hợp đồng thông minh hoặc bất kỳ dự án nào khác trên hệ sinh thái này.

Hệ sinh thái Solana hoạt động trên thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS) cùng với cơ chế Proof of History (PoH). Nhiều loại tiền điện tử đã bắt đầu chuyển sang sử dụng thuật toán PoS trong thời gian gần đây, vì nó làm cho mọi thứ dễ dàng hơn. Chẳng hạn như người dùng không cần phải khai thác khối mọi lúc, bởi nó cho phép trình xác thực sao chép các khối hiện có, và điều này cũng cung cấp phần thưởng là phí giao dịch cho người dùng. Có hai phương pháp luận phổ biến để chọn trình xác nhận.

  • Lựa chọn khối ngẫu nhiên
  • Lựa chọn độ tuổi đồng coin

Ưu điểm đáng chú ý của thuật toán PoS là tính bảo mật và hiệu quả. Ở đây nhu cầu tạo tiền mới ít hơn, do đó phần thưởng sẽ được trao bằng phí giao dịch, điều này làm tăng đáng kể sự ổn định và giá của đồng tiền đó.

Proof of History (POH) là gì?

Proof of History (POH)

Điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu rằng Proof of History không phải là một thuật toán đồng thuận mà là cơ chế cải thiện thời gian dành cho các giao dịch. Các khối trong Bitcoin không có thứ tự, trong khi Solana thiết lập các giao dịch có thứ tự cao, điều đó tạo nên sự khác biệt.

PoH được tạo ra nhằm mục đích giảm tải cho các nodes mạng trong quá trình xử lý khối bằng cách tạo ra một phương tiện mã hóa thời gian rồi cung cấp cho blockchain.

Ở những blockchain thông thường, để đạt được sự đồng thuận theo thời gian cho một khối cụ thể đang được khai thác là một yêu cầu chắc chắn. Ngoài ra, khối đó cũng yêu cầu đạt được sự đồng thuận về cả sự tồn tại của các giao dịch trong khối. Vì thế, dấu thời gian (timestamps) rất quan trọng, bởi nó cho phép giao dịch diễn ra từng bước một theo một trình tự cụ thể.

PoH là một giải pháp xử lý vấn đề về thời gian, từ đó làm giảm đi trọng lượng cho mỗi giao dịch được xử lý trên blockchain. Điều này có nghĩa là các giao dịch sẽ trở nên nhẹ nhàng và được xử lý cách nhanh chóng hơn.

Token SOL là gì?

Token SOL là gì?

SOL là token tiện ích gốc của hệ sinh thái Solana, nó là đồng tiền được lưu thông trong khắp hệ sinh thái của Solana, dùng để thanh toán các chi phí giao dịch. Chủ sở hữu những token này có thể là người xác thực mạng, người có số lượng token SOL càng nhiều thì khả năng được lựa chọn càng cao.

Ngoài ra, người dùng có thể stake (đặt cược) token SOL để nhận được lợi nhuận là những token SOL khác. Solana áp dụng mô hình giảm phát và đốt token thường xuyên để tăng tính ổn định. Người dùng có thể lưu trữ token này trong ví solana.io, hoặc bất kỳ ví nào khác hỗ trợ token SOL.

Các công nghệ chủ chốt của hệ sinh thái Solana

công nghệ chủ chốt của hệ sinh thái Solana

Ngoài Proof-of-History (PoH), hệ sinh thái Solana còn có cho mình những công nghệ chủ chốt để hình thành một hệ sinh thái crypto mạnh mẽ

Đầu tiên phải kể đến là Tháp BFT (BFT Tower), nó được chạy trên cùng của cơ chế PoH (được ví như một cái tháp đồng hồ). Tháp BFT được thiết kế rất đặc biệt với đồng hồ có khả năng đồng bộ và được chạy trên giao diện hết sức sống động. Tại tháp này, các nodes có thể kiểm tra và quan sát thười gian chờ của trình xác nhận.

Tiếp đến là Turbine (Tuabin), là một kỹ thuật lan truyền mà qua đó hệ sinh thái Solana cho phép các khối truyền độc lập trên mạng của nó. Ước tính khoảng 40.000nodes/500ms.

Gulf Stream (Dòng Hải Lưu) là một công nghệ được hệ sinh thái Solana cung cấp. Mục đích của nó là đẩy quá trình chuyển đổi và chuyển tiếp nó đến biên của mạng.  Nơi này sẽ thực hiện các giao dịch, vì mọi trình xác thực sẽ phải thực hiện giao dịch trước thời hạn, điều này cũng sẽ làm giảm áp lực cho trình xác thực.

Sealevel (Mực nước biển), đây là công cụ xử lý giao dịch song song. Chỉ ở hệ sinh thái Solana cho phép các giao dịch được chạy song song, trong khi các giao dịch ở các hệ khác chỉ là đơn luồng.

Pipelining (đường ống) là việc sử dụng rộng rãi được tối ưu hóa, nó được yêu cầu khi xử lý các luồng dữ liệu đầu vào cũng như phần cứng khác nhau. Đường ống có chức năng tìm các dữ liệu từ cấp độ hạt nhân, để chuyển dữ liệu đến chỗ đơn vị xử lý giao dịch.

Cloudbreak (Đám mây) là một bộ nhớ ở trong Solana được mở rộng theo chiều ngang có chức năng thêm dung lượng lưu trữ, đồng thời cũng hỗ trợ giao dịch trước thời hạn khi trình xác thực quan sát giao dịch đồng thời tìm nạp dữ liệu từ tất cả các tài khoản.

Archivers (người lưu trữ) công nghệ này được ứng dụng như các trình lưu trữ các nodes của mạng. Việc lưu trữ dữ liệu này sẽ giảm tải được cho các trình xác nhận. Công nghệ này không chạy trong cơ chế đồng thuận.

Kênh thông tin Solana

https://solana.com/
https://solana.io/solana-whitepaper.pdf
https://medium.com/solana-labs
https://forums.solana.com/
https://reddit.com/r/solana

https://t.me/solana
https://github.com/solana-labs

Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của Solana (SOL)

Kênh thông tin Solana

Tổng kết

Solana là một hệ sinh thái crypto thể hiện sức mạnh của tốc độ giao dịch khủng. Nó đang thực sự tiến mạnh trên thị trường tiền điện tử. Minh chứng cho sự tăng trưởng này là giá của SOL và khối lượng giao dịch vượt trội trên hệ sinh thái.

Trên đây là một số thông tin cần thiết để hiểu về hệ sinh thái Solana. Người dùng và các nhà đầu tư cũng nên cân nhắc về việc sử dụng hệ sinh thái đa dạng này. Quả thật việc tập trung vào tăng tốc giao dịch đang nhắm trúng ý muốn của nhiều người dùng khác nhau, đặc biệt là các tổ chức lớn.

hunnyplay's referral program

Comments (No)

Leave a Reply